Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm
Câu 1 trang 137 SGK Công nghệ 10
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.
Trả lời:
Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc:
Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> bảo quản -> sử dụng.
Các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền: cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói
Câu 2 trang 137 SGK Công nghệ 10
Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.
Trả lời:
_ Một số phương pháp chế biến sắn:
+ thái lát, phơi khô
+ Chẻ , chặt khúc, phơi khô
+ phơi cả củ
+ Nạo thành sợi, phơi khô
+ chế biến bột sắn
+ chế biến tinh bột sắn
+ làm men sắn tươi
Quy trình chế biến tinh bột sắn:
sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> thu hồi tinh bột -> bảo quản ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng.
Câu 3 trang 137 SGK Công nghệ 10
Nêu các phương pháp chế biến rau, củ và quy trình chế biến rau, củ đóng hộp.
Trả lời:
Các phương pháp chế biến rau, củ:
+ Đóng hộp
+ Sấy khô
+ Chế biến các loại nước uống
+ Muối chua
Quy trình chế biến rau, củ đóng hộp:
Nguyên liệu rau, củ -> phân loại -> làm sạch -> xử lí cơ học -> xử lí nhiệt -> vào hộp -> bài khí -> ghép mí -> thanh trùng -> làm nguội -> bảo quản thành phẩm -> sử dụng.
Giaibaitap.me