Top 10 Đặc sản Tam Đảo bạn không thể bỏ qua

0

Đã đến Tam Đảo xinh đẹp thì nhất định phải hỏi về đặc sản nơi đây để không bỏ lỡ những món ngon đặc sắc của ẩm thực Tam Đảo nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng ta sẽ không còn xa lạ với những cái tên sau nếu đã một lần đặt chân đến Tam Đảo: rượu dừa Tiên Tựu Ngọc Hoa, bánh cuốn Tam Đảo, ngọn Sư Tử,…

Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa

Đến Tam Đảo nhất định phải nếm thử vài chén rRượu dừa Tiên Tựu Ngọc HoaDù có say thì cũng say vì ngon và vì cảnh Tam Đảo. Rượu dừa Tiên Tựu Ngọc Hoa được ủ hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên trong trái dừa nguyên liệu với công thức đặc biệt của người Tam Đảo.

Dừa dùng để nấu rượu phải là dừa được chọn và 100% dừa nhập từ Bến Tre để đảm bảo cùi dừa dày, lượng dầu dừa của trái dừa đó ảnh hưởng rất nhiều đến hương và vị của rượu sau khi ủ lâu ngày. thời gian.

Uống rượu dừa Tiên Nữ rượu Ngọc Hoa bạn sẽ không cảm thấy đau đầu khi uống nhiều loại rượu trên thị trường, đặc biệt rượu dừa Tiên Nữ khi uống có mùi thơm từ nếp ủ và cơm dừa ủ khá thú vị.

    Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa
    Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa
    Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa
    Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa

    Bánh cuốn Tam Đảo

    Khi nghe đến bánh cuốn, chúng ta sẽ nghĩ rằng bánh cuốn có ở khắp mọi nơi, đó là loại bánh cuốn không được làm bằng bột gạo ngâm và tráng rồi có lớp nhân dày bên trong. Tuy nhiên Bánh cuốn Tam Đảo Khác với món bánh cuốn chúng ta ăn ở vùng đồng bằng, bánh cuốn Tam Đảo ăn kèm với thịt lợn rừng nướng và nước chấm rất ngon.

    Ngon nhất vẫn là miếng thịt tươi ngon được nướng vàng ruộm trông ngon mắt và khi ăn còn có độ dai dai của thịt rừng thì ngon không đâu sánh bằng.

    Bánh cuốn Tam Đảo ăn với thịt lợn đồi
    Bánh cuốn Tam Đảo ăn với thịt lợn đồi
    Bánh cuốn Tam Đảo
    Bánh cuốn Tam Đảo

    Ngọn su su

    Quả su su Giống như loài cây Tam Đảo khi vào mùa Su Su ở đây khác với cả nước, khi khắp các tỉnh, thành phố khác chưa tìm thấy Su Su để ăn thì ở Tam Đảo người ta trồng Su Su và bán Su Su. . Vào mùa hè nếu đến Tam Đảo bạn sẽ thấy Tam Đảo được bao phủ bởi một màu xanh trông thật mát mẻ và yên bình, không khí ở đây cũng được thanh lọc rất nhiều bụi bẩn và khí độc.

    Cây Su Su Tam Đảo khi ăn có vị ngọt tự nhiên từ rau, giòn của rau rất kích thích vị giác. Ngọn Su Su có thể luộc chấm muối vừng, chấm nước mắm chanh hoặc xào tỏi, nhưng để cảm nhận được vị ngọt của rau thì chúng ta vẫn nên thử ngọn Su su luộc.

    Su Su luộc
    Su Su luộc
    Ngọn su su
    Ngọn su su

    Thịt lợn đồi xiên nướng

    Tam Đảo là vùng núi cao khoảng 1.400m so với mực nước biển nên lợn ở Tam Đảo khi ăn sẽ săn và có độ dai nhất định. Lợn đồi ở Tam Đảo là lợn rừng được nuôi với chuồng rộng, hạn chế về diện tích nhưng không gian rất thoáng và rộng. Người dân ở đây nuôi lợn bằng rau củ quả và không sử dụng bột cho gia súc nên thịt lợn ăn vào cũng đảm bảo là thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe.

    Ăn thức ăn Thịt lợn đồi xiên nướng Chúng ta chỉ cần dừng chân ở các quán ăn quanh đồi, chỉ cần ngồi đợi vài phút là có ngay những xiên thịt nướng thơm ngon chấm với chén nước chấm đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị thơm ngon đặc trưng của món đặc sản này. .

    Thịt lợn đồi xiên nướng
    Thịt lợn đồi xiên nướng
    Thịt lợn đồi xiên nướng
    Thịt lợn đồi xiên nướng

    Dứa Tam Đường

    Rừng Dứa Tam Đường Sự bao la, rộng lớn với màu vàng óng của một quả dứa chín sẽ rất hấp dẫn và thôi thúc chúng ta muốn ăn thử ngay khi nhìn thấy chúng. Tam Đường có nhiều loại dứa, dứa mật, dứa mỡ gà, dứa Scout,… các loại dứa đều ngon và có hương vị riêng.

