Top 10 Đặc sản Hậu Giang bạn không thể bỏ qua
Contents
Vùng đất Hậu Giang nổi tiếng với sự chất phác, nhân hậu của con người. Bên cạnh đó, nơi đây còn nổi tiếng với những món ăn dân dã nhưng làm say lòng biết bao thực khách khi đến đây. Hãy cùng Review.tip.edu.vn khám phá những món đặc sản hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Hậu Giang nhé.
Bún gỏi dà Hậu Giang
Khi nghe đến tên bún riêu chắc hẳn bạn sẽ tò mò về cái tên nghe rất lạ tai này, nhìn món ăn này khá giống với món bún thông thường ở nhiều địa phương khác.
Thành phần đặc trưng của một tô bún mắm gồm tôm bạc, thịt ba chỉ, bún, giá đỗ, tương xay, dừa nạo, nước me, mắm nêm, lạc rang, ngò gai, rau và nước dùng. Yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn chính là tôm và nước dùng. Phải dùng tép xay mới có vị ngọt đậm đà. Tôm sau khi luộc chín bóc bỏ phần thịt để nguyên con tôm trông rất đẹp mắt. Nước lèo phải được hầm bằng xương heo với nước luộc tôm, nêm chút đường và chút nước me chua.
Món bún chua ngọt có thể ăn kèm với rau muống và hoa chuối bào, và không thể thiếu hẹ. Ngoài ra, món ăn còn hấp dẫn bởi hương vị được tạo nên từ sự kết hợp của tương xay, tỏi băm và đậu phộng rang khiến món ăn càng thêm đậm đà. Tất cả đã hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc biệt vô cùng hấp dẫn.
Bánh bông lan bông điên điển
Có lẽ bánh xèo không phải là một món ăn xa lạ với chúng ta, nhưng Bánh xèo bông điên điển mang một nét riêng từ tên gọi, cách làm cho đến hương vị.
Để làm ra những chiếc bánh xèo giòn ngon, người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo, không pha thêm bất kỳ loại bột nào khác và không dùng bánh rán gói sẵn. Dùng nước cốt dừa để làm bột bánh tăng độ béo ngậy cho bánh. Khuấy đều bột gạo với một ít nước ấm và nước dừa, thêm hành lá thái nhỏ và bột nghệ hoặc bột nghệ để tạo màu vàng đặc trưng cho bánh. Thêm muối, đường, bột ngọt. Bạn cũng có thể cho trứng đã đánh nhuyễn vào bột để bánh giòn và nở ra.
Nhân bánh gồm giá đỗ (có thể thay bằng củ sắn), bông bồ kết, thịt lợn, tôm. Để làm được món bánh xèo ngon, người chiên phải có kinh nghiệm chiên sao cho vỏ bánh mỏng, giòn, không bị cháy. Vị chua ngọt của loài hoa này quyện với vị ngọt của tôm sông, vị thơm của rau sống, giá đỗ, củ sắn và nước mắm chua ngọt sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị mới của món bánh xèo. không thể nào quên.
Cá lác đác Hậu Giang
Cá dưa hấu là loài cá phổ biến ở lưu vực sông Cửu Long, nhưng chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi có sự xuất hiện của cá thác lác (hay còn gọi là cá thác lác, đặc điểm nhận dạng là lác đác). cườm dọc theo vảy bụng).
Một cái tên khác mà người dân địa phương gọi là cá Nàng Hai. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ loài cá này, nhưng hai món được nhiều người yêu thích nhất là cá chuồn xào sả ớt và cá nhám nấu canh. Để làm món cá chiên sả ớt, cá phải được làm sạch, cắt xéo ngang thân cá, sau đó ướp cá với sả băm, tỏi, muối, tỏi, ớt trong vòng 15 phút. Sau đó chiên. Chấm cùng nước mắm ớt cay cay, miếng cá giòn rụm, thơm mùi sả khiến bạn khó cưỡng lại được.
Món ăn không kém phần thơm ngon, cá được nạo nhuyễn thành từng miếng, thả chả cá đã rửa sạch vào nồi, đợi khi chả cá nổi trên mặt nước thì cho mướp đắng đã xay vào. . Khi nước sôi thì tắt bếp, cho hành ngò vào và nêm lại cho vừa ăn. Nồi bánh canh nóng hổi, bắt mắt, ăn những viên chả cá dai dai bỗng khiến bạn muốn ăn thêm.
Đánh bại Hậu Giang
Một cái tên khác nghe còn khá xa lạ với những người mới chơi, đó là Chấm Đại Hậu Giang. Rau bina là ngọn cây nho – một loại cây nho thuộc họ dương xỉ, có màu nhạt và nhớt như sợi đay.
Có nhiều loại, căn cứ vào đặc điểm và môi trường sống của nó mà người ta gọi nó bằng các tên khác nhau: Loại đá, loại vườn, loại rừng… Tất cả các loại rau trên đều ăn được, tuy nhiên mỗi loại có một hương vị riêng. Cải bó xôi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như đại hoàng luộc chấm mắm, xào tôm thịt, nấu canh chua… Khi ăn sống hoặc luộc chín ăn cùng với mướp xào sẽ ngon hơn. , cá rô chiên hoặc cá lóc nướng trui sẽ rất ngon
Nó còn được nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại rau sạch mọc tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên rất an toàn. Nó đã trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc với người dân nơi đây. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử khi đến Hậu Giang
Quýt Long Trì
Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang là địa phương gắn với thương hiệu Đặc sản quýt đường Long Trị Bởi giá trị và hương vị đậm đà khó nơi nào có thể so sánh được. Quýt đường Long Trị có dạng trái tròn, vỏ mỏng, màu xanh tươi. Mùi rất thơm, vỏ dễ bóc, múi có màu vàng chanh đẹp mắt, quýt không bị hư. mềm, ngọt thơm, đậm đà và mọng nước. Trọng lượng quả trung bình 150-200 g / quả.
Cây quýt lần đầu tiên xuất hiện ở đây từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước, đến nay được nhân rộng thành những vườn cây ăn trái bạt ngàn, luôn cho nhiều trái do địa hình ở đây nằm ven sông Cái Lớn nên được phù sa bồi đắp. bồi tụ. Nhiều năm nay, người dân thường mang quýt đường Long Trị đi tham gia nhiều nơi, nhiều hội chợ và loại trái cây này đã làm hài lòng cả những khách hàng khó tính.
Ngày nay, cây quýt đường đã trở thành người bạn thân thiết, là hình ảnh của người dân Long Trị nói riêng hay người dân Hậu Giang nói chung. Đây là một món quà quý mà mỗi du khách khi đến đây nhất định sẽ mua về làm quà cho con cháu.
Ấp Cầu Đúc
Dứa xuất hiện trên đất Hậu Giang từ năm 1930, người dân Hòa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống và trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó, cây dứa đã bén rễ và đứng vững cho đến ngày nay. Ấp Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ hoàng), có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của giống này là quả có mắt lồi, cuống ngắn, lỗ mắt hơi sâu, lõi nhỏ, thịt quả màu vàng sẫm, ít xơ, vị ngọt.
Các sản phẩm từ dứa do người dân tạo ra rất đa dạng, phong phú và có giá trị kinh tế như nước dứa ép, dứa sấy khô không đường, mứt, kẹo, rượu, nước ngọt có ga … Lá dứa được sử dụng. để chế biến thành sợi, bột giấy. Bã dứa tưởng là phế thải cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi.
Xôi Cầu Đúc không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn được xuất khẩu sang các nước Đông Âu và Nga. Khu Khum Cầu Đúc được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chọn làm nơi phát triển thành khu du lịch cộng đồng. Dự kiến khi hoàn thành, nơi đây sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm.
