Top 12 Địa chỉ mua đặc sản Thái Nguyên làm quà cực ngon mà bạn không nên bỏ qua

0

Đến thăm tỉnh nào, bạn cũng muốn tìm mua những đặc sản vùng miền về làm quà. Đến Thái Nguyên bạn sẽ nghĩ ngay đến việc mua chè lam. Vâng, tất nhiên bạn phải mua trà ở quê hương của bạn. Tuy nhiên, Thái Nguyên còn có nhiều đặc sản khác. Hôm nay, Review.tip.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn đặc sản Thái Nguyên và mua ở đâu nhé.

Trà tân cương

Thái Nguyên nổi tiếng với những đồi chè xanh ngút ngàn. Du khách đến Thái Nguyên thường mua chè búp ở đây về làm quà. Chè Thái Nguyên ngon nhất phải là Chè tân cương.

Trà tân cương có mùi thơm nồng, mùi cốm và bền, vị chát nhẹ, hài hòa, không đắng, vị trà xanh, rất hấp dẫn. Nhờ kinh nghiệm trồng trọt và chế biến, người dân Tân Cương đã đóng gói và cho ra đời những loại trà túi lọc chất lượng. Ai đã thưởng trà thì lưu luyến. Chè tân cương.

Nơi tốt nhất để mua chè tân cương:

HTX chè Thanh Lương, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Chè Tân Cương có mùi thơm nồng, mùi cốm bền, vị chát nhẹ, hài hòa, không đắng, nước chè xanh, rất hấp dẫn.
Chè Tân Cương có mùi thơm nồng, mùi cốm bền, vị chát nhẹ, hài hòa, không đắng, nước chè xanh, rất hấp dẫn.
Trà tân cương
Trà tân cương

Gạo Định Hóa Lâm.

Gạo xanh là một trong những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Định Hóa. Món ăn này chinh phục mọi vị giác bằng sự khéo léo của người nấu: nấu cơm trong ống nứa.

Gạo xanh được nấu từ gạo nếp ngon, thường là loại gạo được thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Cơm lam được cho vào ống nứa, ống nứa non và nướng đều trên bếp lửa. Khi cơm chín, bỏ ống nứa ra, hít hà mùi gạo nếp quyện với mùi ống nứa gợi cảm giác giã tay. Những hạt cơm mềm dẻo ăn kèm với muối vừng thì thật là tuyệt. Lựa chọn cơm lam làm quà biếu quê vừa gần gũi vừa ý nghĩa.

Địa chỉ mua cơm lam ngon:

Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên

Cơm lam được nấu từ gạo nếp ngon, thường thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10.
Cơm lam được nấu từ gạo nếp ngon, thường thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10.
Cơm lam Định Hoa
Cơm lam Định Hoa

Trám đen Hà Châu.

Điền màu đen là một trong những sản vật của vùng đất Hà Châu, Thái Nguyên. Do thổ nhưỡng hợp với vùng đất này nên trám ở Hạ Châu ngọt, bùi và bùi hơn các vùng đất khác.

Trám có thể dùng làm thuốc hoặc dùng để chế biến món ăn, chính vì vậy mà du khách rất thích mua trám về làm quà. Người ta thường dùng trám để om và nấu. Trám kho Xôi trám được luộc trong nước nóng khoảng 15 phút, khi ăn với thịt luộc chấm với nước tương sẽ cảm nhận được vị béo ngậy. Trám nấu là trám luộc qua nước muối loãng rồi đổ vào lọ. Người ta dùng trám đen để làm gỏi và nhiều món ăn khác.

Địa chỉ bán trám đen:

Xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Điền đen Hà Châu
Điền đen Hà Châu
Điền đen Hà Châu

Bánh Chưng Bờ Đậu.

Bánh chưng Bờ Đậu Nguyễn Thị Kiểng sinh năm 1960 tại xã Cổ Lũng. Bánh chưng là một món ăn truyền thống quen thuộc với người Việt Nam. Vậy bánh chưng Bờ Đậu có gì đặc biệt mà lại thu hút mọi người đến vậy?

