Top 10 Đặc sản nhất định phải thử khi đến Huế
Contents
Huế không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn bởi nền văn hoá ẩm thực hết sức độc đáo. Ai đến Huế cũng không khỏi ngỡ ngàng trước những đặc sản nơi đây. Với một kho tàng các món ăn ngon bạn phải lên kế hoạch thật khéo léo thì mới có thể thưởng thức được hết. Dưới đây là những đặc sản nổi tiếng mà Review.tip.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn, đã đến Huế thì nhất định phải thử nhé.
Bún Bò Huế
Bún, phở không chỉ là những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam mà nó còn nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị độc đáo lạ lùng. Mỗi vùng miền lại có sự biến tấu, tạo nên nét khác biệt trong văn hóa truyền thống và nếu đã đến Huế thì đừng quên thưởng thức món bún bò Huế nơi đây, một đặc sản mang đậm hương vị của Huế.
Bún bò Huế là linh hồn của ẩm thực Huế, là món ngon nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả Thế Giới đều biết đến. Ăn bún bò Huế để cảm nhận cái chất ngọt thanh với đủ mùi gia vị. Mùi sả, mùi ruốc, mùi xương hầm, mùi thịt luộc, mùi chanh, mùi rau, mùi tiêu hành, nước mắm… quyện vào nhau tạo thành đặc sản bún bò có sức hấp dẫn lạ lùng, rất riêng của Huế.
Hương vị đặc biệt của tô bún chính là nước dùng với vị cay nồng của ớt, hương thơm của sả, một ít mắm ruốc kết hợp cùng nhau làm dậy lên mùi vị vô cùng đặc trưng của xứ Huế. Đó là lý do vì sao mà người dân nơi đây khi đi xa, bắt gặp những cửa tiệm mang tên “bún bò Huế” đều cảm thấy rất đỗi tự hào.
Những quán bún bò Huế nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Quán Bún Bò Huế – Số 36 Bà Triệu, Phú Hội, Thành phố Huế
- Bún bò Huế – Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế,
- Bún bò Huế vỉa hè – Số 36 Tô Hiến Thành, Phú Cát, Thành phố Huế
- Quán Bún Bò Huế O Nga – Số 19 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Thành phố Huế
- Bún Bò Huế – Số 38 Lương Ngọc Quyến, Tây Lộc, Thành phố Huế
Cơm Hến
Cơm hến được coi là món ăn nhà nghèo trong ẩm thực xứ Huế bởi sự bình dân, giản dị, chân chất của nó. Vì lẽ đó mà cơm hến trở thành món ăn phổ biến đến nỗi như một biểu tượng đặc trưng cho ẩm thực xứ Huế. Nếu ai đã đến với Huế thì sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món ăn này.
Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối… tất cả trộn lẫn đem lại vị thơm ngon, đậm đà, cay nồng rất đặc trưng của xứ Huế.
Trong sự giản dị từ những nguyên liệu bình dân, dễ kiếm trộn lẫn những tinh tế và tỉ mỉ khéo léo của cách chế biến, đã hình thành một món ăn chứa đựng những nét tinh túy của ẩm thực Huế đủ sức chinh phục bất cứ thực khách nào.
Tuy không phải là một món sang trọng hay độc đáo gì nhưng đến Huế mà chưa thưởng thức món cơm Hến này thì quả là một điều thiếu sót. Nếu bạn đang có kế hoạch đến Huế thì hãy note ngay những địa chỉ mà Review.tip.edu.vn giới thiệu dưới đây để có một chuyến hành trình đến Huế tuyệt vời nhé.
Những địa chỉ cơm hến nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Cơm hến Hoa Đông – Số 64 Kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, Thành phố Huế
- Cơm hến Bà Cam – Số 2 Trương Định, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Quán Nhỏ – Số 28 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Tý Hon – Số 84 Mạc Đĩnh Chi, Thành phố Huế
- Cơm hến – Số 17 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, Thành phố Huế
- Cơm hến – bún hến Lành – Số 29 Ngô Gia Tự, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Quán 26 – Số 26 Trương Định, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Cơm hến Thu Hiền – Số 55 Trần Phú, Phước Vĩnh, Thành phố Huế
Các loại bánh ( bèo, lọc, nậm)
Nếu đã một lần đến với Huế, du khách không chỉ thấy Huế đẹp và thơ mộng mà còn ấn tượng bởi vô vàn các món bánh ngon. Huế là xứ sở của nhiều món quà bánh bình dân trong số đó phải kể đến món bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc – những món bánh dân dã, nổi tiếng kinh thành Huế.
