Top 12 công dụng tuyệt vời của nho khô đối với sức khỏe
Contents
Những công dụng tuyệt vời mà nho khô mang lại cho sức khỏe con người đã được lịch sử ghi nhận. Từ xa xưa, con người đã coi nho khô là quà tặng của thượng đế, là thượng phẩm nên rất được quý trọng. Với hàm lượng chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, nho khô đã mang đến những công dụng thần kỳ cho sức khỏe của chúng ta ngay dưới đây.
Huyết áp thấp
Cứ trong 100g nho khô thì có tới 32mg kali, chính nhờ hợp chất quan trọng này tạo nên áp lực trong mạch máu khiến huyết áp giảm xuống. Không chỉ vậy, chất xơ trong nho khô còn tác động đến quá trình sinh hóa của mạch máu, làm giảm độ cứng của mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp. Vì vậy, nho khô là một loại thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp.
Ngăn ngừa ung thư
Trong nho khô có các chất chống oxy hóa như catherine, polyphenolic giúp tiêu diệt các gốc tự do trôi nổi trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và cơ quan trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư. ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư.
Trị táo bón
Nho khô đứng đầu danh sách thực phẩm giàu chất xơ (trong 100g có tới 3,7g chất xơ) – hoạt chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp dạ dày và ruột hoạt động hiệu quả, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt, không bị vón cục, từ đó khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón. Ngoài ra, magie trong nho khô giúp cải thiện nhu động ruột, kích thích tiêu hóa trơn tru.
Giúp tăng cân
Nho khô thường được biết đến như một phần lý tưởng trong chế độ ăn kiêng của các vận động viên, vận động viên hoặc những người muốn tăng cân mà không tích tụ cholesterol xấu. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, nhờ chứa nhiều năng lượng glucose và fructose giúp kích thích quá trình phát triển cơ bắp và điều chỉnh cân nặng hợp lý.
Tránh thiếu máu
Đó là nhờ lượng vitamin B và sắt giúp hỗ trợ quá trình sản xuất và hình thành hồng cầu, duy trì sự ổn định của hàm lượng máu trong cơ thể. Không chỉ vậy, sử dụng nho khô còn thúc đẩy quá trình đông máu, từ đó khiến vết thương nhanh lành hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Ăn nho khô bạn sẽ tận dụng được một lượng canxi đáng kể tốt cho sự phát triển của xương. Canxi trong nho khô sẽ giúp bạn tránh xa nguy cơ loãng xương và một số bệnh rối loạn xương khác, từ đó giúp cơ thể luôn dẻo dai và khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, hợp chất Bo trong nho khô thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi vào xương, giúp phụ nữ tiền mãn kinh tránh được tình trạng loãng xương, bảo vệ xương khớp.
Bảo vệ răng của bạn
Nho khô có chứa axit oleanolic, giúp ngăn ngừa sâu răng, sự hình thành các lỗ hổng gây gãy răng. Bên cạnh đó, canxi giúp bảo vệ men răng, duy trì độ cứng chắc của răng, giúp răng trắng sáng hơn.
Bảo vệ đôi mắt của bạn
Chất polyphenol và một số chất chống oxy hóa có trong nho khô sẽ tiêu diệt các gốc tự do đang rình rập đe dọa đôi mắt của chúng ta. Do đó, ăn nho khô thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được bệnh thoái hóa điểm vàng, nguy cơ bị đục thủy tinh thể hay suy giảm thể chất.
Điều trị rối loạn chức năng tình dục
Chính nhờ arginine – một loại axit amin giúp chống lại chứng rối loạn cương dương đã khiến nho khô trở thành vị cứu tinh của những người đàn ông bị yếu sinh lý. Ăn nho khô sẽ kích thích ham muốn tình dục, hưng phấn và giúp chuyện yêu của các cặp đôi suôn sẻ hơn, cả hai dễ đạt khoái cảm và hạnh phúc viên mãn.
Chống lại sự lão hóa
Đối với phụ nữ, nho khô là liều thuốc thần kỳ để níu kéo tuổi thanh xuân. Các vitamin như A, C và E rất cần thiết để cải thiện sự trẻ trung và tươi sáng của làn da. Hơn nữa, chất chống oxy hóa sẽ làm chậm quá trình lão hóa da trước tác động của thời gian và môi trường. Đặc biệt, nho khô còn chứa collagen giúp tái tạo da, tăng độ đàn hồi cho da và giúp da không bị chảy xệ. Vì vậy, bạn hãy bổ sung ngay loại thực phẩm bổ dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày để ngày càng trẻ đẹp nhé.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Khi nói đến lợi ích của nho khô, một trong những lợi ích của nho khô ít được biết đến nhất là điều trị nhiễm trùng. Nó chứa chất dinh dưỡng thực vật polyphenolic, chất chống oxy hóa chống viêm có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ sốt. Do đó, ăn một vài quả nho khô mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến nhiễm trùng.
Nguồn cấp
Nho khô rất giàu carbohydrate – loại đường tự nhiên đặc biệt. Vì vậy, nho là một thực phẩm tuyệt vời trước hoặc sau khi tập thể dục. Nó chứa khoảng 130 calo cộng với 31 gam carbohydrate trong mỗi ¼ cốc nho khô. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nho khô giúp cung cấp năng lượng và tăng sức bền.