Top 12 tác dụng hữu ích nhất của quả bưởi đến sức khỏe bạn nên biết

0

Có nguồn gốc từ giống bưởi Nam Mỹ, bưởi được trồng phổ biến ở nước ta và là loại trái cây tráng miệng được nhiều người ưa thích. Với độ mọng nước và vị chua chua ngọt ngọt tuyệt vời, trong thành phần của bưởi còn chứa đựng rất nhiều tác dụng hữu ích nhất cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, Review.tip.edu.vn xin chia sẻ đến các bạn những công dụng thần kỳ nhất của quả bưởi.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bưởi được biết đến với sự phong phú của nội dung vitamin C. Là một chất chống oxy hóa, bưởi giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào bạch cầu và tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể bạn. Bưởi là một nguồn chính của axit ascorbic liên quan trực tiếp đến Cải thiện hệ thống miễn dịch. Ăn bưởi thường xuyên và có kiểm soát giúp bạn chống lại sốt, ho, cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn khác.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là những gì bạn nhận được sau đó mà không phải lo lắng về việc dư thừa hay quá tải calo. Ngoài, vitamin C mà bạn nhận được từ bưởi giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Các nhà dinh dưỡng khẳng định bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể cung cấp cho bạn một hệ thống miễn dịch khá tốt.

Bổ sung vitamin C
Bổ sung vitamin C
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Cải thiện hệ thống miễn dịch

Phòng chống bệnh thận

Trong số các loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, bưởi được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng hàng ngày. Nó không chỉ dễ ăn, ngọt mát mà còn chứa rất ít calo. Loại quả này chứa nhiều vitamin – đây là loại vitamin tự nhiên có thể hạn chế quá trình hình thành sỏi trong thận. Nó giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng thận cho bạn.

Ngoài ra, bưởi còn có một hợp chất gọi là d- limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy những phụ nữ uống từ nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm độ pH của nước tiểu. Từ đó giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Vì vậy, những người mắc bệnh thận nên thường xuyên ăn bưởi và bổ sung các chất dinh dưỡng có trong bưởi để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn bổ sung của kali
Nguồn bổ sung của kali
Thuốc tự nhiên để điều trị sỏi thận
Thuốc tự nhiên để điều trị sỏi thận

Giảm mỡ máu

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, nhóm những người bổ sung bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ đã giảm cholesterol đáng kể. Còn đối với nhóm không bổ sung bưởi vào khẩu phần ăn, lượng cholesterol trong máu không có dấu hiệu giảm. Vì bưởi có nhiều chất xơ, nhiều nước, nhiều vitamin C – là chất chống oxy hóa hiệu quả, khử gốc tự do, có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp, mỡ máu. . không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, khi ăn bưởi, bạn cũng nên chú ý đến những lợi ích từ vỏ bưởi. Một trong những tác dụng tốt của vỏ bưởi được nhiều người công nhận gần đây nhưng không phải ai cũng biết đó là: Vỏ bưởi giúp loại bỏ cholesterol trong máu, hạ rối loạn lipid máu, giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Ở mức độ vừa phải, vỏ bưởi chứa một lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin, hỗ trợ ngăn ngừa quá trình oxy hóa hiệu quả. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, hỗ trợ bền thành mạch. Cực kỳ hiệu quả cho những ai bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Thực phẩm giảm mỡ máu an toàn
Thực phẩm giảm mỡ máu an toàn
Vỏ bưởi giúp đào thải cholesterol trong máu, giảm rối loạn lipid máu, giảm bệnh gan nhiễm mỡ.
Vỏ bưởi giúp đào thải cholesterol trong máu, giảm rối loạn lipid máu, giảm bệnh gan nhiễm mỡ.

Tăng cường sự trao đổi chất

Bưởi Rất giàu vitamin C giúp cải thiện chức năng của hệ thống về mặt trao đổi chất của bạn. Vitamin C điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Bưởi cũng chứa naringenin, một loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Naringenin giúp giảm nồng độ insulin trong máu. Điều này dẫn đến cân bằng lượng đường trong máu và cải thiện sự trao đổi chất.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism vào năm 2011 cho thấy kết hợp chế độ ăn ít calo với một ly nước ép bưởi hoặc một bữa ăn nhẹ từ bưởi có tác dụng tích cực trong việc cân bằng. năng lượng, giảm cân. Nó cũng có lợi ích lớn hơn đáng kể đối với lipid. Để cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cân nhanh chóng, hãy ăn nhiều bưởi tươi hoặc uống nước ép bưởi cả cùi.

