Soạn bài: Thuyết minh về một phương pháp

0

Soạn bài: Thuyết minh về một phương pháp

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm:

Soạn bài: Tức cảnh Pác Bó

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Khi nêu cách làm bất cứ một đồ chơi nào đó, cần trình bày cụ thể các bước:

a) Nguyên vật liệu

– Đồ chơi đó được làm bằng gì (giấy, bìa, đất sét…) ? Mỗi thứ cần bao nhiêu ? Tiêu chuẩn (cứng, mềm, dài, ngắn…) như thế nào ?

– Để làm được đồ chơi đó, cần những dụng cụ (kéo, hồ dán, băng dính, kim khâu, ghim…) gì ?

b) Cách làm

Hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng bước, từ pha chế, cắt dán, tạo hình cho đến lắp ghép các chi tiết với nhau.

c) Yêu cầu thành phẩm

Nêu các yêu cầu thẩm mỹ, công dụng… của đồ chơi sau khi hoàn thành.

2. Văn bảnPhương pháp đọc nhanh được trình bày như sau :

a) Nêu vấn đề

b) Giải quyết vấn đề

Người viết trình bày các cách đọc theo trình tự từ thấp đến cao.

ü    Đọc lướt từ trên xuống dưới (cách này làm cho mắt đỡ mỏi).

ü    Không bám sát các từ mà nắm chắc các ý.

ü    Trong một thời gian ngắn, có thể thu nhận đầy đủ các thông tin chủ yếu của một trang sách, một cuốn sách.

ü    Ai cũng có thể vận dụng được nhưng phải tập trung cao, có ý chí.

c) Kết luận

Trong phần kết luận, người viết trình bày hai thông tin :

Các số liệu trong bài (tốc độ đọc trung bình, tốc độ đọc của các vĩ nhân, tốc độ đọc của người đã qua lớp hướng dẫn) với độ chênh lệch rất cao có sức thuyết phục lớn khi nói đến hiệu quả của phương pháp đọc nhanh.

3. Tham khảo bàithuyết minhvề một cách làm

a) Cách làm món vịt quay me.

* Vật liệu

*Cách làm

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Giai đoạn hai: nấu vịt

Giai đoạn 3: Trình bày

Xếp vịt ra đĩa cho ra hình dáng con vịt, miệng vịt cho ngậm ớt, đùi vịt quấn giấy cắt tua, giữa để cà chua + ớt tỉa hoa, xung quanh để xà lách xoong và cà rốt + củ cải trắng tỉa hoa cho xen kẽ, dùng nóng với bánh mì.

b) Cách làm mì xào giòn:

* Vật liệu

*Cách làm

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Giai đoạn hai: Chiên mì, xào thịt, làm nước sốt

Giai đoạn 3: Trình bày

Cho mì ra đĩa, trên cho hỗn hợp rau + thịt, gần ăn hâm sốt lại cho nóng chế lên mì, giữ để cà chua + ớt tỉa hoa, rắc tiêu và ngò cho thơm, dùng nóng với xì dầu + ớt xắt khoanh mỏng (Theo Nghệ thuật nấu ăn – NXB Phụ nữ, 1987).

Leave a comment