Top 21 Công thức chế biến món ăn ngon nhất cho Tết cổ truyền mà các mẹ nên biết
Contents
Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về. Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp. Các món ăn cổ truyền ngày tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, cao thấp, đầy vơi và màu sắc của món ăn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết món ăn gì là ngon nhất cho mâm cơm ngày tết thì hôm nay hãy tham khảo ngay top các công thức chế biến món ăn ngon nhất cho Tết cổ truyền mà các mẹ nên biết nhé.
Nem rán
Ngày nay, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả giò… nhưng món nem rán truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc yêu thích và làm trong dịp ngày rằm, lễ Tết cổ truyền.
Nguyên liệu:
- 500g thịt nạc vai hoặc ba chỉ ngon
- Hành tây, cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ
- Hành lá, rau mùi mỗi thứ 1 ít
- Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
- 2 quả trứng gà
- 30 g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nhân nem
- Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ làm sạch, nên chọn phần có 1 chút mỡ để khi làm nem sẽ mềm hơn. Làm sạch và đem băm hoặc xay nhỏ. (Nếu cẩn thận có thể xào qua thịt với chút gia vị cho thấm).
- Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
- Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
- Miến khô rửa qua nước sạch cho hết bụi bẩn bám vào, ngâm với nước ấm cho mềm ra, vớt để ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều, để thấm 5 – 7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho hành lá và rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn. Sau khi nhân nem thấm gia vị, đập trứng gà vào. Tùy lượng nhân để điều chỉnh số lượng trứng gà cho vào nhé.
Bước 2: Cuốn nem
- Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
- Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.
Bước 3: Rán nem
- Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chin vàng là được.
- Có thể rán nem ngập dầu hoặc rán nem ½ dầu rồi lật khi mặt dưới đã chín vàng, khi nem được vớt ra để ráo dầu.
- Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn.
Bước 4: Pha nước chấm
- Pha nước chấm nem là công đoạn quan trọng và không thể thiếu với món ăn này, thường tỷ lệ pha nước chấm nem sẽ là 1 ngọt:1 mặn: 1 chua: 4 nước.
- Sau đó sẽ căn cứ vào khẩu vị gia đình để tùy chỉnh cho thích hợp, băm tỏi ớt rồi thả vào nước chấm là hợp cách nhất.
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông ăn riêng biệt chỉ có vùng Bắc bộ mới có. Trong cái lành lạnh, miếng thịt đông nhừ tươm cùng miếng dưa hành là không thể thiếu trong các bữa cỗ. Món thịt đông thường bao gồm thịt lợn, bì, chân giò hoặc có thể là thịt gà. Sau khi nấu xong, muốn nồi thịt đông ngon đúng kiểu phải đậy kín vung, đem phơi sương, cho nồi thịt hấp thụ tinh hoa đất trời, như thế mới làm nên hương vị đặc biệt của nồi thịt đông.
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò lợn: 1kg
- Tai lợn: 500g
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g
- Hành khô, gừng
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
- Khuôn đựng thịt đông
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt chân giò
- Thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch.
- Thái miếng khổ bằng bao diêm.
Bước 2: Sơ chế tai lợn hoặc bì lợn
- Tai lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm sau đó thái nhỏ.
- Dùng tai lợn để làm nấu đông thì sẽ giòn ngon hơn, nếu không thích thì bạn phải thay thế bằng miếng bì lợn khoảng 100g để thịt có thể đông, tạo độ kết dính.
Bước 3: Trần qua thịt
- Để món thịt nấu đông ngon mà không hôi, bạn đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt.
- Thịt lợn được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Trần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo.
- Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.
Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
- Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Bước 5: Xào thịt chân giò và tai
- Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
- Chú ý: Với cách làm thịt đông này thì bạn không nên nấu quá mặn nếu không sẽ mất đi độ thanh mát.
Bước 6: Ninh thịt
- Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu đông. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu.
- Đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục.
- Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Bước 7: Thêm gia vị vào cùng ninh thịt
- Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi.
- Đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Bước 8: Tạo hình thịt đông
- Món thịt nấu đông sẽ bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.
- Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Cách nấu thịt đông chân giò ngon nhất đã xong, đảm bảo bạn sẽ có món ăn thú vị.
Giò thủ
Giò thủ hãy giò xào là món ăn dịp tết không thể thiếu trong mâm cỗ. Miếng giò tượng trưng cho sự phú quý, sang trong. Thông thường những món giò như giò lụa, giò xào, giò bò được sử dụng trong dịp tết. Mỗi loại đều có 1 hương vị đặc trưng riêng. Một miếng giò hòa quyện cùng nước mắm nhĩ điểm thêm miếng dưa hành thì sẽ là một thưởng thức tuyệt vời trong dịp tết.
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 400 gr
- Thịt chân giò: 700 gr
- Lưỡi lợn: 400 gr
- Mộc nhĩ: 80 gr
- Nấm hương: 30 gr
- Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1:
- Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi.
- Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông
- Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối.
- Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.
Bước 2:
- Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm.
- Thái thịt thành những miếng mỏng.