Bánh bèo chén – Để làm được một chén bánh bèo đòi hỏi rất nhiều công phu tỉ mỉ, từ việc chọn gạo để xay bột rồi đổ bánh khi hấp sao cho vừa khuôn nhỏ xinh mà thấm đẫm các nguyên liệu khác như bột tôm sấy, tóp mỡ giòn tan, hành lá… Khi thưởng thức, dùng thìa mỏng xúc bánh ăn kèm với nước chấm đặc biệt được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, ớt, tỏi… Ăn bánh bèo, bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo dai bột cộng thêm vị thơm, béo, dòn của các gia vị và bột tôm.
Bánh bột lọc – Nổi tiếng nhất trong các loại bánh Huế phải kể đến là bánh bột lọc, món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Đã đi đến nhiều nơi nhưng thực sự không có nơi nào có thể làm bánh bột lọc ngon như ở Huế. Ngoài ra bánh bột lọc được chia làm 2 loại gồm bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể cưỡng lại.
Bánh nậm – Đây là loại bánh làm từ bột gạo được tán mỏng trên lá chuối, dải lên trên là lớp nhân vàng gạch thơm lừng của thịt heo trộn với tôm bằm, đậu xanh cùng chút hành lá. Đây là món ăn quen thuộc với những đứa trẻ lớn lên từ trước đến nay.
Ngoài ra, Huế còn nổi tiếng với nhiều loại bánh khác như bánh ram và bánh khoái. Nếu có cơ hội đến Huế hãy thưởng thức các món bánh này nhé, bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức thú vị đó.
Những bánh ngon nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Bánh Bèo Nậm Lọc Bà Đỏ – Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Thành phố Huế
- Quán bánh Chi đặc sản Bèo, Nậm, Lọc, Ram Ít – Số 65 Nguyễn Trãi, Thuận Hoà, Thành phố Huế
- Bánh Nậm, Lọc, Ram, Ít O Lé – Kiệt 104, Kim Long, Thành phố Huế
- Bánh bèo, lọc, nậm – Bà huyện Thanh Quan, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
Chè Hẻm
Những hàng chè ở Huế thường nằm trong những con hẻm nhỏ nên tự dưng “Chè Hẻm” trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Và nói tới chè thì chắc không đâu lại có nhiều loại chè như ở Huế. Chỉ tính chè cung đình đã có hơn 36 loại, ông bà ta thường ví von nếu ” Hà Nội nổi tiếng vì có 36 phố phường thì ở Huế nổi tiếng vì có 36 loại chè”. Chè hẻm vốn xuất thân từ chè cung đình nên cũng rất cầu kỳ trong cách chế biến, cách trình bày cũng như thưởng thức. Những nguyên liệu nấu chè phải lấy chính gốc từ những vùng đặc sản Huế như những hạt bắp non ở cồn Hến bởi sự ngọt bùi mà nó mang lại, vị thanh tao của hạt sen được lựa chọn từ hồ Tịnh Tâm…
Cách dùng chè cũng mang đặc trưng rất Huế đó là khi dùng chè hẻm phải nhẹ nhàng, từ tốn, chè được múc vào chén nhỏ hay ly nhỏ, dùng chiếc thìa nhỏ để nhâm nhi. Nhâm nhi từng ngụm chè sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, nhè nhẹ từ các loại chè. Thế mới biết tại sao thực khách đến Huế không quên thưởng thức một ly chè.
Những quán chè nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Chè Hẻm Cung Đình 20 Món – Số 93 Đường Xuân 68, Phú Hậu, Thành phố Huế
- Quán chè đủ món Huế – Số 67 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế
- Chè Hẻm – Số 1 Kiệt, 29 Hùng Vương, Phú Hội, Thành phố Huế
- Chè Hẻm – Số 1/29 Hùng Vương, Phú Nhuận, Thành phố Huế
Chè bột lọc bọc heo quay
Đây có lẽ là món chè với tên gọi kì lạ nhất mà bạn từng nghe thấy. Sự kết hợp giữ ngọt và mặn, liệu có ổn không. Tôi tin rằng nhiều người khi nghe đến tên món này sẽ có cảm giác hoài nghi. Bạn nghĩ rằng chè sẽ phải là sự kết hơp ngọt ngào và thanh tao, ấy vậy mà nghe cái tên thôi đã thấy sự khập khiễng rồi. Nhiều thực khách đến Huế cũng rất ngỡ ngàng về món ăn này nhưng ngay sau khi thưởng thức vì tò mò, tất cả đã phải ngạc nhiên. Ôi, nó quá tuyệt.
