Top 10 Công dụng tuyệt vời của quả gấc có thể bạn chưa biết
Contents
Quả gấc có rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Các công ty dược phẩm lớn ví gấc là loại quả đến từ trời và là thần dược cho sức khỏe. Gấc là loại quả có màu sắc rực rỡ, trong quá trình chế biến món ăn, người ta thường sử dụng gấc để tạo màu. Tuy nhiên, gấc cũng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cơ thể mà ít người biết.
Ngăn ngừa ung thư
trái gấc là loại trái cây có chứa nhiều lycopene. Chất này có tác dụng chống ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, trong quả gấc còn chứa các chất khác như: Vitamin E, caroten có tác dụng vô hiệu hóa các chất gây ung thư. Nó giúp bổ máu và tăng cường thị lực cho con người.
Ngoài vitamin và carotenoid, gấc cũng là một nguồn giàu beta-caroten. Beta-carotence đã được nghiên cứu để phòng chống một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất lycopene trong cà chua có khả năng ngăn ngừa ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học California, hàm lượng Lycopene trong quả gấc cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, caroten… trung hòa 75% chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Gấc là một loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, gấc còn có vai trò không nhỏ trong việc nâng cao sức đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Gấc là loại quả có những công dụng đặc biệt, vì vậy hãy biết cách bổ sung hiệu quả các chất có trong gấc.
Tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lão hóa
Đối với gấc, đặc biệt là dầu gấc có chứa rất nhiều chất có khả năng khử các chất độc hại trong thức ăn hàng ngày của chúng ta. Trong quả gấc có Chất chống oxy hóa Nó giúp nâng cao sức đề kháng và thể lực của cơ thể, đồng thời cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch của chúng ta.
Tinh chất curcumin trong dầu gấc có khả năng khử các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời tăng sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Curcumin là chất chống oxy hóa, chống lão hóa điển hình (một số nghiên cứu chứng minh curcumin chống oxy hóa gấp 300 lần vitamin E), Curcumin có tác dụng xóa tàn nhang, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp da căng mịn. da dẻ hồng hào, mịn màng, chống rụng tóc, mọc tóc nhanh, chống béo phì, điều hòa huyết áp.
Ổn định hệ thần kinh
Đối với người cao tuổi, gấc chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tim mạch và giảm các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể. Gấc được coi là thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng quả gấc thường xuyên và liên tục sẽ làm giảm lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ, mang lại hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim mạch, chống lại bệnh tật. bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng tuổi thọ. Và đặc biệt gấc còn giúp ổn định hệ thần kinh.
Gấc rất giàu selen, khoáng chất và vitamin, giúp ổn định hệ thần kinh và chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm, một căn bệnh ngày càng gia tăng ở trẻ em và người lớn. chịu nhiều áp lực trong cuộc sống hiện nay. Hơn nữa còn giúp cơ thể thoải mái, tư tưởng thoải mái, tránh bon chen nơi công sở.
Chúng ta cũng có thể chế biến gấc bằng cách thưởng thức các món ăn nấu từ loại quả này như: xôi gấc, sườn xào gấc, gà quay xôi gấc hạt sen… Chất selen có trong quả gấc sẽ giúp hệ thần kinh của bạn khỏe mạnh. cân bằng tốt hơn.
Tác dụng tốt cho tim mạch
Từ lâu, chúng ta đã biết hạt gấc được dùng trong thực phẩm, chế biến một số món ăn đặc trưng trong bữa ăn của người Việt nhưng bên cạnh đó, các chất trong quả gấc có tác dụng rất tốt cho tim mạch.
Gấc sau quá trình tinh luyện sẽ cho ra dầu gấc. Sản phẩm tinh chế này có tác dụng giảm cholesterol LDL, làm bền thành mạch và chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa tai biến. Các chất có trong dầu gấc cũng góp phần mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, đồng thời có tác dụng tốt cho tim mạch, góp phần tăng cường tuổi thọ cho con người.
Ngoài ra, chúng ta sử dụng gấc hàng ngày trong các bữa ăn, nó giúp hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, tiểu đường hay các bệnh liên quan đến gan. Quả gấc còn giúp hạn chế đột quỵ, nhuận tràng, giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây được coi là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch của chúng ta.
Giúp mắt sáng
Ăn gấc hoặc sử dụng các thực phẩm có chứa gấc để giúp mắt sáng và khỏe hơn. Bên trong quả gấc, đặc biệt là khi được chế biến thành dầu gấc, có chứa hàm lượng beta caroten cao.
Khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành vitamin A – một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho đôi mắt của bạn. Để có một thị lực tốt, bạn nên thường xuyên bổ sung dầu gấc hoặc ăn các món ăn chế biến từ gấc. Trong quả gấc có một thành phần quan trọng, đó là Lycopene. Dưỡng chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, đây là loại vitamin rất cần thiết cho đôi mắt của chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ em. Gấc rất tốt cho mắt, giúp sáng mắt và chữa một số bệnh liên quan đến mắt.
Đặc biệt với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính hoặc thức khuya sẽ bị nhức, khô và mỏi mắt. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung các chất có trong quả gấc, đặc biệt nên sử dụng dầu gấc. Vì trong dầu gấc có chứa nhiều Beta caroten – tiền chất của vitamin A, có tác dụng trực tiếp đến mắt. Nó giúp bạn có một đôi mắt khỏe đẹp hơn.
Hạt gấc, bài thuốc dân gian
Gấc được ví như một túi chứa đầy caroten (tiền vitamin A) mà không một loại rau, quả nào có thể so sánh được. Về thành phần hóa học, nhân gấc tương đối khô (6% nước), nhưng có nhiều dầu (55,3% chất béo), 16,6% protein, 2,9% gluxit, 1,8% tanin. và 11,7% chất không xác định. Ngoài ra, còn có các men phosphatase, invectase, peroxydase… Hạt gấc có màu đen, sần sùi. Sau khi lấy phần thịt gấc để sử dụng, chúng ta thường bỏ hạt gấc đi. Tuy nhiên, chính những thứ bỏ đi này lại có tác dụng rất tốt đối với cơ thể.
Hạt gấc hay còn gọi là hạt gấc chứa nhiều dầu vàng, chất dinh dưỡng, chất béo, chất xơ, phốt phát cũng như protein. Những chất này thường được dùng để chữa các bệnh như nhọt, quai bị, sưng tấy hoặc lở loét. Hạt gấc được coi là một bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả. Vì vậy chúng ta hãy biết nâng niu những thứ tưởng chừng như “đồ bỏ đi” này của quả gấc nhé!
Tốt cho sức khỏe tình dục
Gấc là một loại quả quen thuộc và được trồng nhiều ở khắp nước ta. Nhiều người chỉ biết đến công dụng của quả gấc qua món ăn đó là xôi gấc dùng trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên, tác dụng của gấc đối với sức khỏe con người thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, trong quả gấc có chứa Beta caroten (tiền chất của vitamin A) rất tốt cho sức khỏe tình dục. Vì vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình hình thành các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể.
Thiếu vitamin A ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục. Nó có tác dụng kích thích sản sinh ra tinh trùng và trứng, thay đổi cấu trúc của cơ quan sinh dục như: ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng… Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm tăng cường sinh lực nam giới, việc bổ sung quả gấc vào thực đơn cũng mang lại hiệu quả cho nam giới.
Gấc giúp trị nám
Một trong những tác dụng của dầu gấc là trị nám da hiệu quả cao. Đắp mặt nạ gấc cũng là một phương pháp hữu ích giúp các vết nám, tàn nhang được đẩy lùi. Làm mặt nạ gấc để trị tàn nhang – nám da, bạn cần chú ý các bước thực hiện đúng cách như sau:
Chuẩn bị các: 1 quả gấc chín khoảng 1,5kg cùng với 400ml dầu ăn. Để thu được nhiều dầu gấc cũng như đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn những quả gấc chín già, các gai gấc đều nhau, cầm chắc tay.
Làm: Lấy những hạt gấc chín, có chất nhầy màu đỏ, dàn đều quả gấc trên mặt phẳng sạch, phơi khô từ 3 – 4 giờ hoặc đun ở nhiệt độ 50 – 60 độ cho đến khi sờ vào hạt gấc không còn dính tay là được. Tách phần màng nhầy ra khỏi hạt gấc rồi dùng dao băm nhỏ. Sau đó bắc lên bếp đun nóng, cho màng gấc đã cắt nhỏ vào, đổ ngập dầu. Đun sôi và khuấy nhẹ trong khoảng 5-10 phút. Khi màng gấc se lại thì bạn lấy phần thịt gấc đó ra. Lọc toàn bộ phần dầu gấc qua rây cho sạch cặn, để nguội rồi cất vào lọ thủy tinh. Dầu gấc làm theo đúng quy trình có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng 1 năm.
Sử dụng: Khi đã chế biến thành công dầu gấc rồi thì bạn lấy dầu gấc thoa đều lên vùng da bị nám. Trước khi xông tinh dầu, bạn có thể xông mặt bằng nước nóng, hoặc đắp khăn mặt ngâm nước ấm để lỗ chân lông thông thoáng và dễ dàng hấp thụ dưỡng chất trong tinh dầu, tăng hiệu quả trị nám và dưỡng da.
Giảm cholesterol
Gấc được coi là thực phẩm tốt cho những người thừa cholesterol trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên và liên tục, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ, cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim mạch, chống lại các bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng cường tuổi thọ.
Gấc có công dụng làm đẹp
Gấc là loại quả mọng màu đỏ tươi, thân leo mảnh mai nhưng lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng đáng ngưỡng mộ. Dầu gấc có màu đỏ, ngọt, béo chứa rất nhiều vitamin. Trong đó hàm lượng Lycopene, beta caroten, Alphatocopherol… cao gấp 68 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào.
Các chất tự nhiên này góp phần lưu giữ tuổi thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc,… Không chỉ vậy, dầu gấc còn được chiết xuất để điều trị các loại mụn riêng biệt. Chính vì vậy, gấc trở thành loại quả được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm.