Top 10 hải sản giàu chất dinh dưỡng dành cho cơ thể

0

Như chúng ta đã biết, hải sản rất đa dạng và phong phú về chủng loại, hải sản là các loài động vật biển, bao gồm các loại cá như cá thu, cá cơm, cá mú, cá mòi, cá đuối, cá trích, cá anh vũ … hoặc các loài nhuyễn thể như bạch tuộc, mực. , bóng, các loại động vật có vỏ như nghêu, sò điệp, tu hài, sò điệp… và các loại động vật có vỏ như tôm hùm, cua, ghẹ… Hải sản luôn là niềm đam mê của nhiều người. Đặc biệt là hải sản tươi sống. Đôi khi chỉ cần cách chế biến đơn giản như hấp, luộc thôi cũng đủ khiến người ta phải trầm trồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết một số loại hải sản lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như vậy. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao qua bài viết dưới đây nhé!

Cá chẽm

Cá chẽm hoặc cá vược Nó là loài cá sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Phạm vi bản địa của nó trải dài từ miền bắc và miền đông Australia đến eo biển Torres và New Guinea nhưng hiện được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới như Australia, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Vương quốc Anh và Vương quốc Anh. Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Hà Lan. Thân hình thoi, dẹp bên. Chiều dài của thân gấp 2,7 – 3,6 lần chiều cao, có thể tới 1,8m, nhưng thường chỉ 19 – 25 cm. Đầu lớn, mõm nhọn, chiều dài của hàm trên kéo dài đến giữa mắt. Hai vây lưng liền nhau, lõm ở giữa. Vây đuôi tròn lồi. Thân màu xám, bụng màu trắng bạc.

Cá chẽm Thường sống trong hang động hoặc thảm cỏ biển. Chúng cũng thích nghi với đáy đá ngầm. Loài cá này cũng phân bố ở vùng nước lợ. Chúng là loài cá dữ đặc trưng ở vùng cửa sông, chúng có nhiều ở kênh rạch, đầm phá và đặc biệt là trong các đầm nuôi tôm. Cá chẽm Rất giàu chất béo omega-3. Ngoài ra, cá vược cũng rất giàu phốt pho selen và kali. Đặc biệt, cá chẽm là nguồn cung cấp vitamin B1 tuyệt vời mà chúng ta thường không thể tìm thấy ở các loài cá khác. B1 là một loại vitamin rất quan trọng đối với hệ thần kinh của con người, giúp tim hoạt động bình thường.

Cá chẽm chưa chế biến
Cá chẽm chưa chế biến
Cá chẽm sau khi chế biến rất hấp dẫn người ăn
Cá chẽm sau khi chế biến rất hấp dẫn người ăn

Nam giới

Nam giới là một loại hải sản giàu kẽm và selen. Chỉ với một lượng khoảng 140 g trai, cơ thể chúng ta đã được cung cấp một nửa nhu cầu kẽm cần thiết, 2/3 lượng selen chống oxy hóa và 1/3 nhu cầu sắt hàng ngày. Cũng giống như cua, trai cũng cung cấp vitamin B2 và B12, đồng, phốt pho, iốt và omega-3. Hến là sự lựa chọn tuyệt vời, nhất là đối với phụ nữ từ 19-64 tuổi, đối tượng có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Theo y học cổ truyền, thịt trai Vị mặn ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, hạ huyết áp, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em chậm lớn, hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi, dùng tốt cho người hay bị đau cơ và khớp, ho có đờm và mồ hôi …

Thịt trai sau khi sơ chế
Thịt trai sau khi sơ chế
Trai là một loại thực phẩm bổ dưỡng
Trai là một loại thực phẩm bổ dưỡng

Pilchard

Pilchard Đó là một loại cá có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Dù nhiều xương nhưng loài cá này vẫn được nhiều người yêu thích. Hiện nay, cá mòi đang trở thành món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Cá mòi là loài cá nhỏ, chúng có nhiều loại. Tùy vào từng dòng cá mòi mà chúng sẽ có môi trường sống khác nhau và mùi vị khác nhau.


Pilchard là một loại cá giàu vitamin D, giúp xương và răng khỏe mạnh, đặc biệt cần thiết cho cơ bắp để có thể hoạt động tốt. Chất béo omega-3 có trong cá mòi giúp tim hoạt động bình thường. Chỉ cần một khẩu phần 140g cá mòi sẽ cung cấp 71% nhu cầu vitamin D hàng ngày của một người.

