Top 10 Lợi ích tuyệt vời của Bông cải xanh đối với sức khỏe
Contents
- 1 Tốt cho bệnh nhân ung thư
- 2 Chứa chất chống oxy hóa
- 3 Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất sinh học
- 4 Hỗ trợ tiêu hóa
- 5 Kiểm soát lượng đường trong máu
- 6 Tốt cho não
- 7 Bông cải xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
- 8 Bông cải xanh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
- 9 Hỗ trợ giải độc cơ thể
- 10 Bông cải xanh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Cải xanh là một loại thực vật trong họ Cải dại, có hoa to ở ngọn, thường được dùng làm rau ăn. Bông cải xanh thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, nhưng cũng có thể được ăn sống như một loại rau sống trong các đĩa khai vị. Và trong bài viết hôm nay, hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của súp lơ xanh đối với sức khỏe nhé.
Tốt cho bệnh nhân ung thư
Ngoài tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, một số hợp chất trong bông cải xanh có thể giúp giảm tổn thương mãn tính cho một số mô trong cơ thể. Bông cải xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư ở một số cơ quan như ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, thận và bàng quang.
Mặc dù những nghiên cứu này là nhỏ nhưng chúng rất đáng khích lệ. Cần có nhiều nghiên cứu mạnh mẽ hơn để chứng minh vai trò của các hợp chất trong bông cải xanh trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.
Sulforaphane trong bông cải xanh cũng đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, nguyên nhân gây ra sự phát triển của khối u. Hơn nữa, hợp chất glucoraphanin – tiền chất của sulforaphane – được tìm thấy trong bông cải xanh đã được chứng minh là làm tăng các enzym tế bào giúp bảo vệ chống lại tổn thương do hóa trị liệu.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sulforaphane có khả năng bình thường hóa các bất thường methyl hóa DNA (methyl hóa DNA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tế bào bình thường: ức chế các tiền chất). Khi quá trình metyl hóa xảy ra bất thường sẽ gây ra những biến đổi có thể dẫn đến ung thư. Sự methyl hóa DNA bất thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của gần như tất cả các bệnh ung thư. .
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy chỉ cần ăn 4 phần bông cải xanh mỗi tuần có thể bảo vệ bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
Chứa chất chống oxy hóa
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những phân tử có khả năng ức chế hoặc vô hiệu hóa các tổn thương tế bào gây ra bởi tác động của các gốc tự do, từ đó hỗ trợ các tế bào và mô khỏe mạnh. khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hàm lượng glucoraphanin cao trong bông cải xanh có chức năng chuyển hóa thành sulforaphane trong quá trình tiêu hóa.
Sulforaphane cũng được coi là một chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm mức cholesterol, lượng đường trong máu, stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Chưa hết, các nhà nghiên cứu chỉ ra: bông cải xanh còn chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương các tế bào bên trong mắt.
Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất sinh học
Một trong những lợi ích lớn nhất của bông cải xanh là hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thiết yếu. Lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt pho và Selen.
Bông cải xanh có thể được ăn sống hoặc nấu chín, cả hai đều có lợi cho sức khỏe nhưng có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Các phương pháp nấu ăn khác nhau như luộc, áp chảo hoặc hấp có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là vitamin C, protein và đường. Hấp là cách tốt nhất để bảo quản chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, hấp hay ăn tươi đều cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Khoảng 78g bông cải xanh nấu chín sẽ cung cấp 84% nhu cầu năng lượng tối thiểu cho cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cải xanh là một loại rau khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là vào mùa đông. Những bông hoa cải nhỏ xinh này có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích, thêm vào đó chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Bông cải xanh rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng ít calo, là thực phẩm lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể từ trong ra ngoài, từ hệ tiêu hóa đến làn da.
Với một lượng đáng kể chất xơ và chất chống oxy hóa, bông cải xanh hỗ trợ nhu động ruột tốt và sức khỏe hệ tiêu hóa. Bằng chứng trong nghiên cứu gần đây nhất cho thấy những người ăn bông cải xanh có khả năng đi ngoài phân dễ dàng hơn so với những người trong nhóm đối chứng.
Chưa hết, trong một nghiên cứu khác còn chứng minh thêm: chế độ ăn có chứa bông cải xanh có khả năng làm giảm mức độ viêm nhiễm trong ruột kết bằng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột hoạt động tối ưu.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu và làm giảm số lượng phân tử gây tổn thương tế bào – được gọi là Các loài oxy phản ứng (ROS) – lên đến 73%. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ cao gấp 5 lần – cả hai đều có liên quan đến các mạch máu bị tổn thương. Ăn bông cải xanh có thể giúp đảo ngược một số thiệt hại này.
