Top 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Cà Mau
Contents
Đất Mũi Cà Mau là nơi nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị miền Tây sông nước. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn hãy thử một số món ăn dưới đây để thêm yêu mảnh đất cực Nam Tổ quốc này nhé.
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng là món ăn phổ biến khắp Việt Nam, tuy nhiên mỗi địa phương lại có cách chế biến riêng. Ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Cà Mau nói riêng, thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món như: chuột chiên, chuột nướng, chuột om hành tím, chuột xé phay,… nhưng trong đó phải kể đến món thịt chuột đồng xào sả ớt. Cá lăng kho sả là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất không thể không kể đến.
Ở Cà Mau, con rươi béo và ngon nhất là vào khoảng tháng 10, 11 âm lịch hàng năm, thời điểm lúa chín. Bắt chuột đồng khá dễ, cách nấu chuột đồng xào sả ớt cũng không quá phức tạp nên đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
Hiện nay, chuột xào sả ớt đã trở thành món ăn đặc sản được phục vụ ngay cả trong các nhà hàng sang trọng. Nếu có dịp ghé thăm Cà Mau, bạn nhất định phải nếm thử món ăn dân dã này để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của miền sông nước. Tại Cà Mau, thực khách có thể tìm thưởng thức món chuột chiên sả ớt tại quán gia truyền Bốn Phương (địa chỉ 102 ấp 1, xã Tắc Vân, TP. Cà Mau, nằm trên quốc lộ 1A, cách TP. Cà Mau). 12km về hướng Bạc Liêu). Một đĩa chuột xào sả ớt có giá 70.000 đồng đến 80.000 đồng.
Lươn om ngò gai
Lươn om ngò gai là món ăn dân dã mang đậm hương vị miền quê, đây là món ăn bạn nhất định không thể tìm thấy ở đâu khác ngoài miền Tây, đặc biệt là Cà Mau.
Lươn nguyên con làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ngò gai chọn loại tươi, thái nhỏ rồi xếp thành lớp dưới nồi rồi cho lươn vào cuốn với rau mùi, om cùng các gia vị như hành tím, bột nghệ, tương. nước chấm,… sau đó cho thêm một chút nước dừa tươi để thịt lươn vừa ngọt, vừa béo ngậy lại mang hương thơm đặc trưng của ngò gai. Món này ăn với bún rất ngon.
Bạn có thể thưởng thức món lươn om ngò gai tại căng tin rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.
Súp cua nước cốt dừa
Đây là một món ăn khác mang đậm hương vị của vùng quê Cà Mau. Bánh canh ghẹ nước dừa là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hương vị tạo nên một thức quà không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Sợi Bánh Canh được làm thủ công từ bột gạo nên rất dẻo nhưng vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng. Ghẹ phải là những con ghẹ béo nhất, nhiều gạch nhất thì thịt mới ngọt và màu sắc của tô bánh canh mới hấp dẫn. Sợi bánh canh trắng, mềm, dẻo quyện trong nước dùng đậm đà, đậm đà với màu đỏ của gạch cua, chút xanh của hành và chút tiêu đen khiến bạn không thể cưỡng lại khi chỉ nhìn qua. hấp dẫn của nó. Bánh canh Cà Mau còn đặc biệt bởi nước cốt dừa thơm phức khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bất kỳ quán ăn nào trên đất Cà Mau, đặc biệt là các chợ nổi trên sông với giá chỉ khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng cho một tô.
Cá thòi lòi nướng muối ớt
Cá thòi lòi nướng muối ớt là đặc sản đặc trưng nhất của đất mũi Cà Mau, đặc biệt là ở huyện Ngọc Hiển. Món ăn gắn liền với một phần tuổi thơ của người dân vùng quê sông nước, với những buổi trưa hè cùng bạn bè săn cá linh nướng muối ớt.
Cá thòi lòi tươi ngon được đánh bắt, làm sạch rồi ướp với muối tiêu cho ngấm nguyên liệu rồi nướng trên bếp than hồng. Hến không có mỡ nên khi nướng người ta cho thêm một ít mỡ để cá không bị cháy, giúp cá thơm ngon và béo ngậy hơn. Khi cá chín, mùi thơm lan tỏa làm say lòng mọi thực khách gần xa. Hiện tại, thực khách có thể mua cá thòi lòi ở khu du lịch sinh thái Đất Mũi với giá 150.000 đồng một ký, khoảng 7 con.
Bánh tằm xíu mại đậu hũ ky
Bánh tằm bì tàu hủ ky là một món ăn vừa mang hương vị Việt Nam vừa mang phong vị ẩm thực Trung Hoa. Cà Mau được ví như quê hương của bánh tằm, một loại bánh ngon được làm từ bột gạo, ở đây người ta biến tấu món bánh này theo nhiều cách khác nhau và bánh tằm đậu hũ là một biến tấu vô cùng độc đáo.
