Top 10 Đặc sản Sơn La ngon nhất không thể bỏ qua

0

Sơn La là vùng đất còn nhiều điều kỳ thú với những ngọn đồi hay những con suối trập trùng, cảnh đẹp nơi đây luôn khiến lòng người rung động. Bên cạnh đó, Sơn La còn có một nền ẩm thực độc và lạ mà không ai có thể bỏ qua. Hãy cùng Review.tip.edu.vn khám phá những món ăn ngon đặc sản không thể bỏ qua ở Sơn La nhé!

Gỏi da trâu

Sơn La là vùng đất có nền ẩm thực lạ và độc đáo, đậm chất núi rừng Tây Bắc. Bao gồm các món ăn nộm da trâu rất phổ biến với tất cả mọi người. Trâu là con vật quý, gần gũi với con người nên người dân nơi đây (nhất là người Thái) không thường xuyên mổ thịt mà chỉ mổ khi trâu quá già hoặc trâu chết vì ngoại cảnh.

Thịt trâu rất cứng và dày nên khâu chế biến cần sự khéo léo, tỉ mỉ của người nấu. Để có được một đĩa da trâu giòn, không quá dai và thơm ngon, người dân nơi đây phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Sau khi sơ chế da trâu, thịt thái mỏng trộn đều với lá ngò gai, hoa chuối, đậu phộng,… đặc biệt là nước măng chua chua, cay nồng tạo cho món ăn một hương vị mới lạ. độc nhất.

Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn của da trâu, vị chua chua của măng hòa cùng các hương vị khác. Nếu có dịp đến Sơn La, bạn hãy thử món ăn độc đáo này nhé. Hình nộm da trâu thường được tìm thấy trong nhà của người dân trong làng.

Gỏi da trâu - món ăn độc đáo
Gỏi da trâu – món ăn độc đáo
Gỏi da trâu - món ăn độc đáo
Gỏi da trâu – món ăn độc đáo

Cơm lam

Cơm lam Đây là món ăn nổi tiếng và được rất nhiều người dân vùng Tây Bắc yêu thích. Cơm lam đơn giản chỉ được làm từ gạo nếp, đặc biệt là loại nếp nương, nếp cái hoa vàng.

Cách chế biến món ăn này không quá phức tạp, chỉ cần cho muối và gừng vào gạo nếp rồi ủ qua đêm. Sau đó cho vào ống tre, đổ lượng nước vừa phải rồi đậy nút lá chuối lại. Cuối cùng, nấu cho đến khi có mùi thơm từ gạo, từ ống nứa cháy và không còn nước trong ống tức là gạo đã chín.

Khi ăn, tách từng phần ống tre để lại một lớp lụa mỏng kết chặt từng ống cơm trắng tinh, thơm ngon. Cơm lam thường được dùng với muối hoặc chẩm chéo (một đặc sản khác ở Sơn La). Cơm lam có hương vị đặc biệt và độc đáo, mùi thơm của gạo nếp xen lẫn hương tre rừng, có vị non đậm đà.

Hình ảnh món cơm lam
Hình ảnh món cơm lam
Cơm lam sơn la
Cơm lam sơn la

Thịt gác bếp

Thịt gác bếp Thịt khô hay thịt nhắm là món ăn quen thuộc được người Thái Sơn La vô cùng ưa chuộng, thịt được làm từ trâu, bò hoặc lợn được nuôi thả rông để có được độ săn chắc, thơm ngon và chất lượng nhất. thịt.

Để làm nên một món ăn ngon, người ta lọc thịt thành từng miếng rồi ướp với các gia vị khác như muối, ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén. Sau đó, thịt sẽ được bắt lên gác bếp và hun khói từ củi rừng. Đây là điều đặc biệt nhất của món ăn này. Thịt được ninh trên gác bếp rất lâu, đến gần hai tháng mới có thể đem ra thưởng thức.

Thịt gác bếp có vị khác lạ, có vị thơm ngọt của thịt quyện với mùi khói bếp. Khi ăn, xé thịt thành từng miếng nhỏ bày ra đĩa, chấm với chẩm chéo hoặc tương ớt là có món ăn ngon tuyệt.

