Top 10 Đặc sản ngon nhất ở Lục Ngạn, Bắc Giang
Contents
Quê hương Lục Ngạn (Bắc Giang) tuy đất đai cằn cỗi, dù thiên nhiên không ưu đãi nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó của những người nông dân chân lấm tay bùn đã cho ra nhiều hoa thơm, trái ngọt. Một sản phẩm nữa mà những ai đã nếm thử sẽ không bao giờ quên! Đến Lục Ngạn mà không thưởng thức những món ăn đặc sản này thì quả là đáng tiếc. Hãy cùng toplist điểm qua một số món ngon Lục Ngạn nhé.
Vải thiều
Trong số những sản vật nổi tiếng của Bắc Giang không thể không kể đến vải thiều mà đặc biệt hơn cả là Vải thiều Lục Ngạn. Vải thiều cũng là loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất ở Lục Ngạn. Quả vải khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt thanh, thơm mát khiến người ăn càng muốn thưởng thức thêm. Mùa vải vào khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm.
Súp cam đường
Cam đường Canh cam hay thường gọi là cam canh, thuộc loại cây ăn quả có múi, khi chín, vỏ màu đỏ, mọng, mùi thơm, vị ngọt thanh. Cùng với vải thiều, cam đường được trồng rất nhiều trên các vùng đồi sỏi ở Lục Ngạn. Sản lượng chỉ đứng sau vải thiều và cam đường canh chính vụ chín vào khoảng tháng 11-12 hàng năm.
Mì sợi
Mì sợi là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến Lục Ngạn. Sản xuất bún là nghề truyền thống của hầu hết các hộ gia đình ở thị trấn Chũ nên sợi mì được gọi là mì Chũ. Mì Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dai và mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải được gieo trồng trên đất đồi Chũ, không được trồng trên ruộng nước.
Sợi mì được tráng mỏng như bánh tráng, phơi khô, sau đó ủ với ít nước để lấy độ chua rồi cắt thành sợi như sợi phở, phơi khô rồi bó thành từng bó nhỏ. Trải qua nhiều công đoạn sản xuất tỉ mỉ, mì Chũ có hương vị thơm ngon và độ dai rất đặc trưng. Thường được dùng dưới dạng mì ăn liền, tốt nhất nên ăn mì Chu trong bữa lẩu.
Mật ong hoa vải
Hằng năm, cứ đến mùa hoa vải thiều (tháng 2), người dân huyện Lục Ngạn lại náo nức đón mùa ong đi lấy mật. Nơi đây đã và đang trở thành vùng đất để ong sinh sản lấy mật. Với sản lượng hơn 1 triệu lít / năm.
Không giống như các loại mật hoa khác, mật ong vải Cây vải thiều có mùi thơm mát đặc trưng của hoa vải, được lấy từ đàn ong nuôi và hút mật của cây vải thiều trên đất Lục Ngạn, được trồng hoàn toàn trên đất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mật ong vải thiều đặc, ngọt, có màu vàng óng đã nổi tiếng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.
Xôi trứng kiến
Món xôi trứng kiến là món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Trứng kiến tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn, khiến hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Đây là nguyên liệu khó tìm, khó chế biến, cần có cách chế biến đúng cách mới cho ra “thành phẩm” thơm ngon, béo ngậy.
Ai cũng có thể một lần thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ nhớ mãi. Có nhiều món ăn được chế biến từ trứng kiến nhưng thông thường người ta dùng trứng kiến để làm xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ trứng kiến non, gạo nếp nương,
có thêm mỡ, hành, tiêu và gia vị.
Bánh vai
Đây là món ăn độc đáo của dân tộc Sán Rui vùng Lục Ngạn. Thành phần bánh vai gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, ngải cứu …
Nếp xay bằng cối đá; Lá ngải cứu luộc chín trộn với nước vôi trong cho bớt chát, đắng rồi giã nhỏ trộn với bột nếp làm nhân bánh, đậu xanh nấu chín với một ít đường cát trắng làm nhân bánh. Sau khi nặn và gói bánh bằng lá chuối, bánh được hấp trong khoảng hai giờ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.
