Top 10 Loại bánh ngon nhất Cao Lãnh, Đồng Tháp

0

“Ai về Cao Lãnh, Hòa An Nhớ mua bánh thuốc mang về quê biếu cha”. Cao Lãnh – Thủ phủ của xứ Sen – Nếu có dịp đến đây, hãy một lần cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn con người, chiêm ngưỡng cảnh đẹp sông nước miền Tây Nam Bộ… Đặc biệt, bạn nên một lần thưởng ngoạn bánh ngon nhất nơi đây, để có thể lưu giữ những gì tinh túy nhất của vùng đất trù phú này.

Bánh xèo

Đề cập đến Bánh xèo Cao LãnhAi cũng có thể biết rằng đây là niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Bánh xèo được làm từ gạo xay nhuyễn kết hợp với đậu xanh và nước cốt dừa. Nhân bánh xèo rất đa dạng, có thể là tôm, vịt, chả, củ sắn, giá đỗ, hành phi …

Bánh xèo ăn ngon nhất khi còn nóng với các loại rau thơm và chấm với nước chấm chua ngọt, mang đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức. Giá của món ăn dân dã này chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng một suất.

Nếu du khách đến Cao Lãnh có thể dừng chân tại phường Mỹ Phú. Đây được coi là làng Bánh Xèo có nhiều lò bánh do các đầu bếp lành nghề thực hiện.

Bánh xèo - Món ăn dân dã, biểu tượng của ẩm thực Cao Lãnh
Bánh xèo – Món ăn dân dã, biểu tượng của ẩm thực Cao Lãnh
Hướng dẫn cách làm Bánh xèo.

Bánh Cong

bánh cống được coi là món ăn đường phố của Cao Lãnh. Khoảng 5h chiều hàng ngày, trên đường Tôn Đức Thắng, những người thợ làm bánh lại bắt đầu công việc của mình.

Nguyên liệu làm bánh Cống là bột gạo trộn với bột năng, nhân bánh là sự kết hợp của đậu xanh luộc với tôm, trứng vịt, khoai môn, hành tây và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau khi tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho vào khuôn rồi cho vào chảo dầu đang sôi, canh cho đến khi bánh chín vàng, có mùi thơm. Bánh được ăn kèm với rau sống và nước mắm pha chút ớt, tỏi, đường ..

Bánh Cống giòn, thơm, ăn khi còn nóng cho ta cảm giác thích thú. Bánh không chỉ ngon mà giá cả cũng rất phải chăng đúng như đặc trưng của quán, chỉ 4.000 đồng / cái.

Bánh Cống - Món ăn đường phố của người Cao Lãnh
Bánh Cống – Món ăn đường phố của người Cao Lãnh
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan

bánh khọt

Đến Cao Lãnh sẽ thật tiếc nếu không để du khách bỏ lỡ món bánh khọt thơm vị béo của nước cốt dừa béo ngậy. Bánh khọt có hình tròn giống bánh bèo nhưng được làm chín bằng cách nướng trong khuôn có tráng dầu. Nguyên liệu làm bánh khọt gồm bột năng, thịt nạc băm, tôm tươi, trứng, nước cốt dừa …

Công đoạn làm món bánh này không phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Khi chiếc bánh hoàn thành có màu vàng, nhân tôm thịt đậm đà, ăn kèm với cà rốt, củ cải bào sợi chấm cùng nước chấm và rau sống, rau thơm. Đến chợ đêm thành phố Cao Lãnh, du khách có thể thưởng thức món bánh dân dã này với giá 30.000 đến 40.000 / 1 vỉ (10 cái).

Bánh khọt vàng đậm đà hương vị
Bánh khọt vàng đậm đà hương vị
Hướng dẫn cách làm Bánh khọt

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì Cao Lãnh Đó cũng là món ăn làm phong phú thêm nền ẩm thực của thủ phủ vùng đất Sen Hồng. Ở Cao Lãnh, bánh tằm bì được biết đến nhiều và nổi tiếng nhất là ở chợ Mỹ Ngãi.

