Top 13 lợi ích của sữa chua khiến bạn không khỏi bất ngờ
Contents
- 1 Tăng cường hệ thống miễn dịch
- 2 Giảm cholesterol “xấu”
- 3 Duy trì vòng eo thon gọn
- 4 Ăn sữa chua rất tốt cho tiêu hóa
- 5 Sữa chua giúp bổ sung vitamin cho cơ thể
- 6 Bảo vệ răng và nướu
- 7 Giúp xương chắc khỏe
- 8 Sữa chua tạo ra nhiều công thức làm đẹp cho da
- 9 Ngăn ngừa huyết áp cao
- 10 Chữa cảm lạnh
- 11 Chống loét dạ dày
- 12 Giảm nguy cơ ung thư trực tràng
- 13 Giúp chống lại dị ứng
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được lên men tự nhiên để tạo thành axit lactic, mang lại cho sữa chua hương vị đặc trưng, thơm ngon và bổ dưỡng. Có thể nói, sữa chua là một món ăn không còn quá xa lạ với chúng ta, nhưng bạn đã biết hết những tác dụng của nó chưa? Cùng tìm hiểu công dụng của sữa chua nhé!
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Được hình thành từ quá trình lên men tự nhiên, sữa chua có rất nhiều vi khuẩn sống có lợi. Bổ sung sữa chua hàng ngày sẽ giúp tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể, từ đó sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và chống lại một số bệnh tật.
Giảm cholesterol “xấu”
Một nghiên cứu của Đại học Tehran (Mỹ) năm 2009 đã chứng minh, phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung men vi sinh làm giảm cholesterol “xấu”, đồng thời tăng cholesterol “tốt”. Từ đó, chị em sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, béo phì…
Duy trì vòng eo thon gọn
Sữa chua là “người bạn vàng” của những cô nàng béo, bởi thực tế, khi duy trì thói quen ăn sữa chua hàng ngày, cơ thể sẽ giải phóng năng lượng, hỗ trợ bạn trong quá trình lấy lại vóc dáng. thon gọn hơn để bạn thoải mái diện những chiếc quần jean hiện đại hay những bộ “váy” xinh xắn.
Ăn sữa chua rất tốt cho tiêu hóa
Sữa chua có chứa một loại enzyme có tên là lactase có lợi cho đường tiêu hóa, ức chế sự sản sinh của vi khuẩn H.pylori – nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày. Vì vậy, ăn sữa chua sẽ làm tăng vi khuẩn có lợi và cân bằng lượng vi khuẩn trong đường ruột giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Sữa chua giúp bổ sung vitamin cho cơ thể
Cơ thể chúng ta cần các khoáng chất như kali, i-ốt, vitamin… Sữa chua chứa nhiều vitamin B12 giúp hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn. Đối với những người ăn chay, việc nhận vitamin B12 từ sữa chua cũng dễ dàng hơn so với ăn thịt động vật.
Bảo vệ răng và nướu
Tuy thành phần của sữa chua có đường nhưng không gây sâu răng. Theo các nghiên cứu tại Đại học Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm nghiệm: Sữa chua ít chất béo nên không gây ra các vấn đề về răng miệng. Mặt khác, axit liti có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ nướu và lợi rất tốt. Do đó, những người sử dụng sữa chua thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh răng miệng thấp hơn 60% so với những người không sử dụng sữa chua.
Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi trong sữa chua khá cao. Do đó, nếu bạn ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Đối với trẻ em, duy trì thói quen ăn sữa chua sẽ giúp phát triển tối đa chiều cao khi trưởng thành, còn đối với phụ nữ (đặc biệt là những người trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh), ăn sữa chua là một trong những cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe của xương.
Sữa chua tạo ra nhiều công thức làm đẹp cho da
Sữa chua không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp rất hữu ích và tiện lợi giúp chị em có vẻ đẹp toàn diện. Chứa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin E… sữa chua có khả năng chống oxy hóa, chống khô da và sừng hóa. Sữa chua cũng chứa B12 giúp duy trì các tế bào hồng cầu và giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt. Các vitamin B12 này được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt gà và cá, vì vậy chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Một hộp sữa chua chứa khoảng 1,4 microgam vitamin và khoảng 60% chất dinh dưỡng thiết yếu mà phụ nữ trưởng thành cần mỗi ngày. Do đó, làm đẹp bằng sữa chua vừa hiệu quả không kém các loại mỹ phẩm đắt tiền lại có giá thành vô cùng phải chăng, tại sao bạn không thử sử dụng sữa chua để làm đẹp?
Ngăn ngừa huyết áp cao
Tiêu thụ muối hàng ngày theo cách này hay cách khác theo thời gian có thể dẫn đến huyết áp cao, suy thận và bệnh tim.
Nhưng chỉ bằng cách tiêu thụ sữa chua, kali trong sữa chua có thể giúp loại bỏ một phần natri dư thừa khỏi cơ thể.
Trên thực tế, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người ăn sữa ít béo từ 2 hộp sữa chua trở lên mỗi bữa có nguy cơ bị huyết áp thấp thấp hơn 54% so với những người ăn ít sữa chua nhất. .
Chữa cảm lạnh
Ăn 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày có thể khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại nhiều bệnh tật và nhiễm trùng. Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn lành mạnh trong sữa chua giúp gửi tín hiệu đến các tế bào miễn dịch. trong cơ thể của bạn để chống lại vi khuẩn có hại.
Theo Alexa Meyer – một nhà nghiên cứu dinh dưỡng, những người bị dị ứng, thường xuyên có lượng tế bào thấp cũng có thể sử dụng, bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của mình. Theo đó, những người ăn sữa chua hàng ngày có ít triệu chứng cảm lạnh hơn những người không ăn thường xuyên.
Chống loét dạ dày
Những người mắc bệnh về dạ dày thường được khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn đồ chua. Tuy nhiên, sữa chua rất hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày. Vì lượng axit lactic có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori – nguyên nhân gây bệnh dạ dày.
Giảm nguy cơ ung thư trực tràng
Probiotics trong sữa chua tạo ra một môi trường trực tràng lành mạnh, là yếu tố giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Nga còn phát hiện ra rằng sữa chua có khả năng kích hoạt hoạt động miễn dịch, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Giúp chống lại dị ứng
Bên cạnh những lợi khuẩn probiotic thường được nhắc đến, sữa chua còn chứa rất nhiều vi khuẩn B.lactis rất có lợi cho sức khỏe. Probiotic này giúp chữa dị ứng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị dị ứng uống đồ uống có chứa B.lactis hàng ngày trong tám tuần chỉ trải qua một nửa các triệu chứng ở mũi so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu suy luận rằng B. lactis làm giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu sản xuất ra histamine, do đó giúp giảm nhạy cảm với các chất gây dị ứng.