Top 10 Món ngon của đất võ Bình Định, bạn không nên bỏ qua

0

Bình Định không chỉ là vùng đất nổi tiếng với võ Tây Sơn cổ truyền, với rừng dừa xanh bạt ngàn mà còn nổi tiếng với những món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương. Hãy cùng Review.tip.edu.vn tìm hiểu những món ngon nơi đây nhé!

Bún cá Quy Nhơn

Bún chả cá Là món ăn quen thuộc của nhiều địa phương trên đất nước ta. Tuy nhiên, bún chả cá Quy Nhơn là đặc sản nổi tiếng của Bình Định và gây ấn tượng mạnh với du khách gần xa bởi hương vị đậm đà khó quên. Phần chả cá được làm từ thịt cá thu tươi loại 1 vo thành viên bánh dẻo, thơm, kích thước vừa phải. Chả cá được nấu bằng nước dùng làm từ đầu cá thu nên nước rất ngọt và trong.

Đặc biệt, miếng chả cá giòn giòn, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thưởng thức một tô bún cá giữa lòng Nha Trang sẽ đưa bạn vào trong mát lành hương vị của biển.

Bún cá Quy Nhơn
Bún cá Quy Nhơn
Bún cá Quy Nhơn

Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo tôm Mỹ Cang là đặc sản Quy Nhơn nhất định phải thử khi du lịch Bình Định. Chính vì vậy, bánh xèo có một hương vị rất riêng và vô cùng hấp dẫn đối với những ai đam mê ẩm thực. Bánh xèo là một thức quà rất phổ biến ở vùng đất võ, nó gần giống với bánh chưng của Huế nhưng mang một hương vị rất riêng. Bánh xèo Mỹ Cang ngon bởi nguyên liệu là đặc sản của địa phương: Gạo được xay từ gạo của cánh đồng miền Đông; tôm đất là loại tôm ở vùng nước lợ Thị Nại; Nước chấm được pha từ nước mắm nguyên chất; … Bánh xèo khi chín có màu vàng ruộm, tỏa mùi thơm của bột, mùi thơm của tôm, … Bánh xèo thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo. , xoài thái mỏng chấm cùng chén nước mắm chua ngọt đậm đà khiến người ăn nhớ mãi.

Địa chỉ nhà: Quán Bánh xèo Cô Năm (nổi tiếng nhất Bình Định với món bánh xèo tôm nhảy, đầu cầu Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định); …

Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang
Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Cang

Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh hỏi Cũng là một trong những món ăn nổi tiếng và bình dân của Bình Định, nhưng nơi ngon nhất của món ăn này là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh được làm từ bột gạo nguyên chất nên vẫn giữ được hương vị đồng quê, được rắc thêm một lớp lá hẹ xắt nhỏ và hành phi tạo nên hương vị riêng cho món ăn. Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt heo quay hoặc nướng thì thật là ngon. Nếu đến một quán ăn ở Diêu Trì, thường khi gọi bánh hỏi, bạn sẽ được thưởng thức thêm bánh hỏi và ruột heo. Cháo được nấu loãng từ thịt nạc băm và huyết. Cùng với cháo là một đĩa lòng heo với lạp xưởng, tim, gan,… Những thứ này khi ăn cùng với bánh cuốn sẽ khiến vị bánh béo hơn và thơm ngon hơn so với cách ăn thông thường.

Bánh hỏi bình định
Bánh hỏi bình định
Bánh hỏi bình định

Cây gai dầu lá bánh ít

Cây gai dầu lá bánh ít Đó cũng là một món ngon mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm vùng đất này. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp và lá gai. Bột nếp trắng khi trộn với lá gai sẽ có màu rất lạ và mang lại hương vị riêng cho bánh. Nhân bánh thường là nhân đậu xanh hoặc nhân dừa, vị ngọt vừa đủ ăn, rất vừa miệng và khó quên. Miếng bánh vừa dẻo vừa mềm, nhân vừa miệng nên lấy lòng người ăn kể cả những người kén ăn. Mua bánh về làm quà cũng là một trong những điều được du khách yêu thích.

Bánh gai Bình Định
Bánh gai Bình Định
Bánh gai Bình Định

Mì thằn lằn

Có lẽ đây là một loại bún có cái tên rất xa lạ với các bạn đúng không? Lý do tại sao bún được gọi là con rồng Đó là vì khi pha sữa, người ta bắt từng sợi bún một. Bún mọc rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Bún không phải làm từ gạo tẻ mà được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, cách làm cũng rất công phu nên giá thành khá cao. Đậu xanh phơi khô, ngâm nước lạnh một ngày một đêm cho hạt đậu nở đều, sau đó xay nhuyễn rồi làm thành bún, được phơi khô và đóng gói rất cẩn thận. Trung bình 5kg đậu mới làm được 1kg bún. Nó thường được nấu với ruột gà, xương, …

Địa chỉ nhà: Nhãn hiệu Hủ tiếu Hưng Đạt, Hương Huệ, Phúc Lộc, Phước Hải,… đặc biệt là thương hiệu bún cá gia truyền Lý Thị Hương.

