Top 10 món kẹo truyền thống ngon nhất ngày tết với cách làm đơn giản

0

Ngày nay, các loại kẹo hiện đại được sản xuất theo dây chuyền rất phổ biến và được bày bán ở nhiều đại lý, siêu thị. Ngay cả các loại bánh kẹo truyền thống như bánh khúc, kẹo lạc cũng được sản xuất theo dây chuyền. Nhưng bánh kẹo được sản xuất như vậy sẽ có mùi vị giống nhau mà không có tính đặc trưng. Dưới đây là một số loại kẹo truyền thống và cách làm, còn gì tuyệt hơn khi ngày lễ có những viên kẹo này do chính tay bạn làm. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tham khảo để thể hiện sự khéo léo của mình nhé.

Kẹo chuối

Xôi dẻo, dẻo với hương vị đặc trưng của chuối khô, vị béo của nước cốt dừa, thơm bùi của lạc, vừng rang sẽ rất thích hợp cho bất cứ thời điểm nào trong năm.

Vật chất:

  • 1 kg chuối khô
  • 1 kg đường thốt nốt
  • 500 gram đậu phộng
  • 200 gram mè trắng
  • 1 quả dứa nhỏ
  • 150 gram quất
  • 100 gram gừng tươi
  • 300 gram nước cốt dừa
  • 500 gram dừa bào sợi

Làm:

  • Bước 1: Chuối khô xắt nhỏ, đậu phộng rang bỏ vỏ. Vừng trắng rang vàng. Dứa cắt miếng vừa ăn, xay nhuyễn. Vắt kiệt nước, vỏ thái nhỏ. Gừng tươi gọt vỏ, thái chỉ.
  • Bước 2: Cho nước và đường vào chảo đun cho đến khi đường tan hết. Dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt, chuối khô băm nhỏ cho vào chảo đường sên cho đến khi chuối tan, nhuyễn thì cho dừa nạo, gừng, đường vào sên.
  • Bước 3: Sên đến khi kẹo đặc lại, khuấy đều nhưng thấy nặng tay thì cho đậu phộng vào, đảo đều đến khi kẹo dẻo, nặng tay và có màu nâu đỏ là được.
  • Bước 4: Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng, sau đó quét một lớp dầu ăn, sau đó rắc mè rang lên trên. Đổ kẹo ra khay và dàn đều. Nặn thật chặt mặt kẹo rồi phết thêm một lớp vừng lên trên. Trải thêm một lớp màng bọc thực phẩm lên bề mặt kẹo, sau đó dùng cây lăn bột để cán mỏng cho đều và phẳng bề mặt kẹo.
  • Bước 5: Khi kẹo đã nguội, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó lăn qua một lớp mè khác rồi gói lại trong giấy kiếng.
Kẹo chuối
Kẹo chuối

Trà xanh

Đêm giao thừa, nhà ai cũng phải có món chả lam, hầu. trà xanh Đây sẽ là món ăn để so tài của mỗi gia đình. Vì vậy, hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để pha được món chè dẻo thơm đúng điệu nhé.


Vật chất:

  • Mật đường: 125 gram
  • Đường vàng: 50 gram
  • Gừng tươi: 30 gam
  • Bột nếp: 200 gram
  • Đậu phộng bóc vỏ: 20-30 gram
  • 1 nhúm muối

Làm:

  • Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái nhỏ. Bột nếp rang chín. Rang đậu phộng đến khi đậu chín, sau đó tách bỏ lớp lụa bên ngoài.
  • Bước 2: Cho mật mía + đường vàng – mạch nha vào đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đường và các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Tiếp theo, bạn cho một chút muối + gừng xay vào khuấy đều cùng với đường vừa đun. Đổ từ từ bột nếp đã rang vào nồi, dùng đũa khuấy đều. Thêm vào trong khi khuấy để tránh bị vón cục và chưa chín.
  • Bước 3: Đổ nguyên liệu vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh và đặc lại thì dừng lại.
  • Bước 4: Phần bột thừa đổ ra bàn đổ vào âu bột còn ấm để làm áo. Sau đó ta cho đậu phộng đã rang vào và nhào bột nhanh tay. Sau khi nhào xong, bạn cho vào khuôn nhất định đợi nguội rồi dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 5: Sau đó có thể rắc thêm bột nếp rang lên trên mặt chè để chè thơm ngon hơn.
Trà xanh
Trà xanh

Kẹo dẻo cam dừa

Hương vị hòa quyện với vị béo, thơm của dừa khô chắc chắn sẽ là một tuyệt phẩm trong ngày Tết.


Vật chất:

  • 3-4 quả cam lớn
  • 180 gram đường
  • 40 gam mật ong
  • 1 cốc cơm dừa nạo sấy
  • Muối

Làm:

  • Bước 1: Gọt cam cho mỏng lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng 1 thìa muối rồi nhồi, bóp nhẹ cho ra hết vị đắng. Xả lại với nước lạnh, làm như vậy 2-3 lần rồi ngâm vỏ cam với 1/2 thìa muối. Để khoảng 3 tiếng rồi gội lại bằng nước lạnh 2 – 3 lần rồi để khô.
  • Bước 2: Cam gọt bỏ hạt và thái sợi để được khoảng 1 múi cam.
  • Bước 3: Đường, vỏ cam, vỏ cam ta cho tất cả vào nồi, khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó cho lên bếp đun khoảng 20 phút ở lửa vừa. Tiếp theo cho mật ong vào sên với lửa nhỏ cho đến khi nước đường đặc lại, không còn nước thì tắt bếp. Dùng thìa múc từng phần nhỏ lên khay khi mứt còn nóng.
  • Bước 4: Khi mứt nguội, bạn cuộn từng phần vào bát dừa nạo và cuộn lại thật nhanh để mứt không bị dính tay.
Kẹo dẻo cam dừa
Kẹo dẻo cam dừa

Kẹo dẻo

Với vị cam thanh mát cùng với vị thơm ngọt của mật ong sẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bé nhà bạn.

Vật chất:

  • 35 gram nước cam.
  • 20 gram bột gelatin
  • 30 gam mật ong

Làm:

  • Bước 1: Chúng ta vắt cam để lấy nước cốt và bỏ hạt. Sau đó hòa với 100ml nước lọc. Hòa gelatin vào nước cam rồi ngâm khoảng 15 phút để bột nở ra.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ. Sau đó thêm mật ong vào, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn kẹo đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể lấy kẹo ra ăn được rồi.
Kẹo dẻo
Kẹo dẻo

Kẹo bầu

Với một loại kẹo đặc trưng của Trung Quốc nhìn rất bắt mắt, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ cách làm kẹo này sẽ phức tạp nhưng thực chất cách làm món kẹo này rất đơn giản, hãy cùng tham khảo để làm món kẹo thơm nhé. Món này ngon và thú vị.


Vật chất:

  • Mận
  • 200 gram đường phèn.
  • 200 ml nước.
  • Đậu phộng rang giã nhỏ / mè rang.

Làm:

  • Bước 1: Mận nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao nhỏ xoắn ở giữa để loại bỏ hạt.
  • Bước 3: Chúng tôi xiên từng quả mận vào một que tre.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun sôi cho đường và nước vào. Sau khi thấy xuất hiện những bọt lớn, nước cạn dần và đặc lại như siro thì ta nhúng các xiên hoa quả vào chậu hoặc dùng chổi phết nước đường lên quả mận.
  • Bước 5: Rắc một ít đậu phộng rang hoặc mè rang lên trên xiên thịt là bạn đã hoàn thành.
Kẹo bầu
Kẹo bầu

Kẹo đậu

Hương vị thơm ngon, giòn giòn của đậu phộng đã trở thành một loại kẹo truyền thống của nước ta.


Vật chất:

  • 550 gram đậu phộng rang không vỏ
  • 400 gram đường
  • 70 ml xi-rô ngô, có thể thay thế bằng xi-rô hoặc mạch nha.
  • 50 gram bơ không muối
  • Mè rang vàng
  • 150 ml nước lạnh
  • 1/2 thìa cà phê muối nở

Làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái khay đã được tráng một lớp dầu mỏng, sau đó dùng khăn giấy thấm khô, sau đó rắc một chút mè lên trên.
  • Bước 2: Cho đường, siro ngô và nước lạnh vào nồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó ta cho lên bếp đun đến khi sôi thì cho bơ vào tiếp tục đun ở lửa nhỏ.
  • Bước 3: Thỉnh thoảng vừa nấu vừa lắc nồi để đường không bị trào ra ngoài.
  • Bước 4: Khi đường có màu vàng nâu thì cho baking soda và đậu phộng vào rồi tắt bếp. Lúc này ta lấy máy đánh trứng trộn đều rồi đổ ra khay đã chuẩn bị sẵn.
  • Bước 5: Rải đều và rắc vừng lên trên. Đợi khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội thì bạn lấy kẹo ra và cắt thành từng miếng nhỏ tùy thích.
Kẹo đậu
Kẹo đậu

là đặc sản của Huế và được nhiều du khách thích thú. Nó có một hương vị rất riêng, nhưng cũng rất dễ dàng để làm món kẹo ngọt ngào này tại nhà. Nó chỉ hóa ra là khá thú vị.


