Top 10 Món ăn hải sản ngon nhất khi đến với Quảng Ninh

0

Bạn là người yêu thích hải sản, bạn là người thích khám phá những món ăn ngon? Còn chần chừ gì nữa, hãy đến với Quảng Ninh để thưởng thức những món hải sản “khủng” nơi đây….

Mực ống

Không gì có thể bàn cãi về độ ngon và ngọt của Chả mực quảng ninh. Dù chế biến theo công thức nào thì nó vẫn giữ được độ tươi ngon và đậm đà của biển. Các loại mực: mực ống, mực đỏ, mực lá biển, …. Chất lượng: Vì là mực biển nên từ quá trình đánh bắt đến chế biến mực đều rất tươi và sống. Mực ống Nó có rất nhiều tác dụng như: dưỡng huyết, dưỡng tim, dưỡng huyết mạch, vào thận, dưỡng tim, tăng cường ý chí. Có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, cầm máu, chỉ khu, điều kinh. Chữa nôn ra máu, phù thũng, đau thấp, tê bại, khí trệ, trĩ, phụ nữ cầm kinh …

Các món: luộc, hấp, lẩu, nướng đều rất hấp dẫn. Đặc biệt, bạn không thể bỏ qua món chả mực được chế biến kỳ công, vẫn giữ được độ giòn giòn chuẩn vị Quảng Ninh. Ở đây còn có khô mực, thơm ngon, ăn uống với bia thì tuyệt. Giá sẽ thay đổi tùy theo loại.

Giá: Dao động trong khoảng 150.000 – 400.000 đồng / kg

Mực tươi đánh bắt trong ngày
Mực tươi đánh bắt trong ngày
Mực hấp sả
Mực hấp sả

Hy sinh

Loại hải sản được mệnh danh là “vàng ròng Quảng Ninh” này, chỉ có ở Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn). Để làm ra một món ăn ngon, người làm Hiền nhân phải trải qua nhiều công đoạn, từ rửa sạch, quay, phơi khô,… Tên gọi khác: dân gian thường gọi là trùn biển hay trùn biển vì nhìn giống con trùn chỉ. Chất lượng: giàu chất dinh dưỡng, ngọt nước, ngọt thịt, đậm đà hương vị.

Nó có tác dụng bổ dương (có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh khí), thanh nhiệt (âm thịnh giáng hỏa), thanh phế kiện tỳ. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị các bệnh như triều nhiệt, thiếu âm, nôn nao chậm chạp, tâm thần phân liệt suy dinh dưỡng, đường tiết niệu và dị tật răng miệng. Các món: xào tỏi, nấu cháo, chiên giòn, rang, …

Giá cả: Giá trùn quế khá đắt có khi lên đến 4.000.000 đồng / kg

Cá hồi tươi
Cá hồi tươi
Cá hồi xào cay
Cá hồi xào cay

Sea Sams

Trước, hắc mai biển Không được nhiều người chú ý như quất, mực nhưng giờ đây, sam biển đã trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn du khách khi ghé thăm Quảng Ninh. Chất lượng: Sam chỉ sống được trong điều kiện tự nhiên không phải nhân tạo nên, hắc mai biển ngày càng hiếm.

Thơm, ngon, đậm đà hương vị biển là những tính từ dành cho sam biển. Tuy nhiên, người nấu phải cực kỳ cẩn thận trong khâu chế biến, nếu không sẽ vẫn còn độc và cực kỳ nguy hiểm. Món: Sam huyết, sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào sả ớt, sam xào trứng, sam xào lá lốt, sam hấp, sam tẩm bột, sam nướng, sam xào, .. Do tính lạnh nên ăn kèm với các loại gia vị nóng sẽ làm tăng độ đậm đà cho món ăn.

Giá: Loại 200-400gr: 50.000 đồng / con và loại 1 – 1,5kg: 250.000 đồng / con

Sam biển nướng, món ăn độc đáo nhất vùng biển Quảng Ninh
Sam biển nướng, món ăn độc đáo nhất vùng biển Quảng Ninh
Sam biển nướng, món ăn độc đáo nhất vùng biển Quảng Ninh
Sam biển nướng, món ăn độc đáo nhất vùng biển Quảng Ninh

hàu

hàu Nó bao gồm hai lớp: lớp da sần sùi và lớp bên trong mềm ngọt. Đây là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích khi đi du lịch biển.


hàu được nuôi và trồng trong môi trường nước sạch nên chất lượng đảm bảo. Hàu từ xa xưa đã được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng bổ dương, bổ âm, dưỡng huyết, ăn vào để chữa chứng mất ngủ do nhiệt, người khô nóng, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn. Phụ nữ tiền mãn kinh, sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt. Món ăn: ăn sống, nướng, xào tỏi, luộc, hấp, …

Giá: dao động từ 50.000 – 150.000 đồng / kg tùy theo cách chế biến

Những con hàu tươi sống
Những con hàu tươi sống
Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành

Tò mò

Cùng họ với cua, ghẹ biển, nhột nhạt (hay còng) là loại hải sản lạ và đặc biệt nhất của Quảng Ninh. Ve sống trong các kẽ đá, mẩu gỗ ven vách đá ven biển và rừng ngập mặn, có vỏ màu nâu, mắt màu xanh lục sáng.

