Top 10 nguyên tắc vàng làm việc tại nhà hàng khách sạn
Contents
- 1 Luôn sẵn sàng làm nhiều việc hơn những gì bạn đọc trên mô tả.
- 2 Thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm
- 3 Bỏ cái tôi của bạn sang một bên
- 4 Hiểu được tầm quan trọng của công việc, đừng làm những việc mình không biết
- 5 Luôn cố gắng vì công việc, bỏ qua thị phi
- 6 Không nhận xét về thực khách
- 7 Không chủ động dọn dẹp bát đĩa cho đến khi khách đã ra khỏi nhà hàng.
- 8 Phục vụ khách hàng vào đúng thời điểm
- 9 Ưu tiên trẻ em và người già
- 10 Đừng sợ mắc sai lầm
Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ, không khó hiểu vì sao ngày càng có nhiều nhà hàng, khách sạn “mọc lên”. Những công việc hấp dẫn trong nhà hàng – khách sạn cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều người hiện nay. Với hy vọng giúp ích cho những ai đang và sẽ theo đuổi lĩnh vực này, Review.tip.edu.vn xin bật mí những nguyên tắc vàng cần nhớ dưới đây.
Luôn sẵn sàng làm nhiều việc hơn những gì bạn đọc trên mô tả.
Thông thường bản mô tả công việc chỉ có vài dòng ngắn gọn dễ hiểu nhưng khi bắt tay vào công việc thì thành ra rất nhiều việc. Thử nghĩ xem, nếu bạn là khách hàng sử dụng dịch vụ, bạn sẽ muốn nó phải thật hoàn hảo, còn không thì phải cực kỳ tốt, từ khăn ăn đến thìa, dĩa, ga trải giường,… Ai cũng muốn hoàn hảo. Môi trường dịch vụ như nhà hàng, khách sạn đòi hỏi bạn phải làm tất cả những gì có thể để mang đến cho khách hàng một dịch vụ hài lòng nhất.
Bản thân tôi cũng đã từng làm việc trong nhà hàng nên tôi được biết nhân viên phục vụ ngoài việc tư vấn, phục vụ thì lương cứng 5 triệu cộng thêm các khoản phụ thu khác là không đúng. Bạn phải luôn nghĩ rằng, đối với một vị trí khiêm tốn mà họ trả cho bạn nhiều tiền như vậy thì bạn phải làm nhiều việc hơn những gì bạn biết, chẳng hạn như chăm sóc cây, tưới nước, mang dụng cụ, lau chùi, … chăm sóc bàn trà. , v.v… thoạt nghe thì có vẻ vô lý, nhưng dần dần bạn nghĩ điều đó thật xứng đáng vì nó sẽ giúp bạn trở nên năng động và hiểu biết hơn rất nhiều.
Thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm
Nhà hàng – Khách sạn là nơi cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng nên được chia thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhận một vai trò khác nhau nhưng mục tiêu chung là tạo cho khách sự thoải mái và hài lòng nhất, vì vậy, Ngoài việc làm tốt vai trò của mình, bạn còn phải biết phối hợp với các đồng nghiệp trong cùng bộ phận, các bộ phận khác hợp tác với nhau, chia sẻ những khó khăn, đó là những điều mà một nhân viên khách sạn cần thể hiện trong quá trình làm việc để làm việc. thông suốt, nhằm tạo sự kết nối hoàn hảo nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất nhằm thỏa mãn tối đa khách hàng.
Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rằng, khi nhu cầu của ai đó tăng cao cần nhân viên hỗ trợ, bạn cũng có thể phải luân chuyển, nhất định sẽ phải nhanh chóng hợp tác để theo kịp tiến độ công việc. tinh thần đồng đội cần luôn được đặt lên hàng đầu. Dù ai cũng có cái tôi cá nhân nhưng bạn tuyệt đối không nên thể hiện quá rõ ràng, hãy biết cách tiết chế và lắng nghe khách hàng của mình.
Bên cạnh đó, bạn sẽ tạo được niềm tin đối với tất cả đồng nghiệp và cấp quản lý, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự cảm thông và giúp đỡ của họ trong công việc.
Bỏ cái tôi của bạn sang một bên
Mỗi vị khách đến với nhà hàng – khách sạn luôn mong muốn được phục vụ tương xứng với số tiền mình bỏ ra, vì vậy yêu cầu của họ là vô cùng chính đáng. Đặt tiêu chí “khách hàng là thượng đế” là nhân viên phục vụ bạn không được phép bất mãn với khách dù trong trường hợp nào, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng – khách sạn. Phải cư xử lịch sự, lắng nghe ý kiến của khách, cần gạt cái tôi của mình sang một bên, trước tiên hãy để khách nói để trút giận, không tranh cãi, thành thật xin lỗi, nếu có ý kiến phản đối hãy nói nhẹ nhàng, giải thích rõ ràng, ngắn gọn. những câu hỏi, trong trường hợp nếu khách hàng quá gay gắt với bạn, đừng tranh cãi mà hãy giữ thái độ bình tĩnh và báo cáo với quản lý.
Thái độ và tác phong của nhân viên là một trong những điều làm hài lòng khách, tạo nên thương hiệu của nhà hàng – khách sạn, vì vậy bạn nên rèn luyện tính kiên nhẫn, cẩn trọng, chính trực. phục vụ.
