Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
Câu 1 trang 126 SGK Công nghệ 10
Nêu mục đích của công tác bảo quản các loại hạt, củ giống trong sản xuất.
Trả lời:
Mục đích:
– Có giống sản xuất cho vụ sau góp phần duy trì tính đa dạng sinh học
– Đảm bảo cho sức sống hạt giống tốt: có đọ nảy mầm cao, hạn chế ton thất về số lượng và chất lượng
Câu 2 trang 126 SGK Công nghệ 10
Hãy cho biết một số phương pháp bảo quản các loại hạt giống.
Trả lời:
Phương pháp truyền thống: bảo quản chum, vại, bao, túi…
Phương pháp tiên tiến: bảo quản trong kho mát, kho lạnh với các thiêt bị tự động điều khiển nhiệt độ và độ ẩm thích hợp
Câu 3 trang 126 SGK Công nghệ 10
Hãy cho biết các chỉ tiêu nào cần phải lưu ý trong quá trình bảo quản hạt, củ giống.
Trả lời:
+ Đảm bảo lượng nước trong hạt thấp: hạt khô, hạt không sâu bệnh, hạt mẩy chắc, tỉ lệ nảy mầm cao
+ Các yếu tố môi trường: Bảo quản ngắn hạn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường. Bảo quản trung hạn trong điều kiện lạnh, nhiệt đọ là 0oC, đọ ẩm S5-40%, bảo quản dài hạn trong điều kiện lạnh sâu, nhiệt đọ là -10 oC, độ ẩm 35-40%)
Giaibaitap.me