Top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng tại Quảng Nam

0

Mỗi vùng đất trên đất nước ta đều có những giá trị văn hóa riêng, nét ẩm thực riêng. Cùng với mảnh đất Quảng Nam, khi đến đây du khách sẽ được thưởng thức những món ăn ngon mang hương vị rất riêng, đặc sắc. Bất cứ thực khách nào đến Quảng Nam cũng trầm trồ và nhớ mãi về hương vị đặc trưng chỉ có ở xứ Quảng.

Mì quảng

Mì quảng là một trong những món ăn đặc trưng và phổ biến ở Quảng Nam. Đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều quán mì Quảng trải dài dọc quốc lộ 1A và mọi ngóc ngách. Mì quảng được làm từ bánh tráng ướt xắt mỏng. Điều đặc biệt làm nên sự đậm đà của tô mì chính là nước dùng. Nước dùng gồm các nguyên liệu: tôm tươi, thịt heo, gà, cá lóc, …

Bên cạnh đó còn có các nguyên liệu ăn kèm như bánh tráng nướng, rau sống, ớt xanh, vài lát chanh, đậu phộng rang và chén nước mắm chua cay. Món bún ngon hay không còn phụ thuộc vào rau sống trong nước. Để có một đĩa rau sống ngon cần có lá tía tô, chuối chát xắt mỏng, rau tần ô,… Mì quảng đã trở thành món ăn thường ngày trong mỗi bữa cơm gia đình của người dân xứ Quảng.

Mì quảng
Mì quảng

Tầng cao

Tầng cao là một món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Món bún màu vàng này được ăn kèm với tôm, thịt heo, rau sống và rất ít nước dùng. Bản chất của Cao Lầu chính là sợi mì. Hủ tiếu được người dân chế biến rất công phu. Gạo thơm được ngâm nước tro nhưng phải là tro nấu bằng củi lấy từ Cù Lao Chàm, hòn đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo độ giòn, dẻo và sợi hủ tiếu khô.

Rau sống được lấy từ làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Với thịt lợn thăn chỉ dùng thịt lợn cỏ, thịt săn chắc, thơm, da mỏng, nhiều nạc, nước thịt ngọt. Khi ăn, Cao Lầu cho ta cảm giác bùi bùi của sợi mì, đủ vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, vị nước mắm, bột thơm, xì dầu … và những con tôm béo ngậy. bị vỡ trong miệng. .

Tầng cao
Tầng cao

Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc

Đại Lộc nổi tiếng với đặc sản bánh tráng cuốn. Bánh tráng Đại Lộc Không chỉ dẻo, dai, mềm mà còn rất thơm. Bánh tráng được làm qua bàn tay khéo léo của người dân Đại Lộc càng làm cho bánh thêm thơm ngon và đặc biệt.

Cùng với bánh tráng, phải kể đến món thịt lợn quê Đại Lộc. Thịt lợn săn chắc và ngọt. Thịt lợn được lấy ở phần dưới của con lợn vì ở đó những lát thịt sẽ có cả phần nạc và phần mỡ xen kẽ nhau. Miếng thịt vừa luộc, khi cắt ra có mùi thơm. Để làm ra đĩa rau sống ngon, ăn kèm với bánh tráng, người dân Đại Lộc đã dày công thu hái các loại rau trồng trong vườn nhà như rau thơm, xà lách, xà lách, giá đỗ và vài lát xoài chua, dưa leo. . Chén nước mắm nêm cũng rất mặn, không cay, vừa đủ vị ngọt dịu, chút chanh chua chua tạo nên vị ngon trọn vẹn.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc
Bánh tráng cuốn thịt heo Đại Lộc

Cầu Mống ở Điện Bàn

Ai có dịp đi ngang qua mảnh đất Quảng Nam, xin hãy ghé thăm làng quê Cầu Mống để thưởng thức món ăn đặc biệt này. Ngon hay không phụ thuộc vào nguyên liệu. Thịt bê chọn loại vừa đủ to để thịt không bị nhão. Thịt bê thành phẩm phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da hơi vàng nhưng không khô, không dai và không bị ám khói.