Gạo nếp ba màu
Món xôi ba màu Đây là món ăn truyền thống độc đáo mang sắc thái riêng của văn hóa ẩm thực dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn. Ngay cái tên của món ăn này cũng khiến thực khách hình dung được phần nào. Xôi ba màu là một món ăn đơn giản, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên. Người ta sử dụng các loại lá có nhiều màu sắc trong tự nhiên như lá Camellia, đậu xanh, lá dứa để tạo ra màu sắc tuyệt vời.
Nếu đã thưởng thức món xôi ba màu của người Nùng, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được vị dẻo, thơm của gạo nếp nương không giống như những hạt gạo trong các món xôi khác. Bằng sự khéo léo và tỉ mỉ của người nấu xôi, xôi luôn dẻo cho đến khi nguội.
Bầu màu xôi tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Thiên nhiên xanh tươi của cây cỏ. Màu vàng của sự thịnh vượng. Màu tím tượng trưng cho lòng trung thành và tấm lòng son sắt của người Nùng. Vì vậy, khi ăn món ăn này, thực khách không chỉ thưởng thức món ăn mà còn thấy được cái tình của con người nơi đây.
Đặc sản na dai Huyền Sơn
Xã Huyền Sơn Có một loại na dai đã trở thành đặc sản của vùng núi Lục và sông Huyền. Mãng cầu Huyền Sơn nổi tiếng là người áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong trồng và chăm sóc, cho năng suất cao, chất lượng tốt, cho trái ổn định. Na dai Huyền Sơn cho quả to, đều và giữ được màu lâu hơn các loại na dai ở những nơi khác. Do thu hoạch rải rác nên thời gian chín mãng cầu kéo dài nên nhà vườn không chịu nhiều áp lực trong khâu tiêu thụ.
Bánh tét miền sơn cước
Đồng bào dân tộc miền núi huyện Lục Ngạn – Bắc Giang thường làm những món bánh rất đặc trưng để đãi khách. Nếu đến vùng cao Lục Ngạn đầu xuân này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món Bánh hun khói độc nhất. Bánh được làm từ bột nếp, mật mía và rau gia vị (cải bẹ xanh).
Quy trình làm bánh cũng rất đơn giản và dễ làm. Rau ngổ rửa sạch, giã vắt lấy nước, nhào bột nếp với nước lá cải cay rồi nặn thành bánh (vo tròn như bánh trôi), thả bánh vào chảo dầu ăn chiên vàng rồi lấy ra. ra bánh, nhanh nhảu. vào nồi mật mía (nồi mật được đun nhỏ lửa). Bột sẽ thấm mật và căng vào bên trong. Lấy bánh ra lăn qua một lớp bột nếp. Bánh có vị ngọt của mật mía quyện với gạo nếp rất ngon.
Người dân nơi đây chỉ làm món bánh này vào ngày Tết để tiếp khách, biếu người thân, với ý nghĩa luôn đùm bọc nhau như vỏ bánh tuy mỏng nhưng không bao giờ để chảy mật.
Bánh Xèo Kê
Bánh Xèo Kê không giống như bất kỳ loại bánh nào của bất kỳ nơi nào khác, bởi kích thước lớn và màu sắc đặc trưng đã tạo nên sự khác biệt độc đáo này. Nhìn từ xa, những chiếc bánh ú giống như những chiếc nón thúng của các ông quan, thướt tha, dịu dàng, đằm thắm tình quê.
Bánh đa Kế là một loại bánh thơm ngon đặc biệt bởi vị bùi, giòn của lạc, vừng, khoai quyện với gạo tẻ ngon của vùng trung du miền núi với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã trở thành thương hiệu. thương hiệu của người dân Bắc Giang.
Thoạt nhìn, món bánh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để làm ra thành phẩm thì rất công phu, tỉ mỉ và khéo léo của người làm bánh. Nguyên liệu để làm Bánh Đa là gạo tẻ loại ngon, ngâm nước, sau đó xay nhuyễn thành bột mịn và trắng trộn với gấc chín, sau đó phủ vừng và lạc sống. giã nhỏ rồi phủ lên một mặt bánh, tập trung ở giữa bánh và dàn đều xung quanh.
Dù không phải là làng nghề làm bánh Kê nhưng du khách đến với huyện Lục Ngạn có thể thưởng thức món Bánh đa Kế ở mọi nhà hàng, quán ăn mà hương vị không hề kém cạnh.