Thịt ve rất chắc và thơm, ngon nhất ở hai con to và chắc, khi ăn phải dùng búa hoặc dụng cụ kẹp càng cua. Thân cù là xốp và hầu như không có thịt. Giàu chất dinh dưỡng. Đồ ăn: hấp bia, luộc, nướng, sốt me, …

Giá: 230.000đ / kg (1kg khoảng 4-5 con). Món ăn đắt tiền này nên ăn ở các nhà hàng ven biển, Cu Ky Rất tươi và nhiều thịt.

Hấp sả
Hấp sả
Mực nang hay còn gọi là cua đá
Mực nang hay còn gọi là cua đá

Tôm sắt

Nếu ai đã từng sinh ra và lớn lên ở vùng biển thì không thể không nhớ đến món tôm sắt ngọt, thơm ngon, dai dai. Tôm sắt chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, nhưng tập trung nhiều nhất ở huyện đảo Vân Đồn. Tôm sắt sau khi được đánh bắt từ biển về sẽ được lựa chọn những con tôm khỏe mạnh, nhiều đậu nành, sau đó rửa sạch, bỏ hết đầu và vỏ cũng như rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm.

Trong tôm sắt Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin A, protein và canxi. Ngoài phần thịt ngọt, dễ ăn, người ta còn có thể tận dụng vỏ tôm giã hoặc giã nát, lọc bỏ bã rồi nấu canh như nấu canh cua cũng vô cùng ngọt.

Giá: tôm sắt tươi khoảng 220.000đ / kg

Tôm sắt tươi
Tôm sắt tươi
Tôm sắt chiên sả gừng
Tôm sắt chiên sả gừng

Đá xây dựng

Đây là loại ốc khá đặc biệt bởi cả hình dáng và hương vị thơm ngon. Sống bám vào đá, vỏ cứng và xù xì. Chỉ những người có tay nghề cao mới bắt được ốc đá. Thời điểm bắt ốc đá từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Nắp tròn, dày như đá, khác hẳn các loại ốc khác.

Các món ăn chế biến từ ốc không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Đá xây dựng có vị ngọt, bùi, đậm đà hương biển, nhiều canxi. Đuôi ốc có vị đắng, tính bình có tác dụng bổ huyết. Ngoài ra, Đông y còn dùng ốc luộc để chữa bệnh vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ,… Ốc có thể chế biến thành các món xào, luộc tẩm gia vị hoặc hấp.

Giá: khoảng 50.000 – 60.000 đồng / kg

Đá xây dựng
Đá xây dựng
Ốc đá xào chân núi
Ốc đá xào chân núi

Bề mặt

Bề mặt còn có nhiều tên gọi khác như tôm bọ ngựa, tôm bọ ngựa, tôm búa… Nhìn bề ngoài giống tôm nhưng có thêm chân. Bề bề thường sống vùi trong cát hoặc các kẽ đá, chúng sống bằng cách ăn các động vật nhỏ hơn thậm chí cả cá, bề bề sử dụng các móng giữa để bắt mồi.

Bề mặt được biết đến với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng rất tốt. Thịt bề bề chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Vitamin B1, Sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho hệ miễn dịch. Bề bề có thể chế biến thành các món như: bún, rang muối, hấp, luộc, rán, nấu canh …

Giá: khoảng 270.000đ / kg

Bún bề bề
Bún bề bề
Bề bề rang muối
Bề bề rang muối

Cua

Cùng họ với cua hoặc ve, cua Là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đứng đầu trong danh sách những loài hải sản được săn lùng nhiều nhất, ghẹ xanh được giới sành ăn đánh giá là loại ghẹ ngon nhất Quảng Ninh.
Thịt cua Ngọt, dai, đậm đà, cả móng và thân đều nhiều thịt.

Thịt cua rất giàu Canxi, Magie và Omega 3 giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh, góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển não bộ. Ngoài ra, thịt cua còn rất giàu vitamin B, kẽm, đồng, là những chất cần thiết để cơ thể sản sinh năng lượng, cung cấp nhiều sắt và kali giúp hình thành các mô liên kết và tổng hợp protein … Các món ăn chế biến từ cua: ghẹ hấp sả, luộc, xào lá lốt, lẩu, mắm, …

Giá: khoảng 250.000 đồng / kg

Cua tươi
Cua tươi
Cua hấp
Cua hấp

Cá rìa

Tên cá rìa người ta gọi nó có lẽ là do tập tính của loài cá này: thường tìm thức ăn ở các gờ đá hoặc bất kỳ mép nào của giá thể; Nước trong xanh, bạn có thể nhìn thấy những đàn cá nhỏ, chúng đang kiếm ăn ở những nơi đó.

Thịt cá rìa trắng và thơm, ngọt và bùi. Những con không mổ, ăn còn có mùi cám rang. Cá rìa phải làm sạch ruột, vì là loài ăn tạp nên ruột rất sạn và bẩn. Protein của cá tươi dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với thịt. Rươi có nhiều cách chế biến như rán, om, canh chua đều ngon và đậm đà hương vị.

Giá: dao động khoảng 50.000 đồng / kg.

Cá rìa
Cá rìa
Cá kho tộ
Cá kho tộ

Leave a comment