Vật chất:

  • 115 gram đường mạch nha
  • 300 gram đường
  • 90 gam xi-rô ngô
  • 200 gram đậu phộng rang đã bóc vỏ
  • 200 gram mè rang vàng
  • 450 ml nước
  • 60 gam tinh bột sắn
  • 1 thìa nước chanh
  • 25 ml dầu ăn
  • 1 thìa cà phê vani

Làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị khuôn hình vuông hoặc hình chữ nhật, rửa sạch và lau khô rồi thoa một lớp dầu ăn quanh khuôn, sau đó phủ một lớp mè rang lên trên. Tiếp theo, bạn lấy 2 thìa nước cho vào bát bột sắn dây khuấy tan rồi cho mạch nha, siro ngô vào khuấy đều. Cho đường và phần nước còn lại vào nồi đun trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết thì cho dầu ăn vào.
  • Bước 2: Khi nước đường sôi, giảm lửa nhỏ rồi cho bát bột sắn dây vào khuấy đều. Khi hỗn hợp đường đặc lại thì cho nước cốt chanh vào. Vẫn vừa trộn vừa khuấy liên tục cho đến khi đường đặc lại thành một khối đồng nhất nhưng vẫn có độ sánh mịn thì cho hết đậu phộng rang, vani vào và khuấy mạnh tay cho đến khi đậu lan đều hỗn hợp đường nhưng không nát đậu.
  • Bước 3: Sau đó chúng ta tắt bếp và cho đường vào khuôn đã có vừng rang trước. Phết một lớp mè lên trên mặt kẹo rồi để nguội để kẹo sẽ cứng và khô hơn khi còn nóng. Sau khi nguội, chúng ta lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước mà bạn muốn.
Mè

kẹo đậu phộng

Với lớp vỏ bên ngoài rất giòn, ngọt mà không quá gắt, bên trong là những hạt lạc rang rất thơm, món kẹo này rất hợp với tiết trời se lạnh, đặc biệt là khi dùng kèm với tách trà nóng. tốt hơn.


Vật chất:

  • 100 gram đậu phộng
  • Đường phố
  • Mạch nha
  • Vanilla

Làm:

  • Bước 1: Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Sau đó ta tiếp tục rang chín rồi cho đường, vani vào khuấy đều để đậu phộng ngấm đường và hương vani
  • Bước 2: Dùng đũa khuấy mạnh và kỹ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng và dẻo.
  • Bước 3: Cuối cùng, ta dàn thật mỏng vỏ kẹo rồi cho nhân đậu phộng vào giữa.
  • Bước 4: Khéo léo cuộn phần giấy gói nhân lại với nhau thành hình trụ dài như gói bánh và đợi đến khi kẹo đủ nguội rồi cắt thành những khoanh kẹo xinh xắn là bạn đã hoàn thành rồi đấy.
kẹo đậu phộng
kẹo đậu phộng

Kẹo dừa

Những viên kẹo ngọt ngào, bắt mắt sẽ thu hút các bé nhà bạn. Hãy thử món này cho con bạn.


Vật chất:

  • 400 gram dừa nạo
  • 1/2 lon sữa đặc có đường
  • 12 quả hạnh

Làm:

  • Bước 1: Trộn đều dừa nạo và sữa đặc có đường trong một tô lớn. Sau khi trộn đều, chúng ta vo hỗn hợp thành những viên tròn rồi cho một quả hạnh nhân vào.
  • Bước 2: Phần dừa còn lại chúng ta cho lăn những viên kẹo tròn lại.
  • Bước 3: Cho kẹo vào ngăn đá khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.
Kẹo dừa
Kẹo dừa

Kẹo cao su chanh mềm

Những viên kẹo bọc đường mềm và dai, cảm giác nhai vô cùng thích thú. Với cách làm quen thuộc, tại sao bạn không bắt tay vào làm thử nhỉ.


Vật chất:

  • 25 gram bột gelatin
  • 150 gram đường trắng
  • 65 ml nước
  • 15 ml nước chanh dây

Làm:

  • Bước 1: Cho đường và gelatin vào hòa tan. Phết một lớp dầu mỏng lên khay để kẹo không bị dính.
  • Bước 2: Đun sôi hỗn hợp đường và gelatin trong nồi. Khi thấy bọt nước nổi lên thì ta cho nước cốt chanh dây vào nấu với lửa nhỏ đun thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra khay, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
  • Bước 4: Khi kẹo cứng lại, chúng ta dùng dao cắt thành những miếng vuông khoảng 1-2 cm rồi rắc đường lên trên viên kẹo. Tiếp theo, chúng ta rây phần đường thừa và bảo quản kẹo trong hộp kín.
Kẹo cao su chanh mềm
Kẹo cao su chanh mềm

Leave a comment