Cá mòi dầu Ấn Độ
Cá mòi dầu Ấn Độ
Chỉ đơn giản là chiên nhưng cá mòi cũng đủ khiến bữa ăn của bạn thêm ngon miệng
Chỉ đơn giản là chiên nhưng cá mòi cũng đủ khiến bữa ăn của bạn thêm ngon miệng

Cá trích

Cá trích là loài cá giống cá mai nhưng to hơn, da hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, gầy, hai hàm bằng nhau. Cá có răng nhỏ hoặc khuyết, vảy tròn mỏng, dễ rụng, một số loài có vảy lược, vây bụng của cá có răng cưa. Cá trích có tập tính di cư theo đàn lớn. Cá trích sống ở tầng nước mặt, thường không có chỗ ẩn náu, thân hình thuôn dài, vây đều, đuôi phát triển bình thường, đuôi khỏe, bơi nhanh.

Trong thiên nhiên, Cá trích là cá săn mồi của các loài săn mồi như chim biển, cá heo, sư tử biển, cá voi, cá mập, cá ngừ, cá tuyết, cá hồi và các loài cá lớn khác. Đặc biệt, cá trích là nguồn thức ăn dồi dào cho đại bàng hói. Cá trích là một trong những nhóm cá xương nhỏ sống sót sau thảm họa tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn trắng, chúng vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong môi trường biển.


Cá trích Nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, vì nó chứa nhiều vitamin D, kali, phốt pho, selen, iốt và chất béo omega.3. Đây đều là những chất rất quan trọng đối với sức khỏe của não, mắt và tim của chúng ta. Vitamin B, B6 trong cá trích sẽ giúp điều chỉnh các hormone khác nhau trong cơ thể.

Cá trích, chưa chế biến
Cá trích, chưa chế biến
Gỏi cá trích là một món ăn nổi tiếng
Gỏi cá trích là một món ăn nổi tiếng

Con tôm

Có lẽ trong danh sách này, con tôm là loại hải sản quen thuộc nhất. Chúng hầu hết là động vật ăn tạp dưới nước, bao gồm các loài sinh vật biển, chẳng hạn như tôm càng, và các loài nước ngọt, chẳng hạn như tôm càng xanh và nước lợ, chẳng hạn như tôm càng. Di chuyển trong nước, chúng có thể bò bằng chân, bơi bằng chân, hoặc có trường hợp bơi ngược bằng cách cúi người để thoát thân – kiểu bơi rất đặc trưng của nhiều loài tôm.

Hầu hết các loài con tôm có thể là nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất đạm cho con người, trong đó có nhiều loại là hải sản có giá trị thương phẩm rất cao. Con tôm Có nhiều loại khác nhau, từ tôm biển đến tôm sông, từ tôm càng đến tôm trứng. Tôm rất giàu chất chống oxy hóa như đồng, selen, vitamin E… Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều iốt, canxi, phốt pho và vitamin B3, B12.

Tôm là một loại hải sản rất quen thuộc (Nguồn: Sưu tầm)
Tôm là một loại hải sản rất quen thuộc (Nguồn: Sưu tầm)
Tôm rim nước muối tiêu là món ngon
Tôm rim nước muối tiêu là món ngon

Cá chim

Cá chim là loài cá sống ở ngoài khơi Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á. Cá thuộc họ này có đặc điểm là thân dẹt, vây đuôi chẻ và vây ngực dài. Cá chim trắng có màu trắng bạc hoặc trắng với một vài vảy. Chúng nặng từ 4-6 kg. Tuy nhiên, do đánh bắt quá mức, các mẫu vật có trọng lượng dưới 1 kg thường gặp nhất.


Cá chim ngày càng phổ biến khi ở nước ta, cá chim được nuôi thành công với chất lượng ngày càng đảm bảo. Loại cá này cũng xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày nhiều hơn. Cá chim cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng phốt pho, selen, vitamin B và iốt. Đặc biệt, loại cá này còn rất ít chất béo, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng.

Thịt cá rất giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)
Thịt cá rất giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)
Cá viên chiên nước mắm rất ngon (Nguồn: Sưu tầm)
Cá viên chiên nước mắm rất ngon (Nguồn: Sưu tầm)

Cá tuyết chấm đen

Cá tuyết chấm đen là một loài cá độc đáo và có nguồn gốc từ vùng biển cực của Bắc Đại Tây Dương. Trong nhiều thế kỷ, ngư dân từ khắp châu Âu đã đổ xô đến Biển Bắc để săn tìm kho báu vàng này. Cá tuyết luôn là mặt hàng được đánh bắt chính và là nguồn gốc của sự phát triển của thế giới mới. Chính vì vậy, nhiều cuộc chiến đã diễn ra để giành quyền khai thác loài cá này.

