Top 5 loại bánh ngon nhất được chế biến từ Bột gạo tẻ
So với gạo nếp, gạo tẻ được sử dụng phổ biến và thường xuyên hơn. Trong thành phần của gạo tẻ có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: Tinh bột, Protein, Vitamin, B1, Niacin, Vitamin C, Canxi, Sắt… Hôm nay Review.tip.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những món bánh ngon nhất. Được làm từ bột gạo tẻ.
Chồi
Bánh tẻ hay còn gọi là Bánh tẻ là một món ăn quen thuộc với nhiều người miền Bắc và được coi là món bánh truyền thống của Việt Nam. Bánh tẻ cũng là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam! Hãy cùng Review.tip.edu.vn làm món bánh này nhé.
Vật chất:
- 300g bột gạo Tee
- 200ml nước
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê bột nêm
- 1 nhúm muối
- 150g thịt lợn băm
- ½ củ hành tây thái hạt lựu
- 1 nắm nhỏ mộc nhĩ
- Lá chuối, lá dong tươi
- Dây gói bánh
- Nêm: Nước mắm, muối, tiêu
Làm:
- Bước 1: Lấy một chiếc bát lớn, đổ bột vào âu. Sau đó cho nước, dầu ăn, một chút bột nêm, muối vào khuấy đều đến khi bột sánh lại trong 4-5 tiếng.
- Bước 2: Trong khi chờ bột khô, bạn chuẩn bị lá. Nên luộc lá dong để có độ dai và dễ gói. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh và để khô.
- Bước 3: Để làm nhân bánh, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho thịt băm vào xào chín. Thêm chút nước mắm, muối, tiêu. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch rồi xào với thịt. Cuối cùng cho hành tây vào xào chín tới. Nếm lại khi nguội. Lưu ý: Bạn xào ở lửa vừa để thịt không bị ra nước.
- Bước 4: Bạn lấy bột ra khỏi âu, cho vào nồi, thêm một chút nước đun với lửa lớn và liên tục khuấy để bột không bị đọng dưới đáy. Từ từ bắc nồi ra khỏi bếp và khuấy đều tay để bột không bị cháy. Để nguội rồi chuẩn bị gói.
- Bước 5: Lá chuối bạn lau khô. Sau đó, lót dưới lớp rong biển hoặc lá chuối một màng bọc thực phẩm. Dùng thìa dàn đều một lớp mỏng dần lên mặt lá để bột không bị dính. Múc từng thìa bột vào lớp lá cẩm đã chuẩn bị sẵn, tiếp đến là 1 thìa nhân, 1 thìa bột năng nữa. Sau đó, bạn cầm 2 mép lá theo chiều dọc rồi từ từ gói bánh lại để tạo thành hình dài và gập đôi lá thìa lại ở 2 đầu. Cố định sao cho bánh phồng ở giữa và dẹt ở 2 đầu sẽ đẹp mắt hơn. Cuối cùng, dùng dây để buộc chặt.
- Bước 6: Cho bánh vào xửng hấp, bật lò hấp khoảng 15 – 20 phút. Và bây giờ chúng ta đã hoàn thành các bước học cách làm bánh Tê rồi, cùng thưởng thức nhé.
Bánh nóng
Miền Bắc se lạnh mà được thưởng thức một chén bánh thơm ngon, nóng hổi thì quả là tuyệt vời phải không các bạn. Nếu bạn cũng đang “thèm thuồng” và nhớ hương vị quen thuộc ấy thì hãy cùng Review.tip.edu.vn vào bếp làm món bánh này nhé.
Vật chất:
- 150 gam bột gạo tẻ.
- Dầu ăn 50ml.
- 100 gam tinh bột sắn.
- 200 gram thịt lợn.
- 25ml dầu mè (không bắt buộc).
- 50 gam mộc nhĩ, nấm hương.
- Một vài nhánh tỏi và hành khô.
- 1 mớ rau mùi, rửa sạch, để ráo.
- Nêm gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, dấm hoặc chanh …
- 50 gram hành khô phi thơm.
Làm:
- Bước 1: Bạn cho bột gạo tẻ, bột sắn dây cùng 1 thìa muối và 1 lít nước vào một chiếc nồi inox lớn có đế dày. Tiếp theo, bạn dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan hết. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây để được hỗn hợp bột thật mịn.