- Đem ướp thịt với 1 ít muối trong khoảng 30 phút.
Bước 3:
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn.
- Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng.
- Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4:
- Nhồi thịt vào khuôn, vặn vít chặt tay.
- Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lạ
- Lấy giò xào ra khỏi khuôn, dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói giò lại.
- Sau đó lại cất vào tủ lạnh để bảo quản.
- Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn nhé!
Canh măng móng giò
Trong mâm cỗ cúng ngày Tết có món canh măng khô móng giò hoặc canh măng khô nấu xương. Canh măng khô là một trong những món ăn truyền thống trong dịp lễ tết của dân tộc ta hôm nay mình chia sẽ bí quyết nấu canh măng khô sao cho cọc măng dài mềm ngon ngọt nhé.
Nguyên liệu:
- 300g măng khô
- 1 cái móng giò
- 2 dẻ sườn vai
- Hành khô, hành tươi
- Dầu ăn
- gia vị +mỳ chính + nước mắm
Cách làm:
Bước 1:
- Bạn đem măng khô ngâm nước ấm trong khoảng 3 giờ mỗi giờ bạn đều thay nước 1 lần.
- Sau đó bạn rửa sạch cho măng vào nồi luộc đến chín mềm vừa ăn sau đó đổ ra rổ cho ráo nước rồi xé nhỏ hoặc thái miếng cỡ 2x3cm.
- Ướp măng với ½ thìa canh gia vị, ½ thìa canh mỳ chính trộn thật đều rồi để 30 phút cho măng thấm gia vị.
- Sau đó cho chảo dầu nong phi hàng thơm đổ măng vào xào đến khi săn lại và thấm gia vị.
Bước 2:
- Bạn ninh móng giò, móng gio bạn mua về rửa sạch chặt nhỏ cho vào nồi đun sôi thì đổ nước đó đi bước này gọi là rửa xương cho hết vụn cũng như lọc bớt chất bẩn của xương.
- Sau đó ban cho xương vào nồi thêm chút gia vị và xào thơm.
- Tiếp đó bạn cho nước vào ngập xương đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm đến khi xương mềm vừa ăn.
Bước 3:
- Bạn đổ măng đã xào vào nồi xương nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 10 – 15 phút nữa trước khi tắt bếp thì thêm một thìa nước mắm vào cho canh ngọt và thơm.
- Sau khi hoàn thành bạn múc canh ra bát và cho phần hành củ chẻ nhỏ trụng qua nước sôi lên trên trang trí.
Canh bóng thả
Canh bóng thả không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc vô cùng sinh động, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của bông cải xanh và đậu Hà Lan, màu trắng trong của bóng bì, màu nâu sậm của nấm hương, màu vàng của chả cá… rất hấp dẫn cho mâm cơm ngày tết.
Nguyên liệu:
- Tôm khô: 500 g
- Súp lơ trắng: 1 cây
- Súp lơ xanh: 1 cây
- Su hào: 1 củ
- Bóng: 200 g
- Đậu Hà lan: 200g
- Cà rốt: 2 củ
- Giò sống
- Rượu trắng, nấm hương, gừng
- Gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1:
- Xương ống cho vào nồi nước đun sôi để chần qua cho xương bớt mùi, rồi rửa lại với nước lã.
- Sau đó xào qua lên với ít gia vị và nước mắm, rồi đổ nước vào ninh nhừ.
- Trong quá trình ninh xương khi nồi nước xôi thì hớt bọt ở trên và đậy hở nắp xoong để nước dùng được trong hơn.
Bước 2:
- Nếu mua bóng bì bán sẵn chọn những miếng dày, trong và không có lông hoặc bạn có thể tự làm tại nhà với cách làm bóng bì như sau: Bì lợn mua về đem rửa sạch, cắt bỏ lớp mỡ dính ở dưới da và làm sạch lông.
- Cho vào nồi luộc chín, nếu bì còn dính lông và mỡ thì cạo sạch lại 1 lần nữa. Lấy một thanh que tre nhỏ xiên vào miếng bì lợn rồi đem ra phơi nắng hoặc cho vào lò nướng để nhiệt độ cao cho bì nổ thành bóng. Khi đó bì sẽ nở to thành những miếng bóng bì có màu vàng nhạt.
- Ngâm qua bóng bì cho hơi mềm rồi rửa sạch, sau đó cắt chéo bóng thành các miếng hình quả trám khoảng 4 cm.
- Gừng cạo vỏ, băm nhỏ cho vào cốc rượu dùng để rửa bóng, cho bóng vào bóp nhẹ rồi rửa lại với nước.
Bước 3:
- Cho tôm khô vào nước ngâm mềm rồi rửa sạch trước khi cho vào nấu. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.
- Giò sống thì cho thêm một chút tiêu cho thơm. Sau đó lấy thì trộn đều rồi múc một ít giò phết lên bề mặt phía dưới của nấm.
- Đậu Hà lan nhặt bỏ xơ, các loại cà rốt, su hào thì gọt bỏ vỏ tỉa thành hình hoa rồi thái thành từng miếng mỏng.