Hiện tại, cá tuyết chấm đen là một loài cá mới được nuôi phổ biến ở nước ta gần đây. Loại cá này đặc biệt giàu vitamin B3, B6 và B12, tất cả đều rất cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng trong cơ thể cũng như giúp hệ thần kinh khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn. Cá tuyết cũng cung cấp một lượng kali, phốt pho và selen quan trọng. Ngoài ra, cá tuyết rất giàu i-ốt và khoáng chất giúp hỗ trợ tuyến giáp hoạt động tốt.

Cá tuyết chấm đen thường được ăn sống với mù tạt để đảm bảo độ tươi ngon
Cá tuyết chấm đen thường được ăn sống với mù tạt để đảm bảo độ tươi ngon
Cá tuyết sau khi chế biến cũng rất hấp dẫn
Cá tuyết sau khi chế biến cũng rất hấp dẫn

Cá trắng

Cá trắng hay còn gọi là Coley. Các loại cá trắng thông thường như cá tra, cá hồi, cá mè… đây là sự lựa chọn hoàn hảo để cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết nhất, bao gồm vitamin B, phốt pho và kali. , selen và iốt. Cá trắng được biết đến là một nguồn protein tuyệt vời, đặc biệt quan trọng để duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Cá trắng Đôi khi nó được ăn sống nhưng thường được sử dụng cho các món cá như Fishsticks, gefilte, lutefisk và surimi. Trong nhiều thế kỷ, nó đã được bảo quản bằng cách làm khô như cá hồi phơi nắng không muối, được buôn bán như một mặt hàng trên khắp thế giới. Phần thịt của cá cũng thường được dùng làm cá trong các món ăn cổ điển của Anh ăn kèm với khoai tây chiên. Ngoài ra, cá trắng nếu ăn nhiều sẽ góp phần cải thiện số lượng tinh trùng, giúp cải thiện số lượng tinh trùng. Những người đàn ông ăn một khẩu phần cá trắng mỗi ngày có số lượng tinh trùng tốt hơn.

Miếng cá phi lê trắng hấp dẫn
Miếng cá phi lê trắng hấp dẫn
Cháo thịt cá trắng cho ngày chán cơm
Cháo thịt cá trắng cho ngày chán cơm

Cua

Đặt hàng con Cua hoặc cua là một nhóm động vật giáp xác, có thân rộng hơn chiều dài, vỏ mềm, mười chân có khớp, chi trước tiến hóa thành hai móng, vỏ xương có thịt, bụng dưới hoàn toàn bằng phần ngực. Động vật cua có nhiều ở tất cả các vùng biển và đại dương. Có loài sống ở sông, suối, ruộng, như loài thuộc họ cua núi, cua ruộng, có loài sống trên cạn. Đầu và thân cua liên kết với nhau thành một khối có lớp vỏ bao bọc bên ngoài.

Tương tự với tôm, cua là một loại hải sản đặc biệt được yêu thích. Thịt cua Chứa nhiều protein, giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Phần thịt màu nâu của ghẹ có chứa nhiều canxi, chất đặc biệt quan trọng đối với xương. Thịt nâu cũng chứa chất sắt giúp sản xuất tế bào máu và ngăn ngừa mệt mỏi. Hơn hết, thịt cua còn chứa nhiều kẽm, selen, vitamin B, vitamin E, mangan, phốt pho và iốt.

Cua hấp đơn giản khiến người ta hài lòng
Cua hấp đơn giản khiến người ta hài lòng
Cua đặc biệt ngon khi được chế biến cầu kỳ
Cua đặc biệt ngon khi được chế biến cầu kỳ

Cá thu

Cá thu là tên gọi chung của một số loài cá trong họ Cá thu, chúng sống ở cả vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Hầu hết các loài cá thu sống ngoài khơi trong môi trường biển, nhưng một số sống gần bờ. Loại cá lớn nhất là King Mackerel, có thể dài tới 1,68 m.


Cá thu
có thân dài, thon (khác với cá ngừ đại dương có thân bầu), sau lưng và bụng có nhiều vây nhỏ, vây lớn ở lưng và bụng. Cá thu là một trong những loại cá biển có thịt thơm ngon, giàu chất đạm, chất béo… nên dân gian có câu “chim, thu, nhị, de” để chỉ 4 loại cá biển ngon nổi tiếng.

Cá thu Chứa nhiều dầu omega-3, rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hình thành của prostaglandin, chất có liên quan đến đau bụng kinh hoặc tổn thương vú và thậm chí là ung thư vú ở phụ nữ.

Cá thu có nhiều cách chế biến rất hấp dẫn
Cá thu có nhiều cách chế biến rất hấp dẫn
Cá thu là một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn khi đi biển
Cá thu là một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn khi đi biển

Leave a comment