Top 10 đặc sản nổi tiếng nhất ở Bắc Giang
Contents
Vải thiều Lục Ngạn, xôi trứng kiến, chè kho Mỹ Độ,… đều là những thức quà nổi tiếng của Bắc Giang. Trong bài viết này, Review.tip.edu.vn sẽ đưa bạn về thăm vùng Kinh Bắc xưa với những món đặc sản ngon mát này.
Bánh Xèo Kê
Đến Bắc Giang bạn nhất định phải mua bánh tráng về làm quà bởi bánh tráng ở đây mang một hương vị rất riêng không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Bánh Xèo Kê không giống như bánh tráng ở bất kỳ nơi nào khác vì kích thước lớn và màu sắc đặc trưng. Kế hay Dĩnh Kế vốn là một làng nhỏ của thành phố Bắc Giang, nơi đây còn lưu giữ một phương pháp làm bánh tráng độc đáo mà ngay cả các làng khác trong vùng cũng không có.
Bánh Xèo Kê Bánh đặc biệt ngon bởi vị bùi bùi, thơm giòn của lạc, vừng, khoai hòa quyện với gạo dẻo ngon của vùng trung du miền núi với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây. Người Bắc Giang. Đây cũng là một thức quà rẻ tiền, giá một bịch bánh tráng (người dân ở đây thường gói 1 bịch 5 bánh) loại vừa khoảng 60.000 đồng, loại ngon 75.000 đồng đến 100.000 đồng.
Vải thiều
Vải thiều là loại trái cây đặc trưng của miền Bắc nước ta, được trồng ở nhiều tỉnh thành nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến vải thiều. vải thiều tại Lục Ngạn – Bắc Giang. Được người nông dân gốc Hải Dương trồng ở Lục Ngạn cách đây khoảng một thế kỷ (Hải Dương nổi tiếng với vải thiều Thanh Hà), đến nay vải thiều đã là cây trồng quen thuộc của người dân Lục Ngạn.
Với điều kiện khí hậu thuận lợi, ôn hòa, đất đỏ pha sỏi, rất thích hợp cho cây ăn quả lâu năm và bàn tay chăm sóc của người dân nơi đây, vải thiều đã nhanh chóng vượt qua vải thiều Hải Dương về độ ngọt. thơm. Vải Lục Ngạn quả to, da căng, mỏng, ít gai, khi chín có màu đỏ tươi bắt mắt, cùi dày mọng nước, hạt nhỏ, vị ngọt thanh mát cùng với mùi thơm đặc trưng khiến người ăn không thể cưỡng lại được. dẫn đầu của nó. Chính vì vậy mà vải không chỉ được người Việt Nam yêu thích mà còn làm hài lòng các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, v.v.
Vải thiều không chỉ là đặc sản của tỉnh mà còn là niềm tự hào của nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, giá vải thiều mỗi năm không ổn định do bị thương lái ép giá. Mỗi năm giá dao động trên địa bàn huyện từ 15.000 đồng đến 30.000 đồng một kg.
Mì sợi
Đối với những người sành ăn, thương hiệu Mì sợi có lẽ không quá xa lạ. Là món bún nổi tiếng của người dân làng Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn Mì sợi đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.
Sợi mì ở đây nổi bật bởi độ dai của sợi mì, vị ngọt của gạo ngon và mùi thơm không lẫn vào đâu được. Những hạt gạo trắng trong, căng mọng được nhặt về, ngâm từ 6 – 8 tiếng rồi xay thành bột cho thật dẻo và sánh, lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ qua đêm. Ngay từ sáng sớm, người dân nơi đây đã phải dậy chuẩn bị phơi bánh, bánh chỉ phơi nắng cho khô, nếu thời tiết không thuận lợi người dân sẽ dừng sản xuất để đảm bảo chất lượng bánh phở. Được sản xuất theo phương pháp truyền thống và gạo ngon, Mì sợi Hoàn toàn không sử dụng hàn the, chất bảo quản hay chất tẩy trắng, người dân nơi đây mong muốn sợi mì giữ được mùi thơm, vị ngon, ngọt đặc trưng và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Là một món ăn phổ biến, Mì sợi Có thể dùng để nấu mì xào, ăn với lẩu hoặc phở, … Hiện nay Mì sợi đã có mặt trên khắp cả nước và được nhiều người yêu thích với giá trung bình chỉ từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một ký.
Xôi trứng kiến
Trứng kiến, là một món ăn dân dã của người dân các huyện quanh vùng Tây Yên Tử. Trứng kiến được coi là báu vật bởi sự bổ dưỡng và gây nghiện mà nó mang lại. Người dân ở đây thu hoạch trứng kiến và chế biến nhiều món ăn, trong đó có Xôi trứng kiến bắc giang phổ biến và hấp dẫn nhất.
Đến với các vùng Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động,… bạn sẽ không chỉ ấn tượng bởi những loại quả thơm ngon, ngọt mát mà còn được thưởng thức hương vị đặc biệt của món xôi trứng kiến dân dã. Xôi trứng kiến Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, là sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt bùi, béo ngậy của trứng kiến với những hạt cơm nếp dẻo thơm.
Thưởng thức khi còn nóng sẽ cảm nhận được hương thơm đậm đà, quyến rũ của nếp nương, vị ngọt, bùi và béo ngậy của trứng kiến. Khi nghe tiếng trứng kiến kêu tanh tách trong miệng mới thấy hết cái thú vị của món ăn này. Ai đã một lần thưởng thức món xôi trứng kiến sẽ nhớ mãi không quên.
Khau Nun
sự sỉ nhục Đó là món lòng lợn hầm cách thủy, mang hương vị đặc trưng của người Hoa, một món ăn đặc trưng của một số tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Bắc Giang. Là món ăn được chế biến từ lòng lợn với các công đoạn chế biến phức tạp nên hiện nay Khâu khiêm chỉ được dùng trong các bữa tiệc, tiệc thôi nôi.