Tăng cường sự trao đổi chất
Tăng cường sự trao đổi chất
Giúp cơ thể hoạt động trơn tru và tinh thần thoải mái hơn
Giúp cơ thể hoạt động trơn tru và tinh thần thoải mái hơn

Giải độc gan

Ăn và uống nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp bạn thanh lọc gan và làm sạch gan, giúp bạn chống lại một số bệnh mãn tính như: trầm cảm, đau đầu mãn tính, cứng cơ … Bưởi có chứa Glutathione giúp phân hủy kim loại nặng và hợp chất flavonoid giúp thanh lọc và làm sạch gan. Giải độc gan, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do một cách hiệu quả. Sau đó gan sẽ đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể.

Do đó, uống hoặc ăn bưởi sẽ khiến chúng ta cảm thấy khỏe mạnh hơn. Các hợp chất trong bưởi giúp đẩy các độc tố nguy hiểm ra khỏi cơ thể. Sự thanh lọc này mang lại cho chúng ta một sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn trong công việc.

Kích thích một loại enzyme thúc đẩy giải độc gan
Kích thích một loại enzyme thúc đẩy giải độc gan
Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể
Đào thải chất độc ra khỏi cơ thể

Phòng chống ung thư hiệu quả

Tác dụng của quả bưởi là ngăn ngừa ung thư hiệu quả, một trong những căn bệnh đáng sợ mà mọi người đang lo lắng. Như chúng ta đã biết, bưởi có chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa tốt, giảm nguy cơ căng thẳng do ung thư. Nghiên cứu gần đây cho thấy bưởi có chứa một hợp chất gọi là naringenin, có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bưởi còn chứa limonoids có tác dụng thúc đẩy một loại enzyme đến gan giúp chất độc được đẩy ra ngoài nhanh chóng, ngăn ngừa sự hình thành khối u.

Mặt khác, bưởi rất giàu hợp chất bioflavonoid. Ăn bưởi có lợi trong việc chống lại bệnh ung thư. Ăn bưởi trực tiếp giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư ruột, ung thư vú và tuyến tụy. Nó cũng giúp loại bỏ lượng estrogen dư thừa.

Nguồn tổng hợp nhiều chất chống oxy hóa
Nguồn tổng hợp nhiều chất chống oxy hóa
Phòng chống hiệu quả tất cả các loại ung thư
Phòng chống hiệu quả tất cả các loại ung thư

Hỗ trợ giảm cân

Trong bưởi không có thành phần chất béo. Bên cạnh đó, bưởi chứa nhiều enzym có khả năng đốt cháy chất béo cao. Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân và muốn giảm cân nhanh thì đừng quên chuẩn bị cho mình một ly nước ép bưởi mỗi ngày hoặc ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn.

Như vậy, với một chế độ giảm cân khoa học, tập thể dục đều đặn và ăn bưởi hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ có được hiệu quả giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, bưởi có hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ trong bưởi hỗ trợ giảm cân vì hạn chế việc phải ăn liên tục. Thời gian nhai tương đối lâu vì bưởi có nhiều chất xơ giúp phát triển cảm giác đói của bạn. Nó cũng giúp giảm béo bằng cách đốt cháy lượng đường và tinh bột trong cơ thể bạn.

Không có chất béo trong bưởi
Không có chất béo trong bưởi
Ăn bưởi giúp giảm cân.
Ăn bưởi giúp giảm cân.

Giảm các bệnh về răng lợi

Bạn không nên xem nhẹ các triệu chứng của bệnh nướu răng. Vì nếu để quá lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến ung thư tim và vòm họng. Các chất chống oxy hóa trong bưởi ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do trong nướu bị vi khuẩn làm tổn thương..

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung hai quả nho vào chế độ ăn uống hàng ngày đã ngăn ngừa và giảm tổn thương do bệnh nướu răng gây ra. Bệnh nướu răng nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Mặt khác, bệnh nướu răng cũng có thể dẫn đến vi khuẩn có hại. Theo nghiên cứu, bạn nên ăn 1-2 quả nho mỗi ngày để ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bệnh viêm lợi.

