Top 9 mẹo ăn mì gói an toàn cho sức khỏe bạn nên biết
Contents
Theo báo cáo của một số nghiên cứu khoa học, nếu tiêu thụ quá nhiều mì gói sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đột quỵ, thậm chí dẫn đến ung thư khó chữa. Đáng nói hơn, Việt Nam là nước đứng thứ 2 thế giới về tổng lượng mì gói tiêu thụ. Vậy ăn mì gói như thế nào để an toàn cho sức khỏe? Hãy xem một số gợi ý dưới đây!
Thêm nhiều chất dinh dưỡng cho tô mì
Xé một gói mì, hầu hết bạn thấy chúng luôn được cố định với 3 thành phần chính là sợi mì, gói gia vị và nước sốt (nếu có). Với những nguyên liệu này, hầu như hàm lượng dinh dưỡng trong một tô mì hầu như rất thấp.
Dù bạn thấy trên bao bì có ghi mì bò, mì gà hay bất kỳ loại mì nào khác thì chúng vẫn không mang lại giá trị dinh dưỡng gì, thay vào đó bạn có thể biến những món mì ăn liền nhàm chán trở nên hấp dẫn. thêm bằng cách cho thêm một chút thịt bò, thịt heo, tôm,… Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm rau xanh để bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho món mì để bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất khi phải ăn quá nhiều mì gói, bạn có thể Thêm rau hoặc thịt để tăng hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Trước khi làm mì, bạn có thể đập một quả trứng vào bát hoặc vài lát thịt bò tươi với rau xanh cũng là những gợi ý rất thú vị. Nên bổ sung 25 – 30 gam chất đạm cho mỗi tô mì như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm. Thêm nhiều rau xanh vào mì ăn liền sẽ hạn chế tối đa lượng mỡ thừa.
Hạn chế sử dụng túi muối
Không thể phủ nhận gói gia vị là “linh hồn” của gói bún, nhưng những gói dầu mỡ đó lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tim mạch. Thay thế, Bạn có thể nêm nếm và thêm các loại thức ăn để ăn kèm với mì tùy theo sở thích của mình.
Dù bạn là người thích ăn mặn thì cũng nên dùng càng ít muối càng tốt. Gói gia vị trong mì gói thường chứa nhiều bột ngọt và muối gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều có thể gây cao huyết áp, suy thận hoặc đột quỵ, … Nếu không muốn đối mặt với những rắc rối này, chỉ cần một vài mẹo đơn giản sau đây cũng có thể giúp bạn yên tâm hơn về sức khỏe của mình. Khi ăn bún, bạn không nên dùng hết lượng muối mà tốt nhất chỉ nên dùng một nửa, pha với một lượng nước sôi vừa phải. Nếu chẳng may làm đổ cả gói muối và tô mì, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách đổ thêm nước để muối trung hòa. Tuy nhiên, đừng để bị lừa, nếu bạn uống hết nước trong bát sẽ là quá nhiều!
Đồng thời, một số bạn có thói quen cho gia vị vào mì rồi mới đổ nước sôi vào, đây cũng là cách khiến bạn tự động “nạp chất độc” vào cơ thể. Vì khi gặp nước sôi, bột ngọt trong gia vị (chủ yếu là Bột ngọt) sẽ bị biến đổi cấu trúc phân tử và biến thành chất độc hại. Vì vậy, cách an toàn nhất cho bạn khi ăn là đợi nước nguội hoặc mì hơi chín rồi mới cho gia vị vào.
Đổ nước vào nấu mì trước.
Nhiều loại mì ăn liền hiện nay là mì đã được chiên trong dầu để đảm bảo độ giòn và dai của sợi mì. Do đó, khi làm mì, hãy khoan gói gia vị và Đổ ngay nước đầu tiên vào tô mì để hạn chế tác hại của dầu ăn và muối.
Có nhiều loại mì ăn liền có lớp phủ bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp. Để tránh gây hại cho sức khỏe, khi ăn, bạn nên chần qua nước sôi, sau đó vớt mì ra bát khác để ăn, giống như một lần nữa bạn “gột rửa” lớp mỡ bám trên sợi mì. Thậm chí, các nhà khoa học còn chứng minh được rằng phải đun ít nhất 4,5 lần nước sôi mới có thể loại bỏ hoàn toàn lớp sáp độc hại này. Vì vậy, phương pháp này tuy có vẻ phức tạp và rườm rà nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phòng chống các bệnh về gan, ung thư, tim mạch do ăn nhiều mì.
Lưu ý, khi thấy mì vừa nở thì đổ ngay nước đi, tránh để lâu sẽ khiến mì bị nở, mất ngon.
