Top 4 Lợi ích của dưa muối đối với sức khỏe con người
Contents
Ngoài việc dùng làm món ăn giúp khai vị, giải quyết chứng chán ăn, ăn nhiều dầu mỡ, nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng của dưa muối đối với sức khỏe là tốt cho tiêu hóa, có thể giúp giảm cân. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể chống lại một số loại ung thư. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu công dụng của dưa muối đối với sức khỏe nhé
Cung cấp men vi sinh
Men vi sinh sẽ cung cấp cho cơ thể những lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người. Ướp muối là một trong những phương pháp được sử dụng để tạo ra vi khuẩn có lợi thông qua quá trình ướp muối và lên men. Trong môi trường này, trái cây và rau quả lên men giúp vi khuẩn lành mạnh phân hủy cellulose khó tiêu trong thực phẩm cũng như một số loại đường tự nhiên. Đây cũng là lý do một số người không dung nạp đường lactose nhưng vẫn có thể ăn sữa chua.
Những vi khuẩn lành mạnh này giúp giữ cho thực phẩm lên men an toàn và ít bị hư hỏng. Đồng thời khi chúng ta ăn dưa muối còn có thể làm tăng hàm lượng men vi sinh có lợi trong đường ruột, giúp kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Nói chung, trái cây và rau quả được biết đến là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do – những chất có hại được hình thành tự nhiên trong cơ thể và có thể dẫn đến tổn thương. tế bào và các vấn đề như bệnh tim và ung thư. Nhưng có một điều mà ít người biết là những chất chống oxy hóa này rất dễ bị phá vỡ trong quá trình chế biến thực phẩm vì chúng rất nhạy cảm với nhiệt. Một cách nổi tiếng để bảo tồn đặc tính chống oxy hóa này trong rau và trái cây là ngâm chua.
Trong dưa muối có chứa nhiều chất được coi là tốt cho sức khỏe, có khả năng hạn chế sự gia tăng các thành phần oxy hóa trong cơ thể, đặc biệt là các vitamin: C, A, K, folate và các khoáng chất như sắt, canxi, kali, … rất có lợi cho sức khỏe. Các vi chất dinh dưỡng quan trọng này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, xây dựng khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, bảo vệ thị lực, chữa bệnh thiếu máu và duy trì các chức năng khác của cơ thể.
Kiểm soát bệnh tiểu đường và béo phì
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ dưa muối với giấm giúp cải thiện nồng độ hemoglobin ở bệnh nhân tiểu đường, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn. Sở dĩ ăn dưa muối với giấm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường là do axit axetic có trong giấm là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh ăn quá nhiều dưa muối vì lượng muối dư thừa sẽ làm tăng huyết áp.
Một điều thú vị nữa của đồ chua là chất xơ trong thực phẩm này giúp bạn no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp điều hòa cân nặng một cách tự nhiên.
Chống lại một số bệnh ung thư
Một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư lá lách, được khắc phục nhờ các vi khuẩn có lợi có trong dưa muối. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy men vi sinh trong món dưa chua truyền thống của Nhật Bản có thể chống lại các tế bào ung thư lá lách ở chuột. Phát hiện này góp phần vào nghiên cứu trong tương lai về việc điều trị ung thư lá lách ở người. Nhiều người đã sử dụng dưa muối thường xuyên để tăng cường vi khuẩn có lợi để chống lại bệnh ung thư.
Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng đồ chua một cách điều độ, vì thực tế, đồ chua rất có hại cho dạ dày của bạn. Nếu ăn quá nhiều đồ chua một lúc sẽ dễ kích thích tăng tiết axit trong dạ dày, hình thành hội chứng trào ngược dạ dày và dễ làm bùng phát bệnh viêm loét dạ dày.