Top 10 Loại bánh gói lá ngon đậm chất hương vị Việt Nam

0

Có thể nói, ẩm thực Việt Nam rất đa dạng và phong phú, từ các món mặn cho đến các món bánh. Lá chuối, lá dừa tuy không mang lại chất dinh dưỡng nhưng cũng góp phần không nhỏ tạo nên nét đặc trưng của món ăn Việt.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, từ xa xưa. Cha ông ta đã biết tận dụng lá chuối, lá dong để gói bánh và đã trở thành phong tục được truyền từ bao đời nay.

Những chiếc bánh tét, những cặp bánh chưng được gói cẩn thận và nấu thành hình tròn của Bánh téthình vuông của Bánh chưng. Khi nấu xong, nó nhuộm một màu xanh bên ngoài vỏ khi bóc từng lớp lá. Hương vị đặc trưng của xôi quyện với vị đậu và thịt nạc luôn khiến vị giác nhớ mãi về cội nguồn.

Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét
Bánh tét
Bánh tét

Chồi

Chồihay còn gọi là bánh răng bừa, đây là một loại bánh truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong hoặc lá chuối và luộc chín. Ở các vùng miền khác nhau đều có cách chế biến riêng nhưng đều phải trải qua 2 công đoạn chính là làm nhân bánh và làm vỏ bánh.

Gạo làm vỏ bánh được xay thành bột nước, sau đó ninh nhừ. Trong quá trình nấu phải khuấy liên tục để bột mềm và vón cục. Thành phần làm đầy chồi non Món ăn truyền thống gồm có cơm tẻ, thịt vai heo, mộc nhĩ. Nhiều địa phương có thể cho thêm đậu phộng và nấm đông cô. Sau khi làm xong phần vỏ và nhân, người làm lấy một lượng bột đặc vừa đủ, cho vào lá dong rồi phết nhân thịt lên trên rồi cuộn lại thành hình thuôn dài rồi luộc chín.

Chồi
Chồi
Chồi
Chồi

Bánh tăng đen

Bánh gài hay bánh ít là một loại bánh đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, bánh gai có hình vuông, to bằng bàn tay. Ở Bình Định hay một số tỉnh miền Trung khác, bánh gai lá gai cũng là một món ăn có hương vị và cách chế biến tương tự.


lá gai Khi mang về nhà, người làm bánh sẽ giã nhỏ, đun sôi rồi trộn với bột nếp, nặn thành hình tròn để làm vỏ bánh. Nhân bánh thường gồm đậu xanh đã nấu chín, dừa, hạt sen … trộn nhuyễn. Sau khi đặt nhân vào bên trong, bánh sẽ được gói bằng lá chuối bên ngoài và cho vào rổ. Khi bóc bánh sẽ không thấy màu xanh như bánh chưng, bánh tét. Bánh tăng đen thường có màu đen. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm của bánh, thanh mát của vỏ bánh. Món bánh này thường được thưởng thức như một món tráng miệng.

Bánh tăng đen
Bánh tăng đen
Bánh tăng đen
Bánh tăng đen

Bánh lá dừa

Về với miền Tây sông nước, bạn sẽ bắt gặp những gánh hàng rong với những chiếc bánh xèo vàng ruộm. Đó là bánh lá dừa – người con yêu quý của miền Tây Nam Bộ.

Mặc du bánh lá dừa Tuy nhỏ nhưng để làm ra món ăn ngon và đầy đủ hương vị thì không đơn giản chút nào. Gạo phải dẻo, mềm, vo tròn, vo sạch, ngâm qua đêm cho thấm nước. Đậu xanh các bạn cũng ngâm cho sạch vỏ, vo sạch. Dừa được phơi khô nhưng không quá già, sau đó nạo gạo, bóp thành một lớp dày, thơm, béo ngậy, sau đó trộn với gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm. Nhân bánh có thể là cơm dừa bằm, đậu xanh, chút muối hoặc đơn giản là chuối đường.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của dừa, thơm của nếp, bùi của đậu kết hợp với từng loại nhân tạo thành một món ăn khó quên.

Bánh lá dừa
Bánh lá dừa
Bánh lá dừa
Bánh lá dừa

Những ổ bánh mì

Những ổ bánh mì là món bánh ăn vặt quen thuộc của người Hà Nội. Không giống như những loại làm từ bột gạo nếp, Những ổ bánh mì Được làm từ bột gạo tẻ và bột sắn dây nên bánh khá mềm. Nhân bánh là sự kết hợp của thịt băm, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương … rồi gói trong lá chuối, vì bánh được gói bằng lá chuối nên vỏ bánh cũng có màu xanh nhạt trông rất bắt mắt- đánh bắt.

