Top 14 sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe bạn nên biết

0

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng nếu chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe. Có rất nhiều người mắc phải sai lầm trong cách chế biến làm mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn ẩn chứa nguy cơ mắc các bệnh rất nguy hiểm. Tìm hiểu một số sai lầm gây hại cho sức khỏe khi sơ chế rau củ sau đây để biết cách bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Không ăn ngay sau khi nấu

Hầu hết mọi người đều mắc lỗi: Không ăn ngay sau khi nấu. Theo các chuyên gia, rau sau khi nấu chín sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và chất dinh dưỡng. Sau 30 phút, lượng này sẽ mất dần khoảng 25% và 75% sau 1 giờ.

Cách khác Khi nấu xong, rau dễ rơi vào sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu chưa ăn ngay thì không nên nấu, hãy đợi khi cả nhà đông đủ rồi mới nấu để vừa có món ăn nóng hổi vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Rau sau khi nấu chín nên ăn ngay để đảm bảo chất dinh dưỡng của rau.
Rau sau khi nấu chín nên ăn ngay để đảm bảo chất dinh dưỡng của rau.

Cắt rau trước khi rửa

Nhiều người có thói quen Cắt rau thái thật nhỏ rồi rửa hoặc làm mềm bí và mồng tơi trước khi rửa với suy nghĩ làm như vậy thì rửa rau, bí, mồng tơi mới mềm, loại bỏ bớt chất bẩn bám trên rau. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa sạch các loại rau củ sau đó mới cắt nhỏ. Qua Nếu rau sau khi cắt rửa sạch sẽ bị mất một lượng lớn vitamin.

Tương tự, việc vò nát rau rồi ngâm nước, rửa cũng khiến rau mất chất dinh dưỡng. Với những loại rau nghiền nát thì lượng vitamin, đặc biệt là vitamin C gần như mất đi, rau ăn vào chỉ còn bã xơ mà không có dinh dưỡng. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này là do vitamin tồn tại trong rau củ dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan vào nước khi rửa. Công việc Cắt rau Và sau khi rửa rau mà không nấu ngay thì lượng vitamin chứa trong rau qua quá trình bốc hơi nước khá lớn. Cho nên, Không nên cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng của rau.

Không cắt rau trước khi rửa
Không cắt rau trước khi rửa

Ăn giá đỗ chưa nấu chín

Giá đỗ Là món ăn quen thuộc trong gia đình. Những lợi ích dinh dưỡng không thể phủ nhận giá đỗ mang lại cho sức khỏe con người. Nhưng chúng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu bạn quên các quy tắc khi lựa chọn thực phẩm để nấu ăn. Có thể nói, giá đỗ Nó là một thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn giá đỗ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc rất cao. Vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C nên đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển.

Ngoài ra, người dân thường có thói quen ăn sống giá đỗ nghĩ rằng nó bổ dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên, nếu ăn sống giá đỗ chưa rửa sạch hoặc nấu chưa chín sẽ gây đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Vì vậy, khi sử dụng rau mầm, bạn nên chần qua nước sôi, rửa sạch và ngâm với nước sạch có pha chút muối. Nếu có thể, bạn nên tránh ăn giá đỗ chần hoặc sống.

Không ăn giá đỗ chưa nấu chín
Không ăn giá đỗ chưa nấu chín

Thời gian nấu quá lâu

Rau xanh còn các loại rau khác khi nấu quá lâu sẽ mất đi hương vị vốn có, có hại cho sức khỏe. Tại vì vitamin Trong rau quả khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy làm mất đi một lượng chất dinh dưỡng. Những loại vitamin này rất” nhạy cảm”, khi nấu dưới lửa nhỏ trong thời gian dài cũng rất dễ bị phân hủy. Ngoài ra, chất nitrat tốt cho sức khỏe có trong rau xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Khi nấu rau không nên nấu quá lâu.tốt nhất nên nấu với ngọn lửa lớn và cũng không nên cho quá nhiều nước để tránh “hao hụt” vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin B1.