Làm bánh tằm phải chọn loại gạo ngon và khâu quan trọng nhất là nhân, cộng với sự mới lạ của thịt khai và xíu mại tạo nên đặc trưng của loại bánh này. Xíu mại được làm từ thịt băm nhuyễn trộn với hành lá, tỏi, củ cải đỏ băm nhuyễn và các loại gia vị, sau đó vo thành từng viên rồi đem hấp chín. Khi chín, viên thịt mềm, không bị khô, có đầy đủ hương vị vừa ăn. Đĩa bánh tằm dẻo dai được xếp bằng giá sống, bên trên là thịt ke, xíu mại, rắc bì, rau thơm, dưa leo, hành phi thơm, đậu phộng rang ăn kèm với đồ chua… Ăn với bánh thì hơi ngấy. Nước mắm cộng với tỏi ớt và một chút bí quyết gia truyền tạo vị đậm đà sẽ đủ làm dậy lên hương vị cho đĩa bánh tằm bì.

Hương vị đậm đà của đĩa bánh tằm bì truyền thống
Hương vị đậm đà của đĩa bánh tằm bì truyền thống
Hướng dẫn cách làm Bánh tằm bì

Bánh cúc cu, bánh cam

Bánh cúc cu, bánh cam Nó được xem là món ăn quen thuộc của những người con Đồng Tháp nói chung và Cao Lãnh nói riêng. Đến với nơi đây, ta có thể bắt gặp hình ảnh những cô gái, những người phụ nữ nón lá, mâm cỗ, bánh tét cùng với tiếng khèn thân thương trên khắp các con đường, làng quê.

Hai loại bánh này đều được làm từ hai loại bột là bột nếp và bột gạo nên ăn không bị ngán và rất ngon. Để vỏ bánh thơm ngon hơn, người ta còn cho thêm một ít khoai lang vào trộn cùng. Ở giữa bánh có nhân đậu xanh giã nhuyễn với đường cát vàng. Sau khi trộn bột, người ta sẽ bắt đầu vo mịn, sau đó cắt thành từng miếng tròn rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, nặn thành hình hỗn hợp rồi lăn qua mè vàng rồi chiên vàng. Không giống như bánh cam, bánh cuốn không có nhân, chỉ nặn thành hình tròn, chiên chín vàng, phủ vừng và đường phèn. Sở dĩ có cái tên như vậy vì bánh có hình dạng giống chiếc vòng tay, nhưng người miền Tây quen gọi là vòng tay nên bánh mới có cái tên kỳ lạ như vậy.

Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, hãy thử một lần nếm thử món bánh cam, bánh cuốn mang đậm màu sắc quê hương miền Tây Nam Bộ.

Bánh cáy, bánh cam - Mang đậm hương vị tuổi thơ
Bánh cáy, bánh cam – Mang đậm hương vị tuổi thơ
Hướng dẫn cách làm bánh cam, bánh cuông

Bánh ngọt

Bánh ngọt – Là loại bánh không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Cao Lãnh. Khi đến đây, với cái nắng oi bức của ngày hè, xúc một thìa bánh, thưởng thức cái bánh mát lạnh, mềm nhưng dai, nghe mùi thơm của lá dứa quyện với vị ngọt của nước đường, vị béo của dừa. sữa du khách sẽ cảm thấy xua tan đi mọi nóng bức, mệt mỏi.

Nguyên liệu để làm bánh ngọt là bột gạo tẻ trộn với bột sắn dây theo tỷ lệ 1/5 (100g bột sắn + 500g bột gạo) với nước lạnh (khoảng ½ lít). Cho bột lên bếp, để lửa nhỏ, khuấy đều tay (tránh bị cháy) đến khi bột chín (bột hơi đặc) thì nhấc ra. Chuẩn bị một chiếc rổ mỏng (bánh lớn nhỏ tùy theo độ lớn của lỗ trên rổ), một xô nước lạnh để sẵn. Đặt rổ lên vành xô và múc từng viên bột nóng vào rổ. Ấn mạnh cho bột chảy qua lỗ, rơi xuống xô nước (nhớ điều chỉnh độ dài của bột tùy thích). Chờ bột nguội, bạn vớt ra để vào rổ cho ráo. Bánh đẹp là bánh có hai đầu nhọn, đây là kỹ thuật của người thợ làm bánh khéo léo.

Bánh ngọt nước cốt dừa thơm ngon
Bánh ngọt nước cốt dừa thơm ngon
Hướng dẫn cách làm Bánh

Bánh tiêu

Đề cập bánh tiêu – món ăn đường phố – góp phần đáp ứng nhu cầu ẩm thực của người dân nơi đây. Với giá cả rất bình dân, bánh tiêu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của học sinh, công nhân, viên chức …

Bánh này có hai loại là bánh tiêu mặn và bánh tiêu ngọt. Bánh mặn thường có thêm thịt bò hoặc thịt lợn, còn nhân bánh chủ yếu làm từ bột mì, đường và mè. Nguyên liệu để làm bánh tiêu là bột năng, men nở, vừng (mè trắng), đường … Bánh tiêu sau khi làm xong phải được chiên vàng đẹp mắt cho đến khi chín vàng và không bị cháy. Bánh thơm, mềm, có vị ngọt dịu, nhân vừng rang béo ngậy.