Lá chuối để gói Những ổ bánh mì thường phơi khô sau đó lau sạch và phơi khô, cho vào phễu nặn thành khuôn rồi cho bánh vào rồi dùng dây buộc bánh lại. Bánh sau khi gói xong cho vào xửng hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Những ổ bánh mì
Những ổ bánh mì
Những ổ bánh mì
Những ổ bánh mì

bánh bao

Bánh tẻ của dân tộc Tày là một loại bánh vô cùng dân dã, dân dã nhưng để lại rất nhiều kỉ niệm. Trong ngày Tết, bánh tét là biểu tượng của sự no đủ, ấm no. Theo người dân tộc Tày, cái tên Bánh bèo được cho là có nguồn gốc từ rơm rạ, xuất phát từ mùa rơm vàng, khi thu hoạch lúa nếp, rơm vàng phơi dọc bản làng và nương rẫy, thơm trong gió. nên người ta đã dùng cái tên đó để đặt cho một loại bánh thơm ngon như vậy.

Bánh được làm từ gạo nếp nương, đậu xanh hoặc thịt lợn tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Khi bánh chín, lá chuối mềm, bóng, bóc lớp lá ra, lớp bột mịn, thơm, rất ngon. Càng nhai, bạn càng cảm nhận được vị thơm, mềm, bùi bùi trong miệng, rất giản dị nhưng ấm cúng, dịu dàng như hơi thở của quê hương.

bánh bao
bánh bao
bánh bao
bánh bao

Bánh xèo

Đây là một loại bánh có nguồn gốc từ một số tỉnh Tây Bắc Việt Nam. Bánh to te Ngay từ cái tên ngộ nghĩnh, nghe lạ tai cũng gợi sự tò mò về bánh. Thực ra, bánh được gói từ lá chuối, thứ mà lá chuối trong các trò chơi dân gian của trẻ em thường dùng để cuốn lại, thổi kèn phát ra tiếng tút tút… tút tút, có lẽ cái tên bánh tét cũng từ đó mà ra. sự diễn giải. thân yêu đó.

Luộc bánh cũng là một công đoạn rất quan trọng, theo những người dân làng có kinh nghiệm thì chỉ cần nướng từ ba đến bốn tiếng đồng hồ, khi khói bốc lên nghi ngút, mùi thơm ngào ngạt là bánh đã chín. Các bánh to te Bánh hái ra phải giữ được màu xanh của lá chuối, bánh chín mềm, màu xanh của gạo nếp, màu tím của đậu đen, bánh mềm nhưng có vị béo ngậy, ngọt dịu, cắn miếng bánh phải. thật mềm và thơm để đạt chỉ tiêu. Tiêu chuẩn.

Bánh to te
Bánh to te
Bánh to te
Bánh to te

Bánh nậm

Không biết từ bao giờ, người Việt Nam, dù ở vùng miền nào cũng mê món bánh mỏng gói trong lá chuối với cái tên lạ tai: Bánh nậm. Bánh nậm Tôm trắng với những nhụy tôm màu hồng, bề mặt hình chữ nhật, thái mỏng, ăn kèm với mắm tôm trở thành món ăn độc đáo, là sự hòa quyện giữa cách ăn bình dân và quý tộc.

Ở Huế, Bánh nậm cũng là đồ chay, chỉ có nhân đậu xanh, dùng cho ngày rằm, mùng một.

Bánh nậm
Bánh nậm
Bánh nậm
Bánh nậm

Bánh nhỏ

Trong ký ức của nhiều người Việt Nam, bánh nhỏ là món quà mà đứa trẻ nào cũng háo hức mong chờ mỗi khi mẹ đi chợ về. Bánh nhỏ Được làm từ bột nếp và bột đậu xanh với phương pháp hấp, nhân được xào trước khi gói cẩn thận bằng lá gai hoặc lá chuối.

Các bánh nhỏ Hình tam giác vừa vặn trong lòng bàn tay, khi mở từng lớp lá ra và cắn nhanh vào miếng bột nóng hổi, ​​dai dai, cảm nhận nhân thịt thơm ngon ngây ngất quyện với mùi bột là một trải nghiệm tuổi thơ mà nhiều người đã từng thưởng thức. luôn muốn tìm lại.

Bánh nhỏ
Bánh nhỏ
Bánh nhỏ
Bánh nhỏ

Banh ú

Banh úcòn được gọi là bánh trạng tháilà loại bánh được người Việt dùng để cúng tổ tiên trong ngày Lễ hội thuyền rồng.


Banh ú Được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, bánh ú là một món ăn dân dã với các nguyên liệu như gạo nếp, đậu phộng, nấm đông cô, đậu xanh, lạp xưởng, trứng vịt muối, thịt mỡ, tôm khô. Hảo Hảo giống như một cái bánh nhỏ, bánh bao Nó cũng là một món ăn không thể thiếu của người Việt Nam.

Banh ú
Banh ú
Banh ú
Banh ú

Leave a comment