Top 10 Món ăn đặc sắc nhất của dân tộc Chăm

0

Người Chăm miền Tây Nam Bộ sinh sống chủ yếu trên cù lao Châu Giang trên sông Hậu, có những món ăn đặc sản rất riêng mà ít người biết đến. Ngoài món cà ri truyền thống phổ biến, người Chăm còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu những món ăn đặc sắc nhất của người Chăm qua bài viết dưới đây

Cháo trắng

Món ăn đầu tiên trong danh sách những món ăn bình dị của người Chăm Ninh Thuận sẽ không xa lạ chính là cháo trắng. Một món ăn đã quá quen thuộc với mỗi người và không ai ngờ đây lại được coi là đặc sản của người Chăm Ninh Thuận. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ của mỗi người, đối với người Chăm Ninh Thuận cũng vậy. Cháo trắng là món ăn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Theo quan niệm của người Chăm, cháo trắng là loại cháo tinh, sạch và rất tốt cho dạ dày. Ăn cháo trắng là lúc để nhìn lại cuộc đời những tháng ngày được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ. Ăn cháo trắng là để nhớ ơn những người đã dày công trồng lúa tạo nên hạt gạo; và ăn cháo trắng là lúc thể hiện mong ước bình an, sung túc. Đó là lý do tại sao cháo trắng đã trở thành món ăn truyền thống của người Chăm Ninh Thuận trong bữa sáng.

Cháo trắng
Cháo trắng
Cháo trắng
Cháo trắng

Món Ga Poi

Cũng giống như món cà ri, nguyên liệu gồm có: cà ri, thịt bò, dầu dừa, dầu dừa, đậu phộng và rất nhiều ớt chín. Món ăn này được người Chăm chế biến thành một loại cơm chiên như cơm Đường Châu trong các nhà hàng hoặc nấu thành cà ri và ăn với cơm, bánh mì, bún.

Trong các bữa tiệc của người Chăm, món ăn này không bao giờ thiếu và được thực khách ưa chuộng nhất. Đặc biệt là Gà Poi, qua bàn tay chế biến chuyên nghiệp của các bà, các chị nội trợ Chăm cả tháng rưỡi vẫn không ỉu.

Hình minh họa
Hình minh họa
Món Gà Poi là đặc sản của người Chăm
Món Gà Poi là đặc sản của người Chăm

Thứ sáu thả trứng

Tiếp theo trong danh sách những món ăn bình dị của người Chăm Ninh Thuận là mắc ca xào ngã ba. Một món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều tinh túy.

Cà đĩa là một loại cà to, người dân địa phương Ninh Thuận thường gọi với cái tên khác là cà bom. Loại cà tím có mùi thơm nhẹ, ruột rất gấp và dẻo. Đó là lý do tại sao cà tím là nguyên liệu lý tưởng để chế biến các món chiên, xào. Và đây cũng chính là điều tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn của người Chăm Ninh Thuận.

Thưởng thức món cà tím xào, người Chăm thường cho rằng sẽ rất tốn cơm. Bởi vì, khi trộn cơm với cà tím sẽ tạo nên vị mặn, béo, cay cay cộng với vị ngọt, thơm. Vì vậy, dù là ai đi chăng nữa thì mọi người cũng sẽ thầm khen ngợi.

Cà tím chiên - đặc sản của người Chăm
Cà tím chiên – đặc sản của người Chăm
Cà tím chiên - đặc sản của người Chăm
Cà tím chiên – đặc sản của người Chăm

Pai Pa Ghềnh (canh thính)

Đây là món ăn bình dân, thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Chăm. Rang và xay gạo cho đến khi nhuyễn và nấu với cà ri, cà tím, đu đủ sống, củ cải, cà rốt …

Khi xôi chín, nêm hành, tỏi, bột ngọt và một ít cùi bưởi. Vỏ mềm ra hết chất chua, chấm thêm chút mắm bò hóc (prahoc) của người Khmer cho hương vị đậm đà hơn. Ai chưa từng ăn món này một lần sẽ cảm thấy nghi ngờ nhưng ăn vài lần sẽ ghiền. Món này có thể ăn với bún và cơm đều được, vừa no vừa ngon.

Đến thăm thị xã Châu Đốc, du khách qua phà Châu Giang, xã Châu Phong là vào thủ phủ của người Chăm miền Tây Nam Bộ. Có dịp tham gia lễ hội và thưởng thức các món ăn dân tộc của họ mới thấy được nét văn hóa Chăm rất riêng.