Thật tuyệt vời khi đi qua một con phố, con đường quê và nghe mùi thơm từ món bánh này lan tỏa, sẽ càng tuyệt vời hơn khi đói bụng mà được thưởng thức món bánh nóng hổi này dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp. Người lao động chân chính, trung thực.

Bánh tiêu thơm ngon, nóng hổi tỏa khắp mọi ngõ hẻm, con đường quê
Bánh tiêu thơm ngon, nóng hổi tỏa khắp mọi ngõ hẻm, con đường quê
Hướng dẫn cách làm bánh tiêu

Bánh nhỏ

Đến với Cao Lãnh, nếu bạn muốn chọn một loại bánh để làm quà cho những người thân yêu thì hãy bánh nhỏ cũng là một sự lựa chọn được đánh giá là khá hoàn hảo. Bánh ít Cao Lãnh, đặc biệt hơn các loại bánh ở nơi khác bởi sợi bánh dẻo thơm mùi lá chuối, beo béo với nước dừa, nhân bên trong là nhân đậu xanh, tạo nên một thức quà dân dã mà thơm ngon.

Nguyên liệu làm bánh là bột nếp, lá chuối, đậu xanh hoặc dừa nạo nấu với đường … Nhân bánh được xào trước khi gói cẩn thận bằng lá chuối và có thể có hình dạng khác nhau tùy theo vùng miền. Riêng ở miền Nam, bánh có hình tháp được gói bằng lá chuối tươi. Khi thành phẩm không dính răng, cắn thử một miếng đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa, …

Bánh ít là một lựa chọn khá hoàn hảo cho du khách
Bánh ít là một lựa chọn khá hoàn hảo cho du khách
Hướng dẫn cách làm Bánh Ít

Bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp Bánh thơm ăn kèm nước cốt dừa từ lâu đã trở thành món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người dân miền Tây nói chung và người dân Cao Lãnh nói riêng. Ở đây, món bánh này dường như được bày bán khắp nơi và là món ăn không thể thiếu trong gia đình.

Khi làm bánh, người ta sẽ bóc chuối và cắt thành từng khoanh theo chiều ngang. Cho khuôn bánh vào xửng hấp khoảng 30 – 40 phút là bánh chín, phủ một lớp khăn lên thành nồi hoặc cứ khoảng 10 phút bạn lau nước trên nắp nồi để nước không nhỏ lên bề mặt khuôn. bánh. Bánh khi chín sẽ được ăn cùng với nước cốt dừa.

Ai đã từng nếm thử món ăn này đều dễ dàng bị chinh phục. Bởi từng miếng bánh với lớp bột dẻo, dai, quyện với vị ngọt bùi của chuối chín, chút béo ngậy của nước cốt dừa, thêm chút vừng rang hoặc lạc rang giã nhỏ sẽ tạo nên một hương vị tuyệt vời. hấp dẫn không kém.

Bánh chuối - món ăn mang hương vị đặc trưng của người dân miền Tây
Bánh chuối – món ăn mang hương vị đặc trưng của người dân miền Tây
Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp

Bánh da lợn

Ai về TP Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp nếu chưa thưởng món bánh da heo vừa béo vừa thơm thì chuyến đi không trọn vẹn. Nhiều người vẫn nhất quyết học hỏi bằng được món bánh da lợn trứ danh của người miền Tây để chiêu đãi người thân.

Nguyên liệu làm bánh là dừa xay nhuyễn ép lấy nước cốt, lá dứa xay nhuyễn ép lấy nước cốt, đậu xanh ngâm, bột sắn, bột gạo, đường, muối, vani …

Người miền Nam dùng bánh da lợn để tráng miệng sau các bữa ăn chính hoặc làm món đãi khách hoặc gia đình mang ra đồng ăn khi nghỉ giải lao. Món bánh có màu xanh, mịn và béo này rất dễ làm. dễ đi vào lòng người bởi hương vị bình dị, thân thuộc.

Bánh da lợn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách
Bánh da lợn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách
Hướng dẫn cách làm Bánh Da Heo

Leave a comment