Top 11 Loại trái cây nên ăn vào ngày Tết giúp may mắn cả năm

0

Trong số những món ăn quen thuộc trong ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, dưa hành… thì món ăn không thể thiếu đó chính là hoa quả. Ngoài hoa quả ngày Tết, còn có nhiều loại tráng miệng cho bữa ăn. Trái cây có nhiều loại, tốt cho trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn, lại có nhiều vitamin và chất xơ, tốt hơn cả làm mứt ăn ngày Tết. Vậy trong những ngày Tết này, bạn nên chọn loại quả nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại may mắn cho cả năm. Qua bài viết này, toplist sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn từ trái cây vừa bổ dưỡng lại phù hợp với quan niệm cầu may ngày Tết từ xưa đến nay.

Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây tươi, ngon, mát và rất tốt cho sức khỏe. Một cốc nước ép dưa hấu chỉ chứa 46 calo nhưng cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe. Dưa hấu ngoài giá trị dinh dưỡng còn rẻ, dễ kiếm nên rất thích hợp để bổ sung thường xuyên vào thực đơn của cả gia đình. Ngày Tết, hầu như nhà nào cũng sắm dưa hấu để bày mâm ngũ quả. Trong quả dưa hấu, ruột đỏ tượng trưng cho sự may mắn nên đây là loại quả được sử dụng phổ biến. Dưa hấu có vỏ cứng, nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ bầu bí. Dưa hấu có tính giải nhiệt có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt.

Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu còn tạo cảm giác no lâu và tránh ăn quá nhiều. Điều này có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn và hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát, nhất là trong dịp Tết. Dưa hấu còn chứa chất lycopene có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Nó cũng giúp làm mát cơ thể và ngậm nước. Đặc biệt dưa hấu là loại quả đặc trưng của mùa Tết, ai cũng có.

Dưa hấu xanh tươi mát
Dưa hấu xanh tươi và lạnh

Annona

Đây là một trong những loại quả nấu được trong ngày Tết. Ngoài việc đón Tết, Annona Ngoài ra còn có nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe. Trong quả có chứa một lượng đáng kể vitamin C, vitamin B1 và ​​vitamin B2, có tác dụng điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa cao huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, mãng cầu còn chữa mất ngủ, tiểu đêm giúp chống đau nhức xương khớp. Đây là loại quả phổ biến trong dịp Tết. Vì vậy, hãy ăn mãng cầu trong Tết 2021 này nhé.

Mãng cầu xiêm rất giàu vitamin C
Mãng cầu xiêm rất giàu vitamin C
Annona

Đu đủ

Đu đủ Nó có nguồn gốc từ các vùng đất thấp từ nam Mexico qua đông Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Trong đu đủ có nhiều vitamin A hơn các loại trái cây khác giúp chống ung thư, khô mắt. Nhưng ăn nhiều đu đủ có thể bị vàng da. Ngoài ra, đu đủ còn có nhiều vitamin C, B1, B2 chống quáng gà, tăng cường sức đề kháng và nhuận tràng. Hơn nữa, đu đủ là một trong những loại quả có trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Đu đủ giúp nhuận tràng
Đu đủ giúp nhuận tràng
Đu đủ

Trái xoài

Xoài được xếp vào hàng ‘vua của các loại trái cây’ từ hàng trăm năm nay ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Xoài chín có vị ngọt, chua nhẹ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được coi là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Xoài có nhiều chất chống oxy hóa tích cực giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, xoài còn có nhiều men tiêu hóa giúp làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa. Xoài rất giàu vitamin A, C và B1 giúp chống lại bệnh tiểu đường và có một trái tim khỏe mạnh. Xoài là một trong nhiều loại quả được bày trong mâm ngũ quả. Là loại trái cây ngon và phù hợp cho sức khỏe trong dịp Tết.

Xoài tốt cho tiêu hóa
Xoài tốt cho tiêu hóa
Trái xoài

Quả táo

Từ thời xa xưa, táo luôn được công nhận là một loại trái cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Cải thiện sức khỏe của phổi, ngăn ngừa hen suyễn, giảm cân, tránh ung thư da, chống lão hóa da, tái tạo làn da mới. Ngoài ra, táo còn là thực phẩm tốt cho tóc, giúp xương, răng chắc khỏe, phòng chống bệnh Alzheimer, chống tiểu đường, tốt cho gan và tiêu hóa.

Trong mỗi trái cây táo Cả hai đều chứa chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Ngoài ra, trong táo có chứa một trong những chất chống oxy hóa là flavonoid epicatechin có tác dụng làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20% so với những người không sử dụng. Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa tử vong do bệnh tim.

Và đặc biệt, trong thành phần của táo Chứa nhiều Pectin có tác dụng nuôi vi sinh vật trong đường ruột, thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển. Hơn hết, táo là loại thực phẩm dễ bảo quản trong ngày Tết, ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Táo rất tốt cho da
Táo rất tốt cho da
Táo là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe

Bưởi

Tất cả các thành phần trong trái cây bưởi tất cả đều có công dụng khác nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho đến hoa bưởi, hạt bưởi đều có những tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt công dụng của bưởi có thể giảm cân hiệu quả. Đặc biệt trong ngày Tết, bạn có thể chọn những quả bưởi căng tròn, đẹp mắt để bày trong mâm ngũ quả và dùng bưởi như một món tráng miệng sau mỗi bữa cơm đầu năm mới.