Thật khó cưỡng, hãy trải một miếng bánh tráng ra, cho vài lát thịt bê lên trên, cuốn với rau, chấm vào chén nước mắm, cắn vào miếng ớt xanh và nhai thật chậm. cảm nhận trọn vẹn vị ngọt. của thịt, vị đậm đà của mắm, vị thơm nồng của rau. Có một điều chắc chắn là ai đã từng nếm thử? Cầu Mống cũng đã từng mê mẩn hương vị hấp dẫn đặc biệt này.

Cầu Mống ở Điện Bàn
Cầu Mống ở Điện Bàn

Gà tre đèo Le

Gà tre đèo Le bán trên đỉnh đèo Le của huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam. Cái tên gà tre xuất phát từ việc người dân ở đó nuôi gà trong ống tre. Gà tre phải đủ 6 tháng tuổi mới được xuất chuồng. Đưa gà vào ống tre để nuôi sẽ cho ra những con gà săn chắc, dẻo dai và thơm ngon.

Điều đặc biệt là khi rút ra khỏi ống tre, con gà rất nhỏ, chỉ nặng hơn nửa ký. Gà đèo Le thường được chế biến thành các món nướng, hấp, luộc, quay. Đi kèm với các món ăn trên thường là một bát cháo nóng hổi được nấu từ nước luộc và ruột gà. Gà “thành phẩm” thường để nguyên con trên đĩa với rau răm và ít lá chanh thái nhỏ.

Gà tre đèo Le
Gà tre đèo Le

Bánh tráng đập

Bánh tráng đập Đây là món ăn dân dã mà người con xứ Quảng nào cũng biết và yêu thích. Vì dân dã nên nó được bán hầu như ở khắp các vỉa hè ở đây. Bánh tráng đập chỉ đơn giản là một chiếc bánh tráng nướng mỏng được tráng mỏng, phết dầu phộng để phi hành, nén lại cho thật thơm.


Bánh tráng đập Ở đây, trước khi ăn, bạn phải gõ nhẹ để bánh tráng vỡ ra, dính vào sợi bún, ăn mới ngon. Món ăn kèm không bao giờ được thiếu chính là mắm nêm. Tùy từng nơi mà cách chế biến nước mắm cũng khác nhau, nhưng công thức chung nhất vẫn là nước mắm nêm từ cá cơm trộn dầu phi thơm hành tỏi ớt, chanh đường.

Bánh tráng đập
Bánh tráng đập

Bánh tổ

Bánh tổ Đây là một loại bánh có xuất xứ từ Quảng Nam, đây là món ăn đặc sản có truyền thống lâu đời trong mỗi dịp Tết đến của người dân xứ Quảng. Nhiều địa phương ở Quảng Nam làm món bánh này. Thành phần gồm gạo nếp và đường. Nếp phải chọn loại nếp ngon, đem phơi khô rồi xay thành bột. Bột nếp và đường được “sên” kỹ, lọc bỏ hết tạp chất, sau đó cho thêm chút nước gừng tươi để tăng thêm vị ngon. Sau đó cho bột vào khuôn đan bằng tre, nứa hình chiếc rổ có đường kính khoảng 10-15 cm, bên trong lót một lớp lá chuối khô. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim mép lá lại.

Bánh tổ Hấp chín, vớt ra để nguội rồi bảo quản nơi thoáng mát. Đặc điểm của Bánh Tổ Hội An là vừa dai, vừa dẻo, vị đậm đà thơm ngon, có thể để được lâu mà không sợ bị mốc. Khi ăn, có người thích chỉ cần cắt bánh thành miếng là có thể ăn ngay. Nhưng cách mà nhiều người thích nhất là cắt miếng vừa ăn rồi chiên với dầu phộng (dầu phộng).