Bánh chưng Bờ Đậu Khác với bánh chưng ở các vùng miền khác, người làm bánh không dùng khuôn mà vẫn nặn thành hình vuông đẹp mắt. Gạo tẻ là một loại gạo nếp của vùng Định Hóa, có màu trắng, tròn, và mịn. Đậu xanh bóc vỏ chọn những hạt vỏ mỏng, màu vàng tươi, có độ dẻo tự nhiên. Thịt ba chỉ ướp tiêu khiến bánh chưng có vị đậm đà và thơm. Bánh được nấu theo đúng quy trình, nước được nấu từ giếng làng Bờ Đậu mà người dân thường gọi là “giếng thần”.

Bánh chưng Bờ Đậu mang những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, có những nét mới lạ vùng miền. Bánh chưng rất ngon, nhận được sự yêu thích của cả người Việt và du khách nước ngoài.

Địa chỉ bán bánh chưng Bờ Đậu:

Xã Cổ Lũng, Huyện Phú Lương, Tỉnh Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu
Bánh chưng Bờ Đậu
Gạo tẻ là loại gạo nếp của vùng Định Hóa, trắng, tròn, dẻo.
Gạo tẻ là loại gạo nếp của vùng Định Hóa, trắng, tròn, dẻo.

Mật ong rừng

mật ong là đặc sản quý của Thái Nguyên nổi tiếng trong và ngoài nước. Mật ong mang hương vị của hoa vải, hoa nhãn của miền Bắc. Mật ong được người dân thu hoạch thủ công, sau đó vào rừng lấy mật về lọc sạch rồi bảo quản.

Lợi ích của Mật ong thái nguyên có vị ngọt tự nhiên, không đổi màu, không biến chất, không lắng cặn, không cần bảo quản lạnh. Mật ong tự nhiên rất tốt cho sức khỏe nên mua mật ong rừng Thái Nguyên về làm quà là hợp lý.

Địa chỉ bán mật ong rừng:

Xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Mật ong rừng
Mật ong rừng
Mật ong rừng
Mật ong rừng

Bún Việt Cường

Bún Việt Cường Đặc sản của Thái Nguyên. Bún Việt Cường được đóng gói và bày bán ở nhiều nơi, kể cả trong các siêu thị TP. Ưu điểm của bún là sợi bún dai, dai, có thể để vài tiếng đồng hồ mà không bị nát.


Bún Việt Cường xuất hiện từ rất lâu, nguyên liệu làm miến dong là từ củ dong. Công đoạn chế biến khá phức tạp để cho ra những gói bún thơm ngon đưa đi tiêu thụ.

Địa chỉ bán bún Việt Cường:

Thôn Việt Cường, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Bún Việt Cường.
Bún Việt Cường.
Bún Việt Cường

Nem chua Đại Từ

Nhắc đến nem chua người ta nghĩ ngay đến Thanh Hóa, nem chua rán chín tới ăn là ghiền. Ở Thái Nguyên cũng có thịt viên chuavà nem ở đây có nét độc đáo riêng, khi ăn phải nướng trên than hồng.

Để có được món ăn chả giò ngon, cần lựa chọn nguyên liệu chuẩn và thực hiện đúng quy trình. Nem được làm từ: thịt nạc mông, thính, hạt tiêu, tỏi, lá ổi, rượu. Nem được gói trong lá chuối và lên men đúng cách. Khi nem đã lên men đủ ngày, khi ăn được nướng trên than hồng, sau đó mang ra ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua tự nhiên, mùi thơm của tiêu tỏi, quyện với vị chát của lá ổi, rất ngon. dễ ăn.

Địa chỉ bán giò chả Đại Từ:

Xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Nem chua Đại Từ
Nem chua Đại Từ
Nem chua Đại Từ

Bánh quy

Bánh quy Còn được gọi là bánh sừng bò vì nó có hình dạng giống chiếc sừng trâu. Đây là một loại bánh giản dị của dân tộc Tày. Bánh được làm từ gạo nếp, không có nhân được gói bằng lá dong hay lá chuối.

Nguyên liệu làm bánh quan trọng nhất là gạo nếp, gạo nếp phải trắng, dẻo thơm. Bánh được nấu trong nước suối 2 tiếng, khi bánh chín thì bóc vỏ và nhúng bánh với mật mía. Bánh có độ dẻo, có mùi thơm của gạo và lá, ăn không bị ngấy.

