Đề thi HSG ngữ văn 11 cực hay Tỉnh Quảng Trị

Chia sẻ với các em học sinh mã đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 11 của tỉnh quảng trị, thật không may là đề thi này chúng tôi không có đáp án để chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên dựa vào kiến thức đã học được mình mong rằng các bạn có thể làm tốt bài này.

Nội dung chính trong đề thi học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 11 tỉnh quảng trị

Câu 1. ( 6 điểm)

Đọc đoạn văn sau

… “ Tiên sinh đã cùng chúng tôi chia sẻ một nỗi khát vọng thiết tha, nỗi khát vọng thoát ly ra ngoài cái tù túng, cái giả dối khô khan của khuôn sáo. Đôi bài thơ của tiên sinh ra đời từ hơn hai mươi năm trước đã có một giọng phóng túng riêng. Tiên sinh đã dạo những bản đàn mở đầu cho một cuộc hòa nhạc tân ký đương sắp sửa”…

a. Đoạn văn trên viết về ai, xuất xứ ở đâu?

. Giải thích ý nghĩa câu cuối của đoạn trích.

Câu 2. (14 điểm)

Hình ảnh chị em Liên và những người dân phố huyện ( trong “ Hai đứa trẻ” của Thạch Lam) đêm đêm ngồi ngóng một chuyến tàu gợi cho em suy nghĩ gì?