Không nấu rau quá lâu
Không nấu rau quá lâu

Xào mướp đắng không cần luộc qua nước nóng

Như bạn biết đau khổ Là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong đau khổ Chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất như: Vitamin B1, khoáng chất Kẽm, Kali và Protein. Các chất này giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Các bà nội trợ thường chia sẻ với nhau Bí quyết luộc mướp đắng với nước nóng trước khi chế biến.

Trước khi xào mướp đắng, bạn nên luộc qua nước nóng vì mướp đắng có chứa axit oxalic gây cản trở quá trình hấp thụ canxi trong thực phẩm, chất này có thể hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, chúng ta cần loại bỏ hoàn toàn chất này trước khi ăn đau khổ. Vì vậy bạn nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ chất này.

Nên luộc qua mướp đắng trước khi xào
Nên luộc qua mướp đắng trước khi xào

Bảo quản rau xanh quá lâu

Có nhiều người vì công việc bận rộn không có thời gian đi chợ hay vì thói quen tích trữ thực phẩm cả tuần, đặc biệt là rau xanh. Tuy nhiên, tích trữ rau xanh trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì rau xanh để lâu cũng bị mất chất dinh dưỡng dù bạn chưa chế biến.


Nếu bạn để rau ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 ngày, chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất đi 20%.. Vì vậy, bạn không nên bảo quản rau xanh và cần bảo quản thích hợp ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng của rau.

Không bảo quản rau xanh quá lâu
Không bảo quản rau xanh quá lâu

Có quá nhiều rau trong chảo

Đã có rất nhiều người tiết kiệm thời gian nấu nướng Cho một lượng lớn rau vào chảo để xào.. Điều này làm cho nhiệt độ trong chảo giảm xuống. Mất nhiều thời gian để rau chín. Các chất dinh dưỡng trong rau nhanh chóng bị bay hơi.

Do đó, hãy cho một lượng rau vừa đủ vào nấu chín rồi mới nấu mẻ khác và nhớ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau.

Không cho quá nhiều rau vào chảo để nấu.
Không cho quá nhiều rau vào chảo để nấu.

Lột bỏ vỏ của các loại rau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Vỏ của một số loại rau củ như cà rốt, củ cải… chứa nhiều vitamin C, thậm chí nhiều hơn cả thân và lá. Vỏ trái cây và rau củ Chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa nhiều hơn đáng kể. Do đó, ăn trái cây và rau chưa gọt vỏ có thể giúp bạn tăng cường chất dinh dưỡng. Vỏ của trái cây và rau quả có thể làm giảm cảm giác đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Điều này phần lớn là do hàm lượng chất xơ cao của chúng. Mặc dù lượng chất xơ chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại chất xơ có trong trái cây và rau quả – một loại được gọi là chất xơ nhớt – có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ cũng phục vụ cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, dường như làm tăng cảm giác no hơn nữa. Điều này sẽ dẫn đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn giảm dần, có khả năng giúp bạn giảm cân. Vì vậy, Trái cây và rau chưa gọt vỏ có thể giúp bạn giảm đói và thậm chí giảm cânVì vậy, bạn không nên gọt vỏ tất cả các loại rau này, trừ những loại có vỏ quá cứng không nấu mềm được và nhớ rửa sạch trước khi nấu.

Không gọt vỏ tất cả các loại rau
Không gọt vỏ tất cả các loại rau

Chuẩn bị rau quá sớm

Có rất nhiều người chuẩn bị rau rất sớm sau đó chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng khi mọi người trong gia đình về nhà cơm nước đầy đủ. Tuy nhiên, có thể cắt rau thành từng miếng nhỏ mà không cần chế biến ngay Tác dụng của các chất dinh dưỡng trong rau, vì quá trình oxy hóa diễn ra rất nhanh. Bên cạnh đó, nhiều loại rau có xu hướng bay hơi nhanh nên sẽ héo chỉ sau vài giờ.

Ngoài ra, cắt rau thành từng miếng nhỏ nhưng không chế biến ngay có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng trong đó. Vì khi đó, quá trình oxy hóa diễn ra mạnh hơn. Ngoài ra, một số loại rau có xu hướng bay hơi nhanh khiến chúng bị héo chỉ trong vài giờ. Các bà nội trợ nhớ chú ý để tránh mắc phải những sai lầm trên khiến lượng dinh dưỡng trong rau củ bị thất thoát.

Không nên chuẩn bị rau quá sớm
Không nên chuẩn bị rau quá sớm

Rửa nấm đông cô quá sạch hoặc ngâm nước.

Trong nấm chứa ergosterol, sau khi tiếp nhận ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Nhưng nếu trước khi ăn Rửa quá nhiều hoặc ngâm nước quá lâu sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Khi nấu nấm đông cô không được dùng nồi sắt, đồng để tránh làm mất chất dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu bạn rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu, các chất dinh dưỡng trong nấm hương sẽ bị mất đi. Các bà nội trợ cần lưu ý để không làm mất các thành phần quan trọng của thức ăn.

Không rửa nấm đông cô quá sạch hoặc ngâm nước quá lâu.
Không rửa nấm đông cô quá sạch hoặc ngâm nước quá lâu.

Rau nấu chín qua đêm

Các chuyên gia đặc biệt khuyên bạn Không ăn rau đã để qua đêm. Nguyên nhân là do hàm lượng nitrat trong rau xanh khá cao. Nếu bạn nấu nó quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư(Ngay cả khi bạn hâm nóng lại, bạn cũng không thể lấy ra được).

Cách tốt nhất để bảo quản canh lâu hơn là không nên nêm thêm gia vị như muối, bột ngọt,… vào canh khi nấu. Sau khi nấu xong, bạn dùng thìa sạch múc ra bát riêng để ăn trong ngày, phần còn lại bạn cho vào nồi đất hoặc nồi thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để súp thừa trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài là một sai lầm điển hình trong nấu nướng. Điều này có thể dẫn đến các phản ứng hóa học, tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh hoặc gốm sứ để bảo quản canh.

Rau đã nấu chín không nên để qua đêm.
Rau đã nấu chín không nên để qua đêm.

Ăn cà chua trước bữa ăn

Quả cà chua là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với chúng ta. Quả cà chua Quả chín chứa nhiều vitamin A, vitamin B6, vitamin C và nhiều khoáng chất khác. Theo Đông y, quả cà chua Tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, điều huyết, giải độc, giúp thông tiểu, tiêu hóa tốt.

Tuy nhiên, trong quả cà chua Chứa một loại axit gây kích ứng dạ dày. Không ăn cà chua trước bữa ăn để tránh tăng lượng axit trong dạ dàycó thể gây đau bụng, đầy bụng, ợ chua, rối loạn tiêu hóa …. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các axit trong dạ dày đã bị hòa trộn và giảm nồng độ.

Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng axit trong dạ dày.
Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Rửa rau qua loa

Hầu hết tất cả các loại rau, củ đều có nguy cơ chứa chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn thường rửa nó đi, thậm chí không rửa trái cây có lớp vỏ bên ngoài dường như sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm. Ăn phải những hóa chất này có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí phải đến phòng cấp cứu. Điều tồi tệ nhất là những chất này không dễ đào thải, lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi gây ra các triệu chứng ban đầu, các chất độc hại sẽ đi vào giai đoạn không hoạt động, ngấm vào máu, làm chậm quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng. Vì vậy, ngay cả khi mua rau củ quả hữu cơ ở những địa chỉ uy tín, bạn vẫn nên ngâm khoảng 10-15 phút trước khi sử dụng và rửa dưới vòi nước nhiều lần để đảm bảo đã loại bỏ được tối đa các chất. chất độc hại.

Hầu hết tất cả các loại rau, củ, quả đều có nguy cơ chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm.
Hầu hết tất cả các loại rau, củ, quả đều có nguy cơ chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm.

Leave a comment