    Đến Tam Đường, bạn có thể vào vườn dứa và thưởng thức dứa ngay tại vườn. Chúng ta có thể ăn dứa bằng cách gọt vỏ và thưởng thức hoặc uống nước dứa thủ công bằng cách đập dập và uống.

    Ngoài ra, chúng ta có thể mua mứt dứa Tam Đường về làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch Tam Đảo.

    Dứa Tam Đường
    Dứa Tam Đường
    Dứa Tam Đường
    Dứa Tam Đường

    Thịt bò hiếm cháy

    Thịt bò hiếm cháy Có một cách chế biến rất độc đáo khi người dân Tam Đảo chọn những miếng thịt bò ngon khi vừa giết mổ cho vào tổ kiến ​​để thịt cháy khét, vớt ra rửa sạch với nước muối để loại bỏ chất bẩn rồi đem nướng. .

    Thịt bò kiến ​​quý hiếm bị cháy có nhiều hương vị khác nhau tùy thuộc vào loại kiến ​​đốt thịt. Nếu ăn thịt có mùi thơm, vị chua, thịt bị kiến ​​đỏ đốt, vị ngọt cay do kiến ​​đốt,… mỗi vị lại được chế biến bởi một loài kiến ​​khác nhau. Thịt bò kiến ​​quý hiếm nướng, thái miếng mỏng, ăn kèm với chuối xanh, ngò gai và bột đậu bắp theo công thức riêng.

    Thịt bò hiếm cháy
    Thịt bò hiếm cháy
    Thịt bò hiếm cháy
    Thịt bò hiếm cháy

    Bánh mật Vĩnh Tường

    Ở Tam Đảo mỗi địa phương sẽ có một đặc sản riêng, Vĩnh Tường có bánh mật, món bánh này tuy không nổi tiếng nhưng hương vị rất ngon và chỉ có người Vĩnh Tường mới làm ra món bánh này.

    Bánh mật Vĩnh Tường Cán to và nhọn hai đầu, được nấu từ mật mía Tân An khi ăn có thể cảm nhận rõ vị ngọt từ mật mía và độ dai, dẻo của bột khi cầm nắm. Hương vị của bánh mật tan từ từ trong miệng và độ ngon không cưỡng lại được.

    Bánh mật Vĩnh Tường
    Bánh mật Vĩnh Tường
    Bánh mật Vĩnh Tường
    Bánh mật Vĩnh Tường

    Lợn cắp nách

    Lợn cắp nách Đây là một đặc sản riêng của Vĩnh Phúc, đến đây bạn có thể tìm thấy món đặc sản này ở bất cứ nhà hàng, quán ăn nào. Lợn cắp nách được nuôi trong rừng từ nhỏ, khi nặng khoảng 4-6kg sẽ được bắt về chế biến các món ăn khác nhau để phục vụ ẩm thực. Thịt lợn cắp nách có thể nướng, hấp, áp chảo, để ráo, làm huyết, hon, … món nào cũng ngon ngọt.

    Lợn cắp nách
    Lợn cắp nách
    Lợn cắp nách
    Lợn cắp nách

    Rượu sâu

    Vườn quốc gia Tam Đảo Núi cao với hàng trăm con suối, hàng ngàn khe và bạt ngàn rừng hỗn giao xen kẽ với những cánh rừng nguyên sinh. Rừng chít cũng là một nét rất riêng của vùng núi Tam Đảo. Rừng sậy thường mọc trên đồi cao, còn rừng cỏ lau mọc ven suối tạo thành những cánh rừng phủ bãi bồi. Cây cho lá, gói bánh lấy chổi cũng cho một món ăn đặc sản có giá trị. Đó là một con sâu chít, một vị thuốc bổ dương, một món ăn quý hiếm thường được ví với ‘Đông trùng hạ thảo’ trong y học cổ truyền Trung Quốc.

    Sâu chít ở Tam Đảo vừa là vị thuốc, vừa là món ăn quý hiếm, rất bổ dưỡng cho cả những người mới ốm dậy. Trẻ em và người già suy dinh dưỡng nếu thường xuyên được bồi bổ bằng giun hấp và lòng đỏ trứng gà sẽ nhanh chóng lấy lại sức.

    Rượu sâu
    Rượu sâu
    Rượu sâu
    Rượu sâu

    Sâm sữa

    Nó có vẻ kỳ lạ. Sâm sữa được các cô bán hàng ở chợ Tam Đảo giới thiệu là bản quyền “chỉ có trên đây”. Sâm sữa có vị ngọt, mát, nhiều nước, ăn rất dễ chịu, đặc biệt ở vị thơm, lắng đọng đến tận cổ họng. Chỉ cần bóc sạch vỏ là có thể ăn được ngay. Nhìn từ bên ngoài, nó trông hơi giống một quả cà chua. Vị hơi giống mướp với hồng xiêm.

    Bạn nên mua sâm sữa củ nhỏ, trái tròn sẽ ngọt hơn củ to.

    Sâm sữa
    Sâm sữa
    Sâm sữa
    Sâm sữa

    Leave a comment