- Bước 2: Bạn bắc nồi bột này lên bếp đun sôi với lửa vừa. Trong khi nấu, bạn nhớ dùng đũa khuấy liên tục để bột không bị bén. Sau khi đun khoảng 2 đến 3 phút, hỗn hợp bắt đầu đặc lại, lúc này bạn cần giảm lửa xuống mức thấp nhất.
- Bước 3: Khi hỗn hợp bột đặc lại và chuyển sang màu trắng đục thì cho 1 thìa dầu mè và 2 thìa dầu ăn vào khuấy đều.
- Bước 4: Bạn bóc vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ bạn ngâm nước ấm cho nở rồi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và băm nhuyễn. Thịt lợn bạn rửa sạch và cho vào máy. băm và xay thịt.
Bước 5: Bạn cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi khô rồi cho thịt, nấm đông cô, mộc nhĩ vào xào cùng.
Khi thấy thịt săn lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho 1 thìa cà phê tiêu để tăng mùi thơm rồi tắt bếp. - Bước 6: Bạn trộn giấm, nước và đường theo tỉ lệ 1: 1: 1. Bạn có thể nếm thử để cảm nhận và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nước này cần có vị chua chua, ngọt ngọt thì khi ăn với bánh sẽ vừa phải, cân đối. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào và nêm nếm lại để cân bằng các vị chua, ngọt, mặn. Để nước mắm được thơm, bạn nhớ cho tỏi và ớt băm vào.
- Bước 7: Bạn múc bánh ra từng bát (nên chọn bát có vành rộng), sau đó bạn múc nhân thịt lên trên, nêm thêm một thìa nước mắm chua ngọt và cuối cùng là cho rau mùi, hành phi thơm lên trên. Đã hoàn thành một bát bánh đúc thơm ngon.
Bánh da heo đậu xanh
Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt ngon được nhiều người yêu thích bởi độ dai dai và hương vị đậm đà khó quên. Bắt đầu làm điều đó ngay bây giờ.
Vật chất:
- 500g bột sắn dây
- 100g bột gạo tẻ
- 400g đường cát
- 10 lá dứa
- 200g đậu xanh không vỏ
- 600ml nước cốt dừa
- 1 ống vani
- Dầu ăn
Làm:
- Đậu xanh rửa sạch ngâm nước lạnh 4 tiếng cho mềm.
- Khi hết 4 tiếng, bạn đem vo sạch rồi đổ đậu xanh vào nồi hấp chín. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể dùng nồi cơm điện để hấp đậu.
- Khi đậu xanh chín, cho vào máy xay nhuyễn, thêm chút muối, xay cho đến khi nhuyễn.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước xay nhuyễn. Sau đó, bạn dùng rây lọc để lọc lấy phần nước cốt để riêng.
- Cho 250g bột sắn dây, 50g bột gạo tẻ, 200g đường vào tô, trộn đều.
- Chia hỗn hợp bột này thành 2 phần bằng nhau. Lấy 1 phần bột cho ra bát riêng, cho nước cốt dừa, 2 vani và đậu xanh đã nghiền nát vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, mịn.
- Phần bột còn lại, bạn đổ nước lá dứa vào trộn đều.
- Lấy nồi hấp, phết một lớp dầu ăn mỏng vào mặt trong khuôn rồi đặt khuôn vào nồi.
- Đổ một lớp hỗn hợp lá dứa vào trước, hấp khoảng 5 phút cho chín đều, sau đó cho một lớp nhân đậu xanh khác vào.
- Tương tự, bạn đổ tiếp các lớp bột khác lên trên cho đến khi đầy khuôn thì dừng lại, mỗi lớp bột bạn hấp trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bánh làm xong, bạn chỉ cần lấy bánh ra khỏi nồi, đợi bánh nguội hẳn rồi úp ngược ra đĩa.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt bánh và thưởng thức thành quả của mình thôi. Bánh có hương vị thơm ngon, độ dai nhất định.
Bánh xèo
Bánh xèo là một loại bánh phổ biến ở Việt Nam, Nhật Bản và một số nước châu Á khác. Không thể nhận gói. bên trong cơ thể đến thịt, tôm và các loại rau khác. Hãy cùng Review.tip.edu.vn làm món bánh này nhé.
Vật chất:
- 150g bột gạo
- 200ml nước cốt dừa
- 30g bột nghệ
- 100g tôm tươi
- 100g thịt lợn bụng
- 50g đậu xanh đã tách vỏ
- 40ml nước mắm
- 40g đường
- Tỏi, ớt, các loại sống sau như xà lách, rau quế, xà lách, tía tô, giá đỗ …
- Dầu ăn
Làm:
- Trộn 150g bột năng với 30g bột năng, 200ml nước dừa, 100ml nước sạch, khuấy đều rồi lọc qua rây, để tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút rồi thấm nước thêm 30 phút.