- Súp lơ xanh và súp lơ trắng chẻ dọc thân thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa sạch.
Bước 4:
- Đun lại nồi nước dùng cho sôi, vớt các xương ra bát rồi thả giò nấm vào đun, khi những miếng giò chín nổi lên thì vớt ra.
- Sau đó cho lần lượt tôm, đậu hà lan, súp lơ, cà rốt và bóng bì thì cho sau cùng.
- Đun sôi để rau củ chín, cho thêm chút gia vị cho vừa ăn thì bắc ra.
Bước 5:
- Vớt hết các loại rau củ, giò, bóng bì ra bát trước, tránh để trong nồi nước nóng lâu sẽ bị chín quá.
- Khi nào ăn mới đổ nước dùng vào.
- Vậy là từ một miếng bì heo đã chế biến thành một món canh ngon, độc đáo và đầy màu sắc.
- Những miếng bỏng dẻo mềm, nước dùngcó vị đậm đà, thanh mát.
Chè kho
Với nhiều thế hệ người Hà Nội chè kho đã trở thành món ăn thân thiết, luôn hiện diện trong mâm cỗ cúng gia tiên mỗi đêm giao thừa. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong ngày mùng một Tết của người Hà Nội xưa. Khi khách đến chơi nhà chúc Tết, chủ nhà thường cắt từng miếng chè kho mời khách thưởng thức với trà sen.
Nguyên liệu:
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 130-150gr đường (bạn nào thích ngọt thì cho thêm)
- 30ml nước cốt dừa
- 1 chút xíu muối
- 2 lá dứa hoặc lá nếp
- Mè rang vàng.
Cách làm:
Bước 1:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước ấm ít nhất 5 tiếng.
- Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.
Bước 2:
- Đậu xanh cho vào xửng cùng lá nếp, hấp 25 – 30 phút cho đậu chín.
- Sau đó cho vào máy xay nhuyễn
- Đậu xanh đã xay, đường, muối, nước cốt dừa cho vào chảo trộn đều.
- Bắc lên bếp sên nhỏ lửa. Sên cho đến khi nào đậu xanh quyện thành một khối không dính chảo là được.
Bước 3:
- Cho chè vào khuôn bánh trung thu hay bất cứ khuôn bào bạn có, ấn mạnh, rồi lấy ra xếp lên dĩa.
- Rắc mè rang lên mặt.
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn ngày tết không thể thiếu trong dịp xuân về ở Bắc bộ. Bánh chưng thể hiện tinh hoa của trời đất, lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Vị dẻo của gạo nếp, vị thơm lừng của đậu cùng vị béo của thịt lợn điểm xuyết vị cay của tiêu hạt làm nên miếng bánh chưng ngon độc đáo.
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo nếp
- 400 gram đỗ xanh
- 500 gram thịt ba chỉ
- Một bó lá dong hoặc lá chuối tươi
- Một bó lá nếp (lá dứa)
- Lạt chẻ mỏng (hoặc dây nilon)
- Khuôn bánh chưng
Cách làm:
Bước 1: Chế biến nhân bánh chưng
- Đỗ xanh mang ngâm cho nở, trong khoảng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu
- Cho thêm 1 thìa muối đảo đều sau đó mang đồ chín. Đỗ chín bở, dùng chày tán nhuyễn, trộn thêm một ít hạt tiêu xay, sau đó nắm lại thành những viên tròn bằng nhau.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bản dày khoảng 2 cm, trộn cùng với chút muối, hạt tiêu rồi đem ướp thịt.
Bước 2: Chuẩn bị gạo và làm sạch lá dong
- Gạo nếp mang ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều.
- Lá dong khi mua về cho vào nước rửa thật sạch, sau đó cắt phần sống lá để ra chỗ riêng. Lau thật khô lá dong trước khi gói.
Bước 3: Cách gói bánh chưng
- Chúng ta xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên.
- Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá. Sau đó đặt nhân lên phần gạo.
- Đổ thêm một phần gạo lên nhân, dùng tay san đều để gạo che hết được chỗ nhân. Chúng ta cầm lần lượt các lá dong bên phải và trái gấp lại với nhau.
- Cuối cùng gấp phần đầu lá dưới lên, và gấp phần lá thừa bên trên lại tạo thành hình vuông cho bánh. Dùng lạt buộc lại như bình thường. sau đó dùng tay ấn để bánh được chặt hơn.
Bước 4: Luộc bánh chưng
- Các sống lá dong đã cắt lúc đầu, ta xếp xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Đổ nước ngập toàn bộ phần bánh, rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.
- Cứ khoảng 1 tiếng kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Nước giảm thì cho thêm nước đun sôi vào, chứ không được dùng nước lạnh.
- Thời gian luộc bánh trong khoảng 8 – 10 tiếng thì vớt bánh ra. Dùng khăn sạch thấm ướt để lau bên ngoài bánh, sau đó xếp bánh ra chỗ thoáng mát.
- Dùng một miếng ván mỏng đè lên bánh, sau đó dùng vật nặng đè lên trên. Làm như vậy để bánh săn chắc cho tới khi nguội.