Chè bưởi Năm Roi Phú Hữu
Chè bưởi Năm Roi Phú Hữu là đặc sản được trồng nhiều trên địa bàn xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, bưởi ở đây rất khác với bưởi Năm Roi được trồng rất nhiều ở Phong Hòa, Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Khác với bưởi thường, bưởi có trái to, núm cao, cuống to, vỏ sần sùi màu vàng và thường tập trung trên thân. Những múi bưởi căng mọng, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép rẻ, ngọt thanh nhưng không đắng, không ngấy.
Ngày nay, người dân trồng bưởi Năm Roi rất nhiều do dễ đầu tư công nghệ, giống tập trung, chất lượng quả cao … phù hợp với nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Cháo lòng Cái Tắc
Cháo lòng là một món ăn không còn quá xa lạ với chúng ta, nhưng ở Hậu Giang, món ăn này lại có một hương vị riêng và rất đặc biệt. cháo hức với Cái Tắc đã trở thành đặc sản ở đây. Sở dĩ có tên là cháo lòng Cái Tắc vì món này được bán nhiều ở thị trấn Cái Tắc, huyện Long Thành A, tỉnh Hậu Giang.
Điều làm nên sự khác biệt của cháo ở đây bắt đầu từ những bước đầu tiên là chọn gạo. Gạo dùng là gạo già, gạo khô để nấu cơm vì khi nấu sẽ không ra nhựa. Gạo cũng không được rang trước vì khi nấu cháo sẽ làm mất mùi thơm của cháo. Về phần lòng heo cũng được lựa chọn kỹ càng, thường người ta sẽ đến lò chọn những miếng ruột tươi ngon nhất để nấu.
Một tô cháo lòng có đầy đủ tim, gan, phổi, ruột, … với vị ngọt của ruột heo, thịt của gạo, ăn kèm với đĩa rau sống và vài thanh, một sự kết hợp tuyệt vời làm say lòng thực khách. .
Giá đỗ
Giá đỗ là một món ăn độc đáo, gây tò mò ngay từ cái tên của nó. Không ai biết món ăn này có từ bao giờ, nhưng đến Hậu Giang mà không thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn.
Sự độc đáo của món ăn này là cách chế biến. Thực tế, khi gọi món Mầm Soi, bạn sẽ được thưởng thức như thịt lợn rừng nhưng được chế biến theo cách rất đặc biệt. Thay vì nấu bằng nồi, người ta sẽ bày lên bàn 4 viên sỏi đã được nung nóng, xung quanh là rau sống, ớt, … Thịt lợn rừng được thái lát mỏng, ướp gia vị đầy đủ, khi dùng chỉ cần dùng. Đặt miếng thịt lên trên viên đá cuội, đến khi miếng thịt vàng và có mùi thơm.
Không chỉ hấp dẫn bởi cách chế biến đặc biệt, món ăn này còn hấp dẫn bởi chất lượng. Thịt lợn rừng săn chắc, ít mỡ, thơm ngon, … sau khi sơ chế, thịt được treo lên để khô, sau đó được các đầu bếp tẩm ướp gia vị để thịt tươi ngon nhất.
Ốc xào dừa
Len hay còn gọi là Linh Hoa, là loài ốc biển tự nhiên, chỉ sống ở rừng ngập mặn hoặc các vùng bãi bồi ven biển. Và món ăn Ốc xào dừa cũng là một đặc sản của vùng đất Hậu Giang.
Thay vì dùng mỡ, người ta dùng nước cốt dừa để nấu món này. Sau một thời gian đun, nước cốt sẽ tạo ra dầu dừa thấm vào thịt ốc, giúp thịt ốc thơm ngon, hấp dẫn hơn. Món này phải chấm với muối tiêu chanh mới vừa miệng và ít rau răm.
Khi ăn miếng thịt ốc, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt hòa quyện với thịt ốc mềm, vị cay của rau răm, vị béo béo của nước cốt dừa và vị chua chua mặn mặn của muối. Tiêu chanh khiến người ta không thể cưỡng lại được.