Bánh tổ
Bánh tổ

Cơm gà phố Hội

Nói đến đặc sản ở Hội An, người ta thường nhắc ngay đến Cao Lầu, mì Quảng, bánh bông lan trắng, chè mè đen …, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bạn một lần đến phố cổ. chưa thưởng thức cơm gà – món ăn được bày bán tràn lan trên đường phố cũng như trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng.

Ai đã từng đến Hội An một lần, thưởng thức cơm gà ở đây chắc hẳn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn này. Ở đây có những quán cơm gà nổi tiếng như cơm gà Bà Buội, cơm gà Cô Mẫn, …


Cơm gà Hội An Thơm ngon với cơm có màu vàng nghệ bắt mắt, hạt cơm vàng, bóng, tơi xốp nhưng không bị khô mà vẫn mềm, thơm ngon. Thịt gà giòn, dai, vàng đẹp mắt, xé nhỏ sau đó trộn với hành, rau răm và các loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, cay cay.

Cơm gà phố Hội
Cơm gà phố Hội

Bánh canh hội an

Bánh cuốn là một món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta. Bạn sẽ thường thấy món ăn này ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, khi ăn bánh chưng ở Hội An, bạn sẽ cảm nhận được những bát bánh chưng ở đây mang một hương vị rất khác. Đó cũng là lý do vì sao món ăn dân dã này lại nổi tiếng ở Hội An.

Bánh Canh cũng là một trong những món ăn đặc sản mà bất cứ du khách nào đến Hội An cũng phải nếm thử. Vẫn là thứ bột, xương và chả cá trắng ngần, thêm một lát quất, gói cả nước trong đó khiến thực khách đặc biệt thích thú.

Vẫn những bát nước hầm xương, hương và bánh mì – những ổ bánh mì nhỏ xíu – được nướng trong lò than, không giống bất kỳ loại súp nào từng được sử dụng.

Bánh canh hội an
Bánh canh hội an

Tofu (Đậu phụ)

Nếu đến Hội An mà không thử món Tofu hay còn gọi là Tàu Phố thì bạn sẽ tiếc cả đời. Đậu phụ (Tàu phở) là một món ngọt dân dã phổ biến ở Hội An. Đậu phụ tuy chỉ là một món ăn bình thường được làm từ đậu nành nhưng để làm được nó là cả một quá trình không hề đơn giản và cần phải có kinh nghiệm “gia truyền” mới có thể làm được. Để làm đậu phụ, người ta dùng đậu nành, bỏ vỏ, ngâm nước, giã nhỏ rồi cho vào vải, lọc (lọc) lấy tinh chất của đậu, sau đó cho vào nồi thêm thạch cao để làm sữa đậu nành. dễ đông cứng.

Trước khi pha sữa đậu nành, người ta phải cho thạch vào nồi đun nóng rồi xay thành bột. Công đoạn này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nhất vì nếu bạn trộn nước và thạch không đúng tỷ lệ và không quen tay thì sữa đậu sẽ không đóng lại mà bị vữa. Đậu phụ ngon cũng nhờ một phần lớn là nước đường nên đòi hỏi người làm đậu phải chọn mua đường theo kinh nghiệm và biết cách đánh nước đường sao cho vừa dẻo, vừa ngọt và không bị cháy. Để nước đường có vị đặc biệt hơn, người ta giã nhỏ thêm một ít gừng, tạo cho nước đường có vị ngọt, cay, mặn khó quên. .

Hũ đậu thường làm bằng niêu sành đơn giản, bên ngoài quấn một lớp rơm rạ để đậu hũ được mịn và giữ nhiệt cho đậu bên trong, bên cạnh có một rổ tre bảo vệ và thuận tiện cho việc vận chuyển. Đi.

Tofu (Đậu phụ)
Tofu (Đậu phụ)

Leave a comment