Top 10 mẹo ăn uống đúng cách để có sức khỏe tốt
Contents
- 1 Một – một túi sữa mỗi ngày
- 2 Hai – 250g thức ăn chính giúp bạn giữ được thân hình cân đối
- 3 Ba: ba khẩu phần protein giúp phụ nữ trẻ lâu
- 4 Bốn: bốn câu nói liên quan đến việc sống lâu và khỏe mạnh
- 5 Năm: 500g rau giúp giảm 50% nguy cơ ung thư
- 6 Màu đỏ: ăn cà chua hàng ngày
- 7 Màu vàng: rau màu vàng và đỏ giàu caroten
- 8 Màu xanh lá cây: uống trà, đặc biệt là trà xanh
- 9 Màu trắng: bột lúa mạch
- 10 Đen: nấm đen
Muốn có sức khỏe tốt thì phải biết bảo vệ sức khỏe, nền tảng đầu tiên là ăn uống đúng cách. Điều này giúp bạn không béo cũng không gầy, cholesterol ở mức vừa phải, máu không quá đặc…. Vậy thế nào là một chế độ ăn uống hợp lý? Hãy nhớ 10 mẹo ăn uống với 10 chữ vàng: “Một, hai, ba, bốn, năm, đỏ, vàng, xanh, trắng, đen!” Để có một sức khỏe tốt. Đó là cách ăn uống khoa học và hợp lý nhất trên thế giới.
Một – một túi sữa mỗi ngày
Rốt cuộc, “một” là gì?
Có nghĩa là uống 1 bịch sữa mỗi ngày. Chế độ ăn của người Trung Quốc tuy có nhiều ưu điểm nhưng lại thiếu canxi trầm trọng, có thể nói hơn 90% người Trung Quốc thiếu canxi trong bữa ăn. Thiếu canxi dẫn đến 3 hậu quả:
- Một là: đau nhức xương khớp, loãng xương, cột sống có gai, đau lưng, đau nhức tứ chi và toàn thân, dễ gây suy nhược khi về già.
- Thứ hai là: tôm càng già thì cơ thể càng teo lại.
- Thứ ba: dễ gãy xương, nếu bị ngã sẽ gãy xương ngay.
Vậy uống sữa vào thời điểm nào là tốt nhất? Đó là buổi tối, trước khi ngủ, vì hormone tăng trưởng chỉ tiết ra vào ban đêm, chỉ cần uống một ly sữa có bổ sung thêm vitamin C và B, không chỉ khỏe mạnh mà còn có sức đề kháng tốt, tránh xa bệnh tật. như cảm lạnh, viêm amidan, viêm phổi, sốt …
Hai – 250g thức ăn chính giúp bạn giữ được thân hình cân đối
Các phương pháp giảm cân ngày nay màu mè, kem trộn, uống thuốc… Thực ra muốn giảm cân thì phải dùng thuốc, chỉ cần biết tiết chế thức ăn là chính.
Hãy hấp thụ 250 – 350g thức ăn chứa chất bột đường, tương đương 300 – 400g thức ăn chính, tất nhiên con số này không thể cố định mà phải điều chỉnh tùy theo công việc và con người cụ thể.
Ví dụ: Đối với người lao động nặng, mỗi bữa ăn cần 700-800g thức ăn chính. Ngược lại, nếu bạn là nữ, vốn đã khá béo, lại làm những công việc nhẹ nhàng thì chỉ cần 100g thức ăn chính là đủ.
Kiểm soát thực phẩm là biện pháp kiểm soát cân nặng lý tưởng nhất:
- Đầu tiên, uống canh trước bữa ăn: điều này giúp hạ thấp sự hưng phấn của hệ thần kinh trung ương, kiểm soát sự thèm ăn của não bộ, giảm mức độ thèm ăn, từ đó hạn chế ăn nhiều.
- Thứ hai, giảm tốc độ ăn: không ăn vội vàng, kéo dài bữa ăn từ 10 đến 20 phút, hoặc nửa tiếng, nhai kỹ trước khi nuốt, ăn chậm sẽ giảm lượng thức ăn.
- Thứ ba, việc nhai rất quan trọng: khi cơ nhai hoạt động, lượng máu lên não sẽ tăng lên, tránh được tình trạng thiếu máu não.
- Thứ tư, ăn nhiều vào buổi sáng và trưa, ăn ít hơn vào buổi tối.
Ba: ba khẩu phần protein giúp phụ nữ trẻ lâu
Ba có nghĩa là ba phần protein. Mọi người không thể chỉ ăn chay, ăn toàn thịt mà lượng đạm nên ăn vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít, khoảng 3-4 khẩu phần là đủ.
Ăn ba phần protein mỗi ngày.
Ví dụ, sáng ăn 1 quả trứng rán, trưa ăn thêm 1 quả mướp đắng xào, trưa ăn 100g đậu phụ hoặc ăn 100g cá. Như vậy là vừa đủ cho 3 khẩu phần protein mỗi ngày.
Ăn quá nhiều chất đạm sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Khi cơ thể chứa quá nhiều axit amin sẽ bị đào thải qua nước tiểu, ảnh hưởng không tốt đến thận, còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, khiến đường ruột tích tụ quá nhiều độc tố.
Vậy loại protein nào là tốt nhất?
Đạm cá là tốt nhất: ở những nơi như Alaska ăn nhiều cá cũng chậm bị xơ cứng động mạch, ít bị đau tim và đột quỵ.
Loại đạm thực vật nào là tốt nhất?
Đậu nành: Protein đậu nành là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ vì nó giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh.
