Top 10 Trái cây tốt nhất cho bà bầu
Contents
Trái cây không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng sức đề kháng và “hạ gục” nhanh một số loại virus gây bệnh. Trái cây có hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ là người bạn tốt nhất giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Trái cây tự nhiên cũng có lượng đường cao và ít muối, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời. Đó là lý do tại sao trong chế độ ăn uống khi mang thai luôn có các loại trái cây dành cho bà bầu. Và dưới đây toplist sẽ giới thiệu đến các bạn top những loại trái cây tốt nhất cho bà bầu qua bài viết dưới đây.
Bơ
Bà bầu ăn bơ có tốt không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Bởi trong quả bơ có chứa một lượng khá lớn các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo tốt, vitamin và các khoáng chất khác. Vì vậy, bơ được coi là thực phẩm an toàn trong chế độ ăn của bà bầu.
Tuy nhiên, bà bầu có được ăn bơ sữa không còn phụ thuộc vào số lượng hàng ngày. Mặt tốt của quả bơ sẽ phản tác dụng nếu bà bầu ăn quá nhiều. Ăn uống điều độ và đa dạng các loại thực phẩm luôn là chìa khóa vàng cho sức khỏe. Vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn 1 quả mỗi ngày, chia thành 2 bữa và mỗi bữa nửa quả. Ăn bơ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, cung cấp thêm dưỡng chất cho thai nhi trong bụng mẹ.
Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu axit folic gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trong khi đó, quả bơ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, có thể cung cấp khoảng 5mcg axit folic / 100g quả bơ. Vì vậy, bà bầu nên cân nhắc bổ sung quả bơ khi mang thai để thai nhi khỏe mạnh hơn.
Quả táo
Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu như axit malic, tannin và chất xơ. Đối với những bà bầu không muốn tăng cân quá nhiều thì táo là thực đơn hàng ngày lý tưởng, bởi táo khiến bà bầu không bị tăng cân quá nhanh mà ngược lại nó còn giúp ích cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là bà bầu. Bạn nên ăn cả vỏ táo để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng có trong loại quả này tốt nhất. Loại quả này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chứng táo bón hay tiêu chảy.
Táo là loại quả được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn 1 quả / ngày vì táo có nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé như: Tăng hệ miễn dịch, giảm dị ứng ở trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi. trẻ em, giảm cholesterol cho mẹ bầu, giúp bảo vệ xương, ..
Lưu ý khi chọn mua táo bạn nên mua ở những nơi uy tín để tránh trường hợp táo ngâm bị phun thuốc hóa học. Trước khi ăn, mẹ nên ngâm táo từ 5 – 10 phút trong nước muối để đảm bảo vệ sinh.
Quả kiwi
Kiwi nổi tiếng ở New Zealand, là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng. Kiwi thực sự là một loại trái cây “nhỏ mà dũng mãnh”, khi 1 quả kiwi có chưa đến 80 chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Với hàm lượng axit folic cao gấp 10 lần táo, kiwi sẽ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tăng cường phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Kiwi cũng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón. Lượng lớn vitamin C trong kiwi sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều kiwi trong ngày, chỉ nên ăn 1-2 quả / ngày. Đặc biệt lưu ý các mẹ bị sỏi thận không nên ăn kiwi vì trong kiwi có chứa oxalat.
quả anh đào
Khi nói đến giá trị dinh dưỡng cao, anh đào gần như đứng đầu trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu. Cherry (hay còn gọi là anh đào) là loại trái cây được nhập khẩu từ Mỹ và Úc. Tuy có giá thành khá đắt nhưng giá trị dinh dưỡng của quả anh đào lại vô cùng quý giá, tốt cho nhiều đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chúng được các chuyên gia công nhận và khuyến khích sử dụng thường xuyên.
Trong thành phần dinh dưỡng của quả anh đào có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, đồng, magie, mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho. Chính vì vậy mà tác dụng của quả anh đào đối với bà bầu rất tốt và chị em nên “làm bạn” với quả anh đào trong chế độ ăn uống khi mang thai của mình.
Theo các chuyên gia, tăng cường hệ miễn dịch là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bà bầu. Anh đào với hàm lượng vitamin C dồi dào, cao hơn nhiều so với dâu tây hay các loại trái cây khác là ứng cử viên tuyệt vời cho bà bầu. Đây cũng là tác dụng của quả anh đào đối với bà bầu cần được nhắc đến đầu tiên. Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, ăn anh đào còn trực tiếp giúp giảm đáng kể các triệu chứng do cảm lạnh thông thường gây ra như ho, sổ mũi và nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Trái ổi
Ổi nằm trong danh sách những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, cho trái quanh năm, bốn mùa. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C như chúng ta đã biết, ổi còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt khác mà mẹ bầu không nên bỏ qua.
Nhiều người cho rằng ăn ổi sẽ nóng, dễ gây táo bón nhưng sự thật không phải vậy nếu bà bầu biết ăn đúng cách. Bà bầu có thể ăn ổi theo cách thông thường (nhưng nên bỏ hạt để tránh táo bón) hoặc uống nước ép ổi hàng ngày cũng rất tốt, vì lượng Vitamin C trong ổi rất cao.
Ăn ổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu khi mang thai. Đặc biệt, ổi có chứa axit folic và vitamin B9 – rất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
thanh long
Thanh long có vị chua ngọt nhẹ là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Thanh long chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin B, kali, magiê, canxi, chất béo có lợi và chất xơ. Vì vậy, mẹ bầu ăn thanh long sẽ được tăng cường sức đề kháng tự nhiên, ổn định tim mạch, huyết áp, chống táo bón thai kỳ, giảm các triệu chứng mệt mỏi và đặc biệt là giúp phát triển trí não. bộ bào thai.
Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của nướu và xương của thai nhi. Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 70mg vitamin C. Trong 100g thanh long có 4-25mg vitamin C. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc thưởng thức loại quả này vào buổi sáng. đồ ăn nhẹ hoặc tráng miệng sau bữa ăn chính.
Cũng như các loại trái cây khác, bà bầu không nên sử dụng thanh long quá nhiều. Mức độ sử dụng khuyến nghị cho bà bầu là 1-2 quả / tuần. Những mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, tiểu đường cao thì không nên dùng thanh long vì chứa nhiều đường.
Giống nho
Nhiều người ví nho như “người bạn của bà bầu” bởi nhiều tác dụng tích cực mà loại quả này mang lại. Bà bầu ăn nho không chỉ tốt cho bản thân mà còn có tác dụng tuyệt vời cho thai nhi.
Nho là loại trái cây thơm ngon mà bà bầu có thể nhâm nhi trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Khi bà bầu ăn nho sẽ bổ sung một lượng lớn dưỡng chất có lợi cho cơ thể bao gồm: Vitamin A, C, B1; Beta-caroten; Phốt pho; Chất vôi; Sắt; Magiê; Axít folic; Omega-3 và DHA; chất xơ…
Nho chứa axit folic. Đây là dưỡng chất không thể thiếu cho sự hình thành hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Đối với thai nhi trong thời kỳ mới hình thành, việc bổ sung đầy đủ axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Ăn nho là một trong những cách giúp axit folic xây dựng não bộ, các dây thần kinh trong não và tủy sống của thai nhi.
Bên cạnh đó, omega-3 và DHA trong nho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.
Quả dâu
Dâu tây rất giàu vitamin C, kali và mangan đảm bảo hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, dâu tây cũng rất giàu vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch. Các chất xơ tự nhiên trong dâu tây giúp bà bầu nhanh no và duy trì thân hình lý tưởng khi mang thai. Dâu tây có chứa chất phytochemical (chất thực vật tự nhiên) tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như người mẹ.
Mangan trong dâu tây có tác dụng chống viêm, chống lại các gốc tự do, giảm viêm nhiễm khi mang thai. Mangan cũng có vai trò trong việc cấu tạo xương của thai nhi và giúp xương của mẹ luôn chắc khỏe. Kali và vitamin K, magie trong dâu tây cũng có tác dụng phát triển xương cho mẹ và thai nhi, giống như mangan. Dâu tây còn có tác dụng đẩy lùi bệnh gút và đau khớp khi mang thai. Các loại quả mọng, bao gồm cả dâu tây, rất giàu i-ốt, rất hữu ích cho hoạt động của não và hệ thần kinh của thai nhi. Dâu tây cũng thuộc nhóm trái cây chứa nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Những lưu ý khi bà bầu ăn dâu tây:
Ăn nhiều dâu tây bị nhiễm thuốc trừ sâu và hóa chất có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Ở một số bà bầu nhạy cảm, dâu tây có thể gây dị ứng với các dấu hiệu như tiêu chảy, đau bụng, phát ban, khó thở, buồn nôn …
Chanh vàng
Chanh là loại quả phổ biến trong mọi gia đình và đặc biệt rất dễ mua. Chanh giúp kích thích bà bầu ăn ngon miệng, an thai, chống cảm lạnh, chống xuất huyết nội, có vai trò to lớn trong việc duy trì huyết áp ổn định khi mang thai cho bà bầu rất hiệu quả. .
Chanh từ lâu đã trở thành loại quả quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Một loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu bao gồm canxi, vitamin B, polate, phốt pho, magiê, axit pantothenic và hàm lượng vitamin C cao.
Ngoài tác dụng giải nhiệt, nước chanh tươi còn giúp giải độc cơ thể, ổn định huyết áp, ổn định huyết áp, giảm ốm nghén, tăng khả năng miễn dịch.
Ghi chú: Nếu bà bầu thường xuyên bị ợ chua, khó chịu về tiêu hóa, men răng yếu thì không nên dùng nước chanh tươi vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Lê
Ăn lê rất an toàn và tốt cho sức khỏe người mẹ khi mang thai, vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và vitamin P. Tuy nhiên, bạn cần rửa sạch chúng trước khi ăn. Lê chưa rửa có chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, có thể dẫn đến các bệnh truyền qua thực phẩm như bệnh listeriosis và bệnh toxoplasmosis. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe của việc ăn lê khi mang thai là gì?
Lê rất giàu vitamin A, C, K, B9, PP và nó có hàm lượng khoáng chất cao như lưu huỳnh, pectin, phốt pho, kali, sắt, kẽm, đồng, chất xơ, coban, canxi, iốt và tannin. . Tuy nhiên, vitamin và khoáng chất hữu ích như thế nào đối với phụ nữ khi mang thai? Đây là những lợi ích bạn nhận được khi thưởng thức lê. Lê giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm thông thường như cảm lạnh, ho và cúm. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng phổi (viêm phế quản, viêm phổi) và viêm gan. Lê cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào rất tốt cho thai kỳ. Một quả lê chứa 10mg vitamin, chiếm 11% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho phụ nữ. Vitamin C chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Ăn lê cùng với thực phẩm giàu chất sắt như đậu, thịt hoặc gạo, vì vitamin C trong trái cây giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.
Một quả lê chứa 7g chất xơ, trong đó có 2g pectin (một loại chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa). Lê là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp chống táo bón, một vấn đề thường gặp khi mang thai. Tình trạng táo bón trở nên cấp tính hơn bao giờ hết do lúc này bà bầu phải uống bổ sung sắt. Bạn nên ăn lê cả vỏ để hấp thụ nhiều chất xơ hơn.