Top 10 đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Phúc

0

Vĩnh Phúc là cái tên quen thuộc được du khách nhắc đến không chỉ bởi những địa danh thiên nhiên nổi tiếng như Tam Đảo mù sương, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, hồ Đại Lải hay làng gốm Hương Canh … mà còn được nhắc đến bởi những đặc sản nổi tiếng. mang hơi thở truyền thống và hương vị đặc trưng nhất của vùng đất này. Vậy những đặc sản đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Cá thính Lập Thạch

Đến với Vĩnh Phúc, du khách sẽ được thưởng thức hương vị mặn mà của món Cá chua lập thạch. Đây là đặc sản nổi tiếng nhất của vùng này. Nguyên liệu làm món cá chua đơn giản nhưng công đoạn chế biến rất công phu và cầu kỳ, đòi hỏi người làm phải rất tinh tế và tỉ mỉ. Khác với các món ăn chế biến từ cá Cá chua lập thạch Nó mang một hương vị rất riêng đã để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai.

Với vị mặn của cá quyện trong bột, tất cả đã tạo nên món cá chua có vị thơm ngon của gạo, vị chua của thính lên men và đặc biệt là màu hồng của cá nấu. Cá chua là món ăn ngon không thể thiếu trong bữa cơm của người dân nơi đây cũng như để lại ấn tượng sâu sắc đối với những ai đã từng thưởng thức món cá chua nổi tiếng của vùng đất Lập Thạch thân yêu này. Nếu ai có dịp ghé thăm nơi đây thì hãy ghé qua và thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này nhé!

Cá thính Lập Thạch
Cá thính Lập Thạch

Dứa Tam Đường

Nếu cá thác lác là món ăn đặc trưng của vùng đất Lập Thạch thì cá dứa là loại trái cây đặc trưng của huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc. Dứa là loại quả được trồng nhiều nhất ở huyện Tam Đường. Đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những rừng dứa bạt ngàn. Vào mùa quả chín, từng cây dứa như khoác lên mình những bộ cánh vàng ươm.


Dứa Tam Đường Nó có những đặc điểm riêng như dứa nhiều nước và rất ngọt, ruột màu vàng nhạt, có vị chua thanh. Dứa hướng đạo có quả nhỏ, ruột rất giòn, vị ngọt thanh nhưng càng nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị chua thanh hòa quyện trong miệng người thưởng thức. Đây là sự khác biệt giữa Dứa Tam Đường với các loại dứa khác.

Dứa Tam Đường
Dứa Tam Đường

Tôm Dầu Đầm Vạc (Vĩnh Yên)

“Chín con lợn mười con trâu, không bằng con tôm Đậu Đầm Vạc”. Đó là câu hát rất nổi tiếng của người Vĩnh Phúc khi nói về món ăn này. Tôm dầu Là loại cá sống tự nhiên không cần nuôi thả, khi cá nhiều trứng và tôm có trứng là thời điểm ăn ngon nhất. Tôm Dầu Đầm Vạc Là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích và chế biến rất đơn giản.

Dầu Tôm thường được kho cứng hoặc nấu canh với rau muối chua hoặc mẻ. Bây giờ, Tôm Dầu Đầm Vạc Không chỉ xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây mà nó còn là món ăn khoái khẩu được nhiều thực khách lựa chọn tại các nhà hàng sang trọng và ngày càng được nhắc đến nhiều hơn.

Tôm Dầu Đầm Vạc (Vĩnh Yên)
Tôm Dầu Đầm Vạc (Vĩnh Yên)

Sushi Tam Đảo

Đến với Tam Đảo, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp hoang sơ, linh thiêng của núi rừng và hương vị độc đáo của núi rừng Tam Đảo, đó chính là đặc sản quả su su. Với những ưu đãi về khí hậu thuận lợi, Tam Đảo là nơi trồng nhiều quả su su of Vinh Phuc province.

Đến đây, du khách không khó để bắt gặp những gánh su su xanh mướt bày bán tại các chợ lớn nhỏ và các món ăn được chế biến từ quả su su như ngọn su su luộc, ngọn su su xào, quả su su luộc … rất được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán ăn. Quả su su mang một nét rất riêng của núi rừng Tam Đảo mà khi rời xa ai cũng phải nhớ.

Sushi Tam Đảo
Sushi Tam Đảo

Bánh mật mía (Vĩnh Tường)

Nếu một ngày ghé thăm huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi thăm thú những bãi cát vàng trải dài đến tận chân trời, tắm mình trong hồ Vực trong xanh mênh mông bên những bãi lau sậy xanh mướt, bạn đừng quên nếm thử món bánh căn nơi đây. cái này. Bánh mật mía là món ăn đặc sản của người dân Vĩnh Tường.

Bột gạo và mật mía là hai nguyên liệu chính để làm nên món bánh này. Bột làm bánh phải được xay từ loại gạo nếp ngon, không lẫn tạp chất. Mật để làm bánh cũng phải là mật lấy từ làng Tân An – một làng nghề làm bánh mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường. Mật đặc quánh, có mùi mía nướng, màu đỏ sẫm, các hạt mật dính vào nhau rất chắc. Có lẽ, chỉ đến đây tận mắt xem cách làm bánh mật và ăn mới cảm nhận hết được hương vị đặc biệt mà chỉ bánh mật Vĩnh Tường mới có.