Uống một chút nước mì
Phải thừa nhận rằng một số thương hiệu mì có cách chế biến gia vị khiến nước dùng rất ngon. Nhưng, Đừng để điều đó hút nước ra khỏi tô mì Chà, sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Trong nước dùng của mì có chứa khá nhiều muối và dầu nên nếu uống quá nhiều loại nước này có thể khiến cơ thể bị phù nề, suy thận.
Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn mì và không uống nước. Bởi thực tế, lượng muối trong mì vượt ngưỡng cho phép sẽ gây hại cho cơ thể. Nếu muốn ăn được cả bún và mì, bạn chỉ nên cho khoảng 1/3 lượng muối vào trong gói mì.
Kiểm soát lượng mì ăn liền tiêu thụ
Mặc dù mì gói là một loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích như: tiết kiệm chi phí, ít thời gian chế biến, dễ sử dụng nhưng nếu ăn quá nhiều mì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo mọi người dân Bạn chỉ nên ăn tối đa 2 gói mì / tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhấtt. Nếu bạn đã ghiền mì gói mà không bỏ được thì hãy dừng ngay việc mua mì gói đi, bạn sẽ không phải lo lắng nữa!
Ăn quá nhiều mì gói, đặc biệt là ăn mì thay cho bữa ăn chính khiến bạn mất cân bằng dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nóng trong người, nổi mụn, lở loét miệng là hậu quả đầu tiên của việc ăn mì quá thường xuyên.
Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ quá nhiều mì ăn liền có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đau dạ dày, do mì ăn liền thường chứa nhiều dầu và các chất điều vị. Với các chất phụ gia, vị giác của bạn sẽ bị suy giảm nghiêm trọng và gây áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa nói chung.
Tuyệt đối không ăn “mì chính”
Thay vì tiết kiệm thời gian vắt mì vào tô, đổ nước nóng vào, đậy nắp chờ chín thì chúng ta nên luộc chín, đổ ra để ráo, tiếp tục nấu nước lần 2 rồi cho mì đã chín vào. Chế biến.
Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong mì sẽ giảm đi phần nào. Đối với các loại rau và thịt, nên nấu chín trước khi cho mì vào.
Nấu nó đúng cách
Cách nấu mì thông thường là bạn đun sôi nước, sau đó cho mì và gói gia vị vào, đun thêm vài phút nữa là có thể ăn được. Tuy nhiên, cách chế biến trên hoàn toàn SAI và gây hại cho sức khỏe của bạn.
Thành phần chính trong gia vị của mì gói là bột ngọt nên khi đun sôi bột ngọt sẽ làm biến dạng cấu trúc phân tử thành chất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sau khi chiên, mì ăn liền được bao phủ bởi một lớp dầu mà cơ thể phải mất từ 4 đến 5 ngày để tiêu hóa.
Đây là cách nấu mì ăn liền đúng cáchmặc dù hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng chúng ta hãy thử làm theo:
- Chần mì qua nước sôi
- Khi các sợi mì bắt đầu rời nhau, vớt mì ra và chắt bỏ nước (bỏ phần dầu chiên bên ngoài sợi mì).
- Nấu nước sôi mới cho mì vào lại nồi nước sôi, tắt bếp ngay để mì không bị nhão.
- Sau khi tắt bếp, nước còn nóng thì cho bột nêm vào trộn đều, chỉ dùng 1/2 hoặc 2/3 lượng bột canh, không ăn mặn quá.
Không ăn mì trước khi ngủ
Công việc ăn mì gói trước khi đi ngủ không quá 2 giờ sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ một lượng lớn mì. Từ đó, nó chuyển thành chất béo bão hòa, khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Những chất béo này không tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ tim mạch.
Vì vậy, đối với những bạn hay đói về đêm, tốt nhất nên để những thực phẩm an toàn, tiêu hóa nhanh như sữa, chuối, trứng, hạnh nhân, rau củ… để không dùng mì gói và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Không ăn mì tôm sống
Trước khi đóng gói và đưa đến tay người tiêu dùng, mì gói đã được chiên trong dầu nên chín và có thể ăn sống. Vì giòn, thơm nên đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Cũng chính vì được chiên trong dầu nên chứa nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa.
Mì tôm được coi là một loại thực phẩm nghèo nàn về giá trị dinh dưỡng, việc nấu mì ăn liền không làm cho mì ăn liền dễ tiêu hóa hơn hay tăng giá trị dinh dưỡng mà Khi ăn sống, tính hư hỏng của mì ăn liền càng nặng. Vì vậy, khi ăn mì, bạn nên nấu chín rồi mới ăn sẽ an toàn hơn.