Bún thằn lằn An Thái - Bình Định
Bún thằn lằn An Thái – Bình Định
Bún thằn lằn An Thái – Bình Định

Quận chợ nem

Quận chợ nem không ngọt, không bở mà dai, sần sật, chua chua khó quên. Nem tươi vốn dĩ đã ngon nếu được nướng bằng than hoa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo, … chấm với nước mắm hoặc nước tương tỏi ớt thì quả là một món ngon khó cưỡng. Nem Chợ Huyện là hương vị của đồng quê, hương vị của những điều bình dị, nhẹ nhàng nhưng vẫn đậm chất quê hương. Ăn nem chợ huyện một lần sẽ không thể quên được hương vị đậm đà của nó.

Quận chợ nem
Quận chợ nem
Quận chợ nem

Rượu Bàu Đá

Với những người sành ăn thì không thể bỏ qua món ăn này. Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, đến hơn 50 độ, uống rất nhanh say nhưng sau khi say không thấy nhức đầu, mệt mỏi kéo dài. Lý do là vì rượu được chế biến rất công phu và đạt chất lượng cao. Gạo để nấu rượu phải được chọn lọc kỹ càng, không bị ươn và phải là loại gạo ngon. Nguồn nước uống cũng được kiểm tra kỹ lưỡng, bên cạnh đó loại men, dụng cụ nấu, dụng cụ chưng cất cũng rất đặc biệt. Nấu rượu phải nấu trong nồi nhôm, có nắp đậy bằng đất nung, rượu được đựng trong ống tre, ngày nay để tiện dùng sẽ là bình thủy tinh, niêu đất, bầu sành, …

Với loại rượu này, bạn có thể mua ở những cửa hàng có thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng giả, nếu có dịp bạn nên đến ấp Bàu Đá (Nhơn Lộc – An Nhơn) để mua vì đây là nơi. được sáng chế và là nhà máy nấu rượu nổi tiếng ở Bình Định.

Rượu Bàu Đá
Rượu Bàu Đá
Rượu Bàu Đá

Cua hoàng đế

Cua hoàng đế là một loại cua đặc sản của vùng biển Tam Quan, Đề Gi Bình Định. Ghẹ có vỏ dày và cứng, màu vàng tươi, các gai nhỏ li ti xuống thân, chân và càng to, các cạnh sắc nhọn khác hẳn các loại ghẹ khác. Thịt ghẹ trắng, dày và đặc biệt rất ngọt và thơm. Có nhiều cách chế biến ghẹ như hấp, nướng, nấu lẩu, … Đặc biệt, người ta có một cách chế biến rất độc đáo đó là vị mặn um ăn với cơm hoặc cháo đều rất ngon.

Ghẹ có bộ giáp dày và cứng, màu vàng tươi như hoàng bào hay áo giáp, những chiếc gai nhỏ li ti xuống thân, hình que và càng to càng sắc nhọn như dao. Khác với những con cua bình thường, mỗi con cua hoàng đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Thịt cua Huỳnh Đế thơm ngon, bổ dưỡng, thịt cua chắc, trắng, nhiều đạm. Blue King Crab cũng đã được tìm thấy ở Mỹ có kích thước tương đương với các loài cua huỳnh đế đỏ khác, nhưng nổi bật với màu xanh tím như màu hoa oải hương.

Cua hoàng đế
Cua hoàng đế
Cua hoàng đế
Cua hoàng đế

Mắm muối Mỹ An

Con nhum (hay còn gọi là nhum biển, nhum biển), là một trong những loại thực phẩm ngon và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhum có nhiều loại nhưng loại để làm nên thương hiệu nước chấm này là Nhum đen. Nhum mang về rửa sạch, cắt bỏ gai nhọn xung quanh rồi khoét một lỗ ngay trên miệng nhím, khéo léo múc thịt của chúng cho vào hũ sành, rắc một chút muối lên, vùi vào tro bếp hoặc phơi khô. Phơi nắng 10-15 ngày mới có thể sử dụng được. Mắm ruốc chín, nhuyễn, sền sệt, có màu đỏ đục, mùi thơm.

Tuy nhiên nước mắm Nó không phổ biến lắm nên dù có tiền cũng khó mua vì không biết bán ở đâu, nhưng người có nó chỉ dùng để đãi khách quý hoặc biếu người thân. Vì vậy nếu bạn đến Bình Định và thưởng thức món mắm này thì bạn đã là một người vô cùng may mắn.

Mắm muối Mỹ An
Mắm muối Mỹ An
Mắm muối Mỹ An

Bánh dừa

Bánh dừa là đặc sản được nhiều người yêu thích và chọn mua về làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Bình Định. Bánh rất dày và to. Bánh được làm từ bột gạo tẻ trộn với nước cốt dừa, rắc thêm vừng và gừng để bánh có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn ngay cả khi chưa nướng và khi nướng. Loại bánh này có điều đặc biệt là ăn riêng chứ không ăn chung với các món khác như bánh tráng thông thường.

Bạn sẽ dễ dàng mua món bánh này ở các cửa hàng tạp hóa trên khắp miền đất võ.

Bánh dừa
Bánh dừa
Bánh dừa

Leave a comment