Top 14 thực phẩm nguy hiểm nhất tại Việt Nam
Contents
Có những món ăn quen thuộc tưởng chừng rất ngon lại được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với những thực phẩm xung quanh chúng ta vì nó có thể khiến bạn bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong. Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm có mặt tại Việt Nam, hãy cùng điểm danh những thực phẩm nào trong danh sách nhé.
cá nóc
Nhiều người vẫn đang xử lý cá nóc thành những món ăn để thưởng thức dù nó có nhiều độc tố. Trong nội tạng của cá nóc có một loại độc tố mà người ta vẫn chưa tìm ra thuốc giải, đó là độc tố tetrodotoxin.
Nếu người nấu và người ăn lấy một lượng rất nhỏ độc tố Điều này đủ để gây ra cái chết ngay lập tức. Diễn viên kịch Kabuki nổi tiếng của Nhật Bản cũng bị ngộ độc vì thức ăn giàu độc tố này.
sao biển
sao biển Ngày nay, nó ngày càng trở thành một món ăn phổ biến trong các nhà hàng ven biển. Đây là loài động vật chứa nhiều chất độc tập trung ở các xúc tu dưới dạng tế bào đốt Nematocyst. Một số loài sứa có hàng triệu tuyến trùng có thể gây tử vong cho người sử dụng.
Sứa có thể dùng để chế biến các món ăn nhưng đó không phải là sứa tươi (chưa qua chế biến). Tuyệt đối không ăn gỏi sứa sống hoặc làm thức ăn dặm cho trẻ.
hàu
Đây được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên loại thực phẩm này lại chứa nhiều vi khuẩn viêm gan A, tả, thương hàn … khi hàu Được chế biến thành các món nướng, hấp hoặc ăn sống, những vi khuẩn này rất khó bị tiêu diệt, một số trường hợp chúng sẽ trở thành siêu vi khuẩn gây ngộ độc thịt.
Đặc biệt, phụ nữ trong thời kỳ mang thai được khuyến cáo không nên ăn loại thực phẩm này vì lượng retinol trong nó quá cao. hàu có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, chúng ta nên sơ chế thật kỹ trước khi ăn sò huyết.
Ớt
Ớt Dùng làm gia vị để tăng hương vị cho các món ăn khác, đặc biệt là đối với những người thích ăn cay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hàm lượng độc tố trong ớt hiểm cao gấp 3 lần trong mù tạt và một người lớn có thể bị giết chỉ với 4g ớt.
Ở một số nơi, đặc biệt là Ấn Độ, Ớt được sử dụng để ngăn chặn sự tàn phá của đàn voi hoang dã. Và theo nguồn tin tiết lộ rằng quân đội Ấn Độ đang nghiên cứu chế tạo vũ khí làm từ ớt.
Củ đậu
Củ đậu Là loại rau ăn củ rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt, tính mát và rất đa năng trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, loại thực phẩm này được Chứa Linamarin, khi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành cyanua, một hợp chất rất độc cho cơ thể, đặc biệt chất này có nhiều trong sắn cao sản – loại đậu này thường được dùng để sản xuất bột ngọt hoặc làm thực phẩm. cho chăn nuôi. Vì vậy, hãy hết sức thận trọng khi ăn và chế biến loại thực phẩm này.
Ngoài củ ăn đượcc, lá và hạt của cây họ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, hoàn toàn không có lá và hạt vì nó chứa tephrosin và rotenone. Chất này khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí đau bụng dữ dội, co giật, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp. Phần hạt của cây họ đậu có chứa thành phần độc tố Rotenon. Không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).
Nếu người bệnh ăn phải hạt của cây họ đậu, người bệnh sẽ có các triệu chứng ngộ độc. từ 5 đến 40 phút. Các triệu chứng có thể tiến triển nhanh chóng và có thể nghiêm trọng trong 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, các triệu chứng nặng nhất có thể hết sau 4-7 giờ. Vì vậy, khi mua cả chùm đậu tươi về chế biến, tuyệt đối cắt bỏ phần lá.
trái khế
trái khế Nó là một món ăn ngon với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khế có thể gây ra những tác dụng như ngộ độc, dị ứng, tương tác thuốc …
Người bị bệnh thận và người đang điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế. Quả khế chứa nhiều oxalat có thể gây sỏi thận. Người bị bệnh thận khi ăn khế có thể dễ bị ngộ độc khế với các triệu chứng lú lẫn, co giật, thậm chí tử vong.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng Chất độc thần kinh trong khế có thể ảnh hưởng đến não và gây rối loạn thần kinh. Ở những người khỏe mạnh, thận hoạt động tốt có thể loại bỏ chất độc thần kinh này ra khỏi cơ thể, nhưng những người bị bệnh thận thì không có khả năng này. Hậu quả là sau khi ăn khế, chất độc này sẽ tồn đọng trong cơ thể người bị bệnh thận và gây ngộ độc với các triệu chứng nghiêm trọng.
Thịt cóc
Thịt cóc có hàm lượng đạm và kẽm cao, rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, tuy nhiên một số bộ phận của chúng lại chứa chất bufotoxine – chất độc gây tử vong trong thời gian ngắn.
PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thịt cóc có lượng đạm và kẽm cao hơn các loại thịt khác như thịt bò, thịt lợn nên rất tốt cho người cao tuổi và trẻ em suy dinh dưỡng. trẻ chậm lớn, còi xương. Tuy nhiên, thịt cóc cũng chứa chất độc, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không cẩn thận.