Gà luộc
Thịt gà luộc là món ăn ngày tết không thể thiếu của người miền Bắc. Người bắc có tục lệ gà luộc nguyên con, để cúng tổ tiên, đoán vận mệnh qua chân gà luộc. Miếng thịt gà sau khi cúng xong ăn cùng lá chanh, muối tiêu là một món đặc sản mùi vị riêng biệt không lẫn vào đâu được.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con, thường luộc gà ngày Tết người ta sẽ chọn gà trống khỏe, đẹp mã để cúng tổ tiên cho được ban nhiều lộc. Để món gà luộc được ngon nhất thì cách chọn gà vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn loại gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.
- Gừng: 1 củ
- Muối
- Hành hoa, hạt tiêu, ớt bột, mù tạt.
Cách làm:
Bước 1: Làm thịt gà trước khi luộc
- Để có món gà luộc ngon, ngay từ khi chọn mua gà bạn cần chú ý chọn gà tươi, không bị bệnh, khóe mảnh.
- Gà mua về bạn cắt tiết, làm lông sạch sẽ, sau đó xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để gà thật ráo khô.
- Nếu gà để nguyên con luộc rồi cúng, bạn nên mổ moi cho đẹp để lấy ruột lòng mề ra khỏi mình gà làm sạch. Còn nếu làm gà luộc rồi chặt miếng, bạn có thể mổ phanh cho dễ nhé!
- Các gia vị cần có để luộc gà gồm 3 cọng hành hoa rửa sạch, buộc túm gọn, đập dập 1 mẩu gừng.
Bước 2: Cho gà vào nồi luộc
- Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút muối vào nồi luộc gà.
- Khi luộc gà bạn cần lưu ý: Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào.
- Trong lúc luộc gà bạn hãy để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Bước 3: Luộc gà với lửa nhỏ
- Để món gà luộc được ngon nhất, ban đầu bạn bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong.
- Để sôi khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.
Bước 4: Thời gian luộc gà
- Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và vàng óng thì bạn có thể luộc lửa nhỏ liu riu khoảng 45 phút.
- Sau khi gà chín, bạn tắt bếp và ngâm gà trong nước luộc còn nóng khoảng 15 phút mới vớt ra nhé.
Bước 5: Vớt gà
- Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn vớt gà ra cho ráo nước.
- Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.
- Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.
Măng khô kho thịt
Măng khô kho thịt là món ăn ngày Tết truyền thống của người dân tại một số tỉnh miền Trung nước ta. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cái dai dai, giòn giòn của măng, vị ngọt của thịt, vị cay nồng của ớt cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị.
Nguyên liệu:
- Măng khô
- Thịt heo ba chỉ (hoặc thịt bắp tùy theo sở thích của bạn)
- Gừng, hành, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột (hoặc ớt khô), bột thì là, hoa hồi hoa quế
- Một chút rượu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm măng khô trước đó 2 ngày với nước lạnh để măng mềm và nở ra. Sau đó, đem măng đi luộc kỹ 1 – 2 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do khói bếp bám vào. Tiếp đấy, rửa sạch măng cho đến khi nước màu vàng tiết ra hết. Với măng, bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Thịt heo rửa sạch, mang luộc sơ để khử mùi hôi và các chất bui bám. Rửa lại thịt bằng nước lạnh, để ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn.
- Gừng, hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn cho ra chén nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt vào tô ướp cùng gừng, một chút hành, tỏi, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột, bột thì là, hoa hồi hoa quế và rượu (Số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình).
- Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để các loại gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 3: Kho thịt
- Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Chờ khi dầu nóng, bạn phi thơm chỗ hành, tỏi còn trừ lại ở trên cho dậy mùi.
- Tiếp tục chút thịt vào, đảo đều tay để thịt săn lại và không bị bén cạnh nồi.
Cho nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt thịt. Để lửa nhỏ cho thịt được chín mềm và thấm gia vị. - Tiếp theo, bạn cho măng vào kho cùng trong khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi măng mềm, thịt ngả màu nâu cánh gián, nước trong nồi sền sệt, bạn có thể tắt bếp, cho món ăn ra đĩa rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là có thể dùng được ngay với cơm nóng rồi.
Thịt kho trứng
Nhắc đến món ăn ngày tết cổ truyền miền Nam không thể thiếu món thịt kho trứng hay thịt kho nước dừa. Thịt ba chỉ thái vuông, đem tẩm ướp rồi dúng nước dừa kho dừ với trứng. Miếng thịt thái vuông tượng trưng cho đất, trứng tròn tượng trưng cho trời. Món thịt kho trứng tượng trưng cho vạn sự vuông tròn hài hòa.
Nguyên liệu:
- 500g thịt ba rọi
- 5 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng cút, trứng gà… tùy sở thích)
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng cà phê muối.
- 3 muỗng nước mắm.
- Hành khô, ớt cay
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.
- Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn
- Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.
Bước 2:
- Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi.
- Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho một bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.
Bước 3:
- Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm.
- Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4:
- Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon.
- Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt và thưởng thức.
- Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, các bạn không cần sử dụng nước màu và đường để ướp thịt mà chỉ cần nước mắm và dừa tươi mà thôi, đổ nước dừa vào ngập thịt để nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho miếng thịt.
Canh khổ qua
Ngoài món thịt kho trứng thì canh khổ qua cũng là một món ăn dịp tết cổ truyền đặc trưng của người miền Nam. Vị ngọt đậm đà của thịt hầm cùng nước súp điểm xuyết qua vị đắng đặc trưng của khổ qua. Ăn khổ qua mọi điều gian khổ sẽ tiêu tan, đón chào năm mới hạnh phúc ngọt ngào.
Nguyên liệu:
- 2 trái khổ qua (mướp đắng)
- 100g thịt nạc xay
- 50g giò sống
- 200g xương đuôi heo
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, mì chính
Cách làm:
Bước 1:
- Khổ qua chọn màu xanh biếc nếu không ăn được đắng, gai khổ qua càng nở thì quả đó càng ít đắng.
- Xẻ dọc theo thân trái khổ qua, lấy hết phần ruột và rửa lại bằng nước muối, cuối cùng rửa lại băng nước lạnh và để ráo nước.
- Xương đuôi heo chặt miếng, rửa sạch bằng nước muối để khử mùi tanh của xương đuôi.
Bước 2:
- Thả xương đuôi vào nồi nước đang đun sôi. Nước sôi trở lại vớt bỏ bọt, vặn nhỏ lửa.
- Cho thịt xay và giò sống vào trộn đều cùng muối + tiêu + đường + mì chính.
Bước 3:
- Nhồi thịt vào khổ qua, không nên nhồi đầy quá vì giò sống sẽ đẩy phần thịt ra ngoài trông không đẹp mắt.
- Dùng hành lá buộc chặt trái khổ qua vừa nhồi
- Nêm nước mắm + muối + đường + mì chính vào nước hầm xương. Cho khổ qua vào hầm 30 – 45 phút cho đến khi nhừ.
- Múc khổ qua ra tô và cho hành lá xắt nhỏ lên trên.
Dưa hành
Bánh chưng xanh thì phải có dưa hành. Dưa hành có vị cay cay, hơi chua thường được dùng ăn kèm với bánh chưng, các món ăn trong ngày Tết làm tăng thêm hương vị của thức ăn và còn giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Để có món dưa hành ngon thì chúng ta cần lựa chọn các củ hành chắc và già đem cắt bỏ phần lá rồi chúng ta ngâm hành vào trong nước tro có pha hàn the trong khoảng 2 ngày 2 đêm. Sau đó vớt ra để bóc vỏ và cắt rễ rồi cho vào hộp để muối với nước giấm nấu đường để nguội, khoảng vài ngày sau là ăn được. Dưa hành dùng ăn kèm sẽ với các món ăn ngày Tết không bị ngấy khi ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ và bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
- Hành củ: 1kg
- Phèn chua
- Muối: 75 gr
- Đường: 10 gr
- Nước: 1500 ml
Cách làm:
Bước 1:
- Tùy vào sở thích, các bạn có thể chọn mua hành trắng (hành hương) hoặc hành tía.
- Hành trắng ít hăng nên thời gian chín khá nhanh, còn hành tía vốn hăng hơn khiến cho thời gian chín cũng lâu hơn.
- Các bạn đem ngâm 1 ngày 1 đêm trong nước vo gạo, thêm chút muối cho củ hành được chắc lại.
Bước 2:
- Đổ bỏ nước vo gạo đi, rửa qua với nước rồi tiếp tục cho hành vào ngâm thêm 1 ngày với nước đã được pha với phèn chua (tỉ lệ nước và phèn chua là 1 lít nước: 5 gr phèn chua) để hành được trắng và giòn.
- Vớt hành ra, các bạn đem bóc vỏ, cắt bỏ rễ rồi rửa lại với nước pha muối loãng thật sạch, để thật ráo trước khi muối.
Bước 3:
- Cho hành vào lọ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: muối, đường, nước (tỉ lệ 1 lít nước: 50 gr muối: 10 gr đường). Nếu muốn hành chua nhanh thì các bạn có thể thêm vào chút giấm ăn hoặc rượu trắng. Đợi nước thật nguội mới trút vào lọ thủy tinh để muối hành.
- Tùy thuộc vào thời tiết mà thời gian chín hành cũng khác nhau, muối hành theo cách này thông thường phải mất từ 1 tuần đến 10 ngày hành mới chín. Vì vậy các bạn cần chuẩn bị muối hành từ sớm để kịp bày lên mâm cỗ Tết nhé!
Xôi gấc
Món xôi thường được dùng ăn nóng, gạo chín dẻo thơm, không bị nát là đạt tiêu chuẩn. Trong những dịp lễ Tết người dân thích sử dụng nhất là món xôi gấc. Theo nền văn hóa của các nước Châu Á nói chung màu đỏ đem lại sự may mắn, thịnh vượng. Khi đồ xôi chín sẽ tạo ra được một màu đỏ rất tự nhiên của gấc, đẹp mắt. Người Việt Nam cho rằng màu đỏ từ xôi gấc sẽ khiến họ gặp được nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới.
Nguyên liệu:
- Gấc chín 1 quả.
- Gạo nếp: 2 bát.
- Nước cốt dừa
- Rượu trắng
- Đường, muối và các loại gia vị
Cách làm:
Bước 1:
- Với gạo nếp, bạn cần vo sạch, rồi ngâm với nước dừa qua đêm.
- Thời gian ngâm khoảng 9 – 12 tiếng. (Để xôi được thơm hơn).
- Với gấc, bạn cắt đôi, lấy thịt gấc. Bóp thịt gấc với rượu trắng để lên màu đẹp hơn.
Bước 2:
- Tiếp theo bạn trộn thịt gấc với gạo nếp.
- Nhớ là gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để gạo ráo nước rồi mới trộn với gấc nhé.
- Khi trộn, bạn nên dùng tay để bóp thật đều cho thịt gấc trộn đều với gạo nếp.
- Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa (loại hộp đóng gói sẵn) vào hỗn hợp gạo nếp và thịt gấc.
- Tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít nhé.
Bước 3:
- Công đoạn cuối cùng, cũng là công đoạn quan trọng nhất là đồ xôi.
- Có rất nhiều cách để nấu món xôi gấc.
- Đơn giản nhất là bạn cho xôi gấc vào xửng và hấp cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút là được.
- Xôi sẽ chín mềm và rất ngon.
Tôm chua
Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất này. Tôm chua thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.
Nguyên liệu:
- Tôm đất: 200gr (chọn loại to, chắc thịt)
- ½ bát bột nếp
- Ớt chuông (để tạo màu) 1 quả, ớt chỉ thiên 10 quả
- 1 củ riềng, tỏi
- Rượu trắng: 300ml
- Gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Tôm tươi mua về cắt râu, đầu, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi ngâm với rượu trắng trong 30 phút, khi đó tôm đã ửng đỏ lên.
- Tỉ lệ bột nếp với nước là 1:3 cho vào nồi rồi quấy đều cho chín, sau đó tắt bếp rồi để nguội.
- Riềng rửa sạch thái sợi, tỏi bóc vỏ rồi thái lát, ớt chuông, ớt chỉ thiên rửa sạch để ráo rồi cho vào xay nhuyễn.
Bước 2:
- Trộn đều tôm, riềng, tỏi, ớt, bột cùng với đường và muối.
- Sau đó dùng 1 lọ thủy tinh sạch, xếp từng lớp tôm lên chú ý là không nên để tôm nổi lên trên. Bạn có thể dùng thêm nẹp tre để ép nhé.
- Bảo quản nơi khô ráo từ 3 – 5 ngày là dùng được.
Thịt ngâm mắm
Những ngày Tết đến xuân về, nếu có dịp ghé về các tỉnh miền Trung, đi dạo quanh làng, bạn sẽ ngửi thấy hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp. Nồi nước mắm này là gia vị không thể thiếu để tạo nên món Thịt ngâm mắm đặc sản nơi đây.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba rọi rút sườn
- 3 chén nước mắm ngon trên 40₫0 đạm
- 3 chén đường
- 1 muỗng canh dấm
- 1 ít ớt trái, tỏi, tiêu hột
- 1 của hành trắng, hành tím
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt trụng sơ, luộc với chút muối và củ hành tím, củ hành trắng. Luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh ngay
Bước 2:
- Nấu nước mắm: cứ lường 1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường, nấu sôi tan hết đường, tắt bếp, cho vào xíu dấm để thật nguội nước mắm đường rồi hãy cho vào thịt và hủ
- Khi nấu nhớ để lửa nhỏ vì nước mắm hay trào, nhớ nấu nước mắm ngon nha. Nước mắm dở thịt nhanh hư. Cứ 1 kg thịt lường 3 chén nước mắm là dư dùng
- Tỏi, ớt, tiêu hột: nhớ rửa sạch, trụng qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn tạp chất nha
Bước 3:
- Khi thịt nguội, nước mắm nguội hãy xếp thịt vào hủ rồi chế nước mắm vào ngâm
- Thịt ngâm 3 ngày là ăn được, nếu để lâu, có thể để được vài tháng
- Khi ăn hết thịt, nước mắm có thể để dành kho cá, thịt hay làm kho quẹt chấm rau
Miến xào thập cẩm
Bên cạnh các món ăn nhiều dầu mỡ như thịt, giò, chả… vào ngày Tết thì những món ăn như miến xào là một sự lựa chọn cần thiết giúp cho gia đình bạn cảm thấy đỡ ngán và ngon miệng hơn. Miến xào là một ăn rất ngon và được nhiều người ưa thích. Không chỉ có thế, món ăn này còn vô cùng dễ làm với những công thức cực kỳ đơn giản cùng các nguyên liệu dễ kiếm.
