Top 8 Bí quyết dùng bữa sáng đúng cách để không bị tăng cân
Contents
Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn sáng đúng cách để duy trì cân nặng ổn định. Những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thường bỏ bữa sáng vì lo lắng về lượng calo dư thừa, tuy nhiên thói quen này không hề tốt chút nào. Để giúp mọi người giữ được vóc dáng cân đối, ăn sáng đầy đủ mà không lo tăng cân, hãy cùng Review.tip.edu.vn điểm danh những bí quyết hay nhất ngay dưới đây.
Ăn sáng đúng giờ
Buổi sáng, các cơ quan hoạt động rất hiệu quả, làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, vì vậy bạn nên ăn sáng trong khoảng 30-60 phút sau khi thức dậy để tận dụng tối đa khả năng đốt cháy calo. của cơ thể. Bữa sáng phải đảm bảo đủ năng lượng cho các hoạt động cả ngày để giảm khẩu phần trong bữa trưa và bữa tối.
Vì vậy, bạn không nên ngủ nướng mà ăn sáng muộn sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa. Thời gian thích hợp nhất để ăn sáng là từ khoảng 6h30-7h sáng.
Tuyệt đối không bỏ bữa sáng
Nhiều người cho rằng không ăn sáng sẽ giảm được cân, điều này hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Nếu bỏ bữa sáng, bạn sẽ không có đủ năng lượng cho các hoạt động cả ngày, do đó bữa trưa và bữa tối phải nạp nhiều thức ăn hơn dẫn đến béo phì. Bỏ bữa sáng khiến cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Vì vậy hãy tạo ngay thói quen ăn sáng đều đặn như một phương pháp giảm cân hiệu quả. Một bí quyết để có một bữa sáng ngon là ăn tối sớm hơn.
Nói không với đồ ăn có đường
Đường là thủ phạm hàng đầu gây béo phì và đỉnh điểm là những người đang giảm cân vì chúng khiến người ăn nhanh đói và phải nạp nhiều thức ăn vào cơ thể sẽ khiến bạn không thể giảm cân, không những thế. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, vì vậy cần loại trừ bánh ngọt và đồ uống có đường ra khỏi thực đơn bữa sáng.
Tăng cường rau xanh và chất xơ trong bữa sáng
Chất xơ rất tốt cho cơ thể nhưng lại không chứa năng lượng giúp no lâu nên rất lý tưởng cho những ai đang giảm cân. Bữa sáng lành mạnh cho những ai đang muốn giảm cân là chế độ ăn giàu chất xơ như bột yến mạch, nước ép từ lê, táo, bơ hoặc các món rau như bông cải xanh, bắp cải hoặc bất kỳ loại rau nào. .
Nếu không thích ăn rau một mình, bạn có thể chế biến thành các loại nước ép hấp dẫn để tăng thêm phần thú vị và ngon miệng.
Sáng tạo trong cách nấu ăn
Một lời khuyên hữu ích để có một bữa sáng lành mạnh và không bị tăng cân là không nên ăn cố định một món mà hãy học những cách bắt mắt, hấp dẫn khác nhau để thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Sáng tạo trong cách chế biến giúp bạn ăn sáng chăm chỉ hơn để có đủ năng lượng cho cả ngày, hạn chế tối đa việc bỏ bữa hay lười ăn sáng.
Điều đặc biệt cần lưu ý là bạn nên chế biến theo cách nướng, xay nhỏ, luộc hoặc hấp, tránh chiên ngập dầu vào buổi sáng vì có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Dùng ngũ cốc ăn sáng
Thưởng thức những bữa sáng bổ dưỡng với ngũ cốc tự làm sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe dồi dào và một cân nặng lý tưởng. Việc chọn đúng loại ngũ cốc, biết cách chế biến theo đúng tỷ lệ cũng khá quan trọng để bạn có một món ăn ngon mà không bị ngán.
Ngũ cốc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, hội tụ đủ các yếu tố để trở thành bữa sáng cho mọi người. Đặc biệt, ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp bạn nhanh chóng quên đi cảm giác đói và no lâu hơn. Chưa kể, ngũ cốc cũng chứa protein nên việc tiêu thụ protein cũng cần một lượng lớn calo dẫn đến giảm béo hiệu quả.
Nếu bạn không có thời gian để chế biến ngũ cốc nguyên hạt, hãy lựa chọn các sản phẩm bột ngũ cốc, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian. Mỗi sáng, bạn chỉ cần pha 4-5 thìa bột ngũ cốc với nước sôi, khuấy đều cho đến khi thức uống hơi sánh mịn là có thể thưởng thức ngay.
Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên cho thêm đường vì trong ngũ cốc người ta đã cho một tỷ lệ nhất định. Để tăng vị ngọt, hãy trộn chúng với sữa tươi không đường cùng với trái cây tươi. Điều này sẽ khiến việc ăn ngũ cốc vào buổi sáng để giảm cân không còn là “cực hình” nữa. Đơn giản là bạn vẫn có một bữa sáng đầy đủ mà lại vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Chỉ ăn sáng 1 giờ sau khi thức dậy
Tại sao phải ăn sáng 1 giờ sau khi thức dậy? Vì cơ thể bạn cần thức dậy vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài. Dạ dày hoạt động mạnh trong vòng 1 giờ đầu sau khi thức dậy, vì vậy bạn không nên nạp năng lượng ngay mà hãy để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa, sau đó ăn sáng để giúp duy trì nhịp sinh học và tăng cường năng lượng. tăng cường quá trình trao đổi chất.
Chờ đến trưa hoặc chiều mới ăn sẽ khiến bạn ngấu nghiến, năng lượng dư thừa không được hấp thụ sẽ tích trữ thành mỡ. Lúc này, quá trình trao đổi chất của bạn đã bắt đầu chậm lại khiến lượng chất béo được đốt cháy thấp hơn.
Ăn gì vào buổi sáng?
Theo các chuyên gia, một bữa sáng có ít nhất 8 gam chất xơ là bữa ăn lý tưởng cho kế hoạch giảm cân. Bạn nên chọn trái cây tươi và ngũ cốc cho bữa sáng, vì chúng rất giàu chất xơ. Một cốc sinh tố trái cây vào buổi sáng có thể cung cấp cho bạn 11,7 gam chất xơ, một bát ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể từ 8 gam chất xơ trở lên.
Ngoài ra, bạn nên chọn những thực phẩm giàu protein và không đường cho bữa sáng như trứng, sữa chua không đường, ngũ cốc và các loại hạt. Những thực phẩm này ít calo nhưng lại cung cấp nhiều năng lượng để bạn giảm hoặc duy trì cân nặng. Tất nhiên, không ăn đồ ngọt vào bữa sáng.
Đứng khi ăn sẽ không làm bạn đau bụng như bạn nghĩ mà ngược lại, nó có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Tùy thuộc vào cân nặng, mục tiêu giảm cân và những gì bạn ăn vào các bữa còn lại, nhưng theo các chuyên gia, bạn chỉ nên “nạp” từ 300 – 500 calo vào buổi sáng. Do đó, việc đứng khi ăn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa năng lượng nạp vào cơ thể.