Sự kết hợp khéo léo giữ ngọt và mặn đã mang đến hương vị vô cùng ngọt ngào và đặc biệt, đúng là chỉ riêng xứ Huế mới có. Heo quay được bọc trong bột lọc, những viên bột lọc khá to, nhỏ hơn viên trôi nước miền Nam một tí. Nước đường ăn kèm không quá ngọt, được pha với một ít gừng làm cho phần nước ngọt nhẹ thanh thanh kết hợp với viên bột lọc heo quay vị mặn mặn, giòn giòn, dai dai tạo nên một cảm giác khá lạ miệng. Nếu có dịp ghé Huế, các bạn đừng quên thử đặc sản này nhé.
Địa chỉ bạn có thể thưởng thức món chè bột lọc bọc heo quay:
- Chè Mợ Tôn Đích – chè heo quay – Số 02 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế
Bánh canh
Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc có ở Quảng Trị, Quảng Bình và rất nhiều nơi ở miền Trung. Nhưng bánh canh Huế được coi là món bánh canh thượng hạng nhất. Có lẽ bị ảnh hưởng bởi phong tục tập quán mà hương vị của món bánh canh nơi đây có sự khác biệt, tạo nên nét độc đáo hấp dẫn thực khách bốn phương.
Bánh canh Huế mang hương vị đặc trưng của nước lèo màu đỏ từ gạch cua và tôm, khi nấu trộn lẫn với hạt điều nên có màu sắc đẹp mắt. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt, trong suốt, dai mềm mà không nát. Nhắc đến bánh canh ở Huế thì người ta hay nhắc đến bánh canh Nam Phổ và bánh canh Bà Đợi, đó là những quán bánh canh ngon nổi tiếng tại đây.
Dưới đây là những địa chỉ mà toplist muốn gới ý đến bạn. Tuy nhiên để tiện cho quá trình tham quan, bạn có thể ghé qua những quán bánh canh trên các con đường như Phạm Hồng Thái, hay dốc Phan Bội Châu để thưởng thức nhé. Những quán nơi đây cũng rất tuyệt đó.
Những quán bánh canh ngon nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Thúy – Bánh Canh Nam Phổ – Số 16 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Bánh canh Nam Phổ – Số 76 Hàn Thuyên, Phú Hậu, Thành phố Huế
- Quán Bánh Canh Bà Đợi – Số 34 Huỳnh Thúc Kháng, Phú Hoà, Thành phố Huế
- Bánh canh Nam Phổ Mệ Dư – Xóm 1, thôn Trung Đông, Tây Thượng, Phú Vang, Thành phố Huế
Vịt Triều Tây
Nếu bạn đã từng thưởng thức món vịt Triều Tây thì sẽ hiểu tại sao nhiều người Huế lại mê món này đến vậy. Sở dĩ gọi là vịt Triều Tây bởi những quán vịt này nằm gần cây cầu Triều Tây ở phường An Hòa (Thành phố Huế). Các hàng quán nơi đây không lớn, trông lụp xụp nhưng mùi thơm lúc nào cũng lan tỏa khiến người đi đường không khỏi cồn cào.
Thịt vịt là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhưng để chế biến thành một món ăn ngon thì quả là điều không dễ dàng. Vì bản thân vịt đã có mùi hôi, làm sao để khử được nó thì lại là một bí quyết, vịt triều tây nổi tiếng với vị ngọt, dai, thơm và đặc biệt không hôi. Không chỉ cuốn hút khách du lịch mà ngay cả người dân Huế cũng không khỏi mê mẩn bởi món này.