Miếng Khấu Hùm có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng là sự hòa quyện của thịt lợn ngon và các loại gia vị như húng quế, ngũ vị hương, đất nung, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt. tiêu… Ai đã từng thưởng thức món khau hum thì không thể nào quên được hương vị độc đáo của nó, những miếng thịt béo ngậy tan chảy trong miệng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.
Mật ong vải thiều
Vải thiều Là sản vật quý của vùng đất Lục Ngạn, ngoài việc thu hoạch những quả vải thiều mọng nước, người dân còn đem những thùng ong đặt tại vườn vải vào những ngày cây vải nở hoa để mang về dòng mật ngọt mát, có mùi hương đặc trưng. .
Những bông hoa vải trắng nhỏ li ti nhưng chứa rất nhiều mật, mỗi độ hoa vải nở bước vào vườn vải người ta lại bị quyến rũ bởi hương thơm nhẹ nhàng mà ngây ngất, mật từ loài hoa này cũng mang một màu vàng đặc trưng và vị ngọt dịu.
Mật ong hoa vải Đó là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, mật ong vải thiều được nhiều nơi bán với giá chỉ hơn 100.000 đồng một lít.
Bánh hiệp hòa
Hiệp Hòa là một tỉnh khá gần thành phố Bắc Giang nổi tiếng với món ăn này bánh mật mía truyền thống. Bánh gio có mặt trong ngày Tết của nhiều nơi trong toàn tỉnh, nhưng trở thành đặc sản, món quà hút khách thì chỉ có ở Hiệp Hòa.
Được làm từ nước cốt gio đặc trưng, gạo nếp cái hoa vàng và mật mía ngọt mát, bánh gio Hiệp Hòa mang đến cho thực khách một ấn tượng khó quên. Bánh chín có màu vàng vàng và dẻo đến bất ngờ. Ngày Tết, lễ tết, cưới hỏi,… ăn nhiều đồ dễ gây chướng bụng, đầy hơi, bánh có tính mát sẽ giúp ta dễ chịu, nhuận tràng, tiêu hóa tốt. Cho nên bánh Vừa là món ăn ngon, vừa là vị thuốc nam, là món ăn đặc sản quê hương luôn được mọi người yêu thích.
Rượu Làng Vân
Mọi người gọi Rượu làng Vân là loại nước trong vắt, đẹp như nắng hè được đóng trong chai, chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi bọt. Hàng nghìn cây tăm cồn quay xung quanh như một cột sáng. Được biết, với những người sành rượu, chỉ cần nhìn vào tăm rượu là biết rượu đã đạt đến mức độ nào, uống có mịn hay không. Năm Chính Hòa thứ 24 (khoảng 1703), vua Lê Hy Tông đã sắc phong cho 4 mỹ tự: Vân – Hương – Mỹ – Tửu.
Rượu làng Vân được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon, được trồng trên cánh đồng thôn Văn Xá, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cộng với loại men gia truyền cùng các loại thảo dược quý hiếm sau hơn 72 giờ ngâm ủ. Kết hợp với nghệ thuật nấu rượu tài tình của người làng Vân để cho ra đời rượu làng Vân là những gì tinh túy nhất mà đất trời ban tặng cho con người. Cha truyền con nối, Rượu làng Vân là thương hiệu “cổ tích” quen thuộc, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Từ lâu, hương vị đặc biệt của rượu làng Vân luôn được du khách ưu tiên mua về làm quà khi đi ngang qua vùng Kinh Bắc.
Bún Đà Mai
Nói đến văn hóa làng nghề, cũng như văn hóa ẩm thực của vùng đất Bắc Giang, chúng ta không thể không nhớ đến một sản vật khá nổi tiếng – “Bún Đa Mai” một sản phẩm của xã Đa Mai thành phố Bắc Giang. . Bún Đà Mai có sợi dẻo, ăn mát, bổ dưỡng để cả ngày không bị chua và trắng như bột lọc.
Bún Đà Mai Có 4 loại: bún, bún, bún, bún (hay còn gọi là bún) mỗi loại có một cách chế biến riêng. Trong khi bún riêu chỉ dùng trong những dịp lễ tết thì bún riêu được người dân sử dụng như một món ăn quen thuộc hàng ngày.
Người ta có thể sử dụng Bún Đà Mai để chế biến các món ăn như bún riêu cua, bún riêu, bún riêu, bún riêu, bún riêu, bún giò heo, bún thịt chó, bún riêu, bún đậu mắm tôm, bún riêu… Đến nay, Bún Đà Mai Nó không chỉ được tiêu thụ trong vùng mà còn có mặt ở nhiều địa phương khác, trở thành niềm tự hào của tỉnh. Giá cả của món bún này cũng khá hợp lý, chỉ hơn 10.000 đồng cho 1 cân bún.
Chè kho tàu Mỹ Đỗ
Tuy nhiên nó không phải là một món ăn xa lạ trong ẩm thực Việt Nam trà khô ở Mỹ Độ, Xương Giang, Bắc Giang vẫn ghi điểm trong lòng thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Chè kho tàu Mỹ Đỗ có màu vàng hơi sậm – màu của đậu với những hạt mè trắng rang thơm rắc trên mặt đĩa chè, là sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi, thơm bùi của đậu xanh, mè, và vị ngọt của đường. . thủy tinh và vị béo bùi của mỡ.
Đến Mỹ Đô, người ta sẽ được thưởng thức món chè kho cùng với chè sen – một đặc sản khác của vùng đất này, sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại thực phẩm này là một nét riêng chỉ có ở vùng đất Xứ Xương. Giang.