Các chất chống oxy hóa trong bưởi làm giảm bệnh nướu răng
Các chất chống oxy hóa trong bưởi làm giảm bệnh nướu răng
Ngăn chặn cơ chế phát triển của các gốc tự do
Ngăn chặn cơ chế phát triển của các gốc tự do

Làm đẹp da

Như đã đề cập, hàm lượng vitamin C trong bưởi rất tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài việc gây hại cho các tế bào trong cơ thể, các gốc tự do có thể khiến làn da của bạn bị lão hóa nhanh hơn. Vitamin P Trong bưởi có thể tăng cường chức năng của lỗ chân lông trên da, giúp chữa lành vết thương trên da, có tác dụng da đẹprất phù hợp với tôn chỉ “đẹp tự nhiên” của phụ nữ và là loại quả thích hợp nhất cho sự lựa chọn của các cô gái trong mùa thu đông.

Bưởi cũng rất giàu vitamin C. Bưởi cực kỳ tốt cho làn da của bạn do đặc tính chống oxy hóa. Ăn bưởi có thể giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh và tươi trẻ. Vì nó sửa chữa da khỏi bất kỳ tổn thương bên ngoài và bên trong. Bưởi có lợi trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá và điều trị mụn nhọt. Tương tự như vậy, đặc tính sản sinh collagen của bưởi là một lợi ích cho làn da của bạn.

Lượng vitamin A và vitamin C dồi dào
Lượng vitamin A và vitamin C dồi dào
Da dần trở nên mịn màng
Da dần trở nên mịn màng

Kích thích mọc tóc

Nếu bạn đang đối mặt với tình huống rụng tóc hay tóc thưa thì nghĩ ngay đến vỏ bưởi. Với sự tổng hợp các chất tốt cho da đầu như: Narin-gosid, linalol, geraniol… loại tinh dầu chiết xuất từ ​​vỏ bưởi này có tác dụng kích thích mọc tóc rất tốt. Với đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm và trị gàu, mái tóc của bạn sẽ trở nên dày và chắc khỏe theo thời gian. Ngoài ra, với hương thơm dịu mát, tinh dầu vỏ bưởi được ưa chuộng như một loại dầu gội tự nhiên vừa tiết kiệm vừa hiệu quả.

Mặt khác, bưởi chứa nhiều kẽm, vitamin B1 và ​​các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có tác dụng kỳ diệu trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể của mái tóc của bạn. Tuy nhiên, nó không chỉ giới hạn ở tóc mà còn giúp củng cố và nuôi dưỡng da đầu, giúp hết gàu rất hiệu quả.

Tinh dầu bưởi kích thích mọc tóc
Tinh dầu bưởi kích thích mọc tóc
Gội đầu tự nhiên vừa tiết kiệm vừa hiệu quả
Gội đầu tự nhiên vừa tiết kiệm vừa hiệu quả

Ngăn ngừa chuột rút cơ

Thiếu chất lỏng, mất nước và thiếu chất điện giải, chẳng hạn như: Natri, kali và magiê, là nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng. chuột rút cơ bắp. Vì vậy, nếu bạn uống đủ nước bưởi, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất lỏng và chất điện giải, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

Ăn bưởi giúp điều trị bất kỳ sự thiếu hụt chất lỏng nào và chữa mất nước bằng cách cung cấp cho cơ thể bạn một lượng chất lỏng và chất điện giải đầy đủ. Khi đó bạn cũng sẽ hạn chế được tình trạng chuột rút.

Uống đủ nước bưởi sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất lỏng và chất điện giải, giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.
Uống đủ nước bưởi sẽ cung cấp cho cơ thể bạn chất lỏng và chất điện giải, giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.
Ăn bưởi giúp ngăn ngừa chuột rút.
Ăn bưởi giúp ngăn ngừa chuột rút.

Điều trị bệnh tiểu đường

Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh Bệnh tiểu đườngBưởi sẽ là giải pháp khắc phục bệnh đơn giản và hiệu quả. Các nhà khoa học của Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã chứng minh: Ăn bưởi có thể hỗ trợ điều trị Bệnh tiểu đường. Nhờ hợp chất Naringenin – một chất chống oxy hóa có trong bưởi, nó có thể giúp gan đốt cháy mỡ thừa và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Mặt khác, nước ép bưởi còn chứa các thành phần giống insulin, làm giảm lượng đường glucose, có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp.

Bưởi rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Bưởi rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Ăn bưởi có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Ăn bưởi có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Leave a comment