Nhiều người thích ăn thịt vịt nhưng lại sợ lớp da nhiều mỡ sẽ khiến mình trông béo hơn. Tuy nhiên với vịt triều tây bạn sẽ hoàn toàn yên tâm, lớp da mỏng, không dính mỡ, thịt chắc, có vị dai, khiến bạn thoải mái tận hưởng món ăn cho đến tận miếng cuối cùng mà không phái quá lo lắng quá về vấn đề cân nặng. Có lẽ cũng vì đó mà khách ăn được nhiều hơn, chủ quán bán đắt hàng hơn.
Điểm khác biệt khiến cho những quán ăn vỉa hè này cuốn hút lòng người không chỉ từ việc chế biến thịt vịt mà còn bởi bí quyết làm nước chấm. Nước chấm ngon thì thịt vịt mới dậy mùi và tạo nên nét độc đáo riêng. Nước chấm vịt chiều tây sóng sánh thơm mùi của gừng và ơt tươi ăn kèm với thịt vịt quả là sự hoà quện tuyệt vời, ngon không đâu sánh bằng.
Những địa chỉ có món vịt triều tây ngon tại Huế như:
- Quy Vịt Triều Tây Restaurant – Số 258 Lý Thái Tổ, An Hòa, Thành phố Huế
- Quán Vịt Triều Tây Phương Cúc – Số 229 Lý Thái Tổ tổ 2, An Hòa, Thành phố Huế
- Quán Sương Vịt Triều Tây – Số 191 Lý Thái Tổ, An Hòa, Thành phố Huế
Cơm chay xứ Huế
Người Huế từ bình dân đến quý tộc đều có truyền thống ăn chay. Ai đó đã từng nói: “Ở Huế núi không cao, sông không sâu nhưng lòng người thì tĩnh lặng”, bởi họ biết cách tu, biết ăn chay cho tâm hồn thanh tịnh. Huế nổi tiếng là vùng đất tâm linh của Phật giáo nên cơm chay ở Huế thường rất ngon, được chế biến đa dạng chẳng khác gì các món ăn mặn.
Từ các thảo mộc của thiên nhiên dân dã như phù chúc, nấm, đậu phụ, đậu xanh, bánh tráng… dưới bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ thì vẫn làm nên “giò lụa”, “chả quế”, “nem”, “thịt gà”… nếu ai không sành chỉ nhìn qua vẫn nhầm tưởng đó là một bữa tiệc mặn bình thường. Một bữa tiệc ăn mặn có bao nhiêu món thì với tiệc chay cũng có bấy nhiêu món, bày biện đẹp đẽ, màu sắc hài hòa, nghệ thuật không kém cách trình bày món mặn.
Ai mà chưa được thưởng thức món cơm chay ở Huế thì quả là một điều tiếc nuối. Nhìn mâm cơm chay bạn sẽ ngỡ mình đang được ở trong một bữa tiệc thịnh soạn nào đó, bạn sẽ phải tò mò không hiểu tại sao người ta có thể chế biến ra những món ăn tinh tế và đẹp mắt đến vậy, nào là thịt gà, nào là giò lụa… trông cứ như là thật. Nếu đến Huế thì hãy ghé qua những quán cơm chay dưới đây để cảm nhận nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của Huế nha, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên.
Những địa chỉ cơm chay nổi tiếng tại Huế các bạn có thể ghé thăm như:
- Cơm chay diêu lạc – Số 01 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, Thành phố Huế
- Quán Cơm Chay – Nhật Lệ – Số 85 Nhật Lệ, Thuận Thành, Thành phố Huế
- Quán Chay Bà Minh – Số 4 Hàn Thuyên, Phú Hậu, Thành phố Huế
- Quán chay Tịnh Lâm Nhi – Số 112A Trường Chinh, An Đông, Thành phố Huế
- Quán chay Thanh Liễu – Số 50 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Thành phố Huế
- Nhà Hàng Chay Tịnh Quán – Số 2 Trần Cao Vân, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Nhà Hàng Cơm Chay Bồ Đề – Số 11 Lê Lợi, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Nhà hàng chay Sân Mây – Số 8 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, Thành phố Huế
Nem lụi, nem Huế và chả Huế
Nem lụi – Thật đáng buồn nếu ai đã từng đến Huế mà chưa được thưởng thức món nem lụi. Một món ăn” đặc sệt chất Huế”, món nem lụi được làm bằng thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu ướp muối, tiêu, đường, thính sau đó người ta lụi thịt vào các đũa tre nhỏ và nướng chúng trên bếp than hồng, tạo nên một món ăn thơm nức, béo ngậy hấp dẫn thực khách khi thưởng thức.
