Top 10 đặc sản nổi tiếng nhất ở vùng đất Kinh Bắc – Bắc Ninh
Contents
Bắc Ninh, vùng đất có nền văn hóa truyền thống lâu đời, là nơi sản sinh ra những làn điệu dân ca Quan họ nổi tiếng. Nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với những món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi một lần ghé thăm mảnh đất Kinh Bắc. Hãy cùng Review.tip.edu.vn khám phá nền ẩm thực tuyệt vời nơi đây nhé.
Bánh phu thê Đình Bảng
Bánh phu thê Thường là món ăn được dùng trong các dịp lễ, tết quan trọng. Bánh được gọi với cái tên thể hiện sự gắn kết tình cảm vợ chồng, tượng trưng cho tình yêu nam nữ. Được sử dụng nhiều trong các dịp đính hôn hoặc cưới hỏi. Khi ăn, ta thấy được độ giòn của đu đủ, của dừa, vị béo ngậy khó quên của đậu xanh hay đặc biệt hơn là của bánh được gói bằng lá dong truyền thống. Gạo làm bánh cũng phải thơm mùi gạo nếp, bánh khi ra lò có độ mềm nhất định, đạt tiêu chuẩn là có màu vàng tươi.
Đây cũng là món quà được nhiều người dùng để biếu tặng trong các dịp lễ, tết. Những chiếc bánh này có giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.
Nem Ninh Xá
Chả giò là đặc sản khó quên ở Bắc Ninh. Đúng như tên gọi, khi thưởng thức món nem này chúng ta thấy được sự khác biệt rõ rệt với các loại nem ở các tỉnh thành khác. Chả giò Dùng trong ngày là ngon nhất, khi ăn có vị bùi bùi thơm ngon khó cưỡng. Giò được gói bằng lá chuối tươi, trang trí bằng lá lốt và đặc biệt khi ăn kèm với lá sung thì hết ý. Vị bùi bùi của nem quyện với vị hơi chát của lá lốt mang đến cho chúng ta một cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức món ăn này.
Đây là món ăn thường được dùng trong các dịp lễ Tết, đám hỏi, đám cưới, cỗ bàn và được dùng làm quà biếu rất nhiều. Nếu có dịp ghé thăm, bạn hãy thử mua một chiếc nem về thưởng thức. Rất thích hợp cho các đấng mày râu khi đi nhậu. Một chiếc nem trung bình có giá 20.000 đồng.
Tương Đình Đô
Nghề làm tương này có từ lâu đời, nguyên liệu làm tương gồm đậu, đỗ tương, nếp cái hoa vàng được chắt lọc. Tất cả đều được lên men mà không có bất kỳ hóa chất độc hại nào. Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên đủ tiêu chuẩn, theo công thức tự nhiên, những hũ tương được chưng cất và để đúng thời gian nên có mùi thơm đặc trưng.
Đây là một loại mắm truyền thống, lâu đời mà vẫn rất đậm đà, nó mang hồn cốt của dân tộc. Một hũ tương tùy kích cỡ sẽ có giá khoảng 30.000 đồng / lít.
Bánh xèo
Đây là một món ăn bình dị, gần gũi, dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Nơi đây chứa đựng nhiều hương vị đậm đà của quê hương Kinh Bắc Bắc Bộ. Sau đó bánh xèo Với vị thơm ngọt đặc trưng của đậu phộng, dừa, khoai lang đã làm ấm lòng biết bao thực khách khi đến đây.
Bánh xèo đã trở thành một đặc sản, một món ăn bình dị nổi tiếng. Du khách có thể hoàn toàn hài lòng với một món ăn đặc trưng miền Bắc và về làm quà khi đến đây. Những chiếc bánh tráng thơm giòn có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng.
Bánh tro Đình Tổ
Bánh tro Đình Tổ Được làm từ gạo nếp, nước tro tàu, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối, lá dong và mật mía. Để làm bánh tro thơm, người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, đổ vào nồi, hòa với nước vôi trong rồi gạn bỏ cặn dùng dần. Gạo nếp vo sạch, ngâm cho vừa chín tới, vớt ra để ráo.
Lá rửa sạch, hấp chín mềm rồi phơi khô, dùng để gói bánh. Vị thanh mát, ngọt nhẹ tạo nên sự thanh tao khi thưởng thức. Có bánh để nhâm nhi với ấm trà xanh thì quá tuyệt vời. Bánh cũng rất bình dân chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng / cái.
Rượu làng Vân
Rượu làng Vân, một đặc sản Bắc Ninh không thể thiếu trong các dịp lễ, tết hoặc làm quà biếu. Rượu được nấu bằng gạo nếp thơm ngon, ngoài ra còn được nấu bằng sắn dây khô hoặc tươi cộng với men truyền thống, 35 loại dược liệu quý hiếm và nghệ thuật nấu rượu tài tình của người dân nơi đây. Rượu êm, có vị đậm đà. Sau khi uống có vị đặc biệt ở cổ họng và không bị đau đầu.
Đây là thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây chắc chắn sẽ là thức uống tuyệt vời và được các đấng mày râu yêu thích. Rượu được bán theo lít tùy theo nhu cầu của người mua, mỗi loại có giá khác nhau.
Gà Hồ
Gà Hồ là giống gà được nuôi nhiều ở Lạc Thổ (Thuận Thành), trong nhà người ta coi gà Hồ là vật nuôi quý trong gia đình. Đây là lễ vật dâng lên Thành làng vào các dịp lễ hội của làng.
Đây là loài vật nuôi thể hiện sự uy nghiêm, uy nghiêm, với thân hình cường tráng, mạnh mẽ. Gà Hồ có giá hơn trăm một ký.
Bánh làng diềm
Đây là loại bánh truyền thống có từ xa xưa, do ông cha để lại để gói và luộc bánh. Bánh được làm vào những dịp có khách quý đến chơi hoặc trong các dịp lễ, tết.
Bành Khương là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mà người ta nghĩ đến khi nhắc đến Bắc Ninh. Vị bùi bùi của gạo nếp và lá mướp đắng được gói trong những chiếc lá đa lớn. Khi chấm với muối vừng mặn mòi tạo nên một thứ bánh đậm đà tình quê hương. Giá một chiếc bánh khoảng 10.000 đồng / chiếc vừa ăn.
Bánh làng chờ
Bánh làng chờ khác biệt và hấp dẫn bởi độ dai, đậm đà chứ không mềm như chả giò. Ngoài ra, bánh thường được ăn nóng nên rất thơm mùi lá cẩm, làm ấm lòng người giữa tiết trời miền Bắc. Từ một loại bánh ăn vặt, bánh tét đã trở thành một biểu tượng, một thức quà không thể thiếu để theo chân người dân nơi đây đi khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, nhiều nhà từ chỗ làm đến gia đình đã mở rộng quy mô sản xuất và bán cho khách hàng ở các tỉnh lân cận.
Bánh xèo được bán vào mọi thời điểm trong năm, nhưng nhiều nhất vẫn là từ tháng 8 âm lịch năm trước đến tháng 2 năm sau.
Cháo Thái Đinh Tổ
Cháo thái Là món ăn mà người Bắc Ninh thường nấu trong các dịp đình làng để dâng lên tỏ lòng biết ơn tổ tiên.
Cháo thái không giống bất kỳ món cháo nào ở những nơi khác bởi cách nấu vô cùng đặc biệt. Gạo tẻ ngâm nửa ngày, xay mịn rồi đem phơi khô. Khi cần nấu cháo Thái, người nấu sẽ nhào bột năng với nước rồi vo bột thành từng lát mỏng, thả vào nồi nước sôi ninh cùng với thịt gà, thịt lợn băm nhuyễn và thêm một chút hành lá, hành xay. tiêu cho ngon mỗi khi ăn.