- Rửa sạch tôm và bụng heo. Băm nhuyễn thịt và bóc bỏ phần đầu.
- Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho nở ra. Khi dầu nóng, thả tôm và thịt vào, chiên đến khi gần chín, đổ ít bột mì vào, áo các thứ, cho đậu xanh và giá vào, chiên giòn.
- Pha 40ml nước mắm với 40g đường, 2 tép bằm, ớt sừng, 40ml nước sạch để làm nước.
- Dọn bánh xèo với rau sống, ăn kèm với nước chấm.
Những ổ bánh mì
Bánh giò là một trong những loại bánh truyền thống, có hương vị hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Do hàm lượng dinh dưỡng cao, tiện lợi và ngon miệng. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu cách làm món bánh này nhé.
Vật chất:
- 400g bột gạo tẻ
- 100g bột sắn dây
- 2 lít nước hầm xương + 200ml nước nóng để riêng (có thể dùng không hết)
- Súp
- dầu ăn
- bột tiêu
- Đường phố
- nước mắm
- 500g thịt nạc băm
- 200g hành khô – bóc vỏ
- 100g mộc nhĩ + nấm hương khô.
Làm:
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, hành khô bóc vỏ. Băm nhuyễn nấm hương và mộc nhĩ, trộn đều với thịt và gia vị. Viên thịt thành từng miếng cỡ quả quýt. Hấp.
- Sau khi ninh nước hầm xương, lọc bỏ xương và cặn, thêm nước lọc còn 2 lít để nguội.
- Cho bột canh vào nước dùng, nêm nếm sao cho nhạt hơn bột canh bình thường một chút rồi cho dầu ăn vào.
- Cho bột gạo + bột sắn dây vào nồi nước hầm, ngâm ít nhất 1 tiếng. Bột có thể được ngâm đến 4 giờ trước khi nướng.
- Sau khi ngâm bột, bạn khuấy đều – vì lúc này bột đã lắng xuống đáy – rồi cho lên bếp đun sôi. Vừa nấu vừa dùng thìa gỗ khuấy đều để bột không bị dính đáy. Bột năng vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi và bắt đầu đặc lại thì tắt bếp. Lúc này, nếu cảm thấy bột quá đặc, hãy cho thêm nước sôi vào. Dùng máy đánh trứng có móc xoắn để đánh bột cho đến khi mịn. Nếu không có máy đánh trứng, bạn dùng đũa hoặc thìa gỗ đánh cho đến khi bột mịn, không bị vón cục. Flour là loại bột có màu trắng, bóng, không vón cục. Độ đặc tương tự như bông phấn hoặc đặc hơn một chút. Làm nhân xong thì gói bánh ngay, không cần ủ nhân trước. Tuy nhiên, việc làm nhân trước cũng giúp định vị tốt hơn nhân bánh trong lòng bánh. Giúp bánh không bị dính bột ra ngoài.
- Lá chuối khô, dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu lá chuối tươi, bạn hãy đun nước sôi cho đến khi mềm. Lạt ngâm nước trước khi gói.
- Xếp lá để gói bánh: Nếu lá chuối to và không bị rách thì xếp hai lớp, lớp ngoài để mặt xanh của lá xuống dưới, khi gói bánh sẽ đẹp. Lớp trong lật mặt xanh của lá lên trên. Nếu lá chuối nhỏ và rách nhiều (như lá me) – bạn phải làm sao cho chiều rộng của lá lớn hơn khổ giấy A4 – vẫn với 2 lớp như trên. Gấp chiếc lá theo đường chéo 2 lần để được hình tam giác. Lấy đầu ngón tay, mở lá ra sẽ được hình phễu ..
- Múc một thìa bột, đổ vào phễu lá. Ấn một viên nhân, múc một muỗng bột khác lên trên, dàn mỏng bột cho kín nhân. Gói chặt bánh bằng cách gấp lá từ 4 phía.
- Buộc lá để giữ cho lá không bị bung ra. Nếu lá chuối to, bản to và không bị rách nhiều thì có thể không cần bóc mà chỉ cần khía mép lá vào nếp bánh sẽ không bị bung ra. Sau khi gói bánh xong, bạn cho vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Lấy bánh ra và dùng ngay.