Top 10 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Mai Châu, Hòa Bình

0

Mai Châu là một bản làng xinh đẹp ẩn mình trong thung lũng Mai Châu mù sương. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà đặc sản của bản Mai Châu cũng rất độc đáo, nó thể hiện những sắc màu văn hóa của sự giao thoa giữa người Thái và người Mường. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về những món ăn đặc sản ở Mai Châu, Hòa Bình thì hãy theo chân Review Tip để khám phá cho chuyến du lịch Mai Châu sắp tới thật tuyệt vời nhé.

Gạo xanh

Đến với Bản Lác Mai Châu với miền sơn thủy hữu tình, bạn có thể biết được nếp sinh hoạt độc đáo của người Mường và còn được thưởng thức nền ẩm thực vô cùng phong phú của người dân nơi đây. Đặc sản nơi đây chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách dù là khách hàng khó tính nhất, những món ăn tuy rất dân dã nhưng chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên như cá sông nướng, gà đồi. , măng xào ong, rượu Mai Hạ… Vậy thôi chưa đủ, đến Mai Châu bạn phải nếm thử hương vị cơm lam mới cảm nhận được hết hương vị của miền sơn cước nơi đây. Cơm lam là món ăn đặc sản truyền thống của người dân vùng núi Mai Châu, Hòa Bình. Món ăn này không chỉ được người dân quê hương yêu thích mà còn được nhiều du khách thập phương yêu thích.

Cơm lam sẽ được làm từ loại gạo dẻo, thơm, ngon nhất là nếp nương bản Lác. Gạo sẽ được ngâm qua đêm, sau đó trộn với dừa vụn, thêm chút nước dừa để tăng độ béo ngậy cho món ăn, sau đó nhồi tất cả vào ống nứa và nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín.

Cơm lam khi nấu lên sẽ có độ mềm nhất định, vị thơm ngọt từ gạo nếp nương kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến ai đã thưởng thức khó lòng chối từ hương vị thơm ngon của nó. Món này khi ăn bạn nên chấm với một chút muối vừng hoặc muối lạc.

Gạo xanh
Gạo xanh
Gạo xanh
Gạo xanh

Thịt lợn rừng nướng xiên

Mai Châu không chỉ nổi tiếng với cơm lam mà nơi đây còn nổi tiếng với các món ăn chế biến từ thịt lợn rừng. Thịt lợn rừng được nuôi thả rông, thức ăn của chúng là rau. Vì vậy thịt rất thơm và săn chắc, da có độ giòn tuyệt vời.

Thịt lợn rừng nướng là một trong những đặc sản của vùng đất Mai Châu, Hòa Bình mà bạn nhất định phải thử ít nhất một lần trong đời để cảm nhận trọn vẹn vị thơm ngon, hấp dẫn trong từng thớ thịt. Đối với món thịt xiên nướng này, thịt sẽ được lựa chọn từ những chú lợn rừng chăn thả tự nhiên và thức ăn chính hàng ngày của chúng là các loại rau củ. Những con lợn này thường có thịt rất dày, thơm và chắc nên món ăn cực kỳ thích hợp để chế biến.

Thịt lợn sẽ được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như muối, ớt bột, riềng, sả, gừng,… rồi để trong thời gian nhất định cho thịt ngấm dần gia vị. Sau đó, nó sẽ được xiên và nướng chín vàng trên than hồng.

Thịt lợn rừng xiên nướng
Thịt lợn rừng xiên nướng
Thịt lợn rừng xiên nướng
Thịt lợn rừng nướng xiên

Thịt lợn muối

Thịt lợn muối chua là một món ăn vô cùng quen thuộc mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trong gian bếp của mỗi người dân Mai Châu Hòa Bình, đặc biệt là trong những ngày Tết bởi hương vị đặc trưng khó lẫn với món ăn nào khác. .

Thịt lợn sẽ được chặt miếng vừa ăn rồi ướp với một ít riềng, muối, men lá rừng, rượu nếp rồi trộn đều tay cho thịt ngấm gia vị. Sau đó thịt lợn sẽ được cho vào nồi có lót lá chuối, cứ một lớp thịt là một lớp thính và rang muối cho đến khi se mặt.

Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi lại và bắc lên bếp cho đến khi thịt có vị chua là bạn có thể lấy ra thưởng thức. Vị chua nhẹ của men lá, vị ngọt của thịt heo cùng chút mặn của muối được kết hợp vô cùng hài hòa tạo nên một món ăn hoàn hảo. Khi ăn bạn có thể chấm với tương ớt để tăng thêm hương vị nhé!

Thịt lợn muối
Thịt lợn muối
Thịt lợn muối
Thịt lợn muối

Gạo nếp nương mai châu

Gạo nếp nương Mai Châu là đặc sản du khách không nên bỏ qua khi đến du lịch Hòa Bình. Nếp ở đây là những hạt gạo được thu hoạch từ nương, mang hương vị nếp đặc trưng của bản vùng cao. Nấu một món xôi dẻo thơm ngon là cả một nghệ thuật.

Xôi được làm từ loại gạo nếp ngon nhất đảm bảo nguyên liệu thơm ngon, chuẩn vị. Gạo sẽ được ngâm qua đêm và hấp trong nồi gỗ cho đến khi xôi chín, mềm và có mùi thơm.

Món xôi này khi ăn thường sẽ kết hợp với gà đồi, cá nướng hoặc thịt lợn để tăng thêm phần đậm đà cho món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là chấm với muối lạc hoặc muối vừng mặn mà, bùi và thơm. mập.

Gạo nếp nương mai châu
Gạo nếp nương mai châu
Gạo nếp nương mai châu
Gạo nếp nương mai châu

Cá suối nướng Mai Châu

Cá suối nướng Mai Châu là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội truyền thống của dân tộc Thái Mai Châu Hòa Bình. Một số loại cá suối ngon, chắc, ngọt thường được dùng để chế biến.

Cá suối sau khi được đánh bắt từ suối về sẽ được sơ chế sạch sẽ rồi ướp với một số gia vị đặc trưng của vùng núi như mắc khén, hạt hồi, lá hương nhu, hạt sen,… Người chế biến sẽ xiên cá vào xiên tre và nướng cho vàng giòn.

Cá khi chín sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng ngọt ngào đồng thời giòn và thấm đẫm gia vị tuyệt vời. Ai có dịp thưởng thức món ăn này sẽ khó cưỡng lại được sức hấp dẫn ngọt ngào của món ăn.

Cá suối nướng Mai Châu
Cá suối nướng Mai Châu
Cá suối nướng Mai Châu
Cá suối nướng Mai Châu

Rượu Mai Hạ

Đến Mai Châu không thể không thưởng thức một thức uống mang đậm phong vị miền núi nơi đây, đó là rượu Mai Hạ. Rượu Mai Hạ không chỉ là thức uống, nó còn là đặc sản có giá trị văn hóa, lịch sử. Người dân nơi đây có công thức nấu rượu rất đặc biệt. Rượu Mai Hạ là thức uống đặc sản mang đậm giá trị lịch sử văn hóa ở vùng núi Mai Châu, Hòa Bình thơ mộng. Rượu sẽ được người dân nơi đây nấu theo một công thức vô cùng đặc biệt để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị rượu quê.

Các công đoạn nấu rượu đều được làm thủ công từ bàn tay khéo léo và cần cù của người dân nơi đây. Rượu sẽ trải qua quá trình chưng cất từ ​​men lá, sau đó sẽ hòa nước trên và dưới với nhau.

Rượu Mai Hạ không có chất phụ gia, khá dễ uống nhưng nếu không quen uống cũng rất dễ bị say. Đây cũng là đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và những người thân yêu của mình! Hãy đến và thưởng thức nó ngay bây giờ.