Súp lơ xanh có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu nên rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: tiêu thụ bông cải xanh mỗi ngày, trong 1 tháng, làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin.
Hoặc trong một nghiên cứu trên động vật, người ta thấy rằng việc uống chiết xuất từ bông cải xanh làm giảm lượng đường trong máu cùng với việc giảm thiệt hại cho các tế bào trong tuyến tụy. Tất cả những lợi ích này là do giàu chất chống oxy hóa và chất xơ có trong bông cải xanh, vì vậy hãy bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống của bạn!
Tốt cho não
Tại sao chúng ta cần bổ sung những thực phẩm tốt cho não bộ? Bạn có biết, não bộ con người tiêu thụ khoảng 20% lượng calo trong cơ thể để giúp chúng ta luôn vui vẻ và tập trung suốt cả ngày. Có thể nói, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng và sẽ giúp bạn có một trí não tốt hơn. Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học làm cho bông cải xanh trở thành thực phẩm tốt cho não bộ.
Cụ thể, điều trị bằng kaempferol (một hợp chất có trong bông cải xanh) đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ chấn thương não và giảm viêm mô thần kinh sau đột quỵ hoặc một bệnh tương tự đột quỵ khác. .
Ngoài ra, súp lơ xanh còn chứa sulforaphane có khả năng hỗ trợ chức năng não, phục hồi mô não và giảm viêm dây thần kinh sau chấn thương sọ não hoặc tiếp xúc với chất độc não.
Bông cải xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Có thể nói súp lơ xanh là thực phẩm rất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch mà chúng ta không thể quên nhắc đến.
Một số nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể cải thiện chức năng tim mạch. Mức cholesterol và chất béo trung tính cao là những yếu tố nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch. Việc sử dụng bông cải xanh trong các bữa ăn không chỉ được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng chất béo trung tính và cholesterol LDL mà còn làm tăng mức độ cholesterol HDL có lợi. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như xơ vữa động mạch.
Một số chất chống oxy hóa trong bông cải xanh đã được nghiên cứu để giúp giảm nguy cơ đau tim. Các nghiên cứu trên chuột được ngừng nhân tạo và sau đó cho ăn bông cải xanh, làm giảm tổn thương và stress oxy hóa trong mô tim.
Bông cải xanh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Bông cải xanh là một nguồn cung cấp vitamin C và canxi, hai chất dinh dưỡng quan trọng góp phần làm giảm nguy cơ viêm nha chu.
Bông cải xanh cũng chứa Kaempfero – một chất chống oxy hóa cũng giúp tăng cường sức khỏe nướu (lợi) và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng thông thường. Ngoài ra, chất sulforaphane có trong loại rau này còn bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư miệng.
Ăn bông cải xanh được cho là giúp loại bỏ mảng bám và làm trắng răng. Tuy nhiên, về mặt bằng chứng khoa học vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh tác dụng này.
Hỗ trợ giải độc cơ thể
Bông cải xanh còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ giải độc cơ thể nhờ chứa các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian và glucobrassicin; Chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có flavonoid kaempferol.
Bông cải xanh cũng giúp bảo vệ mắt nhờ hàm lượng cao các chất carotenoid – lutein và zeaxanthin. Sulforaphane cũng giúp phục hồi làn da bị tổn thương và rất giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hợp chất tuyệt vời trong bông cải xanh – sulforaphane rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng bông cải xanh nên ăn sống hoặc hấp trong thời gian dưới 4 phút để giữ lại công dụng của loại rau này.
Mới đây, một nhà khoa học của Trường Đại học Y khoa Johns Hopkins, Hoa Kỳ đã sử dụng công nghệ chiết lạnh siêu hạn chế để chiết xuất hoạt chất BrocoraphaninTM trong bông cải xanh với hàm lượng hoạt chất Sulforaphane dồi dào. Chỉ cần sử dụng BrocoraphaninTM với lượng 300mg mỗi ngày (tương đương với việc tiêu thụ 3,4 kg bông cải xanh nấu chín) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật.
Bông cải xanh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời
Bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân phổ biến gây ung thư da ở người. Các hợp chất trong bông cải xanh giúp cơ thể chống lại các tia UV có hại này.
Các nghiên cứu trên động vật bằng cách sử dụng các hợp chất chiết xuất từ bông cải xanh làm giảm tỷ lệ mắc và sự tiến triển của ung thư da do tia cực tím ở chuột. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ làn da bị tổn thương của các hợp chất trong bông cải xanh sau khi phơi nắng lâu.
Tóm lại, súp lơ xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và hệ tim mạch. Tuy nhiên, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để có một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh.