Top 11 địa chỉ mua đặc sản ở Hưng Yên
Contents
Hưng Yên gây ấn tượng với du khách thập phương không chỉ bởi những danh lam thắng cảnh mà còn bởi những món ngon đặc sản nơi đây. Review.tip.edu.vn này sẽ gợi ý cho bạn địa chỉ mua đặc sản Hưng Yên ngon nhất.
Tường Bền
Tường Bền hay mắm làng Bần là tên một loại tương được sản xuất tại Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam. Đây được coi là một trong những loại nước chấm ngon của Việt Nam, đặc trưng cho ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ. Quy trình sản xuất tương làng Bần khá đặc biệt, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến pha chế và ủ. Theo người làm tương ở làng Bần, nguyên liệu để làm tương gồm gạo nếp, đỗ tương và cuối cùng là muối.
Mắm cáy Hưng Yên là một loại mắm đặc biệt và có thể ăn với rau muống luộc, dê quý hiếm, bánh đúc, thịt luộc, cà pháo muối và không thể thiếu món cá kho tộ … Dù kết hợp với món ăn gì thì mắm cũng đưa người ăn. để thưởng thức hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó quên. Ngày nay, dù cuộc sống hiện đại, bữa cơm ngày càng có nhiều nước chấm nhưng nước tương vẫn là loại nước chấm không thể thiếu giúp bữa cơm gia đình trên thêm trọn vẹn.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà:
- Tương Bến Hương Đất – 19 Quốc lộ 5, thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên
- Tương Bần Thanh Lân, số 25 thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên
Nhãn lồng
Long nhãn hưng yên có vỏ màu vàng sẫm tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ màu đen, mùi thơm tự nhiên, phía dưới có hai hạt dẻ lồng chặt vào nhau. Long nhãn từ lâu đã được biết đến là sản vật nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Không chỉ vậy, nó đã trở thành “thương hiệu” độc quyền mang đặc trưng, là hơi thở, là niềm tự hào của vùng đất và con người nơi đây, từng là sản vật quý để tiến vua.
Nhãn Hưng Yên có quả to tròn, vỏ màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc lớp vỏ mỏng mịn, để lộ lớp cùi dày màu trắng ngà. Khi cho vào miệng có vị ngọt, giòn. Bên trong là những hạt nhỏ màu đen. Mùi hương cũng rất đặc trưng, không phải mùi xộc vào mũi mà nhẹ nhàng, thanh khiết và mát lạnh.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà:
- Nhãn bà Mai – xã Hồng Nam, Hưng Yên
- Dọc đường đi Hưng Yên.
Gà Tiểu Quán
Chả gà Màu vàng ruộm, thịt thơm, thoang thoảng mùi vỏ quýt, hạt tiêu, là món ăn làm say lòng thực khách khi đến Hưng Yên. Những miếng chả nướng luôn vàng ươm, dẻo quánh, không bị nứt, thơm mùi thịt gà và thoang thoảng mùi quýt. Không giống như những món ăn khác, ăn gà viên phải nhấm nháp từng chút một mới cảm nhận được vị thơm, ngọt. Chả thường được dùng với cơm nếp, cơm trắng.
Gà Tiểu Quán có hương vị thơm ngon đặc trưng của xứ sở hoa nhãn không thể tìm thấy ở đâu khác, có thể để được cả tháng mà không hư nếu bảo quản tốt. Giá một ký khoảng 370.000 đồng. Nếu ai có dịp đến đây và thưởng thức món chả gà Tiểu Quán sẽ không thể quên được hương vị đậm đà của món ăn này. Bánh gà Tiểu Quan góp phần làm nên sự đa dạng của ẩm thực Hưng Yên.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ: Thôn Tiêu Quang, xã Phùng Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên.
Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo Hay còn gọi là Gà Đông Cảo, một giống gà quý hiếm của Việt Nam. Trước đây, giống gà quý hiếm này thường được dùng để tiến vua. Gà Đông Tảo có thân hình to lớn, mập mạp, đầu và da đỏ. Đặc biệt, gà Đông Tảo khác với các loại gà khác ở đôi chân to, xù xì và cứng cáp. Bên ngoài là lớp vảy da xếp thành hàng hay còn gọi là vảy rồng.
Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chân gà tiềm thuốc bắc, gà cuốn lá chanh, giò gà, lòng gà xào giò, giò gà, da gà trộn, đùi gà hấp lá chanh, gà xào sả ớt ớt và ruột. Gà rán đậu, xôi gà, rượu trứng gà Đông Tảo, giả cầy, xương gà hầm rau củ …
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ: Huyện Khoái Châu, Hưng Yên
Bánh tráng làng gạc
Đến với quê hương Văn Giang, du khách không chỉ bị hấp dẫn bởi cảnh đẹp của vườn hoa, cây cảnh nơi đây mà còn được thưởng thức và trải nghiệm các công đoạn làm hoa. Bánh ngày cùng với người dân. Thành phần chính là gạo nếp cái hoa vàng. Làng Gàu thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, nổi tiếng với món bánh dày trắng, mềm, dai.
Bánh tráng làng gạc Được khách hàng gần xa đặt hàng với số lượng hàng tạ phục vụ cho các nhà hàng, hội nghị, tiệc cưới trên địa bàn Thủ đô, đã tạo thêm việc làm cho hàng nghìn lao động. Màu xanh mát của lá, màu trắng như ngọc của những chiếc bánh quê chắc hẳn không ai là không xúc động. Vị bánh dẻo, nhân đậu xanh mềm, thơm cùng với những viên nhân thập cẩm được đặt trong từng miếng bánh, tôi cảm thấy đầy yêu thích.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ: Thôn Gạc, xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
Mật ong hoa nhãn
Không giống như các loại mật ong lấy từ các loài hoa khác, mật ong hoa nhãn luôn vàng, sánh và thơm hương hoa nhãn. Đặc biệt, người tiêu dùng có thể để quanh năm và không bị mất màu, giảm chất lượng mật. Bên cạnh đó, mật ong hoa nhãn có rất nhiều công dụng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những nguyên liệu dùng để làm đẹp tự nhiên, hiệu quả.
Mật ong hoa nhãn là sản vật thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Hưng Yên trù phú, với đặc điểm nổi bật là hương hoa nhãn đặc trưng, màu sắc đẹp, có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Với diện tích chuồng trại rộng tạo nên nguồn phấn hoa dồi dào cho những chú ong cần mẫn đi tìm phấn hoa kết tinh thành những giọt mật nhãn thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Mật ong hoa nhãn hay mật ong hoa nhãn là đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên đã tạo nên thương hiệu trên cả nước.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ: Thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên hoặc tại các vườn nhãn Hưng Yên
Trà sen long nhãn
Một trong những đặc sản nổi tiếng không thể không kể đến là Trà sen long nhãn. Chè sen long nhãn có thể dùng cả cùi, hạt sen tươi hoặc khô để nấu. Nguyên liệu để chế biến món chè sen long nhãn tùy theo từng mùa.
Vào mùa nhãn chính và mùa sen tàn (giữa hoặc cuối thu), thực khách sẽ được thưởng thức món chè nhãn nấu bằng nguyên liệu tươi, còn trái vụ thì phải dùng đồ khô. Quy trình làm món chè sen long nhãn không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách tách long nhãn. Người làm cần hết sức cẩn thận, dùng dao sắc như lưỡi hái ngày xưa để tách cùi nhãn để cùi nhãn không bị rách. Chỉ khi đó, long nhãn mới có thể ôm trọn hạt sen, để hạt sen nằm trọn trong cùi, quyện mùi hương vào nhau.
Chè hạt sen long nhãn có vị riêng, tuy nhiên chè hạt sen long nhãn Hưng Yên vẫn được coi là đặc sản tiến vua. Chè long nhãn hạt sen ngon là cùi nhãn giòn, mọng nước, đặc và thơm kết hợp với sự tự nhiên trong bát chè sen tạo nên một hương vị say lòng người.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà: Cơ sở sản xuất long nhãn Ba Xuyên, Ba Hàng, Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên
Ếch om Phượng Tường
“Khi đi anh nhớ vợ con.
Về quê nhớ ếch om Phượng Tường lắm ”.
