Top 10 món ngon bạn không thể bỏ qua khi về với Thái Bình

0

Thái Bình, vùng đất nổi tiếng với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, là cái nôi giàu truyền thống cách mạng, những người con đi đầu trong phong trào Hai Năm Tốn. Ngày nay, đến với Thái Bình, chúng ta không chỉ ấn tượng về cuộc sống ấm no, giàu có mà còn ấn tượng bởi những món ăn ngon, nổi tiếng khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hãy cũng điểm danh những món ăn không thể bỏ qua khi về miền quê lúa này nhé!

Bánh Cáy làng Nguyễn

Tiết trời se se lạnh, nhấp một ngụm trà gừng nóng và nhâm nhi vị ngọt thơm của bánh mì Fiddlerbạn sẽ không thể nào quên được hương vị rất riêng của quê hương Thái Bình.


Bánh mì Fiddler Xôi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, hạt đem rang cháy rồi giã thành bột, vo thành từng viên rồi xắt nhỏ bằng một đốt ngón tay, có thể nhuộm thành màu đỏ gấc rồi chiên vàng. Giòn tan quyện vào mạch nha ngọt mát từ mầm gạo, thêm mứt dừa, chút gừng, lạc rang thơm, rắc vừng rang. Tất cả mọi thứ được trộn đều trong một nồi mạch nha, cùng với bắp rang trắng tinh, đun đến khi vừa chín tới sẽ được đổ vào khuôn. Công đoạn cuối cùng là cắt và đóng hộp.

Tất cả đều được thực hiện rất công phu và cẩn thận. Với danh sách các thành phần và công đoạn như vậy, bánh mì Fiddler đã trở thành đặc sản, thương hiệu của quê hương Thái Bình và hiện nay, Bánh Cáy Thái Bình cũng đã có mặt trên mọi miền đất nước.

Bánh Cáy Làng Nguyễn
Bánh Cáy Làng Nguyễn

Canh cá Quỳnh Côi

Nếu đi xe khách đến Thái Bình, chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều biển chỉ dẫn trên đường đi.Canh cá Quỳnh Côi“. Đây được coi là món ăn không thể bỏ qua khi về với vùng quê yên bình này. Đó phải là món canh cá Quỳnh Côi chứ không phải vùng khác. Tại sao lại như vậy? Món canh được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản, là sản phẩm của quê mình như cá, rau, gạo … nhưng lại tạo nên hương vị riêng mà không nơi nào có được.

Trước đây, người dân Quỳnh Côi chỉ làm bằng cá rô đồng vàng, chắc thịt, đánh bắt trên đồng vào tháng 10. Để tô bánh canh cá thơm ngon mà không bị nát, người đầu bếp đã phải loại bỏ rất khéo léo. Khứa đều hai mặt cá rồi ướp cho ngấm gia vị với hành, gừng, nước mắm, hạt tiêu rồi chiên trong dầu nóng. Phần xương cá còn lại ninh với xương heo để tạo độ ngọt cho nước dùng. Bánh Đa được làm từ gạo của vụ trước, được những bàn tay lành nghề tráng mỏng với những bí quyết riêng.

Một cái bát súp cá Món ăn đúng vị phải có vị đậm đà của cá, vị ngọt của nước dùng, quyện với những sợi bánh canh vừa mềm vừa dai. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà, nếm thử một lần là nhớ mãi. Dù trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ nhưng một tô bánh canh chả cá chỉ dao động từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng, rất hợp lý phải không nào?

Canh cá mồ côi
Canh cá mồ côi

Ổi Bo

Bạn sẽ không ngần ngại nói rằng: “Ổi có ở khắp mọi nơi”, phải không? Nhưng khi nếm thử Ổi Bo thì bạn sẽ phải gật đầu thay đổi quyết định. Luôn đắt hơn các loại ổi khác từ 10.000 đồng trở lên nhưng ổi Bo lại mang đến cho người thưởng thức một cảm giác không lẫn vào đâu được. Được trồng ở xã Hoàng Diệu, đất chính gốc làng Bó, phù sa tốt, mỗi năm chỉ trồng một vụ vào tháng 7 hàng năm, không đâu so với ổi Bo thì ổi chín.

Khi ăn Ổi Bo Không nên dùng dao để cắt vì như vậy ăn miếng ổi sẽ có cảm giác chua. Bạn phải ăn nó một cách đơn giản, dân dã. Chỉ cần dùng răng cắn vào cùi ổi là có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó. Đầu tiên là thấy vị chát, sau là chua nhẹ, sau đó là vị ngọt ngấm dần vào đầu lưỡi, vào khoang miệng và đọng lại trong cổ họng. Chính những hương vị đặc trưng đó mà ổi Bo đã trở thành đặc sản mang đậm hồn quê nơi đây.

Trái ổi
Trái ổi

Gỏi sứa Thái Thụy

Đặt chân đến mảnh đất Thái Thụy mà bạn chưa được nếm trải nộm sứa Đây thực sự là một chuyến đi không trọn vẹn. Gỏi sứa ở đây mang một hơi thở riêng, được chế biến một cách rất công phu. Sứa sau khi đánh bắt về được sơ chế sạch sẽ, ngâm với muối phèn, miếng sứa sẽ được ép lại như bánh tráng, rất dai và giòn.

Này miếng sữa Thái mỏng, chần qua nước sôi, sau đó trộn với thịt gà xé, khô mực hoặc thịt bò với các loại rau thơm, nạc rang xay, vừng bào sợi và cà rốt, hoặc xoài xanh hoặc đu đủ, nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt là được. tuyệt với hơn. Món sứa ngày nay đã được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng.

Gỏi sứa Thái Thụy
Gỏi sứa Thái Thụy

Gỏi cá Vũ Thắng

Cá trê khi được vớt lên còn tươi, được sơ chế sạch sẽ, sau đó dưới bàn tay của những người đầu bếp tài hoa, từng miếng cá sau khi lọc bỏ hết xương sẽ được thái lát mỏng. Những miếng cá này trộn với riềng tươi giã nhỏ đã vắt hết nước. Giấm là thành phần không thể thiếu khi ăn gỏi cámẻ thơm một ít, trộn với lòng heo băm nhỏ, nêm gia vị vừa ăn rồi chưng cách thủy, sau đó cho thêm lạc, vừng trộn với chút đường để giảm bớt vị chua của mẻ.

Ăn với gỏi cá Phải có các loại lá riêng như lá vông, lá sung, cỏ linh lăng, lá chanh … nhiều loại lá được gói khéo léo, những miếng cá mỏng sẽ được xếp vào giữa xung quanh lớp dấm, sau đó cuộn tròn lại để thưởng thức. thức tỉnh. Vị chua chua ngọt ngọt của giấm cùng với vị thơm ngon của cá tan ngay trong miệng thực khách. Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để ăn món cá sống này. Nhưng khi đã lọt vào danh sách những đặc sản Thái Bình thì ngại gì mà không thử phải không nào?

Gỏi cá Vũ Thắng
Gỏi cá Vũ Thắng

Chả giò Vị Thủy

Nem chao hay còn gọi là nem chua – Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cưới hỏi, lễ tết ở làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến mới không bị đau bụng khi ăn.

Các tính năng độc đáo của chả giò Ở đây, thịt lợn thái chỉ còn nóng, không rửa qua nước mà đem băm trong khoảng 1 tiếng, xương, giò, tủy sẽ hòa vào nhau tạo độ dẻo và dính. Da heo cạo sạch, luộc chín, thái miếng mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn đều với nhau gồm tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và gạo rang.

Chả giò Vị Thủy
Chả giò Vị Thủy

Salad đông lạnh

Con ếch không phải cá, cũng không phải rắn, cũng không phải lươn. Nó có thân dài, bụng màu trắng và có thể sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Người ta vẫn gọi nó là cá nhện. Ếch có thể chế biến thành nhiều món, nhưng đối với người Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình thì món ươn vẫn là số một. Tại Diêm Điền có hàng chục nhà hàng phục vụ các món ăn dân dã.

Salad đông lạnh là một trong những món gỏi ngon nổi tiếng của quê hương Thái Bình, gỏi được làm từ cá. Cá làm sạch, thái miếng mỏng, trộn với thính, xương băm nhỏ nấu thành nước chấm. Để có nước chấm ngon, nước chấm sau khi nấu xong được pha với tỏi, ớt, gừng, sả, tiêu. Da cá được lọc ra và chiên giòn.

Cuốn gỏi trong lá sung, thêm chút da cá chiên giòn, cuộn chặt tay rồi nhúng nước, ăn kèm với rau húng chanh, rau húng, tía tô cho ta cảm nhận được món ăn tuyệt vời này.