Bốn: bốn câu nói liên quan đến việc sống lâu và khỏe mạnh
Bốn nghĩa là: thô, tinh, không ngọt, không mặn, có thể ăn ba bốn bữa, nhưng mỗi bữa chỉ nên ăn khoảng 70 – 80%.
Có thô có tinh: thực phẩm chưa qua chế biến và chế biến.
Thành phần dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này không toàn diện. Nên yêu cầu phối hợp với nhau, để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Mỗi tuần ăn 3-4 lần mì, ngô, khoai rất tốt cho sức khỏe.
Không ngọt không mặn: Tức là không nên ăn tất cả đồ ngọt, vì đường không chứa các chất dinh dưỡng khác, không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, từ mặn phức tạp hơn, lý tưởng nhất là 6g muối mỗi ngày.
Nếu ăn nhiều muối sẽ bị cao huyết áp, đột quỵ não.
Ba, bốn, năm lần
Đó là số lần ăn trong ngày, có người ăn gấp đôi, làm như vậy là không nên, nhất là ở lứa tuổi học sinh, ngày hai bữa sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi và thành tích học tập. Những người chỉ ăn hai bữa một ngày, đến 11 giờ sáng, lượng đường trong máu trong cơ thể bắt đầu giảm xuống, ảnh hưởng đến trí nhớ, kém tập trung, khả năng tư duy bị hạn chế.
Người trung niên bỏ bữa sáng dễ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường, gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao và nhồi máu cơ tim.
Ăn bảy hoặc tám phần ăn
Mỗi bữa ăn, chỉ nên có bảy hoặc tám phần ăn, đây là bí quyết sống lâu!
Năm: 500g rau giúp giảm 50% nguy cơ ung thư
Cuộc đời đau đớn nhất là mắc bệnh ung thư; đặc biệt là ở giai đoạn muộn của bệnh. Để ngăn ngừa ung thư, biện pháp tốt nhất là tiêu thụ rau và trái cây tươi. Loại thực phẩm này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hơn 50%.
Vì vậy, 500g rau được chia thành 8 phần là rau, 2 phần là hoa quả. Ăn thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Màu đỏ: ăn cà chua hàng ngày
Màu đỏ, chỉ màu đỏ của cà chua, mỗi ngày nên ăn 1 quả cà chua. Đặc biệt đối với nam giới nếu ăn thường xuyên sẽ giảm được 45% khả năng mắc bệnh về tuyến tiền liệt. Nếu người khỏe mạnh uống một chút rượu đỏ, hoặc rượu nếp cũng có tác dụng phòng chống xơ cứng động mạch, nhưng không quá 50-100ml, tuyệt đối không nên uống quá nhiều, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.
Khi tâm trạng thất thường, ăn một chút ớt đỏ có tác dụng cải thiện. Ớt đỏ có tác dụng cải thiện tinh thần, giảm lo âu.
Màu vàng: rau màu vàng và đỏ giàu caroten
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu canxi và vitamin A?
Trẻ em dễ bị cảm, sốt, viêm amidan, người trung tuổi dễ bị ung thư, xơ cứng động mạch; Người già hay bị hoa mắt, mắt kém. Chỉ cần bổ sung vitamin sẽ giúp trẻ em tăng sức đề kháng, người già mắt sáng, bảo toàn võng mạc mắt.
Thực phẩm giàu vitamin bao gồm: cà rốt, dưa hấu, khoai lang, ngô già, bí, ớt đỏ hoặc các loại rau có màu vàng, đỏ …
Màu xanh lá cây: uống trà, đặc biệt là trà xanh
Trà là thức uống ngon nhất trong tất cả các loại đồ uống, và trà xanh là loại tốt nhất trong tất cả các loại trà. Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa gốc tự do, hạn chế lão hóa, càng uống trà càng trẻ ra.
Ở vùng cao, Tây Nguyên, có người trồng chè nói rằng: Uống chè ở chỗ ta uống chè trường thọ. Lạ chưa? Họ không gọi người già là trường thọ mà là trà trường sinh.
Vì vậy, có thể khẳng định uống trà giúp kéo dài tuổi thọ.
Màu trắng: bột lúa mạch
Cách nấu rất đơn giản: Chỉ cần dùng nước sôi nấu 50g bột lúa mạch. Hàng tháng không tốn bao nhiêu. Vì ăn một chén cháo lúa mạch, bạn sẽ ăn ít hơn 50g các thức ăn chính khác như cơm, cháo …
Đen: nấm đen
Bệnh nhân béo nên ăn nhiều nấm mèo, để giảm protein của máu, làm loãng nồng độ máu, tránh đông máu dẫn đến tai biến mạch máu não, hạn chế phần nào bệnh nhồi máu cơ tim. quả tim.
Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh sa sút trí tuệ, tức là cái ngu của người già, bệnh này có gì khác với bệnh liệt nửa người?
Nguyên nhân của liệt nửa người là do mạch máu đột ngột bị tắc nghẽn, vỡ ra và gây đột quỵ. Còn stupor là mao mạch nhỏ bị tắc nghẽn dần dần, cuối cùng làm não bị tổn thương, mất hết trí nhớ, nguyên nhân của bệnh là do cô đặc máu quá đặc.
Nấm mèo đen rất hữu ích đối với các bệnh về máu.
Mỗi ngày ăn khoảng 5-10g nấm đen, 1 kg có thể ăn được từ 50-100 ngày. Mỗi ngày ăn một lần với lượng ít, nấu canh hoặc làm thức ăn. Đó là một khám phá rất ngẫu nhiên của các bác sĩ ở Mỹ.