Bưởi đặc trưng cho ngày Tết ở Nam Bộ. Bưởi có 6 lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Bưởi rất giàu vitamin C giúp giảm street, ngừa hen suyễn, viên khớp, ngừa sỏi thận, giảm nguy cơ hình thành sỏi, giảm cholesterol, giảm mỡ trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú rất tốt. đẹp da, giảm cân.

Bưởi giúp giảm cân đẹp da
Bưởi giúp giảm cân đẹp da
Bưởi là loại quả luôn xuất hiện trong mâm ngũ quả.

Quýt

Quýt có màu đỏ cam rất thích hợp chưng Tết. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng trong quýt rất cao, bạn vừa có thể thưởng thức vẻ đẹp của quýt vừa có được nguồn dinh dưỡng chất lượng từ nó.

Quýt là một trong những họ hàng của cam, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh mát. Loại quả này được khoa học chứng minh là rất tốt trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và bồi bổ cơ thể. Quýt giúp chống ung thư, giảm huyết áp. Phòng ngừa các bệnh về mạch vành, tim mạch, dạ dày và cơ thể suy nhược sau khi ốm. Vì vậy, chúng ta không nên bỏ qua món ăn này trong ngày Tết.

Da trắng và mịn nhờ quýt
Da trắng và mịn nhờ quýt
Quýt là loại quả nên ăn trong dịp Tết

Dứa (thơm)

Quả dứa thực chất là trục của hoa và các lá bắc mọng nước tụ lại. Và quả thực là “mắt dứa”. Dứa được ăn tươi hoặc đóng hộp dưới dạng lát, miếng hoặc đóng hộp nước dứa, hoặc nước ép hỗn hợp. Dứa cung cấp nhiều vitamin C, B1. Vì vậy, có thể nấu dứa với các món ăn như thịt bò dễ bị mềm. Nhiều vitamin C tăng sức đề kháng, tốt cho da. Tết cũng là thời điểm ăn no, khó tiêu nên dứa giúp tiêu hóa dễ dàng, giảm căng thẳng, stress. Tóm lại, dứa rất tốt cho ngày Tết.

Dứa giúp giảm căng thẳng
Dứa giúp giảm căng thẳng
Dứa rất giàu vitamin

Đào

Đào là một loại trái cây đặc trưng của miền bắc. Đào được biết đến ở Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ là một loại trái cây phổ biến mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện và tín ngưỡng dân gian.

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, đào là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng. Ăn đào có tác dụng chống thiếu máu và chống đông máu rất tốt. Bên cạnh những tác dụng đó, quả đào còn giúp chống lại bệnh xơ gan, hen suyễn, ho. Thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào giúp giữ cho lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Chúng cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe của tim ở trạng thái tốt nhất. Đào là một loại trái cây bao gồm 87% nước, ít calo, giàu chất xơ và có vị ngọt tự nhiên. Chúng sẽ giúp bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói lâu hơn. Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng về chế độ ăn uống ngày Tết thì có thể ăn đào nhé!

Đào ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Đào ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Đào là loại quả nên ăn trong dịp Tết

Sung

Theo quan niệm dân gian, sung là loại cây cảnh mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng cho sự no đủ, đủ đầy. Vì vậy, nhà nào dù nghèo hay giàu đều có một cành đào (hoặc mai) và một đĩa hoa quả gồm xoài, dừa, đu đủ, mãng cầu, sung.

Quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, trừ ho, cầm máu, trừ lỵ và nhuận tràng. Quả chà là khi chín có vị ngọt, khi phơi khô có vị ngọt như quả chà là. Người Ấn Độ dùng quả sung ngọt để giải khát và bổ dưỡng. Người Trung Quốc dùng làm thuốc chữa táo bón, viêm ruột, viêm họng, bổ dạ dày, giải độc. Quả sung ngọt còn được dùng để làm mứt ăn bổ máu.

Quả sung tượng trưng cho sự no đủ, no đủ và tốt cho sức khỏe
Quả sung tượng trưng cho sự no đủ, no đủ và tốt cho sức khỏe
Quả sung

thanh long

Với lượng dinh dưỡng dồi dào như vitamin C, B, chất xơ, protein… thanh long là loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

thanh long Chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và các khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Trong 100 g thanh long cung cấp 21 mg vitamin C, tương đương 34% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, đồng thời cung cấp 3g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày. Quả thanh long vừa mang ý nghĩa may mắn, vừa tốt cho sức khỏe nên thường được chọn làm loại quả bày trên bàn thờ Gia tiên và là món tráng miệng trong mâm cơm ngày Tết.

Thanh long tốt cho sức khỏe
Thanh long tốt cho sức khỏe
thanh long

Leave a comment