Salad nhện
Salad nhện

Chả giò Bến Hiệp

Những ổ bánh mì Không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng nem chua Bến Hiệp được xem là món nem rất ngon và hấp dẫn khiến nhiều người ăn một lần là nhớ mãi. Đặc biệt là loại chả giò này, ăn nhiều cũng không thấy ngán, có thể ăn thay cơm, ăn lót dạ, đổi bữa …

Bánh giò ở đây được làm bằng bột năng và không ăn được, có thể ăn làm nhân, có thể ăn thay cơm, có thể thay đổi theo thời gian, được truyền từ đời này sang đời khác. Bánh được làm bằng bột lọc, thịt nạc vai dùng để chế biến nhân bánh với mộc nhĩ, hành khô, tiêu, mắm, muối … Bánh giò có hình dài, nhô lên như bàn tay khum khum bằng ngón tay. hai bàn tay sát vào nhau, gói trong lá chuối. Bánh này được luộc từ 45 đến 60 phút.

Hiện nay với mẫu mã đẹp, chất lượng tuyệt vời nên Chả giò Bến Hiệp đang khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước.

Chả giò Bến Hiệp
Chả giò Bến Hiệp

Bánh nghệ

Bánh được gọi là Bánh nghệ vì nguyên liệu chính là gạo tẻ và nghệ vàng. Nhưng thành công quan trọng của bánh nghệ chính là nhân bánh. Nhân bánh được bà Ơi làm từ nước mắm, mỡ nước, mỡ, thịt, hành khô và hạt tiêu.

Bánh có hình thoi hoặc hình tròn tùy theo người lặn bánh. Nếm thử bánh nghệ, người ăn sẽ cảm nhận được ngay hương thơm của đất trời. Mùi thơm thoang thoảng của nghệ, thịt mềm của gạo tẻ, vị béo ngậy của thịt, mỡ và hành khô. Ăn xong bánh, dư vị quê hương còn vương vấn nơi đầu lưỡi.

Muốn bánh màu vàng tươi, phải kén củ nghệ già, rửa sạch rồi luộc vừa chín, giã lấy nước rồi nhào với bột gạo. Có những chiếc bánh có màu sắc ưng ý, mùi thơm đặc biệt và không có mùi hăng của nghệ.

Bánh nghệ
Bánh nghệ

Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai Đại Đồng có truyền thống hàng trăm năm. Với hương vị riêng vốn có, loại bánh gai này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Thái Bình. Với độ dẻo, thơm và ngọt dịu mang đến cho ta sự kết tinh của hồn quê mỗi khi thưởng thức bánh gai Đại Đồng.

Các thành phần để tạo nên một Bánh tăng đen là những sản vật đồng quê rất sẵn có như lá gai, gạo nếp, vừng, lạc, đậu xanh, mứt bí, cùi dừa, đường, mỡ lợn, hạt sen, dầu chuối … Nhưng quy trình sản xuất bánh khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và kinh nghiệm của người làm bánh. Bước đầu tiên là làm bột. Lá gai tươi được tuốt lấy phần thịt, ngâm lá vào nước, ngâm càng lâu thì bánh sẽ càng mềm. Lá ngâm nở vớt ra, thái nhỏ cho vào nồi đun sôi, thường sau 12 tiếng thì đổ lá đi rửa lại, cho lên giàn vắt cho kiệt nước rồi cho vào máy xay thành bột mịn đen. .

Tiếp theo là làm nhân bánh. Đậu xanh vo sạch ngâm nước, bỏ vỏ, nấu chín rồi giã nhỏ. Tóp mỡ béo ngậy, mứt bí xắt nhỏ như hạt lựu. Tất cả các thứ trên trộn đều với đường, đậu phộng và hạt sen thành từng viên nhỏ tùy theo kích thước của bánh.

Sau khi nặn bánh, người ta lần lượt vo bánh qua nước rồi rắc mè lên mặt bánh để bánh bóng, bóc lá không bị sát và có vị béo ngậy khi ăn.. Bánh tăng đen gói trong lá chuối khô. Bánh được cho vào nồi hấp cách thủy khoảng hai tiếng kể từ khi nước đáy nồi sôi là bánh chín.

Bánh gai Đại Đồng
Bánh gai Đại Đồng

Leave a comment