Nguyên liệu:
- Miến khô
- Tim heo, thịt băm
- Cà rốt, rau cần tàu, nấm đùi gà, giá
- Đậu hủ chiên, nấm mèo cắt sợi, hành ngò
Cách làm:
Bước 1:
- Xử lý miến: miến khô ngâm nước 10 phút. Nấu nước sôi trụng miến đã ngâm (trụng nhanh, đảo đều lấy ra ngay). Miến sau khi trụng cho vào nước lạnh (có vài viên nước đá), vớt ra để ráo. Phi tỏi và mỡ hành đổ vào miến, thêm đường hạt nêm trộn đều.
Bước 2:
- Các nguyên liệu khác: cà rốt cắt thành cọng dài, đậu hủ xắt miếng, cần tàu cắt đoạn, nấm mèo cắt sợi, nấm đùi gà xắt miếng nhỏ.
Bước 3:
- Cho tim heo và thịt băm vào xào săn, tiếp theo cho nấm đùi gà, nấm mèo, đậu hủ vào xào cùng, tiếp đến là cà rốt, rồi đến cần tàu và giá. Sau khi các nguyên liệu chín thì cho miến đã trộn vào vào cùng, đảo đều tay đến khi miến săn chín là được.
Bánh tráng cuốn
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn ngon mỗi ngày, nhất là sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, thì món này được nhiều người ưa thích vì chống ngán rất hiệu quả. Dưới đây là cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đơn giản ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu:
- 400gr thịt ba chỉ
- 1 bát con mắm nêm
- 3/4 quả dứa
- 1-2 quả dưa leo
- Cà rốt ½ củ
- Chuối xanh 1 quả
- Khế ngọt (chua tùy khẩu vị của bạn) 1 quả
- Rau xà lách, mùi, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, diếp cá (thêm rau gì tùy theo sở thích của bạn)
- Bánh tráng cuốn (bánh đa nem loại ăn sống).
- Thịt heo: Có thể dùng thịt mông (loại heo mọi, heo cỏ nặng khoảng 70kg móc hàm), thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò. Việc lựa chọn loại thịt phụ thuộc vào sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình.
Cách làm:
Bước 1:
- Thịt heo rửa sạch, đem luộc trong nước sôi cho thêm ít muối, bột ngọt, đổ nước lạnh ngập mặt thịt rồi luộc thịt từ 10 – 13 phút thì tắt bếp tùy theo độ dày mỏng của miếng thịt. Khi luộc phải giữ lửa trung bình sao cho không chín nhanh quá hay chậm quá. Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong, phần nạc luôn giữ được màu hồng, mềm và thơm là đạt yêu cầu.
Bước 2:
- Sau khi tắt bếp bạn vẫn đậy kín nắp nồi, thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun lâu thịt chín mềm, da không trong và không dai, mất ngon. Đem thịt heo luộc chín thái mỏng từng lát kích cỡ khoảng 20×60 tùy sở thích mỗi người.
Bước 3:
- Dưa leo rửa sạch, bỏ hột, thái dạng que. Làm tương tự với chỗ dứa còn lại, rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Khi ăn bạn xếp bún và thịt ra đĩa, mắm nêm múc ra bát, bánh tráng cuốn, rau, dứa, dưa leo để ra các đĩa riêng.
- Ngoài ra, để miếng nem cuốn có thêm nhiều vị, nhiều gia đình phá cách có thể cho thêm giò lụa thái chỉ, nem chua và trứng tráng mỏng
Bước 4:
- Mắm nêm: Món cuốn ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào bát mắm nêm. Vì thế, việc pha mắm nêm cực kỳ quan trọng. Để có bát mắm nêm không mặn, có đủ độ chua, mặn, ngọt bạn có thể say nhuyễn tỏi, ớt, dứa (khoảng ½ bát con). Sau đó trộn đều tỏi, ớt, dứa xay với mắm nêm. Vì có dứa đã ngọt nên bạn nêm 2 – 3 thìa cà phê đường. Tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh giúp dậy mùi thơm rồi trộn đều.
Gỏi gà xé phay
Món gỏi gà xé phay là món ăn được chế biến rất nhanh gọn với vị chua ngọt dịu mát. Món ăn này rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng sẽ không làm cho bạn bị tăng cân, ăn món này cũng không cho chúng ta cảm giác ngao ngán như những món thịt khác vì vị chua đã át hết đi phần nào vị ngấy.
Nguyên liệu:
- Đùi gà: 400 gram
- Rau răm: 1 mớ
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Lạc rang: 100 gram
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sau khi mua gà về bạn đem rửa sạch gà với nước muối pha loãng với gừng đập dập để khử mùi. Tiếp đến, bạn luộc gà cho chín tới rồi vớt ra để xé sợi.