Địa chỉ mua bánh Cốm Mơ:

TTTM Đồng Quang hoặc chợ Thái Lan

Bánh quy
Bánh quy
Bánh quy

Bánh ngải của người Tày

Bánh ngải cứu có màu xanh, hình dáng và cách làm tương tự như bánh dày. Với sự khéo léo của người Tày, họ đã kết hợp gạo nếp và ngải cứu để tạo thành một loại bánh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Bánh ngải cứu Không cầu kỳ trong cách làm mà lại tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Để cho ra lò những chiếc bánh ngon, bạn phải chú ý chọn gạo nếp nương, ngải cứu non, cỏ mần trầu, hạt kê rang vừa chín tới. Bánh ngải cứu là một loại bánh chay, rất dễ ăn, không bị ngấy. Bánh có vị thơm ngọt của gạo nếp và lá ngải cứu, vị ngọt của đường và mùi thơm của hạt kê. Theo truyền thống của người Tày, bánh ngải thường được làm vào các dịp lễ tết, nhưng do nhu cầu thị trường nên bánh ngải được bán trong đời sống hàng ngày.

Địa chỉ bán bánh ngải cứu:

Chủ yếu xuất hiện ở 3 huyện: Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai.

Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải của người Tày
Bánh có mùi thơm dẻo của gạo nếp, lá ngải cứu, vị ngọt của đường, mùi thơm của hạt kê.
Bánh có mùi thơm dẻo của gạo nếp, lá ngải cứu, vị ngọt của đường, mùi thơm của hạt kê.

Thịt bo khô

Thịt bo khô – Cái tên này nghe có vẻ lạ. Đây là sản vật bình dị của vùng đất Thái Nguyên. Rau tuyên vừa có công dụng chữa bệnh vừa có công dụng ẩm thực, mùi vị không lẫn với bất kỳ loại rau dân dã nào. Thịt bo khô lá gần giống rau mồng tơi, ngọn mập mạp như ngọn su su.

Loại rau này có mùi hắc nên kỹ năng của người nấu là làm sao để che bớt mùi. Tuy nhiên, ai ăn được sẽ thấy rất ngon, hương vị rất tự nhiên.

Địa chỉ bán rau bò khai:

Chợ Chùa Hang, Chợ Đồng Hỷ, Tỉnh Thái Nguyên

Rau bò khai.
Rau bò khai.
Thịt bo khô

Gạo nếp Úc

Ai đã từng đến xã? Châu Úc Không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức vị ngọt thơm béo ngậy của xôi nếp. Món ăn đặc sản này được làm từ những hạt gạo nếp của Thầu Dầu, một trong những điều tạo nên sự khác biệt so với những vùng làm xôi khác.

Nguyên liệu chính để làm tương là gạo nếp với dầu thầu dầu, đậu nành và muối trắng. Làm tương đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ và kinh nghiệm. Thành phẩm đạt yêu cầu là nước tương sẫm màu, sánh mịn và có mùi thơm. Dùng xì dầu làm nước chấm, làm gia vị cho các món kho đều rất tuyệt. Đến Úc vào bất cứ mùa nào trong năm, gia đình nào cũng có một hũ gạo nếp dẻo thơm.

Gạo nếp Úc
Gạo nếp Úc
Gạo nếp Úc

Bánh cuốn tôm Thừa Lâm

Vào mỗi dịp Tết cổ truyền, dân làng Thừa Lâm Ở tỉnh Thái Nguyên có tục gói giò tôm để cúng tế ở đình làng. Bánh cuốn tôm thực sự là một món ăn dân dã mang đậm hương vị làng quê.

Nguyên liệu chính của món bánh tráng cuốn tôm là tôm tươi được nhặt và làm sạch sau đó xâu vào que tăm. Trứng rán, thịt nạc dăm, thịt mỡ, hành tây. Món này khi ăn có thể chấm với gia vị nước mắm, ớt, tiêu,… Vào những ngày Tết se lạnh, nhâm nhi chén rượu với chả tôm béo giòn thì thật tuyệt.

Bánh cuốn tôm Thừa Lâm
Bánh cuốn tôm Thừa Lâm
Bánh cuốn tôm Thừa Lâm

Leave a comment