Bánh mật mía (Vĩnh Tường)
Bánh mật mía (Vĩnh Tường)

Rượu dừa Tiên Tựu Ngọc Hoa (Yên Lạc)

Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa là loại rượu rất đặc trưng của vùng quê Yên Lạc, Vĩnh Phúc bởi tên gọi và hương vị đặc trưng. Có rất nhiều loại rượu ngon trên thị trường hiện nay, nhưng Rượu dừa Rượu tiên Ngọc Hoa Yên Lạc vẫn được yêu thích bởi những đặc điểm riêng của nó.

Đặc điểm của loại rượu này là khi ngửi vào có mùi thơm mát đặc trưng của dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ tạo cho người uống cảm giác thích thú và hấp dẫn. Một quả bầu Rượu tiên ngọc hòa rượu dừa Là món quà không thể thiếu của mọi người khi đi ngang qua nơi này.

Rượu dừa Tiên Tựu Ngọc Hoa (Yên Lạc)
Rượu dừa Tiên Tựu Ngọc Hoa (Yên Lạc)

Bánh tráng Tây Định

Với người dân Tây Định, bánh Đây là loại bánh không phải để bán mà chỉ được làm để biếu, ăn trong dịp Tết. Nếu có dịp về làng Tây Đình dịp Tết, bạn đừng quên thưởng thức món bánh có hương vị độc đáo này nhé.

Về làng Tây Định, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, bạn sẽ được giới thiệu món bánh giò ngon nổi tiếng. Loại bánh này nhiều nơi có nhưng bánh giò Tây Định ngon hơn hẳn bởi nguyên liệu, cách ngâm, gói, luộc bánh khác nhau. Bánh Nó còn được người dân nơi đây gọi là bánh một nắng. Bánh được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà. Tuy nhiên, để có những chiếc bánh giò ngon nhất, người dân nơi đây có bí quyết riêng trong việc chọn nguyên liệu, ngâm gạo, gói và luộc bánh cổ truyền.

Mỗi chiếc bánh chỉ to bằng quả chuối, dài hơn gang tay nhưng phải luộc liên tục trong ba tiếng đồng hồ mới chín bánh. Sau đó bánh để nguội, bóc vỏ, cắt thành từng khoanh, toát lên màu trong suốt như mật ong. Nếu cho một chút mật ong vào thì không gì ngon bằng. Có một điều đặc biệt trong quá trình làm bánh giò đó là “kiêng” dầu mỡ. Từ nguyên liệu đến dụng cụ đều phải rửa sạch dầu mỡ, vì dù có dính một chút dầu mỡ thì bên trong bánh cũng không bị lung lay, mất đi độ thơm ngon đặc trưng.

Bánh tráng Tây Định
Bánh tráng Tây Định

Chè Si Yên

Chè Si Yên Là món ăn dân dã nổi tiếng từ thế kỷ thứ 6, là món khoái khẩu của binh lính thời vua Lý Nam Đế. Tuy xuất hiện đã lâu nhưng Chè kho tộ Tứ Yên luôn thu hút bất kỳ du khách nào đến với Tứ Yên, Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

Từng miếng chè kho mịn như nhung, thơm mùi đậu xanh đặc trưng và hương bưởi được bày ngay ngắn trên đĩa phục vụ thực khách. Đưa miếng chè vào miệng ta sẽ cảm nhận được vị cay cay ngọt ngọt của gừng ăn không bị ngán.

Chè Si Yên
Chè Si Yên

Đốt kiến ​​một lần nữa

Đốt kiến ​​một lần nữa là một món ăn đặc sản rất riêng của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò nặng 1-2kg đặt vào những ổ kiến ​​lớn trên cây lớn, chọc cho kiến ​​ra khỏi tổ chui vào đốt lấy thịt. Những miếng thịt này sẽ được rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi nướng qua than nóng.

Khi ăn từng miếng thịt sẽ có mùi vị khác nhau vì mỗi loại kiến ​​đều cho ra một hương vị đặc trưng riêng: kiến ​​đỏ có vị chua chua, kiến ​​đen có mùi thơm hắc, kiến ​​ong vò vẽ có vị cay ngọt, … Đây là không chỉ là món ăn đặc sản mà nó còn có giá trị trong việc phòng và chữa các bệnh về thần kinh, thấp khớp.

Đốt kiến ​​một lần nữa
Đốt kiến ​​một lần nữa

Bánh cuốn Tam Đảo

Thị trấn Tam Đảo đẹp trong làn sương mù bao phủ quanh năm. Người ta mê mẩn Tam Đảo không chỉ bởi phong cảnh hữu tình mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng nơi đây. Bánh cuốn Tam Đảo Bánh cuốn là một món ăn rất bình dân, nhưng hương vị riêng không dễ tìm thấy ở các vùng miền khác.

Bánh cuốn Tam Đảo được làm từ bột gạo tráng mỏng rồi cuộn quanh nhân gồm thịt nạc, mộc nhĩ. Đĩa bánh cuốn có thể chấm với nước mắm chua ngọt, thịt luộc, trứng rán…. Cũng là món ăn Bánh cuốn Tam Đảo Ăn kèm với lợn đồi nướng cũng được đánh giá là ngon không gì bằng.

Bánh cuốn Tam Đảo
Bánh cuốn Tam Đảo

Leave a comment