Pai Pa Ghềnh (canh thính)
Pai Pa Ghềnh (canh thính)
Ghềnh Pai Pa (canh thính) là đặc sản của người Chăm
Ghềnh Pai Pa (canh thính) là đặc sản của người Chăm

Mì – ca pua

Sẽ không quá lời khi nói rằng cơm ni – ca pua là một sự bổ sung hoàn hảo của ẩm thực Chăm. Hai món ăn, hai tinh hoa riêng biệt nhưng không thể tách rời, luôn song hành cùng nhau để tạo nên một hương vị đầy mê hoặc. Sự đầu tư và tỉ mỉ ngay từ khâu chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến khiến món ăn này trở nên hoàn hảo đến từng chi tiết. Đầu tiên phải nói đến hủ tiếu.

Gạo sau khi được chọn kỹ sẽ đem vo sạch, cho thêm chút muối rồi vo lại với nước. Tiếp theo, bạn đổ gạo ra rổ lớn, để một lúc cho ráo nước. Sau đó cho bơ vào xào với tép, quế cho thơm rồi đổ cơm vào xào cùng để tạo độ săn chắc và trộn đều các nguyên liệu. Cơm rang xong sẽ được trộn với bột điều rang. Bước này giúp cơm có màu vàng tươi đặc trưng. Cho gạo vào hỗn hợp nước gồm muối, đường, bột ngọt, cà ri, khuấy đều, nấu chín. Khi gạo gần chín, đổ nước cốt dừa hoặc sữa vào nồi và nấu cho đến khi gạo chín hoàn toàn. Lưu ý, không nên cho nước cốt dừa và sữa vào ngay từ đầu vì sẽ làm cơm ở đáy nồi dễ bị cháy, không dẻo, thơm. Để tăng thêm phần mới lạ, người dân làng Chăm còn cho thêm nho khô trộn với cơm. Chỉ riêng công đoạn nấu bún thôi cũng đủ để chúng ta thấy được sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng của người Chăm. Và chính cách làm cầu kỳ này đã góp phần tạo nên một món ăn vừa thơm ngon vừa béo ngậy.

Để đi kèm với món mì gạo tinh tế, nguyên liệu ca pua cũng cầu kỳ không kém. Để có món mắc ca thơm ngon, người ta khử mùi tanh của thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào. Sau đó, chọn dừa bánh tẻ và nạo thành từng miếng nhỏ, một nửa để thắng nước cốt dừa, một nửa rang chín vàng. Tiếp theo, bắc chảo nóng, cho thịt bò vào xào với cơm dừa nạo sợi, cà ri và muối ớt. Xào cho đến khi thịt bò ngấm đều nước cốt dừa, sau đó hầm cho đến khi thịt mềm. Hành tím, đậu phộng rang, dừa nạo phủ khắp bề mặt sẽ là bước cuối cùng để mang lại hương vị thơm ngon cho ca pua.

Từng nguyên liệu, từng món ăn khi đứng riêng đã thừa sức lay động lòng người. Vì vậy khi hai miếng này kết hợp với nhau thì chắc chắn độ ngon sẽ tăng lên gấp bội. Hạt cơm có màu vàng tươi, béo ngậy, phảng phất hương dừa nhưng không mềm mà khô, xốp. Khi trộn với nước ca pua có thêm vị cay cay, đậm đà khiến du khách phải xuýt xoa ngay từ thìa đầu tiên.

Mì - ca pua
Mì – ca pua
Mì - ca pua
Mì – ca pua

Chả cá (đặc ruột)

Đầu tiên, đại diện cho các loại mắm của người Chăm Ninh Thuận là mắm lòng hay còn gọi là mắm ruột. Là loại nước mắm được làm từ lòng của các loại cá biển như: Cá ngừ, cá khổng lồ, cá Quế, cá thu …

Cách làm nước sốt này cũng rất đơn giản. Chỉ cần có lòng cá, rửa sạch sau đó trộn với muối rồi cho vào lọ. Nó có thể được sử dụng trong khoảng ba ngày dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lúc này có thể dùng nước mắm vì nó rất mặn. Nó phải được chế biến với đường, tỏi, ớt, gừng, và thịt ba chỉ băm nhỏ. Đó chính là món nước mắm lòng hảo hạng.

