Top 10 Thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh
Contents
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tai biến mạch máu não,… Bệnh tiểu đường có biểu hiện là lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Vì vậy, chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh tiểu đường là một vấn đề rất quan trọng, họ phải ăn như thế nào, ăn những thực phẩm gì để sức khỏe luôn ổn định với đường huyết đạt ngưỡng an toàn. trọn. Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên tránh.
Bánh mì trắng, mì ống và cơm
Bánh mì trắng, cơm Đây là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, làm tăng chỉ số đường huyết (GI). Ăn bánh mì, bánh mì tròn và các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế khác đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Những thực phẩm chế biến sẵn này ít chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mì ống Không chứa gluten cũng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng một bữa ăn có chứa bánh mì nướng Hàm lượng carbohydrate cao không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm giảm chức năng não ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và rối loạn tâm lý.
Thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì giàu chất xơ có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp. Vậy người bệnh tiểu đường có được ăn bánh mì không, câu trả lời là có, nhưng đó phải là bánh mì lúa mạch đen.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại rất có hại cho người bệnh tiểu đường vì trong trái nhàu khô có nhiều đường bị cô đặc lại sẽ làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh. dẫn đến tình trạng kháng insulin trong cơ thể.
Một cốc nho chứa 27 gam carbohydrate, trong đó có 1 gam chất xơ. Ngược lại, một cốc nho khô chứa 115 gam carbohydrate, 5 gam trong số đó là chất xơ. Do đó, nho khô chứa nhiều carbohydrate gấp 3 lần nho. Các loại trái cây khô khác có hàm lượng carbs cao hơn trái cây tươi.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trái cây sấy dẻo để ổn định lượng đường trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh. Sử dụng trái cây ít đường như quả mọng tươi hoặc một quả táo nhỏ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đồng thời giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định.
Nước hoa quả
Nước hoa quả Nó cũng chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng đối với người bệnh tiểu đường thì ngược lại vì nó cũng chứa nhiều đường, khi bạn uống nước hoa quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu khiến bạn bị lạnh bụng. cảm thấy hoảng hốt. Điều này đúng đối với nước trái cây 100% không đường, cũng như những loại có chứa đường. Trong một số trường hợp, nước ép trái cây thậm chí còn có lượng đường và carbohydrate cao hơn so với soda.
Giống như đồ uống có đường, nước ép trái cây chứa nhiều fructose, loại đường có liên quan đến kháng insulin, béo phì và bệnh tim. Một cách thay thế tốt hơn là thưởng thức một ly nước chanh, loại nước này cung cấp ít hơn 1 gam carbs và hầu như không có calo.
Đồ uống có đường
Đồ uống chứa nhiều đường, chẳng hạn như nước tăng lực, soda, coca, một số loại cà phê … có thể làm mất cân bằng lượng insulin của một người. Điều này là do chúng rất giàu carbohydrate, với một lon soda (354 ml) cung cấp 38 gram. Cùng một lượng trà đá có đường và nước chanh, mỗi loại chứa 36 gam carbohydrate.
Ngoài ra, hàm lượng fructose cao của chúng có liên quan đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ và các bệnh khác. Để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tật, hãy uống nước hoặc trà đá không đường thay vì đồ uống có đường.
Chất béo trans
Chất béo trans Được tìm thấy trong bơ thực vật, bơ đậu phộng, kem và đồ đông lạnh. Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm cũng thêm chúng vào bánh quy giòn, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác để giúp kéo dài thời hạn sử dụng.
Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng có liên quan đến chứng viêm, kháng insulin và mỡ bụng, cũng như làm suy giảm chức năng động mạch và cholesterol HDL “tốt”. giảm. Những tác động này đặc biệt liên quan đến những người bị bệnh tiểu đường, vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Do đó, chất béo chuyển hóa đã được luật pháp quy định ở hầu hết các quốc gia, và vào năm 2015, FDA đã kêu gọi loại bỏ chúng khỏi các sản phẩm tại thị trường Mỹ.
Cho đến khi chất béo chuyển hóa không còn trong nguồn cung cấp thực phẩm, hãy tránh bất kỳ sản phẩm nào có từ “hydro hóa một phần”, một thành phần có trong chất béo chuyển hóa. Tóm lại, chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa đã được thay đổi về mặt hóa học để tăng tính ổn định của sản phẩm. Chúng có liên quan đến chứng viêm, kháng insulin, tăng mỡ bụng và bệnh tim.
khoai tây chiên
khoai tây chiên là món ăn vặt hấp dẫn nhưng lại không tốt cho người bị tiểu đường vì khoai tây chiên chứa nhiều tinh bột và chất béo từ dầu khi chiên khoai tây sẽ rất có hại cho cơ thể.