PGS. GS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cũng cho biết thịt cóc ăn mỡ là an toàn, còn nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và tuyến trên da cóc), gan. và buồng trứng có thể gây ra đầu độc chứa bufotoxine có thể gây tử vong trong thời gian rất ngắn.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người tuyệt đối không ăn gan và trứng cóc. Cũng trong quá trình mổ thịt, nếu các bộ phận này vướng vào thịt cóc cũng rất nguy hiểm.
Mật cá chép tươi
Trong mật cá Có một loại rượu steroid là 5α-cyprinol sau khi vào dạ dày sẽ được hấp thu vào máu và đi đến gan thận gây suy gan, suy thận cấp.
Các triệu chứng xuất hiện 1-2 giờ sau khi uống mật cá: Người bệnh cảm thấy khó chịu, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy, 1 ngày sau thấy tiểu ít, sau đó vô niệu, có thể phù chân, nhức đầu, huyết áp tăng, vàng da nhẹ, dần đến suy thận, suy gan và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. cấp cứu tại bệnh viện để lọc máu. Lưu ý không uống hoặc nuốt loại này.
Măng
Xyanua là một chất độc hại được tìm thấy trong măng. Một nghiên cứu trên 3 loại măng cho thấy: măng trắng (được bào từ măng), măng trắng ngâm nước nửa ngày thì măng ra nước hơi chua, măng vàng thì luộc chín ngâm nước. bán trên thị trường. Tất cả các trường đều có hàm lượng xyanua rất đáng lo ngại.
Xyanua có sẵn trong măng sẽ giảm khi tiếp xúc với nước. Nhưng đối với măng chua, trong quá trình ngâm, xyanua có thể kết hợp với một số enzym hoặc kết hợp với một số chất trong ruột người gây ngộ độc cấp tính. Vì vậy, khi chế biến măng, bạn nên theo kinh nghiệm dân gian là rửa thật sạch, ngâm nước nhiều giờ và luộc sơ 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.
Mầm khoai tây
Khoai tây mọc mầm có chứa solanin, một glycoalkaloid đắng và độc với đặc tính gây mê. Ngoài ra, lá và thân của khoai tây có chứa nhiều glycoalkaloid tự nhiên. Khi khoai tây còn xanh, hàm lượng solanin đạt mức nguy hiểm. Do đó, không nên ăn phần xanh.
Solanin Nó cũng làm cho khoai tây có vị đắng sau khi nấu chín. Ăn một lượng nhỏ, solanin và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp ngộ độc nặng hơn, bạn có thể bị mê sảng, tê liệt, uể oải, đau bụng, giảm thị lực và nôn mửa. Nồng độ solanin cao trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.
Hạt điều mốc
Hạt điều Nó là thực phẩm ngăn ngừa ung thư, dưỡng tóc và da, tốt cho xương khớp, giảm cân, ngăn ngừa sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, hạt điều không được bảo quản cẩn thận, tiếp xúc với không khí lâu ngày sinh ra nấm mốc, axit béo bị oxy hóa, sinh ra chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Hạt điều Hạt điều thô có chứa urushiol – một loại độc tố khi ăn nhiều có thể gây tử vong. Khi mua cần chú ý xem hạt điều đã được hấp chín hay chưa. Bạn chỉ mua và ăn những hạt điều sống đã được hấp chín.
Nấm độc
Trên thực tế, có rất nhiều loại nấm: một số loại tốt cho sức khỏe và một số loại nấm độc. Nấm độc thường thấy trong rừng bắt đầu vào mùa mưa hoặc nấm dại mọc ven đường. Nấm độc được chia thành 2 nhóm: nấm biểu hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ sau khi ăn, điển hình là nấm amanita muscaria, anipantherina, nấm đỏ hay nấm thái dương. Người bị ngộ độc có các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, co giật cơ, đau cơ, ảo giác … thường không gây tử vong.
Một nhóm nấm có độc lực cao, có khả năng gây chết người cao, điển hình là amanita phalloides, A. ocreata, A. verna… Người bị ngộ độc có các triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn nấm từ 6 đến 24 giờ hoặc 48 giờ sau đó với các biểu hiện buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, tiểu ít, nước tiểu vàng sẫm, vàng mắt. suy gan và suy thận cấp. Nguy cơ tử vong rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, chỉ mua và ăn những loại nấm mà bạn biết chắc là có thể ăn được. Không bao giờ mua hoặc ăn nấm lạ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
Cà chua xanh
Trong cà chua xanh chứa solanin – một loại alkaloid tương đối độc (trong mầm khoai tây có rất nhiều chất này). Khi cà chua thực sự chín, không còn solanin. Có thể người xưa bị ngộ độc do ăn phải những quả cà chua còn xanh hoặc còn non (chưa chín hẳn) nên đã kết tội cà chua trong một thời gian dài.
Giống như khoai tây, cà chua xanh chứa chất độc solanin, gây ngộ độc. Các triệu chứng thường gặp sau khi ăn cà chua xanh là đau đầu, chóng mặt, nôn mửa… Các chuyên gia khuyến cáo nên loại bỏ hạt cà chua khi chế biến. Ăn cà chua sống không tốt cho sức khỏe.