Với môi trường làm việc đôi khi nhân viên sẽ gặp phải những vị khách khó tính, ngành dịch vụ khách sạn không khuyến khích việc tranh cãi với khách hàng và luôn coi “khách hàng là thượng đế”.
Hiểu được tầm quan trọng của công việc, đừng làm những việc mình không biết
Bạn nên biết rằng, muốn thành công, yêu cầu lớn nhất là phải biết quý trọng công việc của mình, mỗi việc đều có ý nghĩa riêng, dù lớn hay nhỏ. Từ các cấp quản lý cao nhất đến các trưởng phòng, tất cả mọi người đều dốc hết tâm sức để vận hành tốt mọi dịch vụ cho khách hàng, là người phục vụ bạn phải mang đến sự thoải mái cho khách hàng một cách hài lòng nhất. .
Người ta thường nói “Muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”, vì vậy đừng ngại học những gì mình chưa biết, nếu làm việc mà sợ bị người khác nhắm tới. quản lý, bạn sẽ khó tiến bộ. bạn có thể làm việc, nhưng bên cạnh đó, bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm mới, rút ra bài học từ những sai lầm của mình và hoàn thiện hơn.
Nhưng bất kỳ hành động nào xuất phát từ sự thiếu hiểu biết sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí gây ra tai họa đáng tiếc cho khách sạn, với những điều chưa biết, bạn nên tìm đến đồng nghiệp, cấp trên để được hướng dẫn. , giải pháp hợp lý nhất.
Luôn cố gắng vì công việc, bỏ qua thị phi
Môi trường nhà hàng khách sạn đầy rẫy những tai tiếng, có thể những lời bàn tán nhỏ nhặt cũng khiến bạn trở thành nạn nhân. Vì vậy, khi làm việc, hãy luôn là một người tốt, cố gắng hết sức mình để làm việc, làm việc cho bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, phải luôn xông xáo với những thử thách mới, bỏ ngoài tai những điều không đáng phải quan tâm. điều quan trọng là luôn vui vẻ và tươi cười.
Cẩn thận trong quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, cẩn trọng trong từng lời nói, việc làm dù là nhỏ nhất. Cẩn thận khi nhận nhiệm vụ được giao. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố, đảm bảo công việc của bạn diễn ra tốt đẹp.
Không nhận xét về thực khách
Khách ăn mặc không phù hợp đến dùng bữa, nhân viên nhà hàng thấy vậy đã cười và chỉ tay về phía thực khách. Trong trường hợp này, thực khách sẽ cảm thấy thế nào? Khách có thể cảm thấy bị xúc phạm và đôi khi phản ứng.
Ăn mặc như thế nào, đi đứng ra sao… là quyền tự do của khách, trừ những trường hợp không thể chấp nhận được, nhân viên phục vụ sẽ nhờ các bên liên quan xử lý, còn lại là nhiệm vụ chính của nhân viên phục vụ. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình, thể hiện sự tôn trọng và không nhận xét bất cứ điều gì về khách hàng.
Không chủ động dọn dẹp bát đĩa cho đến khi khách đã ra khỏi nhà hàng.
Thực khách sẽ cảm thấy thế nào nếu người phục vụ chủ động dọn bát đĩa trong khi họ chưa rời khỏi nhà hàng? Đây là hành vi bất lịch sự và có thể khiến khách hàng nghĩ rằng người phục vụ đang đá khách.
Vì vậy, chỉ khi khách chủ động yêu cầu hoặc cần không gian để phục vụ món mới, nhân viên phục vụ nên nhẹ nhàng yêu cầu dọn sạch những món đã dùng.
Phục vụ khách hàng vào đúng thời điểm
Trong thời gian khách dùng bữa tại nhà hàng, thực khách luôn mong muốn nhân viên phục vụ có mặt khi họ yêu cầu, nhưng khi khách chưa yêu cầu, sự có mặt “không kịp thời” của nhân viên làm gián đoạn cuộc trò chuyện. Thức ăn của họ sẽ khiến thực khách cảm thấy bị quấy rầy. Vì vậy, nhân viên phục vụ cần lựa chọn thời điểm thích hợp để phục vụ.
Ưu tiên trẻ em và người già
Đối tượng thực khách là trẻ em thường khá hiếu động nên nhân viên cần ưu tiên phục vụ trước. Đối với những bàn có trẻ nhỏ nhưng phải chờ đến lượt, nhân viên có thể linh hoạt hỏi thực khách tại bàn xem có cần phục vụ trước một số món đơn giản như snack, bánh mì, … cho trẻ em trong khi chờ đồ ăn không. được phục vụ. mặt hàng đã đặt hàng.
Bữa ăn của trẻ cũng cần được phục vụ trước. Và đối với người cao tuổi cần gắp thức ăn, phục vụ đồ uống trước, thể hiện sự tôn trọng với khách hàng.
Đừng sợ mắc sai lầm
Ở đây đừng ngại mắc lỗi, bạn nên hiểu rằng luôn sáng tạo, sẵn sàng thay đổi để tạo ra những cải tiến, cái mới để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Tất nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng những gì bạn làm cần phải dựa trên một “lý do” nào đó.
Hãy trình bày những lý lẽ hợp lý để thuyết phục sếp cho bạn thực hiện những sáng tạo đó, và biết đâu, chính những điều mới này lại thổi một làn gió mới và mang lại hiệu quả cao.