Hình ảnh món thịt gác bếp
Hình ảnh món thịt gác bếp
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt rồi bò ra ăn lá, thường từ tháng 4 đến cuối tháng 8 trong năm. Loại ốc này thích sống ở những nơi ẩm thấp, nhiều cây cối vì chúng thường vùi mình trong những lớp lá dày.

Từ ốc đá Suối Bàng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như luộc, gỏi, nấu canh,… Mỗi cách chế biến đều có hương vị đặc trưng riêng khiến người thưởng thức ốc luôn mê mẩn. duy nhất này.

Vị ngọt của thịt ốc, giòn và không có mùi tanh như các loại ốc khác vì ốc đá Suối Bàng chỉ ăn lá nên thường quyện với mùi thơm của lá ở vùng núi cao, đó chính là điều làm nên hương vị đặc biệt. của các món ăn được chế biến từ các loại ốc này. Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ mới cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt của ốc.

Hình ảnh ốc đá Suối Bàng
Hình ảnh ốc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng luộc
Ốc đá Suối Bàng luộc

Cháo Mạc Nhung

Cháo nhung Đây là một món ăn khá mới lạ đối với những ai chưa từng đến Sơn La, ở nơi đây, đây là một món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đến Sơn La nhất định bạn phải thử món cháo nhung một lần.

Được nấu từ quả nhung – một loại quả có nhiều ở Sơn La, rất nhỏ, màu xanh và cùng họ với cà chua nhưng vị vừa đắng, cay, vừa ngọt. Người ta nhặt và rửa sạch để nấu cháo.

Cháo xoài ngon phải được làm từ gạo tẻ, khi nấu cho thêm sườn sụn vào nấu chín thì cho quả nhung vào. Cuối cùng cho các loại gia vị như ớt, gừng, sả,… đã băm nhỏ vào khuấy đều để có được món cháo nhung hấp dẫn, thơm ngon. Khi ăn, thực khách sẽ không thể nào quên được vị chua cay lạ miệng của món ăn này.

Hình ảnh món cháo nhung
Hình ảnh món cháo nhung
Cháo lòng ngon ở Sơn La
Cháo lòng ngon ở Sơn La

Pá Bình Top

Sơn La là vùng núi Tây Bắc với những món ăn đậm chất núi rừng, vừa dân dã vừa độc đáo. Trong đó Pá Bình Top – Món ăn có cái tên hấp dẫn và luôn khiến thực khách tò mò khi nghe đến.

Nguyên liệu để làm nên món Pá Bình Top là các loại cá như trắm, trôi, trắm. Người ta thường đánh bắt cá tươi về sau đó đánh sạch vảy, cắt bỏ hết các vết nhỏ trên thân cá rồi cắt dọc sống lưng cho dễ khi gập ngược. Sau đó nhồi các loại gia vị, điển hình nhất là gừng, ớt, sả, húng, hành,… cùng với mắc khén và măng giúp khử mùi tanh của cá. Đợi đến khi cá ngấm đều gia vị thì bạn xếp lại rồi nướng trên bếp than hồng là hoàn thành công đoạn chế biến món Pa Pỉnh Tộp.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon lạ lùng của nó. Đối với người Thái, Pa Pỉnh Tộp là một món ăn khá quý và được coi là đặc trưng của ẩm thực Thái.

Hình ảnh món Pá Pỉnh Tộp
Hình ảnh món Pá Pỉnh Tộp
Đồ ăn ngon vùng núi
Đồ ăn ngon vùng núi

Nam Pia

Nam Pia là món ăn độc và lạ của người Thái vùng núi Tây Bắc, mang tính chất dân dã chậm rãi, dân dã. Nậm Pịa được làm từ phủ tạng của động vật ăn cỏ như gan, ruột, ruột non, dạ dày, tiết, … và các bộ phận khác như đuôi, sụn, …

Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, phần ruột non trộn với rau thơm, ớt, tỏi, mắc khén, .. cùng các gia vị khác và nội tạng băm nhỏ. Sau đó chỉ cần đun sôi hỗn hợp đã nấu cho đến khi có hỗn hợp sóng sánh và sền sệt mới là Nậm Pịa.

Món ăn này có vị đắng, hơi khó ăn đối với những ai mới ăn thử lần đầu và khá kén thực khách. Nhưng với người dân nơi đây, nó là một món ăn quý và thường được mang ra khi có khách.

Hình ảnh món Nậm Pịa Sơn La
Hình ảnh món Nậm Pịa Sơn La
Hình ảnh món Nậm Pịa Sơn La
Hình ảnh món Nậm Pịa Sơn La

Chẩm chéo

Xiên chéo là thứ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái trên mảnh đất Sơn La này, là thứ nước chấm được ví như “linh hồn của ẩm thực Sơn La”. Hầu hết các món ăn ở đây đều được làm bằng nước chấm thay vì nước mắm hoặc nước tương.

Xôi được làm từ những nguyên liệu cơ bản như ớt, tỏi, gừng, muối nhưng đặc biệt và khác biệt ở chỗ có bột mắc khén – một loại gia vị đặc trưng làm nên hương vị ẩm thực Sơn La. Bạn chỉ cần đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên trộn đều với nhau rồi giã nhỏ cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt là được. Đặc biệt, khi xay xong bạn cho thêm bột đao vào là bạn đã có được một cốc nước ngọt thơm ngon, đủ vị.

Chèm chéo được ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau và là một loại nước chấm đặc biệt của người dân nơi đây.

Hình ảnh chiếc cốc đan chéo nhau
Hình ảnh chiếc cốc đan chéo nhau
Hình ảnh chiếc cốc đan chéo nhau
Hình ảnh chiếc cốc đan chéo nhau

thịt bê

Mộc Châu, Sơn La là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh núi rừng thơ mộng, mê hồn. Ngoài ra, Mộc Châu còn nổi tiếng với những món ăn mới – xin chào. Bê chao đã trở thành một trong những đặc sản ngon không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này.

Nguyên liệu chính để làm món này là bê đực, nhất là bê con dưới một tuần tuổi chưa ăn cỏ, vì dễ chế biến và giữ được vị ngọt từ những giọt sữa mẹ. Bê chao có thể tái chanh, hấp, xào, … nhưng ngon và đặc biệt nhất có lẽ là món bê chao. Để nấu thịt bê, người ta chặt thịt thành từng miếng, chần qua nước sôi để khử mùi tanh của thịt dê, sau đó ướp các loại gia vị sa tế, tiêu, ớt, gừng, sả… cho ngấm. Và cuối cùng, tráng qua dầu sôi. Khi gắp ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang và lá chanh thái chỉ là đã có món bê chao thơm ngon, hấp dẫn.
Bê thui phải ăn nóng mới ngon, chấm với nước tương thì tuyệt cú mèo.

Cách nấu thịt bê thui tuy rất đơn giản nhưng lại là món ăn để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Hình ảnh món bê chao Mộc Châu
Hình ảnh món bê chao Mộc Châu
Thịt bê ngon
Thịt bê ngon

Chè Tà Xùa

Chè Tà Xùa là loại cây mọc trên núi cao, độ cao khoảng 1800m so với mực nước biển và có sương mù bao phủ quanh năm nên dân gian thường gọi là chè tuyết. Cây chè vằng có thân to, búp trắng.

Chè sau khi hái về, người ta rửa sạch, phơi khô, cuối cùng là đóng gói mang đi bán. Chè Tà Xùa khi uống có hương vị rất khác biệt so với các loại chè khác, có mùi thơm, vị ngọt, mát tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Tuy nhiên, lần đầu nếm thử bạn sẽ thấy vị đắng.

Khi uống chỉ cần cho một ít trà rồi đổ nước nóng vào, trà có màu xanh đỏ, dù có pha ít nước vẫn giữ được màu như ý. Nếu có dịp ghé thăm Sơn La, bạn đừng quên nếm thử và mang chè Tà Xùa về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

Hình ảnh cây chè Tà Xùa
Hình ảnh cây chè Tà Xùa
Hình ảnh cây chè Tà Xùa
Hình ảnh cây chè Tà Xùa

Leave a comment