Top 10 Công dụng tuyệt vời của quả dâu tằm đối với sức khỏe mà bạn nên biết
Contents
Cây dâu tằm là một loại cây rất phổ biến với nhiều công dụng. Từ bao đời nay, tất cả các thành phần trên cây dâu tằm đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Dâu tây không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc có nhiều tác dụng tuyệt vời. Hãy cùng Review Tip khám phá những công dụng tốt nhất của dâu tằm qua bài viết dưới đây của Review Tip nhé.
Tăng cường lưu thông máu
Quả dâu tằm có lợi trong việc cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và làm sạch máu. Các chất chống oxy hóa từ quả mọng giúp thúc đẩy chức năng của các mạch máu bằng cách giữ cho chúng dẻo dai và giãn ra. Điều này khuyến khích việc kiểm soát huyết áp diễn ra hiệu quả hơn, máu lưu thông từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể trơn tru hơn. Ngoài ra, dâu tằm còn là thực phẩm tốt cho quá trình sản xuất hồng cầu vì rất giàu chất sắt.
Ngoài ra, loại quả mọng này cũng chứa polyphenol cũng như kali, giúp giữ cho các mạch máu ở trạng thái đầu và giảm huyết áp một cách lành mạnh.
Từ lâu, quả dâu tằm đã được sử dụng như một phương thuốc để bồi bổ khí huyết. Y học cổ đại Trung Quốc kết hợp chúng trong thuốc bổ máu để lọc máu và tăng sản xuất máu.
Quả dâu tằm tốt cho mắt
Dâu tằm là loài cây quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam từ xa xưa. Loại cây này gắn liền với nghề dệt, một nét truyền thống của nhiều vùng miền trên cả nước. Không chỉ cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt, nhiều bộ phận của cây dâu tằm được coi là vị thuốc quý. Trong đó, quả dâu tằm được dân gian coi là loại quả đặc biệt tốt cho mắt.
Giống như cà rốt, dâu tằm cũng rất tốt cho mắt. Chúng sẽ cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do gây thoái hóa võng mạc và giảm thị lực. Một trong những carotenoid được tìm thấy trong dâu tằm, zea-xanthin, có liên quan trực tiếp đến việc giảm stress oxy hóa trên một số tế bào mắt, bao gồm cả võng mạc điểm vàng. Hơn nữa, zea-xanthin hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa một số tổn thương đối với võng mạc, bao gồm cả các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh thông thường
Dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào thông qua các ancaloit của chúng. Đại thực bào giữ cho hệ thống miễn dịch luôn “tỉnh táo” giúp ngăn chặn các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, loại quả mọng này còn chứa vitamin C, một yếu tố quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.
Cảm cúm hoặc cảm lạnh là những bệnh rất phổ biến và ăn dâu tằm có thể giải quyết vấn đề đó. Quả dâu tằm trắng đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian cho các tình trạng trên. Quả dâu tằm sẽ hoạt động như một chất diệt vi trùng để ngăn ngừa và điều trị cảm cúm và cảm lạnh nhờ các khoáng chất tốt.
Ngăn ngừa lão hóa
Lão hóa là một quá trình tự nhiên được gọi là lão hóa nội tại. Hầu hết mọi người đều trải qua giai đoạn này với các nếp nhăn trên mặt cùng với làn da khô và mỏng hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố như: môi trường, thói quen, chế độ ăn uống… khiến quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn. Dâu tằm rất giàu vitamin A và vitamin E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zea-xanthin và alpha carotene. Tất cả các yếu tố này hoạt động như chất chống oxy hóa đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác của cơ thể nơi các gốc tự do tấn công.
Dâu tằm có thể giúp giữ cho làn da mịn màng, giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi và nám da. Nó cũng giữ cho tóc bóng mượt và khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn hoạt động oxy hóa của các gốc tự do.
Xây dựng mô xương
Dâu tằm chứa rất ít calo nên trở thành món ăn nhẹ ngon miệng nhưng vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và nhiều lợi ích cho cơ thể. Vitamin K, canxi và sắt cũng như phốt pho và magiê trong dâu tằm có lợi cho việc tạo và duy trì mô xương.
Khi chúng ta già đi, việc duy trì xương chắc khỏe, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, hoặc thậm chí đảo ngược tổn thương do thoái hóa xương là điều quan trọng để ngăn ngừa các bệnh như loãng xương hoặc các rối loạn khác. rối loạn xương liên quan đến tuổi khác.
Giảm nguy cơ ung thư
Nếu bạn đang muốn bảo vệ mình khỏi ung thư thông qua sự hỗ trợ của các loại thực phẩm lành mạnh, thì hãy thêm dâu tằm vào danh sách. Loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào khối u và bảo vệ bạn khỏi các tình trạng sức khỏe có hại.
Ngoài ra, quả dâu tằm cũng rất giàu anthocyanins và resveratrol, những hợp chất giúp ức chế cũng như kiểm soát và đẩy lùi các tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư da, tuyến tiền liệt và tuyến giáp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, táo bón hay tiêu chảy diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.
Dâu tằm là thực phẩm tốt cho dạ dày nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Cơ thể cần chất xơ để tạo điều kiện tiêu hóa và khuyến khích thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa trơn tru hơn. Từ đó giảm tình trạng táo bón, chướng bụng hay đau bụng. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ thường xuyên đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm: loét, trào ngược, trĩ hoặc viêm ruột thừa.
Hỗ trợ giảm cân
Nước ép dâu tằm là một trong những thức uống được yêu thích nhất mỗi khi hè về. Loại nước này không chỉ thơm ngon, giải khát mà còn khá bổ dưỡng và giúp bạn giảm cân.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn uống của họ đã giảm tới 10% tổng trọng lượng cơ thể trong gần ba tháng. Bên cạnh đó, mỡ thừa vùng eo và đùi cũng giảm mạnh nhờ ăn loại quả này.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch
Cholesterol là một phân tử chất béo quan trọng được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trong máu tăng lên thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Ăn quả dâu tằm thường xuyên là một trong những biện pháp tốt để giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Bên cạnh đó, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol và hàm lượng flavonoid trong loại quả này tạo điều kiện thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Chúng giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Chỉ số đường huyết thấp hơn
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều nguy cơ bị tăng đường huyết và cần phải cẩn thận khi ăn thực phẩm giàu tinh bột. Dâu tằm có chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) ức chế một loại enzyme phân hủy carbs.
Do đó, loại quả này có thể có lợi trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường bằng cách làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Vì vậy, thường xuyên sử dụng nước dâu tằm sẽ rất có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường.