Top 10 loại thực phẩm nguy hiểm nhất tại Việt Nam hiện nay
Contents
Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000 – 10.000 nạn nhân – những con số khổng lồ đang là nỗi lo của ngành y tế và ngành vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế hơn nữa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần hiểu rõ về các loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
cá nóc
cá nóc Nó là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Độc tố trong cá nóc chủ yếu là Tetrodotoxin – đây là một loại độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ngứa, tê liệt, suy hô hấp và tử vong. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng nên cá cái độc hơn cá đực và nhất là trong mùa sinh sản, chất độc đó có tên là tetrodotoxin. Đây là chất độc thần kinh cực độc, mạnh hơn xyanua hơn 1.200 lần. Độc tố của một con cá đủ để giết chết 30 người.
Độc tố này là một hợp chất bền nhiệt, không dễ bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt khi hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị ngộ độc cá nóc, vì vậy chúng ta không nên sử dụng cá nóc như một món ăn mà mình sử dụng.
Thịt cóc
Thịt cóc vốn là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích nhưng thịt cóc cũng là thực phẩm nguy hiểm hàng đầu ở Việt Nam. Thịt cóc có thể gây ngộ độc từ trứng, nòng nọc, cóc nhỏ đến cóc trưởng thành. Các tuyến nọc độc của nó bao phủ toàn bộ da và tuyến mang tai. Độc tố của cóc là một phức hợp của các amin và các dẫn xuất của steroid. Ăn thịt cóc khi chưa được chế biến đúng cách sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện: nôn mửa, tụt huyết áp, suy hô hấp, hôn mê, đặc biệt ăn thịt cóc có thể dẫn đến tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời. hợp thời.
Ngộ độc cóc là do ăn phải nội tạng và các bộ phận của cóc có độc như gan, ruột, trứng, da, chất nhầy (nhựa cóc), mắt và các hạch thần kinh dọc theo hai gai sống lưng của cóc. Hoặc sử dụng thịt cóc không được chế biến đúng cách, làm nhiễm độc tố bufotoxin vào thịt cóc.
Khoai mì
Khoai mì vốn là nguồn lương thực quý giá của chúng ta trong những năm chiến tranh, tuy nhiên, bột sắn là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm nhất ở nước ta. Trong củ sắn có chất heterosit, khi thủy phân trong nước sẽ tạo thành axit cyanhydric – một chất độc khá nguy hiểm. Chất độc này gây ra các biểu hiện: rối loạn tiêu hóa, co giật, chóng mặt, ngạt thở, suy hô hấp và có thể tử vong. Vì vậy, để tránh ngộ độc, chúng ta nên hạn chế nấu và ăn sắn.
Ngộ độc bột sắn dây thường gặp ở trẻ em do người lớn tự ý đào củ về ăn hoặc luộc chín nhưng đều ăn nhiều khi đói. Khi chất độc xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho tế bào không thể hấp thụ được oxy, khiến tế bào bị ngạt thở khiến người bệnh khó thở. Bệnh có thể gây tử vong nếu nạn nhân không được can thiệp đúng cách và kịp thời.
sao biển
sao biển vốn là nguồn lợi thủy sản quý giá của nhiều ngư dân và là món ăn khoái khẩu của người dân trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, sứa biển sẽ gây ngộ độc cho người dùng, do sứa sống chứa nhiều độc tố hoặc chỉ cần chạm vào sứa cũng có thể bị dị ứng.
Đột quỵ xảy ra ngay sau khi chất độc của sứa xâm nhập vào máu của nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và đi ngoài phân lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Độc tố của sứa biển thường có ở các xúc tu, khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra các triệu chứng: đau tức ngực, tím tái, nôn mửa, khó thở hoặc tụt huyết áp.
Nấm
Nấm Nấm là một loại thực phẩm quý đối với con người, nấm thường được dùng để chế biến các món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm độc, nấm dại không rõ nguồn gốc có thể gây ngộ độc không tốt cho cơ thể. Nấm độc thường gây ra các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận trong vòng vài giờ. Để tránh ngộ độc nấm, chúng ta không nên ăn những loại nấm có màu sắc rực rỡ và nấm không rõ nguồn gốc, nấm dại.