Rượu Mai Hạ
Rượu Mai Hạ
Rượu Mai Hạ
Rượu Mai Hạ

Thịt trâu lá tre

Đây là một trong những đặc sản Mai Châu được du khách vô cùng yêu thích. Thịt trâu nướng trên bếp than hồng cho thơm rồi cạo sạch lông, hầm cho mềm da. Sau đó, thái nhỏ, cho vào nồi hầm cùng với gạo tẻ và lá tre. Thịt trâu mang hương vị đặc trưng của núi rừng với hương vị đậm đà khó quên.

Thịt trâu sẽ được đốt trên bếp than lớn, sau đó cạo sạch lông và hầm cho đến khi da bụng mềm. Tiếp theo, thịt được chặt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi hầm cùng với một ít gạo tẻ và các loại lá đặc trưng của món ăn.

Sau khi hầm một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể vớt ra cho vào bát để thưởng thức nhé! Với phần thịt mềm, dai, thơm ngon cùng với vị chua chua đặc trưng của lá lốt chắc chắn sẽ khiến ai đã thưởng thức sẽ khó lòng quên được hương vị hấp dẫn đó.

Thịt trâu lá tre
Thịt trâu lá tre
Thịt trâu lá tre
Thịt trâu lá tre

Cuốn lá bưởi

Nem lá bưởi là một món ăn đặc sản có sự kết hợp hài hòa giữa hai nền ẩm thực của dân tộc Thái và Mường ở Mai Châu Hòa Bình.

Món ăn sẽ được làm từ thịt lợn băm với hành tây, rau thơm và nêm một chút gia vị để hoàn thành phần nhân. Sau đó bạn sẽ gói nhân bằng lá bưởi rồi xiên nem vào xiên nhọn rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi nem chín đều.

Trong quá trình nướng, bạn phải trở đều các mặt để món ăn không bị cháy lớp lá bên ngoài mà thịt bên trong không chín. Với hương thơm ngào ngạt quyện với vị cay của lá bưởi, vị ngọt của thịt heo đã tạo cho món ăn một hương vị tuyệt vời khó tả.

Cuốn lá bưởi
Cuốn lá bưởi
Cuốn lá bưởi
Cuốn lá bưởi

Nhộng ong xào măng

Hai món đặc sản của bản Lác Mai Châu là măng rừng và măng chua có thể chế biến thành món măng xào rất ngon. Đây là món ăn chỉ có vào mùa hè. Nếu muốn thưởng thức, bạn nên đi du lịch Bản Lác Mai Châu vào cuối mùa hè. Sau khi tổ ong rừng mang về, những con ong già được đem đi ngâm rượu, còn những con ong non được chọn để xào măng.

Nhộng ong là một loại côn trùng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và măng xào là món ăn đặc sản đặc trưng ở Mai Châu, Hòa Bình.

Những con ong già sau khi bắt về sẽ được đem đi ngâm rượu, những con ong non được để lại để nấu các món ngon khác nhau. Món măng xào được làm với công thức khá đơn giản, không quá cầu kỳ hay tốn nhiều thời gian mà hương vị lại rất lạ miệng, độc đáo và kích thích vị giác vô cùng.

Nhộng ong xào măng
Nhộng ong xào măng
Nhộng ong xào măng
Nhộng ong xào măng

Ốc núi

Ốc núi là đặc sản của Mai Châu, Hòa Bình thường xuất hiện theo mùa từ khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm. Lúc này, ốc núi sẽ chui ra khỏi hang tìm thức ăn là các loại lá rừng tươi.

Đây cũng là thời điểm ốc núi có nhiều chất dinh dưỡng có giá trị tốt nên có thể sinh sản vào mùa sau. Vì vậy, thịt ốc thường rất ngon, ngọt, béo ngậy, hấp dẫn nên được người dân địa phương cũng như các thực phẩm khác rất ưa chuộng.

Người ta thường chế biến loại ốc này thành món ốc núi hấp bia hay ốc luộc xào củ kiệu. Nhưng ngon, giản dị và có thể thưởng thức trọn vẹn nhất vẫn là món ốc núi luộc chấm nước mắm gừng chua cay, ngọt ngọt. Hãy thử ngay và tự mình cảm nhận!

Ốc núi
Ốc núi
Ốc núi
Ốc núi

Leave a comment