Thưởng thức món lòng cá thơm ngon. Không đâu bằng khi ăn với cơm trắng, cá tuyết nướng, cà tím thái sợi và rau sống … Đảm bảo, kể cả người kén ăn cũng phải no căng bụng.

Chả cá (đặc ruột)
Chả cá (đặc ruột)
Chả cá (đặc ruột)
Chả cá (đặc ruột)

Nước mắm (nước mắm)

Cộng đồng người Chăm có lễ hội quanh năm. Có hội thì có hội, có hội thì có múa, có hát và có ăn. Đối với các nghi lễ lớn, các lễ tế trâu như Ngap kabaw Yang Pataw hoặc Padhi, các loại vừa, thịt dê, gà, vịt nhỏ hơn, trứng và bánh trái các loại. Qua đó, các món ăn ra đời, trong đó không thể thiếu đó là món thịt bò – món chấm đặc trưng.

Tổ tiên của người Chăm sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh cá. Cư trú dọc theo bờ biển, người Chăm khai thác và chế biến các sản phẩm từ biển, bao gồm nước mắm để sử dụng và trao đổi, mua bán.

Nước mắm nêm được người Chăm làm từ nhiều loại cá biển khác nhau. Cá được ướp muối và lên men. Cách chế biến khá đơn giản. Cá cơm tươi rửa sạch để ráo, tỉ lệ 3 cá 1 muối, nếu thích mặn, nhạt thì 4 cá 1 muối. Hai thứ trộn đều rồi để trong lọ từ 20 ngày đến một tháng cho đến khi cá chín muối là có thể dùng được.

Người Chăm có hai cách dùng mắm: Dùng nguyên con và dùng khi mắm đã thành nước. Người Chăm thích dùng nước mắm nguyên con làm từ cá cơm. Dạng nguyên con cũng có hai cách thường được sử dụng là mắm ruốc vớt lên nấu chín hoặc ăn sống. Cái khó nhất là ở mắt nhìn, tay làm và cả sự phán đoán đúng về thời tiết. Ví dụ cho nhiều muối thì cá mặn khó ngon, cho ít muối thì cá bị thối, vứt đi. Ở đây kinh nghiệm là rất quan trọng.

Nước mắm (nước mắm)
Nước mắm (nước mắm)
Nước mắm (nước mắm)
Nước mắm (nước mắm)

Gỏi xoài cá cơm

Gỏi xoài cá cơm là một món gỏi rất phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Chăm nơi đây. Phần lớn, khi có nguyên liệu làm cá cơm, hầu hết người Chăm sẽ làm hai món là canh bầu và gỏi xoài. Đó như một thú chơi quen thuộc của người Chăm Ninh Thuận.

Món ăn chỉ cần có những con cá cơm nhỏ đã được làm khô và chiên giòn. Xoài chua thái nhỏ, rau răm, nước đường pha chua cay. Kèm theo mùi thơm của lạc rang, chốc chốc lại có một món ăn ngon tuyệt cú mèo.

Gỏi xoài cá cơm
Gỏi xoài cá cơm
Gỏi xoài cá cơm
Gỏi xoài cá cơm

Canh

Tiết canh là một loại canh rất được người Chăm ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tươi mát. Món canh được nhiều người Chăm yêu thích bởi hương vị thơm ngon… xua tan cái nóng của vùng đất Ninh Thuận khô cằn.

Khác với món canh rau bạn thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Món bánh canh của người Chăm Ninh Thuận được chế biến một cách lạ mắt và thú vị. Để có bát canh bò viên ngon nhất, người ta sẽ chọn những loại rau xanh non được chế biến theo những nguyên tắc nhất định với gia vị truyền thống, nó không chỉ là món canh đưa cơm ngày hè mà còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt. vì sức khỏe.

Canh
Canh
Canh
Canh

Salad tôm và rau

Ngoài các món ăn từ rau, cá,… gỏi cuốn cũng là một món ăn đậm đà bản sắc trong ẩm thực của người Chăm. Gỏi rau tôm đã trở thành một món ăn bất hủ, khác với các món gỏi khác, gỏi rau tôm của người Chăm chỉ có ba thứ là tôm, rau và đậu phộng.

Nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn. Vừa ăn vừa trò chuyện, trong chốc lát món gỏi sẽ hết veo mà không ai hay biết. Tuy đơn giản là vậy nhưng khi đến đây, hầu hết du khách đều không thể từ chối món ăn này vì nó rất lạ miệng và hấp dẫn.

Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa
Hình minh họa

Leave a comment