Top 10 công dụng tuyệt vời của quả việt quất đối với sức khỏe
Contents
Là loại trái cây được nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ và Châu Âu vào nước ta, việt quất đã trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại mà còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. phủ định. Bạn đã biết những lợi ích thần kỳ mà quả việt quất mang lại cho sức khỏe của chúng ta dưới đây chưa?
Cải thiện bộ nhớ
Tác dụng của quả việt quất trong việc cải thiện trí nhớ đã được các nhà khoa học tại Đại học Cincina (Mỹ) chứng minh: một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên người cao tuổi cho thấy khả năng cải thiện trí nhớ khi họ uống nước. nước ép nam việt quất hàng ngày.
Vì trong quả việt quất có chứa chất kích thích các tín hiệu thần kinh của não bộ, cải thiện chức năng não bộ và hạn chế bệnh Alzheimer. Bạn nên bổ sung quả việt quất vào bữa ăn hàng ngày để đầu óc và tinh thần luôn minh mẫn, tỉnh táo, đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.
Chống lại sự lão hóa
Việt quất được biết đến như một loại thần dược tự nhiên giúp chị em duy trì vẻ đẹp và tuổi thanh xuân như thuở đôi mươi. Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, riboflavin, vitamin E, mangan, vitamin C và chất xơ giúp làn da của bạn luôn được bảo vệ và khỏe mạnh.
Không chỉ nuôi dưỡng làn da từ bên trong giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, quả việt quất còn ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến da như ánh nắng mặt trời, khói, bụi hay vi khuẩn. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống một ly sinh tố việt quất rất tốt cho da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Quả việt quất ăn rất ngon, người ta còn dùng quả việt quất để sản xuất đồ uống, bánh, kẹo, mứt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy quả việt quất rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người.
Việt quất là loại quả chứa nhiều chất xơ, natri và fructose cùng các loại vitamin giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động ổn định, đẩy lùi và ngăn ngừa táo bón – thủ phạm chính gây ra bệnh trĩ và một số bất thường khác. thường khác với đường tiêu hóa. Trẻ em và người già là hai nhóm đối tượng có hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm nên quả việt quất cực kỳ hữu ích cho những trường hợp này.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Lão hóa là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức của não bộ. Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn quá trình này, nhưng chúng ta có thể làm chậm lại nó bằng cách duy trì một chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ăn quả việt quất.
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh (từ 65-77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất (tương đương 230 gam quả việt quất) đã tăng cường hoạt động của não bộ. , lưu lượng máu và thậm chí cả trí nhớ so với những người lớn tuổi được dùng giả dược. Flavonoid, một hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong quả việt quất, có thể là nguyên nhân gây ra sự gia tăng này.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học đã phát hiện ra một công dụng tuyệt vời khác của quả việt quất đó là hàm lượng axit gallic cao trong quả việt quất có thể tiêu diệt ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. những điểm mạnh khác của cơ thể trái ngược hoàn toàn với các phương pháp hóa trị và xạ trị độc hại.
Vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau trong quả việt quất có tác dụng tương tự như chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào, ngăn ngừa khối u, giảm viêm, giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư. phát triển một số loại ung thư: ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng …
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong trái cây giúp giảm cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Theo nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard và Đại học East Anglia, chất chống oxy hóa có thể làm giảm 32% nguy cơ đau tim và đột quỵ ở phụ nữ trẻ và trung niên. . Nghiên cứu được thực hiện bởi một chuyên gia dinh dưỡng cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất ba phần quả việt quất hoặc dâu tây mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho phụ nữ.
Vì vậy, việt quất là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Giảm mụn trứng cá
Hiện nay, các sản phẩm chăm sóc da từ bình dân đến cao cấp chiết xuất từ quả việt quất đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Chính nhờ các vitamin và khoáng chất có trong quả việt quất giúp khôi phục lại sự cân bằng của hormone sinh dục, chống lại lũ mụn đáng ghét.
Ngoài ra, quả việt quất còn chứa resveratrol – giúp da tránh khỏi những tổn thương nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù rất giàu chất dinh dưỡng tự nhiên có lợi cho sức khỏe nhưng hàm lượng calo trong quả việt quất lại vô cùng thấp nên bạn không phải lo lắng về tình trạng thừa cân hay béo phì khi ăn việt quất mỗi ngày vì việt quất là một loại quả có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ hấp thu chậm hơn và lưu lại trong đường tiêu hóa lâu hơn.
Vì vậy, việt quất có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và trì hoãn các dấu hiệu đói, từ đó giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Lượng đường trong máu cân bằng cũng giúp giảm nguy cơ kháng insulin.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng quả việt quất có chứa hợp chất flavonoid giúp chống lại và loại bỏ vi khuẩn. Chất này giúp làm sạch đường tiết niệu, bảo vệ đường tiết niệu trước sự tấn công của các mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, trùng roi hay nấm Candida,…
Bạn có thể sử dụng nước ép việt quất không đường. Quả việt quất cũng chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại nhiễm trùng tiểu loại bỏ liên kết giữa vi khuẩn và thành niệu đạo, làm suy yếu vi khuẩn. Uống ba cốc mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.
Tốt cho thị lực
Giàu anthocyanosides, quả việt quất có thể giúp làm chậm quá trình mất thị lực. Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, loại quả mọng nhỏ bé này có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa các vấn đề về thị lực do tuổi tác, bao gồm: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, cận thị và viễn thị.
Vấn đề là, quả việt quất có chứa một nhóm chất chống oxy hóa mạnh đặc biệt như carotenoid (Zeaxanthin, lutein), flavonoid (resveritrol, rutin, quercetin), cũng như vitamin A, C và E, selen, phốt pho, kẽm… Tất cả đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho sức khỏe của mắt.