Top 10 Loại thực phẩm giàu collagen tốt nhất cho da
Contents
Collagen đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho làn da của bạn săn chắc và dẻo dai. Tăng cường bổ sung collagen cho da là việc làm vô cùng cần thiết ngay từ khi còn trẻ. Bên cạnh viên uống collagen và tinh chất collagen chuyên biệt, việc bổ sung các thực phẩm giàu collagen vào bữa ăn hàng ngày là lý tưởng và tiết kiệm. Dưới đây là những thực phẩm giàu collagen tốt nhất cho làn da mà bạn nên sớm kết hợp với chúng để làn da luôn tươi trẻ, căng mọng và đẩy lùi dấu hiệu của thời gian.
Thực phẩm giàu Omega-3 (cá hồi, cá thu, cá ngừ và bơ …)
Thực phẩm giàu chất béo Omega-3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ và bơ có tác dụng ngăn cản sự mất nước giữa các lớp da, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa, giảm các triệu chứng viêm khớp và chống trầm cảm. Để có làn da tươi trẻ, bạn nên ăn thực phẩm chứa Omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần.
Quả bơ được biết đến như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên tuyệt vời. Quả bơ rất giàu vitamin E giúp chống lại các gốc tự do, ngoài ra loại quả này còn cung cấp axit béo và omega 3 cho cơ thể để kích thích sản xuất collagen. Hãy bổ sung quả bơ vào bữa ăn hàng ngày bằng cách ăn sinh tố bơ, ăn dưa chua bơ hoặc dùng dầu bơ để cải thiện làn da.
Tương tự như quả bơ, cá hồi là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu và omega 3 giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh. Các dưỡng chất trong cá hồi sẽ kích thích sản sinh collagen, giúp da luôn tươi trẻ, rạng rỡ và căng bóng, các nếp nhăn không có cơ hội hình thành. Vì vậy, bổ sung cá hồi vào thực đơn mỗi ngày là lựa chọn hợp lý để có làn da khỏe đẹp.
Trái cây và củ màu đỏ
Trong các loại trái cây hay củ có màu đỏ như ớt, cà chua, dâu tây, chất chống oxy hóa điển hình nhất là lycopene – được ví như một loại kem chống nắng tự nhiên và kích thích sự phát triển. bổ sung collagen cho da. Cách chế biến các loại rau củ quả này cũng rất đơn giản, bạn có thể ép lấy nước hoặc chế biến cùng các món ăn bổ dưỡng khác.
Ví dụ điển hình là cà chua, ngoài vitamin C có khả năng chống oxy hóa thì thành phần của cà chua còn chứa rất nhiều lycopene. Đây là chất giúp ức chế sự phá hủy cấu trúc collagen và hạn chế tác hại của tia cực tím đối với làn da của bạn. Do đó, khi bạn bổ sung collagen bằng cách ăn cà chua, cấu trúc da sẽ săn chắc hơn, độ đàn hồi cũng được cải thiện rõ rệt.
Đậu nành
Nếu bạn muốn có một làn da đẹp, hãy luôn nhớ bổ sung đậu trong chế độ ăn uống của bạn. Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu nành,… chứa một lượng lớn axit amin cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. tổng hợp collagen trong cơ thể.
Đặc biệt, đậu nành Nó là một trong những thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đậu nành có chứa một loại hormone thực vật có tên là genistein, giúp tăng sinh collagen, tăng cường độ đàn hồi cho da, ngăn chặn các enzym gây lão hóa da. Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều kẽm và axit hyaluronic có vai trò giúp da bạn luôn đủ nước, căng mọng và săn chắc để các nếp nhăn không có cơ hội xuất hiện trên da.
Tỏi
Không chỉ là một chất chống viêm và kháng khuẩn hiệu quả, tỏi còn giúp ngăn ngừa sự đứt gãy của sợi collagen và xây dựng lại các sợi collagen bị tổn thương theo thời gian, do trong tỏi có chứa một lượng lớn sulfur (lưu huỳnh). , axit lipoic và taurine – chất kích thích sản xuất collagen cực kỳ hiệu quả. Vì vậy, bạn nên bổ sung tỏi vào các món xào, nấu, rán trong bữa ăn hàng ngày để vừa tăng thêm hương vị cho món ăn vừa bổ sung collagen cho cơ thể.
Các hợp chất quan trọng trên đều có trong tỏi, vì vậy ăn tỏi sẽ giúp bạn phục hồi các sợi collagen đã bị tổn thương theo thời gian. Đây là một loại gia vị khá quen thuộc trong các món ăn nên không quá khó hay tốn kém để bổ sung loại gia vị hữu ích này.
Trái cây có múi
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do và kích thích cơ thể sản sinh nhiều hơn. collagen Để duy trì độ đàn hồi của da và làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể là công việc mà bạn cần thực hiện hàng ngày để có một làn da đẹp. Gia đình trái cây phong phú vitamin C Bao gồm: trái cây họ cam quýt, quả mọng và trái cây nhiệt đới.
Các loại trái cây thuộc họ cam quýt, chanh, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C.
thịt gà tây
Gà Nó là sự lựa chọn không thể thiếu trong các thực đơn ăn kiêng vì nó chứa ít chất béo không bão hòa hơn thịt lợn và thịt bò. Không chỉ vậy, thịt gà còn chứa một loại protein gọi là carnosine, có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy collagen. Chất này còn giúp da bạn tăng độ đàn hồi và mềm mại. Cổ gà và sụn gà được coi là nguồn collagen vô cùng phong phú và cũng được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh viêm khớp.
Ngoài ra, hợp chất carnosine trong thịt gà tây là một loại axit amin có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, hỗ trợ độ đàn hồi của da và giúp trẻ hóa làn da. làn da. Ngoài ra, gà tây là một nguồn giàu kẽm, giúp giảm khô và viêm da, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da bằng cách tăng sản xuất collagen và elastin.
Hạt lanh
Hạt lanh Cũng được biết đến là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, axit béo lành mạnh và omega 3 giúp cải thiện làn da. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất các hợp chất này, vì vậy điều cần thiết là ăn nhiều thực phẩm có chứa axit béo và omega 3 như hạt lanh.
Ngoài ra, lignans là các hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và estrogen, cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe. Điều thú vị là hạt lanh chứa lignans gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn hạt lanh có nguy cơ ung thư vú thấp hơn, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.
Rau xanh đậm
Các loại lá rau xanh rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là sự hoạt động ổn định của các cơ quan nội tạng. Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh có hàm lượng nước khá cao và chất chống oxy hóa giúp làn da luôn căng mọng và khỏe mạnh. tăng tính đàn hồi.
Rau muống, rau muống, cải xanh, các loại rau họ cải… tuy không phải là nguồn cung cấp collagen trực tiếp nhưng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa; từ đó hỗ trợ quá trình sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong rau còn giúp chúng ta “quét” lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, đừng quên rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và làn da sáng mịn.
Súp liên kết nấu chậm
Khi bạn uống súp liên kết nấu ăn chậm Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể rất nhiều collagen nấu chín. Trong quá trình hầm với nước, các chất dinh dưỡng quan trọng trong xương như canxi, magie, photpho, axit chính, collagen sẽ được tiết ra.
Bên cạnh đó, chất gelatin từ collagen mà bạn thu được trong nước hầm xương còn có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa da. Do đó, hãy thường xuyên bổ sung các món ăn từ nước hầm xương trong thực đơn hàng ngày để sở hữu làn da căng bóng và tràn đầy sức sống.
Trứng
Mặc dù không được cung cấp trực tiếp collagen Cũng giống như thịt hay cá, lòng trắng trứng chứa một lượng lớn proline – một trong những axit amin quan trọng, giúp hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể.
Lòng trắng trứng đóng vai trò như collagen tự nhiên giúp da luôn mịn màng và đàn hồi. Trong khi đó, lòng đỏ rất giàu vitamin A – một chất chống oxy hóa, có tác dụng trị mụn và chống lão hóa. Mặt nạ trứng gà giúp bạn đánh bật làn da xấu xí, làm mờ nếp nhăn và làm trắng da hiệu quả. Sử dụng mặt nạ trứng thường xuyên trông bạn sẽ trẻ hơn tuổi thật. Trứng gà cũng chứa lưu huỳnh, một nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.