Lý thuyết Độ tan của một chất trong nước.
Lý thuyết Độ tan của một chất trong nước.
I. Lý thuyết cần nhớ:
1. Tính tan của các hợp chất trong nước:
Bazơ: phần lớn các bazơ không tan , trừ NaOH, KOH, Ba(OH)2.
Axit: hầu hết các axit tan được, trừ H2SiO3.
Muối: Các muối nitrat đều tan.
Phần lớn các muối clorua và sunfat tan được, trừ AgCl, PbSO4, BaSO4.
Phần lớn muối cacbonat không tan trừ Na2CO3, K2CO3.
2. Độ tan của một chất trong nước:
Độ tan (S) của một chất là số gam chất đó tan được trong 100 g nước để tạo thành dung dịch bão hòa ở một nhiệt độ xác định.
Độ tan của chất rắn sẽ tăng, nếu tăng nhiệt độ. Độ tan của chất khí sẽ tăng, nếu giảm nhiệt độ và tăng áp suất.