Chả Huế – Khi đến Huế bạn sẽ có ấn tượng rất đặc biệt của chả Huế, đó là gói hoàn toàn bằng lá chuối và cột thắt ở hai đầu chứ không gói vuông 2 đầu như chả Bắc. Không chỉ khác về hình dáng bên ngoài mà còn cả về mùi vị và công phu tỉ mỉ trong chế biến.Trước khi muốn có đòn chả ngon, lá chuối phải được luộc qua nước sôi, rửa sạch và ngâm vào trong nước lạnh qua 1 đêm, sáng vớt ra cho ráo nước và cắt tỉa góc cạnh, khi làm cần lau thật sạch cho hết mủ lá.
Nem Huế – khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa. Các mùi vị dều hòa tan trong lọn nem xinh xắn. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối… Thực lòng khó cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng xếp thành vòng tròn trong lòng đĩa. Nếu có cơ hội đến Huế hãy thử trải nghiệm sự khác biệt này nhé, cũng rất thú vị đó.
Những địa chỉ có món nem huế, chả Huế ngon nổi tiếng tại Huế, bạn có thể ghé thăm như:
- Nem Chả Tré Đông Ba Huế – Số 25 Đào Duy Từ, Phú Bình, Thành phố Huế
- Nem Chả Quang Đủ – Ngô Đức Kế, Phú Hậu, Thành phố Huế
- Cơ Sở Sản Xuất Nem Chả Tré Bà Ký – Số 141 Đường Xuân 68, Thuận Thành, Thành phố Huế
Mè xửng
Mè Xửng nổi tiếng đến độ chỉ nhắc đến thôi là người ta nghĩ ngay đến con người Huế – nơi đã tạo nên nét độc đáo cho thức quà này. Mè xửng có vị dẻo dẻo, dai dai, khi ăn thơm mùi đậu mè, hòa lẫn vị béo của đậu phộng và dai dai của mạch nha với vị ngọt vừa phải. Từ lâu đây được coi là biểu tượng của vùng đất cố đô, và nổi tiếng khắp nơi trong và ngoài nước.
Nếu đã ăn Mè Xửng Huế rồi thì bạn sẽ chẳng còn hứng thú với món Mè Xửng ở bất kỳ nơi đâu nữa. Mẻ Xửng Huế, dai nhưng không cứng, dẻo nhưng không mềm, phải khéo léo lắm người ta mới có thể căn được nhiệt độ chính xác, độ chín vừa đủ để mạch nha không bị cứng quá cũng không bị mềm quá. Nhìn qua các công đoạn thì có vẻ đơn giản nhưng phải bắt tay vào làm thì mới biết để tạo ra những gói Mẻ Xửng không hề đơn giản chút nào. Không chỉ là kinh nghiệm nhuần nhuyễn mà ở đó còn là sự tinh tế, cảm nhận sâu sắc của các người thợ lành nghề.
Mè xửng ở Huế đa dạng với rất nhiều loại nhưng ngon và ấn tượng nhất là mè xửng Thiên Hương, sản phẩm này chế biến dựa trên tinh hoa phương pháp sản xuất truyền thống của xứ Huế. Các sản phẩm ở đây phong phú gồm mè xửng giòn, mè xửng dẻo truyền thống, mè xửng dẻo cải tiến… Bằng uy tín và chất lượng của mình mè xửng đã được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận nồng nhiệt. Du khách khi đến Huế luôn chọn vài chục gói mè xửng về làm quà cho người thân bạn bè.
Tùy vào khối lượng mà Mè Xửng Huế có giá khác nhau, thường thì một gói 500g có giá khoảng 49.500 đồng.
Bạn có thể mua sản phẩm này ở chợ Đông Ba, ở cơ sở sản xuất Thiên Hương và rất nhiều địa điểm khác ở Huế. Dưới đây là những gợi ý của Review.tip.edu.vn, hãy cũng tham khảo nhé.
Những địa chỉ có Mè Xửng Thiên Hương bạn có thể ghé qua như:
- Mè Xửng Thiên Hương – Số 18 Trần Thúc Nhẫn, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
- Mè Xửng Thiên Hương – Số 14 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế, Việt Nam
- Mè Xửng Thiên Hương – Chi Lăng, Phú Cát, Thành phố Huế, Huế,