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm cánh thiên thần, nấm nắp sọ người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong. Các tác nhân gây độc chính trong nấm là muscimol và axit ibotenic. Các chất độc này ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây kích thích, buồn nôn, buồn ngủ, ảo giác.
Mầm khoai tây
Khoai tây vốn là một món ăn quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khoai tây mọc mầm cực kỳ độc hại và nên bỏ đi. Ngộ độc khoai tây có thể do vỏ xanh trên củ hoặc mầm. Khi khoai tây mọc mầm, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành solanin và chaconine-alpha, hai chất có thể gây độc cho con người. Ancaloit thường tập trung ở thân, lá, mầm của khoai tây cũng như vỏ xanh của củ. Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn phải vỏ xanh trên củ hoặc mầm.
Nếu ăn với số lượng ít, các chất solanin và alpha-chaconine có trong khoai tây sẽ gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nặng hơn ngộ độc có thể gây ra các triệu chứng nặng hơn như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt từng cơn, ảo giác, nhức đầu, sốc, hạ thân nhiệt, liệt …
Cà chua xanh
Cà chua có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng và chữa các bệnh suy nhược, chống nhiễm trùng và cung cấp nhiều vitamin cần thiết. Cà chua có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên chúng ta không nên ăn cà chua khi chúng còn xanh, vì chúng có chứa tomatidine và solanin với nồng độ cao sẽ gây độc cho cơ thể.
Cà chua chưa chín sẽ gây ngộ độc khi ăn trực tiếp. Các dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc là đau bụng, buồn ngủ, thở nhiều, tiêu chảy. Ở người lớn, tiêu thụ khoảng 200 miligam solanin sẽ gặp những tác dụng này. Nếu tiêu thụ quá mức này, hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị tổn thương, gây ra chuột rút và tê liệt. Hoặc nếu tiêu thụ khoảng 400mg sẽ dẫn đến tử vong.
Rượu bia
Đầu độc rượu bia là một ngộ độc tương đối nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Ngộ độc rượu có thể ảnh hưởng đến hô hấp và nhịp tim và có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc rượu ở nước ta ngày càng gia tăng do việc sản xuất rượu giả từ rượu chứa các hợp chất độc hại là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hầu hết rượu được xử lý (chuyển hóa) ở gan. Uống càng nhiều rượu, đặc biệt là trong thời gian ngắn, nguy cơ ngộ độc rượu càng cao. Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi người lớn hoặc trẻ em vô tình hoặc cố ý uống các sản phẩm gia dụng có chứa cồn.
Hạt điều sống
Trong hạt điều sống (hạt điều sống) có chứa chất độc urushiol – một chất độc hại có trong cây thường xuân, khi ăn phải chúng ta có thể bị tiêu chảy và ngộ độc nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, nếu chúng ta ăn hạt điều sống sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, để tránh ngộ độc hạt điều sống, bạn nên ăn hạt điều đã qua chế biến kỹ.
Hạt điều là thực phẩm giàu magie với 82,5mg magie trong 28g hạt điều nên sẽ mang lại nhiều lợi ích như điều hòa thân nhiệt, giải độc, giữ cho xương và răng luôn khỏe mạnh… Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều magie bạn có thể gặp một số rủi ro như như tương tác với một số loại thuốc nhất định.
hàu
hàu Là món hải sản bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn sò huyết không được chế biến đúng cách có thể gây ra những vấn đề không tốt cho cơ thể như: viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ … Đặc biệt là nếu hàm lượng retinol trong sò quá cao. Nó cũng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Do sống trong bùn và nước nên nguy cơ sò huyết bị nhiễm vi khuẩn, vi rút gây bệnh rất cao, bao gồm viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ, dịch tả, đ. Coli, giun … Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc … Vì vậy, khi sử dụng sò huyết, bạn cần sử dụng sò huyết đã được nấu chín và chế biến đúng cách để tránh những tai biến không mong muốn.