Thịt nạc ngon được băm nhỏ, ướp gia vị, đậu phụ được chiên sơ qua rồi thái miếng vuông bằng tay, thịt băm được gói kỹ trong đậu phụ rồi hấp chín, khi đậu phụ chín thì cho lên trên mặt bánh. rưới một chút mắm ruốc là bạn đã có một món ăn đặc sản mang đậm hương vị người Hoa ngay giữa đất Cà Mau.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán trên phố Bùi Thị Xuân với giá chỉ khoảng 25.000 đồng cho 1 đĩa.
Salad nhộng ong
Gỏi nhộng ong được xem là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực đất Mũi. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở vùng U Minh, nhộng ong ở đây có vị béo, ngậy đặc biệt hấp dẫn.
Món nộm nhộng ong cũng được chế biến khá đơn giản, nhộng ong sau khi làm sạch được xào chín với hành phi thơm, chuối non nạo mỏng, rửa sạch rồi trộn với nhộng ong đã nấu chín, tất cả trộn với đậu phộng rang giã nhỏ, rau thơm. và một chút nước mắm chua ngọt, ớt cho vừa ăn. Vậy là bạn đã có một đĩa gỏi nhộng ong Cà Mau.
Một đĩa gỏi nhộng ong có giá khoảng 30.000 đồng.
Cá Lóc Nướng Cà Mau
Chắc hẳn sẽ không khó để bạn tìm mua cá lóc nướng trui ở Cần Thơ, Châu Đốc, Đồng Tháp,… bởi đây là món ăn dân dã và phổ biến khắp miền Tây. Và trong đó không thể không kể đến món cá lóc nướng trui Cà Mau.
Cái khác ở món cá lóc nướng trui ở mỗi vùng miền chính là các loại rau ăn kèm. Nếu vùng Đồng Tháp thưởng thức món cá lóc nướng trui gói trong lá sen non. Đặc sản Cà Mau thường được ăn kèm với nhiều loại rau như xà lách, dưa leo, rau thơm, khế chua, chuối xanh …
Nói là dân dã nhưng ngày nay cá lóc nướng trui đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong các quán ăn Nam Bộ. Và nếu bạn đã từng ghé thăm miền Tây hay Cà Mau thì đừng quên thưởng thức món nướng trứ danh này nhé.
Bánh tráng trứng mực Đất Mũi
“Câu mực cực mà vui
Thích ăn trứng mực và câu cá mãi không chán “
Món trứng mực có gì ngon mà đã đi sâu vào thơ ca dân gian? Bạn phải về Cà Mau để thưởng thức nét mộc mạc đậm đà của vùng quê tận cùng Tổ quốc thì mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị của nó và quan trọng nhất là không thể bỏ qua đặc sản chả mực Đất Mũi.
Để món chả mực trứng được ngon, khi đi đánh bắt, ngư dân mang theo các nguyên liệu để chế biến ngay khi mực vừa mang lên như hột vịt, thịt và gan heo trộn đều với nhau. Làm như vậy vừa giữ được độ tươi ngon vừa tăng hương vị cho món ăn.
Chả mực Đất Mũi chiên đến khi vàng và giòn là ngon nhất. Ăn với trứng mực cuộn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì hấp dẫn hơn thế.
Cháo rau đắng
Đến với Cà Mau, ngoài tham quan những ngôi đình cổ, di tích lịch sử, ngắm nhìn trời biển bao la, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc trưng như cháo cá kèo, món lòng thật. quý khách gần xa.
Khởi đầu ngày mới bằng một bát cháo mướp đắng nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Cá bống tượng vô cùng bổ dưỡng, nhiều thịt, ăn rất ngon. Bị cảm mà ăn bát cháo cá kèo nóng hổi với tiêu và hành chẳng khác nào uống một liều thuốc hữu hiệu.
Cà Mau, quê hương mộc mạc nhất của cả nước, cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều món ăn mang đặc trưng riêng khó lẫn với nơi nào khác. Về Đất Mũi để ngắm biển, cả nước, ăn bát cháo cá kèo khiến lòng người ấm lại.
Khô Cà Mau
Từng là vùng đất được nhiều người mệnh danh là rừng thiêng nước độc, còn hoang sơ và được khai thác lần cuối nhưng nay Cà Mau cũng đã phát triển khởi sắc hơn, trù phú hơn với nhiều sản vật và trong đó có nhiều loại hải sản. sản phẩm tươi sống. Và từ những điều trên, người dân nơi đây đã tìm ra cách chế biến những loại hải sản đó thành một nét rất riêng mà nhiều người biết đến đặc sản Cà Mau – Hải sản khô.
Nhắc đến Cà Mau, người Việt Nam có thể nhớ ngay đến nơi đây là vựa hải sản khô chất lượng. Và một điều đáng tự hào hơn, nơi đây không chỉ cung cấp hải sản khô cho người dân trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc …
Hải sản khô Cà Mau được thu mua từ những loại hải sản tươi sống sau đó được làm khô hoàn toàn thủ công không hóa chất, phẩm màu nên vừa rẻ vừa chất lượng. Người mua có thể yên tâm sử dụng hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè cũng là một món quà ý nghĩa.