Top 10 Thực phẩm chứa dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong mùa dịch Covid-19
Contents
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ không chỉ cung cấp năng lượng để trẻ năng động, khỏe mạnh suốt cả ngày mà còn góp phần bảo vệ trẻ chống lại dịch bệnh Covid-19, thường được gọi là chủng virus corona mới. . Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại thực phẩm nào sẽ giúp tăng cường hàng rào miễn dịch để bảo vệ con bạn khỏi cảm lạnh, cảm cúm, hay thậm chí giúp bảo vệ con bạn chống lại Coronavirus hay còn gọi là dịch Covid-19. Hãy tham khảo danh sách sau đây.
Rau các loại
Ớt chuông: Theo các chuyên gia, 30 gram ớt chuông đỏ cung cấp lượng vitamin C gấp đôi so với cùng một lượng trái cây họ cam quýt. Chúng cũng chứa nhiều beta-carotene, một thành phần khác có vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chất này cũng rất tốt cho đôi mắt sáng khỏe. Mặc dù mùi hương của ớt chuông đôi khi sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu nhưng cha mẹ nên khuyến khích con cái không nên bỏ qua món ăn tốt này trong mùa dịch Covid-19.
Bông cải xanh: Bông cải xanh rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin A, C và E, cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ khác. Súp lơ xanh là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe của bé mà mẹ không thể bỏ qua khi lên kế hoạch thực đơn hàng ngày.
Rau chân vịt: Rau bina không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta-carotene, có thể làm tăng khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ miễn dịch. Điều này giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Để giữ được đầy đủ lợi ích sức khỏe của rau, không nên nấu quá chín ở nhiệt độ cao mà chỉ nấu trong thời gian vừa đủ để giúp giữ lại vitamin A và cho phép các chất dinh dưỡng khác được giải phóng khỏi axit. oxalic.
Trái cây và các loại hạt
Trái cây có múi / Mandarin: Vitamin C là một khoáng chất thiết yếu giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ bằng cách khuyến khích cơ thể tăng sản xuất các tế bào bạch cầu. Đây cũng là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng. Vì cơ thể không sản xuất hoặc dự trữ vitamin C, bạn cần cung cấp cho bé loại khoáng chất này hàng ngày bằng cách khuyến khích bé ăn các loại trái cây ngon được liệt kê ở trên. Các loại trái cây có múi phổ biến bao gồm:
- Bưởi
- Những quả cam
- Quýt
- Chanh vàng.
Đu đủ: Đu đủ là loại quả chứa nhiều vitamin C và vitamin A, có màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh nên rất dễ hấp dẫn trẻ nhỏ. Thêm vào đó, đu đủ cũng chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Yếu tố này sẽ là điểm sáng để bảo vệ trẻ khỏi Covid-19 thông qua chế độ dinh dưỡng.
Hạnh nhân: Vitamin E đôi khi được coi là chìa khóa để xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ nhỏ. Đây là một chất chống oxy hóa tốt với nhiều lợi ích khác nhau. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, vừa giàu vitamin E, vừa là món ăn vặt bổ dưỡng cho bé thay vì các loại kẹo thông thường.
Gia vị giúp tăng sức đề kháng
Tỏi: Tỏi dễ dàng được tìm thấy trong nhiều món ăn vì khả năng làm tăng hương vị. Đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi cũng rất hữu ích cho mục đích tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, hãy thử biến tấu tỏi thành một vài món ăn khác nhau và cho bé thưởng thức.
Gừng: Gừng là một loại thảo dược thần kỳ với nhiều công dụng quý giá vì nó có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng hay đẩy lùi cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, củ gừng sẽ góp phần vào quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh của trẻ nhỏ, bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Hành và hẹ: Hành tây và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh.
Sữa chua
Sữa chua chắc hẳn luôn nằm trong danh sách những món ăn khoái khẩu của nhiều bé bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Các vi khuẩn có lợi từ sữa chua sẽ kích thích hệ miễn dịch của bé giúp chống lại các bệnh tật, đặc biệt là trong mùa viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới – Covid-19 gây ra.
Sữa chua Cung cấp một lượng dồi dào vitamin D. Theo các chuyên gia, vitamin D không chỉ giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch mà còn tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Cha mẹ có thể biến tấu sữa chua thành nhiều món ngon khác nhau để hấp dẫn bé như trộn với mật ong, thưởng thức cùng trái cây tươi hoặc thạch.
Động vật có vỏ
Nhắc đến những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ, nhiều bậc cha mẹ sẽ bỏ qua. động vật có vỏ. Theo các chuyên gia, động vật có vỏ chứa kẽm. Mặc dù không được chú ý nhiều như hầu hết các loại vitamin và khoáng chất khác nhưng cơ thể cần kẽm để các tế bào miễn dịch hoạt động tốt. Những loài động vật này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để thưởng thức. Hiện nay, các loại động vật có vỏ như tôm, cua, sò khá dễ kiếm vì được bày bán rộng rãi, nhiều mức giá khác nhau nên rất tiện lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Các loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm:
- Cua
- Yên tĩnh
- Con tôm
- Nam giới.
Quốc gia
Nước uống hoặc nước sạch là nước có độ tinh khiết tối thiểu đủ để con người hoặc động vật và thực vật có thể uống, tiêu thụ, hấp thụ hoặc sử dụng mà ít có nguy cơ gây hại trước mắt hoặc lâu dài. Cơ thể phải được cung cấp đủ nước để hoạt động tốt. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nhỏ uống nước lọc nhiều lần trong ngày, nhất là khi bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 đang hoành hành như hiện nay.
Ngoài ra, nước trái cây tươi cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn dặm của bé. Nước ép trái cây tươi dễ uống, đa dạng và chứa nhiều vitamin bổ dưỡng nên thường được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể Hằng ngày.
Nấm
Các bằng chứng khoa học cho thấy, nấm Có đặc tính kháng vi-rút tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm:
- Nấm thúc đẩy sản xuất các cytokine giúp chống lại vi rút cúm.
- Nấm cũng chứa polysaccharides, hợp chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách kết hợp các loại nấm tốt với bữa ăn của bạn, như nấm hương, nấm maitake và linh chi.
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A và omega-3
Axit béo omega-3 Nó là một chất béo quan trọng phải được lấy từ chế độ ăn uống. Omega-3 tồn tại trong nhiều loại thực phẩm, một số có hàm lượng cao như cá, rong biển và một số thực phẩm giàu chất béo. Việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A và omega-3 cũng là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe trong thời gian phòng bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A và omega-3 rất dễ kiếm như cá và hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần.
Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như khả năng chống viêm nhiễm hay giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bạn có thể thấy rằng có nhiều loại thực phẩm có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu omega-3 hàng ngày. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm này để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, thay vì sử dụng các loại thực phẩm bổ sung đơn thuần.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm Nó là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nó tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, duy trì hệ thống miễn dịch, tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ thể. Cơ thể không dự trữ kẽm, vì vậy bạn cần ăn đủ kẽm mỗi ngày. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn nên biết để bổ sung hàng ngày thay vì dùng thuốc hay tìm kiếm thực phẩm chức năng. Bổ sung kẽm qua đường ăn uống vừa tiện lợi, hiệu quả, vừa là cách “nhiều trong 1” để vừa bổ sung kẽm, vừa bồi bổ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Ngoài thịt đỏ truyền thống, kẽm còn được tìm thấy trong các loại hạt, rau xanh, trái cây và hải sản.
- Quả hạch: Quả hạch là một trong những thực phẩm bổ sung kẽm rất tốt mà bạn chưa biết. Một số loại hạt giàu kẽm bao gồm hạt chia, hạt bí, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt điều (5,6mg), hạnh nhân, hạt lanh, hạt thận, quả óc chó, v.v.
- Các loại đậu: Hầu hết các loại đậu đều giàu kẽm. Một ví dụ điển hình là đậu lăng, chứa tới 12% kẽm trên 100 gam. Ngoài ra còn có đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu cove, đậu Hà Lan…
- Nấm: Cùng với rau và đậu, đây là nguồn thực phẩm giúp người ăn chay đảm bảo lượng bi-kẽm cần thiết.
- Trái cây: So với các loại thực phẩm khác, trái cây chứa ít kẽm hơn một chút. Nhưng nó vẫn rất được khuyến khích vì nó mang lại nhiều lợi ích tích hợp. Trái cây giàu kẽm là bơ (1,3mg), quả mâm xôi (0,8mg) và quả lựu đỏ (1mg).
- Rau: Rau càng xanh đậm thì càng chứa nhiều kẽm. Ví dụ như bông cải xanh, rau bina, súp lơ trắng, măng tây …
Thực phẩm giàu Selen
Selen có trong cá (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá hồng, cá hồi, cá mòi) trong đó cá biển có nhiều selen nhất. Selen cũng được tìm thấy trong động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), nấm, lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, các loại hạt, men và mầm gạo. Theo TS.BS Nguyễn Khánh Hòa – Đại học Alberta, Canada, ở Việt Nam, người bình thường chỉ cần ăn đủ chất, chú trọng một số loại thực phẩm giàu selen như đậu, cá, tôm.
Tuy nhiên, cần lưu ý, selen dễ bị phá hủy khi thực phẩm được tinh chế hoặc chế biến qua nhiều công đoạn. Vì vậy, ăn nhiều loại thực phẩm sống, chưa qua chế biến cũng là một cách tốt để cung cấp selen trong chế độ ăn uống của bạn. Vì vậy, bạn nên ăn những thực phẩm giàu selen để cung cấp nguồn selen cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể phát triển bình thường và giảm nguy cơ mắc các bệnh do thiếu selen.