Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
Câu 1 trang 106 SGK Công Nghệ 7
Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ?
Hướng dẫn trả lời
– Chế biến thức ăn:
+ Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá.
+ Giảm khối lượng, giảm độ thô cứng.
+ Loại trừ chất độc hại.
– Dự trữ thức ăn:
+ Giữ cho thức ăn lâu bị hỏng.
+ Luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi.
Câu 2 trang 106 SGK Công Nghệ 7
Em hãy kể tên một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi ?
Hướng dẫn trả lời
Một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi:
– Nghiền nhỏ: đối với thức ăn dạng hạt.
– Cắt ngắn: dùng cho thức ăn thô xanh.
– Hấp, nấu (dùng nhiệt): đối với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu
– Lên men, đường hóa: dùng cho thức ăn dàu tinh bột.
– Tạo thức ăn hỗn hợp: trộn nhiều loại thức ăn đã qua xử lí.
Câu 3 trang 106 SGK Công Nghệ 7
Phương pháp nào thường hay dùng để dự trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta ?
Hướng dẫn trả lời
Các phương pháp thường hay dùng để dự trữ thức ăn :
– Phương pháp cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ đối với thức ăn hạt, xử lí nhiệt đối với thức ăn có chất độc hại
– Các loại thức ăn giàu tinh bột dùng phương pháp đường hóa huặc ủ lên men
– Kiềm hóa thức ăn co nhiều xơ như rơm, rạ.
– Phối hợp nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp
Giaibaitap.me