Từ xa xưa, ếch om Phượng Tường đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Hưng Yên. Những người già ở làng Phượng Tường cũng không nhớ bài dân ca này có từ bao giờ, chỉ biết rằng đây là món ăn truyền thống có từ lâu đời.
Để có được món thịt ếch kho tộ ngon nhất phải chọn ếch từ tháng 9 đến tháng 10 vì lúc này ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài ngày. Món ếch om sấu ngon thôi chưa đủ, ếch om cần phải nhặt bỏ lá tre, ngâm nước vôi trong và muối thật kỹ, sau đó rửa với nước pha giấm và giấm để làm sạch phần nhớt trên thân ếch.
Sau khi mổ hết ruột, ếch sẽ được đặt lên thớt và người làm ếch sẽ dùng lưỡi dao để bào dần xương. Để làm được công đoạn này, lưỡi dao phải tròn và khéo léo dần dần. Sau đó ướp ếch với các gia vị gồm: mẻ, mắm tôm, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, tóp mỡ trong khoảng nửa tiếng cho thật ngấm. Sau đó, xâu lại với nhau rồi cho vào nồi nấu với măng và lòng lợn, đun sôi rồi cho ếch vào nấu cho đến khi ếch chín, nước ra bát. Khi múc ra thịt ếch phải mềm, nước om ếch phải có màu vàng sậm, gợn sóng sánh như mật ong.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà: Thôn Phượng Tường, xã Nhật Tân, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên
Chả giò heo
Cùng với long nhãn, ếch om Phượng Tường, thì nem Phố Xuôi cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hưng Yên. Để có được món nem ngon, đòi hỏi một quá trình vô cùng cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, gói lá cho đến khâu làm nem. Thịt nạc phải được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo vệ sinh và tươi ngon. Da heo làm sạch, luộc chín vừa phải rồi thái miếng thật mỏng. Thịt nạc cho vào cối giã bằng tay, sau đó trộn với bì và nêm nước mắm ngon.
Lá chuối để gói nem phải loại to, rửa sạch và hơ qua lửa để gói dễ hơn. Món nem phở cuốn khi còn nóng sẽ dậy mùi của thịt, nước mắm và lá chuối. Khi nguội, chả giò vẫn giữ được độ giòn và dai. Khi thưởng thức có cảm giác thơm ngon, béo ngậy.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà: Chợ Xuôi, đường Xuôi, Hưng Yên
Bánh cuốn Phú Thị
Bánh cuốn Phú Thị có những nét đặc trưng không thể nhầm lẫn với bánh cuốn ở bất cứ đâu. Tuy đều làm từ bột gạo tẻ nhưng bánh cuốn Phú Thị có vỏ bánh dày, khác hẳn với bánh cuốn Thanh Trì được tráng mỏng như tờ giấy.
Bánh cuốn Phú Thị phải tráng hai lần để có lớp vỏ dày nhưng vẫn giữ được độ mềm, mịn mà không bị vỡ, nát. Bánh ở đây có màu trắng, mịn, cuộn bên trong là lớp nhân thịt chiên cùng hành khô vô cùng đẹp mắt.
Tuy không có nhiều màu sắc và không quá cầu kỳ nhưng bánh cuốn Phú Thị vẫn nổi tiếng bởi sự giản dị nhưng khác biệt. Chắc chắn một lần ăn rồi, bạn sẽ nhớ mãi chiếc bánh mềm, mịn với vị thơm của thịt quyện trong nước chấm chua ngọt rất vừa miệng.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà: Thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa hay còn gọi là bánh tét được làm từ bột gạo dẻo, giòn. Bánh răng bừa thường được dùng để cúng vào các dịp lễ Tết, ngày rằm và được thực khách chọn làm quà khi đến Hưng Yên.
Để làm ra những chiếc bánh răng bừa ngon, người làng Phụng Công phải khéo léo trong tất cả các công đoạn.
Bánh răng bừa khi chín thì bung ra không dính tay, khi cắn bánh rất giòn nhưng dai, đây là điều đặc biệt mà các loại bánh thông thường không có được. Vị thơm của gạo tẻ và hành, cùng vị ngọt của thịt hòa quyện tạo nên hương vị rất đặc trưng của món ăn dân dã, dân dã.
Thông tin liên lạc:
Địa chỉ nhà: Làng Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên