Top 10 Công dụng chữa bệnh thần kỳ của bí đao

0

Bí là loại quả hình trụ tròn, hơi thuôn dài, vỏ màu xanh, có lớp phấn trắng bao phủ (không có giống nào). Bí đỏ có vị ngọt, tính mát, có nhiều công dụng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số công dụng và cách chế biến từ bí đao dưới đây.

Nước sâm cho ngày hè nóng bức

Nước sâm bí đỏ có vị ngọt thanh, mát rất tốt cho cơ thể giải tỏa mọi bức bối, khó chịu trong những ngày hè. Cách nấu bí ngòi rất đơn giản. Bạn có thể làm và bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức.
Nguyên liệu:

  • La hán: 2 quả.
  • Bí đao: 1,5 kg.
  • Lá dứa: 5 lá.
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê.
  • Nước: 3 lít.
  • Đường phèn: 250g.

Xử lý:

  • Đầu tiên, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn mỏng. Rửa sạch lá dứa. Đập dập quả la hán.
  • Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm một chút muối. Tiếp theo, bạn cho nước vào và đun sôi trên bếp. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ trong khoảng 40 phút. Cuối cùng, sau 40 phút, bạn vớt hết bí đao, la hán, lá dứa ra và lọc lấy nước qua rây. Cho đá viên vào nồi, đậy nắp và để nguội.

Sâm bí đao có mùi thơm nhờ lá dứa. Đợi nước nguội thì lọc lấy nước, cho đường phèn vào, khuấy đều rồi cất vào tủ lạnh. Khi uống bạn chỉ cần cho 100ml sâm bí đao vào cốc, thêm đá là có thể thưởng thức. Nước sâm này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày.

Nấu nhân sâm bí đao
Nấu nhân sâm bí đao
Nước sâm bí đỏ
Nước sâm bí đỏ

Chữa sỏi thận

Bí đỏ được coi là thực phẩm “vàng” đối với những người mắc bệnh thận. Ngoài việc chữa sỏi thận bằng thuốc thì việc bổ sung thêm các bài thuốc từ bí đao sẽ rất tốt cho người bệnh. Công thức của món ăn và bài thuốc như sau:
Nguyên liệu:

  • Bí đao: 250g.
  • Thận lợn: 1 quả.
  • Các vị thuốc gồm: Ý dĩ, hoài sơn núi, hoàng kỳ mỗi vị 9g.
  • Nấm.

Xử lý:

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Thận lợn cắt đôi, lọc bỏ phần gân trắng, rửa sạch, thái miếng mỏng, chần qua nước sôi.
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hoài sơn, hoàng bá rửa sạch.
  • Sau đó, cho các vị thuốc và bí đao vào nồi, thêm nước và đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 40 phút.
  • Tiếp theo, bạn cho cật heo, nấm đông cô vào nấu chín và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Nếu kiên trì ăn món này trong các bữa ăn trong thời gian dài sẽ rất tốt, hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả.

Chữa sỏi thận
Chữa sỏi thận
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Sử dụng nước ép bí đao hàng ngày sẽ có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ từ bí đao.
Nguyên liệu:

  • Bí đao: 500g.
  • 1 lít nước.
  • Lá sen: 1 lá.

Xử lý:

  • Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ.
  • Lá sen thái nhỏ.
  • Cho bí đao và lá sen vào nồi, đổ ngập nước, nấu trong 1 giờ. Tắt bếp và nêm một chút muối. Xả nước và uống.

Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng nên giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Bí đỏ, lá sen chữa bệnh gan nhiễm mỡ
Bí đỏ, lá sen chữa bệnh gan nhiễm mỡ
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Giảm cân hiệu quả từ bí đao

Nước ép bí ngô rất hiệu quả để giảm cân. Cách làm nước bí đỏ như sau:
Nguyên liệu (để làm nước ép bí cho một người uống):

  • Bí đao: 500g.
  • Đường: 3 muỗng canh.
  • Sữa tươi.

Xử lý:

  • Bí đao gọt bỏ lõi, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
  • Cho vào máy xay sinh tố, lọc qua rây lấy nước, thêm đường vào bí đao xay nhuyễn cho đến khi tan hết.
  • Thêm sữa tươi và thưởng thức.

Bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả.

Làm thế nào để làm cho ước bí
Giảm cân nhờ bí đao
Giảm cân nhờ bí đao

Mát gan, giải độc

Bí đao có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng mát gan, giải độc rất tốt. Cách thực hiện bài thuốc như sau:
Nguyên liệu:

  • Bí già: 1kg.
  • Lá dứa: 10 lá.
  • Đường phèn: 100g.
  • Giun đất: 6g.
  • Nước lọc: 2,5 lít.

Làm:

  • Đầu tiên, bí đao mua về bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ, bỏ hạt và ruột (có thể gọt vỏ nếu muốn). Lá dứa bạn đem rửa sạch và buộc thành từng chùm.
  • Sau đó, bạn cho bí đao, quất, lá dứa và đường phèn vào nồi, đổ nước nóng vào, đậy vung đun khoảng 30 phút. Khi bí và bí xanh chín mềm thì tắt bếp.
  • Sau đó bạn vớt tất cả các phần ra, đợi trà bí đao nguội rồi lọc lấy nước một lần. Bảo quản trong chai thủy tinh để trong tủ lạnh.

Món chè này giúp mát gan, giải độc cho cơ thể.

Nước bí đỏ mát gan, giải độc
Nước bí đỏ mát gan, giải độc
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Chữa chứng tiểu không tự chủ

Dân gian gọi là bí đao, có tác dụng chính là giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu tiêu trừ nhiệt độc, ứ đọng nước trong cơ thể. Ăn bí đao thường xuyên có thể đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể ở những người béo phì, phù nề.

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 500g.
  • Đậu phộng: 100g.
  • Nước: 1 lít.

Làm: Bí đao bạn đem rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn rồi nấu với xích đậu nhỏ khoảng 60 phút. Bạn thêm một chút muối hoặc đường để dùng làm nước giải khát hàng ngày. Theo y học cổ truyền, xích tiểu đậu có vị ngọt, tính bình nên có công dụng kiện tỳ, lợi thấp, tán huyết, thường được dùng làm thức ăn. tiểu tiện không lợi, viêm ruột lỏng… Bột đậu đỏ kết hợp với bí đao sẽ rất tốt cho những người không đi tiểu được cũng như những người mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Sốt đậu phộng
Sốt đậu phộng
Chữa chứng tiểu không tự chủ
Chữa chứng tiểu không tự chủ

Tiêu hóa kém

Bí đao trị đờm, nóng trong người, tiêu hóa kém như sau:

Nguyên liệu:

  • Bí xanh: 100g.
  • Táo: 800g.
  • Cà rốt: 200g.
  • Đường phèn: 100g.
  • Nhân trần: 20g.

Xử lý:

  • Đầu tiên, bí xanh bạn gọt vỏ và ruột, cắt miếng vừa ăn. Táo rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng. Ngâm vỏ trong nước cho đến khi mềm rồi thái mỏng.
  • Sau đó, bạn cho tất cả các thứ vào nồi nước và nấu trong 30 phút. Sau 30 phút, bạn vớt hết bí đao, vỏ trần, cà rốt ra. Bạn có thể thêm đường phèn và sử dụng như một loại nước giải khát rất tốt cho tiêu hóa.
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Điều trị bệnh tiểu đường

Bí đao có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết thấp, tính lạnh, không độc, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng như một bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định đường huyết.

Nguyên liệu:

  • Bí đao: 100g.
  • Củ mài: 30g.
  • Lá sen: 60g.

Xử lý:

  • Đầu tiên, bí đao bạn gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Máy xay được làm sạch. Lá sen rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sau đó bạn cho tất cả vào ấm sắc lấy nước, uống ngày 1-2 lần.
Chữa bệnh tiểu đường
Chữa bệnh tiểu đường
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Cải thiện thị lực

Bí ngô có hàm lượng vitamin B2 rất cao. Bằng cách tăng lượng vitamin B2 trong chế độ ăn uống, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao giúp giảm stress oxy hóa ở võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Ung thư vòm họng

Bí đao là một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cũng được coi là một trong những vị thuốc chữa được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

Nguyên liệu:

  • Bí đao tươi 300g
  • Hạt liễu 50g
  • Dầu ăn, hạt nêm

Làm:

Nấu ý dĩ trước cho đến khi nhừ thì cho bí đao vào nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó ăn và uống nước. Chia thành 2 bữa ăn trong ngày.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Leave a comment