Bản thân khoai tây có hàm lượng carbohydrate tương đối cao. Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 37 gam carbohydrate, 4 gam trong số đó đến từ chất xơ. Tuy nhiên, một khi chúng đã được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, khoai tây có thể làm nhiều hơn là chỉ làm tăng lượng đường trong máu.
Thực phẩm chiên đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như AGEs và aldehyde, có thể thúc đẩy viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác để thay thế khoai tây chiên như bún, thịt bò nạc, rất có lợi cho sức khỏe của chính bạn.
Mật ong, mật hoa cây thùa và xi-rô cây phong
Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng giảm lượng đường trắng tiêu thụ, cũng như các món ăn vặt như kẹo, bánh quy và bánh ngọt. Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chúng bao gồm đường nâu và các loại đường “tự nhiên” như mật ong, mật hoa agave và xi-rô.
Mặc dù những chất làm ngọt này không được chế biến nhiều nhưng chúng chứa nhiều carbs như đường trắng. Dưới đây là số lượng carbs được tìm thấy trong thực phẩm giàu đường:
- Đường trắng: 12,6 gam
- Mật hoa cây thùa: 16 gram
- Mật ong: 17 gram
- Xi-rô phong: 13 gram
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ cùng một lượng đường trắng và mật ong đều bị tăng lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm. Tóm lại, mật ong, mật hoa cây thùa và xi-rô cây phong không được chế biến như đường trắng, nhưng chúng có thể có tác dụng tương tự đối với lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm.
Rượu bia
Trong khi lượng cồn vừa phải có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, thì lượng cồn dư thừa cũng có thể gây hạ đường huyết – đôi khi khiến nó giảm xuống mức nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do gan phải làm việc để loại bỏ rượu ra khỏi máu thay vì kiểm soát lượng đường trong máu, và vì rượu có thể làm cho cơ thể không biết lượng đường trong máu thấp. Các triệu chứng do rượu gây ra có thể bị nhầm lẫn để che dấu các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp như: Lú lẫn, buồn ngủ, mờ mắt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bất tỉnh.
Rượu cản trở khả năng làm việc của gan. Chức năng chính của gan là lưu trữ glycogen, là dạng dự trữ của glucose, vì vậy bạn sẽ có một nguồn glucose ngay cả khi bạn không ăn. Khi bạn uống rượu, gan của bạn phải làm việc để loại bỏ cồn ra khỏi máu thay vì làm việc để điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn không bao giờ nên uống rượu khi lượng đường trong máu của bạn đã ở mức thấp.
Bia và rượu ngọt chứa carbohydrate và có thể làm tăng lượng đường trong máu. Rượu kích thích sự thèm ăn của bạn, có thể khiến bạn ăn quá nhiều và có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán hoặc ý chí của bạn, khiến bạn dễ rơi vào chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc quên uống thuốc.
Uống quá nhiều rượu có thể làm giảm hiệu quả tổng thể của insulin và tương tác với một số loại thuốc tiểu đường. Rượu có thể làm cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào mức độ bạn uống. Một số loại thuốc điều trị tiểu đường (bao gồm sulfonylureas và meglitinides) cũng làm giảm mức đường huyết bằng cách kích thích tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn. Kết hợp tác dụng hạ đường huyết của thuốc với rượu có thể dẫn đến hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc sốc insulin, đây là một trường hợp cấp cứu y tế.
Rượu làm tăng nồng độ triglycerid trong máu, làm tăng huyết áp. Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường, như biến chứng tim mạch (do tăng huyết áp, tăng cholesterol, tăng cân).
Sữa chua hương trái cây
Sữa chua nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các loại sữa chua hương trái cây Không. Sữa chua có hương vị thường được làm bằng sữa không béo hoặc ít béo và có nhiều tinh bột và đường.
Trên thực tế, một cốc sữa chua hương trái cây 245 gram có thể chứa 47 gram đường, có nghĩa là gần 81% lượng calo của nó đến từ đường. Nhiều người coi sữa chua đông lạnh là một thay thế lành mạnh cho kem. Tuy nhiên, nó có thể chứa nhiều đường hơn hoặc thậm chí nhiều hơn kem.
Thay vì chọn các loại sữa chua có lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin, hãy chọn các loại sữa chua nguyên chất không đường và có thể có lợi cho sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe của đường. ruột.
Ngũ cốc ăn sáng ngọt ngào
Ngay cả những loại ngũ cốc ăn sáng “lành mạnh” cũng không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, chỉ cần nửa cốc ngũ cốc (55 gam), ngũ cốc granola chứa 30 gam carbs tiêu hóa, và hạt nho chứa 41 gam. Hơn nữa, mỗi khẩu phần chỉ cung cấp 7 gam protein.
Để kiểm soát lượng đường trong máu và cơn đói, hãy bỏ qua ngũ cốc và thay vào đó chọn bữa sáng ít carb, protein. Tóm lại, ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng carbs cao nhưng ít protein. Trong khi đó, một bữa sáng giàu protein, ít carb là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường và thèm ăn.