- Hành tây lột bỏ vỏ khô bên ngoài, sau đó đem thái thành những khoanh tròn đều nhau rồi ngâm vào nước đá. Bạn chờ cho hành tây bớt hăng (khoảng 30 phút) thì vớt ra để ráo. Rau răm bạn bỏ phần rau dập nát, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Lạc rang đem bỏ vỏ và đập dập. Tỏi thì bạn lấy 3 tép tỏi bóc bỏ vỏ và băm nhỏ, sau đó để riêng.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
- Bạn pha nước trộn theo công thức: 1 thìa nước mắm + 1 thìa cốt chanh + 2 thìa đường + 3 thìa nước lọc + ớt, tỏi băm. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn gỏi
- Bạn cho thịt gà xé sợi vào một chiếc chậu lớn, sau đó thêm 2 thìa nước mắm vừa pha vào ướp cho gà ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn thêm phần rau răm, hành tây vào trộn cùng thịt gà. Cuối cùng bạn rưới nốt phần nước mắm còn lại lên trên các nguyên liệu rồi đảo đều.
Bước 4: Thưởng thức
- Cuối cùng bạn trút gỏi ra đĩa và rắc lạc rang lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Củ cải ngâm nước mắm
Miền Nam là vùng đất ngọt ngào hoa thơm trái lạ, nơi đây cũng là vùng đất sản sinh ra nhiều món ngon vừa dân dã lại vô cùng độc đáo. Trong đó củ cải ngâm mắm là món ăn ngày tết miền Nam không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của mỗi người dân nơi đây.
Nguyên liệu:
- 1,5 ký củ cải trắng (chọn củ cầm nặng tay thì sẽ không bị xốp phần ruột, có thể thêm su hào, củ kiệu, đu đủ xanh… theo sở thích của mỗi người)
- 2 củ cải đỏ
- 1 miếng nhỏ phèn chua
- Ớt tươi 5-6 trái
- 1 củ tỏi
- 1 chén nước mắm
- 2 chén đường
Cách làm:
Bước 1:
- Tỏi lột vỏ, thái lát mỏng theo chiều dọc. Ớt cắt khúc hoặc để cả trái. Củ cải đỏ bào vỏ, tỉa hoa.
- Củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc khoảng dài bằng 2 đốt tay, chẻ làm 6 theo chiều dọc. Pha nước muối loãng, ngâm củ cải trắng vào. Vớt củ cải trắng ra, để ráo. Chuẩn bị một thau nước chừng 2 lít, cho phèn chua vào hoà tan. Sau đó cho củ cải trắng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra, xả sạch nhiều lần với nước lạnh. Vớt củ cải trắng ra, để ráo. Chuẩn bị một thau nước chừng 2 lít, cho phèn chua vào hoà tan. Sau đó cho củ cải trắng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ra, xả sạch nhiều lần với nước lạnh.
Bước 2:
- Trải củ cải trắng, củ cải đỏ lên nong đem phơi nắng 1 ngày.
- Nấu nước mắm đường cho sôi, quậy cho đường tan hết. Chờ cho nước mắm nguội.
Bước 3:
- Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, xếp các loại rau củ như củ cải trắng, củ cải đỏ, tỏi, ớt. Rót nước mắm đường đã để nguội vào. Để qua một ngày, trút nước mắm ra đun sôi để nguội lại rồi rót trở lại lọ củ cải trắng. Cách này giúp món ăn lâu bị hư hơn.
- Chờ 3-4 ngày thấy củ cải thấm nước mắm, trong lại là có thể ăn được. Dùng đũa sạch gắp ra dĩa thưởng thức
Canh miến nấu măng
Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, canh miến nấu măng hấp dẫn đến lạ kỳ. Trong số các món canh truyền thống của đất Bắc, bạn không thể bỏ qua bát canh miến nấu với măng khô, bộ lòng gà hoặc sườn non. Vị béo ngậy của sườn, gà hòa quyện cùng hương thơm bùi của măng tạo nên sức hút kỳ lạ cho món canh miến.
Nguyên liệu:
- 400g sườn
- 100g măng khô
- 50g mộc nhĩ
- 200g miến
- Hành lá, hành tím, cà chua
- Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm miến nấu canh măng
- Sườn bạn đem chặt thành từng miếng
- Măng khô bạn đem ngâm từ 1-2 hôm, sau đó đem luộc vài lần cho măng mềm nước trong là được, sau đó xé miếng nhỏ
- Miến đem ngâm nước cho mềm
- Hành lá , cà chua rửa sạch, thái miếng, hành tím băm nhỏ
- Mộc nhĩ đem ngâm cho mềm, rửa sạch, thái sợi
Bước 2: Các bước thực hiện món miến nấu canh măng
- Dùng một chiếc nồi lớn, bạn cho một chút dầu ăn vào, sau đó cho hành vào phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo đều, thêm một chút muối
- Bạn cho nước vào, cho thêm cà chua vào sau đó để ninh nhừ, nhỏ lửa
- Dùng một chiếc chảo, bạn cho dầu ăn vào phi thơm hành khô, sau đó bỏ măng khô và mộc nhĩ vào đảo đều, thêm chút muối, đảo cho măng săn lại
- Bạn đem măng và mộc nhĩ đã xào cho vào nồi sườn, thêm chút bột ngọt và nước mắm, tắt bếp
- Khi ăn, bạn cho miến vào, đun khoảng 2 phút thì múc ra bát, thêm hành lá, tiêu và ớt lên trên vậy là món miến nóng hổi đã hoàn thành rồi.